หน้าแรก > คอลัมนักเขียน > วาทตะวัน สุพรรณเภษัช > Abhisit...WHO DO U THINK U R? (“อภิสิทธิ์ เอ็งคิดว่า...เอ็งเป็นใครกันวะ!??”)
หัวข้อ : Abhisit...WHO DO U THINK U R? (“อภิสิทธิ์ เอ็งคิดว่า...เอ็งเป็นใครกันวะ!??”) เรื่องอื่นๆ ในหมวด : วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

Abhisit...WHO DO U THINK U R?

(“อภิสิทธิ์ เอ็งคิดว่า...เอ็งเป็นใครกันวะ!??”)

วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

        เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คอลัมน์ ‘เพลงชาติไทย’ กับรัฐบาล “แดกได้-แดกดี”  ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างอื้ออึงพอควร ด้วยบัดนี้ ผู้คนส่วนใหญ่ในชาติ ได้รับรู้พฤติการณ์ทุจริตอย่างกว้างขวางของรัฐบาลโลซก ซึ่งมีนายอภิแสบเป็นผู้นำ ชัดเจนยิ่งขึ้นทุกวัน เพราะเปิดดูหนังสือพิมพ์ต่างๆ เกือบจะทุกฉบับโจมตีเรื่องการบริหารแบบ “แดกบ้าน-แดกเมือง” ของรัฐบาลชุดนี้ทั้งสิ้น จนมีบางคนถึงกับกล่าวออกมาว่า เป็นรัฐบาลที่ 
        “ดกทั้งระแบบ-แดกทั้งระบบ!”
        เป็นมุมมองที่ชัดแจ๋วดีจริงๆ

        ผมกำลังจะให้พรรคพวก ช่วยสำรวจดูความเห็นของผู้คน โดยตั้งคำถามว่า
        “ท่านคิดว่า...รัฐบาลโลซกของนายอภิแสบ ภักดีโพเดียมนั้น เป็นรัฐบาล “แดกทั้งระบบ” ใช่หรือไม่?”
        นอกจากที่ผมให้พวกสำรวจแล้ว อยากให้ท่านผู้อ่านที่เคารพ ลองช่วยถามพรรคพวกดูว่า ได้คำตอบอย่างไร? แล้วลองโพสต์มาบอกกันบ้าง ก็จะเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน เพราะส่วนตัวของผู้เขียน ก็ได้ลองสอบถามผู้คนต่างเพศ และหลายวัย ต่างอาชีพที่รู้จักกันจำนวนไม่ใช่น้อย ได้คำตอบชี้ไปในทางเดียวกันเกือบทั้งหมด 
        จึงอยากลองถามท่านผู้อ่านบ้าง และขอขอบพระคุณ ถ้าท่านจะช่วยแสดงความคิดเห็นมาด้วย
 
        คราวนี้ผมมีหัวข้อใหม่ใหม่ มาชวนท่านผู้อ่านช่วยกันคิดบ้าง
        หลังจากที่นายอภิแสบ แสดงแสนยานุภาพของตัวเอง ด้วยการยาตราไปเยี่ยมนางไฮ ขันจันดา ที่บ้านของผู้เฒ่า มีเสียงร่ำลือกันหนาหูว่า เป็นการล้างผลาญงบประมาณอย่างไม่มีเหตุไม่มีผล ผมจึงลองตรวจสอบดู  และมีเรื่องมาคุยให้ท่านผู้อ่านฟัง 
        สามสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้เขียนบทความชื่อ “อภิแสบ ภักดีโพเดียม”...จงรักภักดีจริงๆ!? 
        ที่เขียนอย่างนั้น เพราะความเคลือบแคลงในความจงรักภักดีที่นายอภิแสบแสดงออกจากทางคำพูด แต่กลับทำให้คนเขาสงสัยเรื่องไม่นำนายทหารเข้าเฝ้า ทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นคนขอพระราชทานพระบรมราชวโรกาส นำนายทหารที่ได้รับพระราชทานเลื่อนยศเข้าเฝ้าเองแท้ๆ จนมีผู้คนนำความเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีที่กองปราบปราม
        การกระทำของนายกฯมุกควาย พูดง่ายๆอย่างภาษาชาวบ้านก็คือ 
        นายอภิแสบนัดในหลวงแล้ว...แต่ตัวกลับไม่ไปตามนัด!
        นายกฯโลซกกลับเลือกที่จะไปแสดงปาฐกถาแทนการเข้าเฝ้าตามที่ตัวเองกราบบังคมทูลไว้ จนผู้คนเขาเห็นว่า
        การเข้าเฝ้าพระเจ้าแผ่นดิน สำคัญน้อยกว่าการไปปาฐกถา มีคนไทยที่ไหนเขาทำกัน!?
        เลยโดนชาวบ้าน ไปแจ้งความอย่างที่ว่า!!

