หน้าแรก > คอลัมนักเขียน > วาทตะวัน สุพรรณเภษัช