        นอกจากนั้น ผมยังได้เล่าเรื่องความจงรักภักดีของตำรวจและได้เล่าเกร็ดให้ฟังด้วยความชื่นใจ จึงขอนำมาเล่าซ้ำอีก เพราะความชื่นใจที่ยังไม่จางหายไปดังนี้
        ...ครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จกลับพระราชวังไกลกังวล ทรงทอดพระเนตรเห็นตำรวจที่ยืนถวายความอารักขารายทางในกรุง พอพ้นเขตกรุงเทพมหานคร ก็ยืนกันเป็นแนวรายทางยาวทั้งสองฝั่ง ตั้งแต่สมุทรสาคร ไปถึงวังมะนาว ราชบุรี แล้วยังยืนเรียงรายต่อไป ผ่านเขาย้อย เข้าผ่านราชบุรี เลยชะอำเพชรบุรี เข้าเขตประจวบฯ ไปจนถึงพระราชวังไกลกังวล หัวหิน (การยืนแบบนี้ เรียกว่าการ “แซงเสด็จ” เพื่อให้ขบวนเสด็จพระราชดำเนิน มีความปลอดภัยตลอดทาง) 
        ทรงเห็นความจงรักภักดี และความตรากตรำที่ตำรวจเฝ้าอารักขาพระองค์เป็นระยะทางยาวไกล นับร้อยๆกิโลเมตร เมื่อเสด็จถึงที่ประทับแล้ว ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งกับ พล.ต.ท.อุกฤษณ์ ปัจฉิมสวัสดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ในตอนนั้น ว่า
        “ขอบใจตำรวจ ที่ให้ใช้บริการส่งถึงบ้าน โดยปลอดภัย!”

        เป็นความชื่นใจทั้งเป็นขวัญกำลังใจ ให้กับข้าราชการตำรวจทั้งมวลด้วย การกระทำใดที่พระมหากษัตริย์ทรงโสมนัส ได้ ก็ย่อมทำให้ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินปลาบปลื้ม และเป็นมงคลยิ่งสำหรับบรรดาข้าราชการตำรวจ ที่เข้าร่วมในการปฏิบัติการด้วย
        ท่านผู้อ่านทราบไหมครับว่า เวลาจะเสด็จพระราชดำเนินนั้น ตำรวจมีหน้าที่ “แซงเสด็จ” เพื่อถวายความอารักขานั้น คือการใช้ตำรวจยืนรายทางหันหลังให้ขบวนเสด็จ สายตาจับไปเบื้องหน้า ระแวดระวัง เพื่อถวายความอารักขาให้กับองค์พระประมุขของชาติ และการถวายความอารักขานี้ มีกำหนดไว้ในกฎหมายตำรวจว่า 

        “เป็นภารกิจสำคัญที่สุด เหนือกว่าภารกิจอื่นใด” 
  
        ในการเสด็จพระราชดำเนินจากกรุงเทพ ไปพระราชวังไกลกังวล ที่อำเภอหัวหินนั้น ต้องผ่านเส้นทางหลายจังหวัด หากขบวนเสด็จพระราชดำเนินออกจากกรุงเทพ ไปตามเส้นทางถนนพระราม 2 ระยะทางยาวประมาณ 200 กม.เศษ จากกรุงเทพผ่านสมุทรสาคร ราชบุรี เพชรบุรี และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อันเป็นที่ตั้งของพระราชวังไกลกังวล ใช้ตำรวจยืนรายทางแซงเสด็จจังหวัดที่เสด็จผ่านรวม 5 จังหวัด ประมาณ 2,000 นาย 
        ท่านผู้อ่านครับ! 
        การรับเสด็จเช่นที่ว่ามา นอกจากเบี้ยเลี้ยงตำรวจแล้ว ค่าน้ำมัน ยานพาหนะต่างๆ ไม่ต้องเสียแต่อย่างใด เพราะเป็นการใช้ตำรวจในพื้นที่ การเคลื่อนย้ายก็อยู่ในระยะสั้น ไม่ต้องใช้ยานพาหนะทางอากาศ หรือเครื่องบิน
        นี่คือขบวนเสด็จทางสถลมารค เป็นระยะทางไกลพอสมควร ของพระเจ้าแผ่นดินของเรา!

        ผมว่าท่านผู้อ่าน คงได้เห็นภาพนายมาร์ค มุกควาย เยื้องกรายออกจากกรุงเทพ แค่ไปเยี่ยมยายไฮ ขันจันดา เพื่อเอาเงินที่รัฐจ่ายชดเชยไปให้เท่านั้น แทนที่จะให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนำเช็คไปมอบให้ ก็ไม่ได้ทำให้ยายไฮเสื่อมเกียรติแต่อย่างใด ประหยัดกว่ากันมากมายนัก หรือถ้าอยากจะหาเสียงสักหน่อย ก็ทำเป็นวีดีโอลิงค์ไปคุยกับยายไฮ แล้วยิงเป็นข่าวดังไปทั่วประเทศ โดยผ่านโทรทัศน์ วิทยุ ของทางราชการทุกช่องทาง ก็ทำได้ไม่ยาก ค่าใช้จ่ายน้อยนิด และอาจได้ผู้ชมมากกว่าด้วย

content/picdata/179/data/photo_apisap_n1 copy.jpg

        เรื่องกล้วยๆ อย่างนี้ คนอย่างนายอภิแสบกลับคิดไม่ออก จนน่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น
        “เอ๋อ-ภิสิทธิ์” แทน ( “เอ๋อ” จริงๆนะ!)
        หรือแกจะคิดว่า การทำอย่างนั้นไม่สมเกียรติกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของสยามประเทศก็เป็นได้
        ดังนั้น ยามประเทศกำลังยากจน ต้องกู้เงินเขามาฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลายแสนล้านบท คนในชาติ(ทั้งที่ตกงานและที่ยังมีงานทำ) ต้องประหยัดกันตัวเป็นเกลียว แต่ประชาชนคนไทยกลับได้เห็นภาพการไปเยี่ยมยายไฮของนาย “เอ๋อ-ภิสิทธิ์” อึกทึกอลังการ ล้างผลาญงบประมาณไปเปล่าๆปลี้ๆ อย่างน่าตกใจ
        เห็นแล้วนึกออกว่าที่บรมกวีสุนทรภู่ท่านเขียนไว้ “อย่าเกี่ยวแฝกมุงป่าพาฉิบหาย”  น่ะเป็นยังไง
        เป็นอย่างขบวน “ยาตรา” ของนาย “เอ๋อ-ภิสิทธิ์” นี่เอง!

        การกระทำแบบ “เกี่ยวแฝกมุงป่า” ของนาย “เอ๋อ-ภิสิทธิ์” นี่ ชาวบ้านร้านช่องที่ไหนก็สังเกตเห็นกันทั้งนั้น เพราะผมได้ยินคลื่น Fm 101 ซึ่งดำเนินรายการตอนเย็นโดย คุณหว่อง หรือ พิสิษฐ์ กีรติการกุล รายงานเรื่องผู้คนเขาบ่นว่า เป็นการสิ้นเปลืองเงินหลวงไปหลายล้าน เป็นการใช้งบประมาณอย่างไม่สมเหตุผล 
        พอได้ยินอย่างนั้น ผมก็นึกอยู่ในใจว่า จะต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับการโปรโมทตัวเองของนายมุกควายครั้งนี้ มาสู่สายตาพี่น้องประชาชนกันบ้าง ข้อมูลที่ได้มามีดังนี้ครับ
        กำลังที่ใช้ในการคุ้มครองความปลอดภัยให้กับนายอภิแสบครั้งนี้ มีอยู่ด้วยกัน 3 ส่วนคือ ตำรวจ ทหาร และพลเรือน ซึ่งแยกค่าใช้จ่ายพอสังเขปได้ดังนี้

1. ค่าใช้จ่ายฝ่ายตำรวจ
        1. ค่าใช้จ่ายสำหรับกำลังตำรวจในพื้นที่ มีตำรวจเข้าร่วมปฏิบัติการ 4,700 นาย เบี้ยเลี้ยงเหมาจ่ายประเภท ข. คนละ 500 บาท รวมเป็นเงิน 2,300,000 บาท (สองล้านสามแสนบาท) 
        2. ค่าใช้จ่ายสำหรับรถ 200 คัน ที่ใช้ในการส่งกำลังเพื่อกันฝูงชนที่เกลียดชัง และต่อต้านนายอภิแสบ คันละ 2,500 บาท รวม 500,000 บาท (ห้าแสนบาทถ้วน)
        3. ค่าใช้จ่ายสำหรับ ฮ.(เฮลิคอปเตอร์ หรือเครื่องบินปีกหมุน)
            - ฮ.แบบ 412 จำนวน 1 ลำ (4 ใบพัด) บินจากกองบินตำรวจกรุงเทพ ค่านำมันเชื้อเพลิงชั่วโมงละ 70,000 บาท (เจ็ดหมื่นบาทถ้วน) ใช้เวลา 6 ชั่วโมงทำการ เงิน 420,000 บาท (สี่แสนสองหมื่นบาทถ้วน) 
            - ฮ.แบบ 212 จำนวน 2 ลำ ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ชั่วโมง ละ 50,000 บาท เป็น ฮ.ในพื้นที่ จำนวนเงิน 150,000 บาท/ลำ รวมเป็นเงิน 300,000 บาท  
            รวมค่าใช้จ่ายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3,520,000 บาท (สามล้านห้าแสนสองหมื่นบาทถ้วน)

2. ค่าใช้จ่ายหน่วยบิน ทบ.
        2.1 เครื่องบินปีกติด 30 ที่นั่งรับนายกฯ มุกควายและคณะจากกรุงเทพ ค่านำมันเชื้อเพลิงชั่วโมงละ 150,000 บาท (หนึ่งแสนห้าหมื่นบาทถ้วน) ไปกลับรวม 300,000 บาท (สามแสนบาทถ้วน) รวมค่าสึกหรอด้วย ค่าใช้จ่ายรวม ประมาณ 400,000 (สี่แสนบาทถ้วน)
        2.2 ค่าใช้จ่ายสำหรับ ฮ.(เฮลิคอปเตอร์ หรือเครื่องบินปีกหมุน) แบบ Black Hock 2 ลำ (บินจากฐานบิน จังหวัดลพบุรี) ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงชั่วโมงละ 70,000 บาท 6 ชั่วโมงทำการ/ลำ รวมเป็นเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 840,000 บาท (แปดแสนสี่หมื่นบาทถ้วน)
        2.3 ค่าใช้จ่ายสำหรับ ฮ.แบบ 212 จำนวน 2 ลำ ในพื้นที่รวมเป็นเงิน จำนวนเงิน 150,000 บาท/ลำ รวมเป็นเงิน 300,000 บาท
รวมเป็นจำนวนเงินค่าใช้จ่าย 1,540,000 บาท (หนึ่งล้านห้าแสนสี่หมื่นบาทถ้วน)

3. ค่าใช้จ่ายสำหรับกำลังในพื้นที่ 
        ในการนี้ใช้กำลังทหารจากค่าย สรรพสิทธิ์ประสงค์ผนวกกับกำลังของฝ่ายปกครอง เพื่อช่วยเหลืองานตำรวจ จำนวนทั้งสิ้น 5,000 นาย (ห้าพันนาย) เบี้ยเลี้ยงคนละ 500 บาท รวมเป็นเงิน 2,5000,000 บาท (สองล้านห้าแสนบาทถ้วน) 
        รวมค่าใช้จ่ายสำหรับทหารตำรวจ และกองกำลังฝ่ายพลเรือน ในการอารักขา 
        สรุปแล้ว นายเอ๋อ-ภิสิทธิ์ใช้งบประมาณประเทศในการเดินทางครั้งนี้(อย่างน้อย) เป็นจำนวนเงิน 7,560,0000 บาท (เจ็ดล้านห้าแสนหกหมื่นบาทถ้วน) นี่ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายในการเกณฑ์คนมาต้อนรับ และค่าใช้จ่ายของคณะนายกฯ อภิแสบ ที่เรายังไม่พูดถึงเลย สิริรวมไม่ต่ำกว่า 10,000,000 บาท (สิบล้านบาทเป็นอย่างน้อย)
        เงินสิบล้านบาทของประเทศ กับการสร้างภาพของอภิแสบ!

        ท่านผู้อ่าน ที่เคารพครับ 
        ไม่อยากจะนำเรื่องค่าใช้จ่าย ในการไปต่างจังหวัดเพื่อสร้างภาพของนายอภิแสบ ไปเปรียบเทียบกับการเสด็จพระราชดำเนินข้าม 5 จังหวัด แต่ความจริงที่ปรากฏ ทำให้คนไทยเราต้องตั้งคำถามว่า
        ทำไมพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินผ่านพื้นที่ 5 จังหวัด แต่เงินหลวงที่ใช้ไปในการถวายการปลอดภัยกับไม่กี่แสนบาท ในขณะที่ขบวนนายกฯไป 3 จังหวัด แพงกว่าเป็น 10 เท่าตัว?
        ทำไมนายกฯกับรัฐบาลโลซกของเขา จึงใช้เงินงบประมาณไปอย่างสิ้นเปลืองไร้สาระอย่างนี้ ในยามที่บ้านเมืองของเรา ยังต้องดิ้นรนกู้หนี้ยืมสินเขาอยู่? 
        คำถามเหล่านี้ ประเดประดังเข้ามา

        ผมอยากจะบอกว่า
        พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ นั้น ประชาชนทั้งหลายในประเทศ มีความจงรักภักดีอย่างหาที่เปรียบมิได้ ดังนั้น การที่จะเสด็จพระราชดำเนินไป ณ แห่งหนตำบลใด ราษฎรในประเทศก็จะเป็นหูเป็นตา ระแวงระวังภยันตรายให้กับพระองค์ท่าน ซึ่งเป็นพระเจ้าแผ่นดิน ผู้เป็นที่รักยิ่งของประชาชนคนไทย
        แต่...เมื่อเราหันมามองนายอภิแสบ ที่พรรคตัวเองไม่ได้รับเสียงข้างมากจากประชาชน ให้มาเป็นรัฐบาลของพวกเขา หากเข้ามาสู่อำนาจได้ ก็เพราะเหตุผกผันทางการเมือง ที่สำคัญคือ 
        พรรคดักดานของเขาได้ร่วมมือกับพันธมาร อย่างแนบแน่น ไม่ว่าจะเป็นการส่งสมาชิก และ ส.ส.ในพรรคเข้าร่วมในขบวนการการเข้ายึดสนามบิน อาคารสถานที่ของรัฐบาล เพราะหัวโจกใหญ่พันธมาร ก็ระบุชัดเจนว่า พรรคดักดานกับกลุ่มของเขา 
        “เหมือน ‘ผัว-เมีย’ กัน!” 
        ดูเอาง่ายๆ อย่างนาย “สามสี” ที่กำลังจะเข้าสู่ตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี แทนคนเก่ามีเรื่องคอรัปชั่นติดตัว ฟอกไม่ออก ต้องให้ลดชั้นจากรองนายกฯ ไปเป็นแค่เลขาธิการนายกฯ
        (เป็นการลดชั้น เหมือนกับผู้หญิงบางคน ที่คนเขาลือกันทั่วเมืองเหนือว่า 
        “เคยเป็นเมียนายกฯ ต้องตกมาเป็นเมียนายดาบ!”  
        ก็ไม่รู้ว่าเป็นเมียนายกฯอะไร นายก อบต.หรือนายกสมาคมอาบอบนวด ที่ไหนกันแน่?)
        นายไตรรงค์ฯ คนนี้แหละ ที่ขึ้นเวทีพันธมาร ระหว่างที่ไอ้พวกนั้นกำลังยึดทำเนียบอยู่ ตอนนี้ก็เลยได้ดิบได้ดี กลับเข้าไปในทำเนียบอีก คราวนี้เป็นถึง 
        “รองนายกรัฐมนตรี”
        ท่านผู้อ่านที่เคารพครับ  
        พฤติกรรมของนายอภิแสบ และพรรคดักดาน สร้างกลุ่มต่อต้านขึ้นมาโดยธรรมชาติ ไม่ใช่เฉพาะคนเสื้อแดงเท่านั้น คนที่ไม่ใช่เสื้อแดง ที่ต่อต้านพรรคดักดานเพราะพฤติกรรมน่าชัง
        ยังมีมากมายนัก...ในประเทศนี้!

        ดังนั้น จึงไม่แปลกที่รัฐบาลของพรรคดักดาน ต้องป้องกันตัวอย่างเต็มที่ เพราะรู้อยู่เต็มอกว่า ประชาชนส่วนใหญ่เขารังเกียจ แต่การทุ่มเทงบประมาณไปเพื่อการสร้างภาพ ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้ดีขึ้นอะไร อย่างมากก็แค่พูดถึงกันวันหรือสองวันเท่านั้น เพราะคนไทยลืมง่าย แต่ที่คนไทยไม่ลืม คือการบริหารบ้านเมืองไร้ประสิทธิภาพ บ้านเมืองไม่มีความก้าวหน้า ทำให้ประชาชนคนไทยเดือดร้อน 
        ที่สำคัญที่สุดคือ 
        การทุจริตคอรัปชั่นที่แผ่ขยายวงกว้างออกไปทุกที ดังที่ผมได้กล่าวในตอนต้นว่า ทุกวันนี้ หนังสือพิมพ์แทบทุกฉบับ ลงข่าวตรงกันหมด เรื่องการเป็นรัฐบาล “แดกได้-แดกดี” อย่างที่ผมเคยเขียนเล่าไว้ และไอ้คนพวกนี้มันก็ได้แสดงให้เห็น ชัดเจนว่า
        ไม่เกรงอกเกรงใจประชาชนคนไทย ในประเทศนี้เลย!
  
        ผมลองเอาบัญชีค่าใช้จ่าย ในการไปหาเสียงของนายกฯโลซก โดยใช้ยายไฮเป็นตัวปั่นกระแส ให้เพื่อนสนิทนักวิจารณ์สังคมดูแล้ว เขาอ่านจบก็คำรามออกมาด้วยเสียงเข้มๆ ว่า 
        “ไอ้เอี้ย...หากเห็นมันนั่งจิ้มลิ้มอยู่ตรงไหน อยากจะเข้าไปถามตรงๆว่า... อภิสิทธิ์!...เอ็งคิดว่า...ตัวเอ็งเป็นใครวะ!!?”
        ผมฟังแล้ว เห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นต์เลย! 
        นายอภิสิทธิ์ใหญ่มาแต่ไหนกัน จึงบังอาจใช้กำลังข้าราชการและกำลังเงินงบประมาณก้อนใหญ่ ในการใช้กำลังคุ้มกันเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับตนเอง มากมายยิ่งกว่าที่ใช้ถวายการอารักขาในการรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว?

        “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คุณคิดว่าคุณเป็นใคร?”
        “Abhisit Vejjajiva…Who do you think you are?”

        ขึ้นโพเดียมตอบให้ประชาชนไทย รู้หน่อยซิ!!!

....................

 


          

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้ เรื่องอัพเดตล่าสุด
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
>> ดูเรื่องอื่นๆในหมวด >> ดูเรื่องอื่นๆทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อความ
หาเงินไม่เป็น เอาแต่กู้เงินเขา กู้มาล้างผลาญ กู้อามาใช้เงินแบบไม่บันยะบันยังแบบนี้ หนี้ก้อนโตตกอยู่กับลูกหลานของเราแน่นอน พอจะหาคนรับผิดชอบ พวกมันก็เผ่นไปไหนไม่รู้

โดยคุณ สงสารชาติไทย 124.122.185.XXX

ความคิดเห็นที่ 2 แจ้งลบข้อความ
ลืมไป มันไปหายายไฮ ก็แค่หาเสียงเท่านั้น พวกเราเยาวชนของชาติ ต้องดูพฤติกรรมพวกมันไว้

โดยคุณ ได้เวลา ก็ลุกขึ้นไล่ 124.122.185.XXX

ความคิดเห็นที่ 3 แจ้งลบข้อความ
ไอ้หอก สามสี นี่ก็ขึ้นเวทีพันธมิตรเหมือนกัน บ้านเมืองเรานี่ใครขึ้นเวทีพันธมิตร ก็ได้เป็นรัฐมนตรี รองนายก นังกรามใหญ่ ที่สนับสนุนการเงินถึงหน้าเวที ก็ได้เป็นโตในรัฐบาล มันก็แปลกดี ไอ้พวกยึดบ้านยึดเมือง ยึดสนามบิน กลับได้เป็นใหญ่เป็นโตทั้งนั้น

โดยคุณ ต้องไม่ยอมยกเมืองให้พวกมัน เราอย่ายอม 125.27.51.XXX

ความคิดเห็นที่ 4 แจ้งลบข้อความ
ชาวบ้านบอกว่ามาร์คแสดงการขี่ช้างจับตั๊กแตนค่ะ อีกอย่างก็ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ชาวบ้านเบื่อมาร์คมากๆๆๆๆๆๆ

โดยคุณ มดแดง 203.149.16.XXX

ความคิดเห็นที่ 5 แจ้งลบข้อความ
อยากจะยกสุภาษิตของท่านวาทตะวันมาให้ฟังอีกครั้ง "น้ำร้ายดอยล่มแผ่นดินแล้ง บ้านแห้งเมืองโหดโขมดผี ห่าลงกินเมืองเรืองฤทธี แม่พระธรณีหลั่งน้ำตา" นี่ขนาดต้องไปกู้เขามานะครับ ยังใช้จ่ายเงินกันสุรุ่ยสุร่ายแบบนี้ สงสารแม่พระธรณีจริง ๆ ครับ

โดยคุณ paichit_tho@hotmail.com 222.123.57.XXX

ความคิดเห็นที่ 6 แจ้งลบข้อความ
อยากจะบอกว่า เมื่อก่อน ที่ทำงานผม มีแต่คนปลื้มพันธมารทั้งนั้น ปลื้มทั้งพันธมารและปชป. แต่เดี๋ยวนี้ พวกนั้นกลับด่าได้ทุกวัน เพราะเค้าเห็นว่ามันทำชั่วไว้มากขนาดไหน แดกกันสาระพัด นี่ถ้ามันมีเงินให้กู้อีก มันคงกู้แล้วก้อเปิดตูดแน่บหนีไปอีกตามเคย ส่งสารประเทศและคนไทยจัง

โดยคุณ กุนซือมังกร 125.24.9.XXX

ความคิดเห็นที่ 7 แจ้งลบข้อความ
ยอดเยี่ยมมากครับอาจารย์ รู้ทั้งรู้ว่าไม่มีเงิน แต่อยากจะสร้างภาพตัวเอง โดยใช้เงินของภาษีของประชาชน ผมเสียดายที่เสียภาษีเขารัฐปีหนึ่งๆก็ไม่ใช่น้อย แต่พวกนี้กลับเอาเงินไปผลาญ เหมือนความเห็นที่ 5 ครับว่า พระแม่ธรณีท่านไม่หลั่งน้ำตาแล้ว แต่จะร้องให้เป็นสายเลือดท่วมแผ่นดินนี้เลย ครับ (เพราะเอาพระแม่ธรณี เป็นตราสัญลักษณ์)

โดยคุณ คนอีสาน 125.25.126.XXX

ความคิดเห็นที่ 8 แจ้งลบข้อความ
เขียนได้เยี่ยมมากครับ

โดยคุณ คุรุทาส 58.9.85.XXX

ความคิดเห็นที่ 9 แจ้งลบข้อความ
มีการศึกษา แต่ไร้สามัญสำนึก สงสารประเทศไทย

โดยคุณ คนไทย 117.47.64.XXX

ความคิดเห็นที่ 10 แจ้งลบข้อความ
คิดเหมือนกับเพื่อนของท่านนั่นแหละครับ ทำไมถึงดักดานอย่างนี้ เมื่อวันก่อน อ่านหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ เห็นว่าทหารได้งบไปอีก 5.6 หมื่นล้านบาท ก็ให้สงสารประเทศไทยเสียจริง ๆ ตำรวจไม่มีใครพูดถึงเลย เรื่อง ผบ.ตร. ก็เหมือนถูกดองให้มันอยู่ต่อไป ทำไม่ตำรวจไม่ลองหยุดงาน ประท้วงบ้างครับ..เห็นใจจริงจริง รถไฟเขายังหยุดได้เลย..ไฟฟ้า..ประปาก็ยังหยุดได้..ลองดูซํกทีดีไหมมครับ..

โดยคุณ macity_noon@hotmail.com 118.173.242.XXX

ความคิดเห็นที่ 11 แจ้งลบข้อความ
เจ๋ง...

โดยคุณ เยี่ยม 161.200.255.XXX

ความคิดเห็นที่ 12 แจ้งลบข้อความ
ขอบคุณ อ.วาทตะวัน ที่นําเอารายละเอียดการล้างผลานของ ไอ้หมีหน้าฮากมาให้พวกเราได้รับรู้ ไม่อยากกลับมาเที่ยวไทย ตั้งแต่ไอ้พวกเดนนรกมันรวมตัวกันยึดสนามบินให้ไทยได้อับ อายไปทั่วโลก แถมไอ้อับปรีย์ตุ้ดหัวขาวยังเสือกว่ากูทรยศประ เทศ เพีองเพราะกูรักท่านทักษิณ และชาวเ้สื้อแดง ไอ้หงอกมหาภัยขอให้ตายแบบไม่มีแผ่นดินจะกลบหน้า กรุณาลงให้ ด้วยนะค๊ะ ขอคาระวะ อ.วาทตะวันมา ณ.ที่นี้

โดยคุณ rockville ,md 71.166.100.XXX

ความคิดเห็นที่ 13 แจ้งลบข้อความ
ปชป-และไอ้ฟันดำแดกภาษีประเทศไทยไปแล้วถ้ากลัวทำไม่เอาผ้าถุงยายไฮคลุมหัวไปแจกเงินมีนายกเลวอย่างนี้อายลาวจริง

โดยคุณ RID 125.26.11.XXX

ความคิดเห็นที่ 14 แจ้งลบข้อความ
ตอนนี้งูเหลือมลายพรางมันกินวัวอิ่มแล้วมันก็นอนอยู่ ไม่รู้สึกสะทกสะท้านด้านอายอะไร

โดยคุณ hs2bmz@gmail.com 61.7.144.XXX

ความคิดเห็นที่ 15 แจ้งลบข้อความ
เพชรเทียมย่อมคือเพชรเทียม จะจับมาชุบสียอมสี ตกแต่งราคาฉันใดก็ของปลอมเช่นนั้นแล

โดยคุณ ฟ้าลิขิต 125.26.211.XXX

ความคิดเห็นที่ 16 แจ้งลบข้อความ
อยากให้ช่วยชี้แจงการเดินทางของท่านทักษินด้วย เห็นว่าพาครอบครัวบินเที่ยวรอบโลกโดยเครื่องของรัฐเหมือนกัน

โดยคุณ pisek_sing@yahoo.com 125.24.95.XXX

ความคิดเห็นที่ 17 แจ้งลบข้อความ
pisek_sing@yahoo.com มันเกี๋ยวอะไรกับทักษิณวะ อะไรก็ทักษิณ เสพ ASTV น้อยๆ หน่อยวะ

โดยคุณ แสงสีแดง 125.24.75.XXX

ความคิดเห็นที่ 18 แจ้งลบข้อความ
มัน ก็รู้ ว่ามีคนเขาเกลียดกันทั้งประเทศ แต่มันก็ยัง มึนอยู่ โดยไม่สนใจอะไร เพราะ ยุบสภาคราวนี้ จะมีตัวช่วยอีกหรือเปล่าก็ไม่รู้ อิอิอิอิอ

โดยคุณ 555 202.183.235.XXX

ความคิดเห็นที่ 19 แจ้งลบข้อความ
เบื่อมันจะตายอยู่แล้ว เมื่อไรจะยุบสภาซักที่ ไอ้พวกที่เชียร์มันอยู่ ไม่รู้ว่ากินอาไรเป็นอาหาร

โดยคุณ รอ 125.25.8.XXX

ความคิดเห็นที่ 20 แจ้งลบข้อความ
ชอบความเห็นเบอร์ 15 เพชรเทียมน่ะ ต่อให้เอาไปเจียรนัยถึงออกซ์ฟอร์ด ออกมาก็ยังเป็นเพชรเก๊อยู่ดี ออกซ์ฟอร์ดมันได้แต่เจียรเหลี่ยมมุมให้ แต่ทำให้เป็นเพชรจริงไม่ได้หรอก อีตาอภิสิทธิ์แกจึงพูดจากเข้าท่า แต่ฟังจริงๆไม่มีอะไรเป็นของตัว ก๊อปมาทั้งนั้น สำคัญคือออกซ์ฟอร์ดทำให้เป็นลูกผู้ชายไม่ได้ ของอย่างนี้ต้องพ่อแม่ทำมาตั้งแต่ต้นจึงเป็นได้

โดยคุณ อ๊อกซฝืด 124.120.223.XXX

ความคิดเห็นที่ 21 แจ้งลบข้อความ
ถึงวันนี้ ก็ยังไม่ยอมรับ อ้ายมาร์ค และพวกประชาธิเปรต อยู่ เคยเจอเพื่อนต่างชาติ ยังไม่ยอมบอกเลยว่า อ้ายมาร์ค นายกและอ้ายพรรคระยำประชาธิเปรต มันเป็นรัฐบาล... อายว๊ะ... ไม่กล้าพูดให้เพื่อนรู้ อายจริงๆ พรรคนี้มันมากับความชั่วจริงๆ...

โดยคุณ พรรคนรก ชิงหมาเกิด 118.175.2.XXX

ความคิดเห็นที่ 22 แจ้งลบข้อความ
มันเรียนแบท่องจำมาหรือไงมันถึงทำงานอะไรไม่เป็นเอาเสียเลย

โดยคุณ วีระพันธ์ 58.9.64.XXX

ความคิดเห็นที่ 23 แจ้งลบข้อความ
เป็นนายกคนแรกของประเทศไทยที่มีประชาชนเกลียดมากที่สุดและบริหารงานอย่างขาดความรู้ความสามารถและถือว่าเป็นรัฐบาลแรกของประเทศไทยที่ดำเนินนโยบายทางต่างประเทศที่ห่วยที่สุดเท่าที่มีมา

โดยคุณ ยุทธ 115.31.153.XXX

ความคิดเห็นที่ 24 แจ้งลบข้อความ
เป็นนายกคนแรกของประเทศไทยที่มีประชาชนเกลียดมากที่สุดและบริหารงานอย่างขาดความรู้ความสามารถและถือว่าเป็นรัฐบาลแรกของประเทศไทยที่ดำเนินนโยบายทางต่างประเทศที่ห่วยที่สุดเท่าที่มีมา

โดยคุณ ยุทธ 115.31.153.XXX

ความคิดเห็นที่ 25 แจ้งลบข้อความ
เป็นนายกคนแรกของประเทศไทยที่มีประชาชนเกลียดมากที่สุดและบริหารงานอย่างขาดความรู้ความสามารถและถือว่าเป็นรัฐบาลแรกของประเทศไทยที่ดำเนินนโยบายทางต่างประเทศที่ห่วยที่สุดเท่าที่มีมา

โดยคุณ ยุทธ 115.31.153.XXX

ความคิดเห็นที่ 26 แจ้งลบข้อความ
คิดได้แค่นี้ เกิดแก่เจ็บตาย เป็นวฐจักร แต่คนที่คอยแต่ให้เจ็บ ไม่แตกต่างกับกรรมที่ก่อไว้ ถ้าไม่มีม็อบไปก่อกวน ก้อไม่ต้องมีคนคอยคุ้มกัน ทำไม่มีคิดแบบนี้บ้าง หยุดเถิดนะ ความคิดแบบนี้นะ

โดยคุณ pvc@gmail.com 203.144.240.XXX

ความคิดเห็นที่ 27 แจ้งลบข้อความ
อาซิ๊มอาซ้อให้ลูกหลานเปิดให้ดูจะได้ตาสว่างสักที

โดยคุณ อู๊ดๆ 203.144.180.XXX

ความคิดเห็นที่ 28 แจ้งลบข้อความ
ทำไมคนไทยไม่ยอมเป็นตัวของตัวเองปล่อยให้คนไม่กี่คนจูงจมูกอยู่นั่นแหละหัดนึกถึงประเทศชาติมั่งเห็นแก่เงินไม่กี่ร้อย

โดยคุณ สีชมพู 58.9.125.XXX

ความคิดเห็นที่ 29 แจ้งลบข้อความ
ชอบรูปเดี่ยวข้างบนจัง หลังจากสมสู่กับสิ่งมีชีวิตปากห้อย ลูกชายหัวปีหัวแก้วหัวแหวนก็เลยหน้าตาเป็นแบบนี้ ได้มาจากพ่อกับแม่อย่างละครึ่ง (ใครเป็นพ่อใครเป็นแม่คิดกันเอาเองนะ สยอง....)

โดยคุณ ???? 203.155.40.XXX

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ชื่อ / อีเมล์ : 
ความคิดเห็น : 
 

 
ในหลวงของเรา ได้เสด็จไปประทับที่ “บ้าน” หัวหิน ของพระองค์แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ทรง “ฝากบ้าน (กรุงเทพฯ) ไว้กับตำรวจ… ..
…ได้อ่าน “บัญชีหนังหมา” ที่จารึกการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง ของพรรคเก่าแก่ดักดานชื่อ... ..

รหัสสินค้า 9
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 180 บาท

นินทา-ประชาธิปัตย์ (ฝ่ายค้าน-ดักดาน)
ปฏิบัติการเขย่าต่อมฮาประชาชนอีกครั้ง ยกโขยง เปิดโปงสันดานดักของแก๊งการเมืองเก่ากะโหลก ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า พวกเขานั่นแหละ...เป็นปัญหา "ดักดาน" ของ ..

รหัสสินค้า 6
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 150 บาท

เหี้ยส่องกระจก
จาก รัดทำมะนวย ฉบับเขย่าอารมณ์ผู้คนในบ้านเมืองให้แตกซ่าน ตามติดด้อยวรรณกรรมต่อเนื่อง คือ เหี้ยส่องกระจก ถึงจุดจบรัดทำมะนวย ผู้เขียนคนเดียวกัน ..


 
COPYRIGHT 2008 BY VATTAVAN . ALL RIGHT RESERVED . BEST VIEW WITH IE 7 OR FIREFOX BROWER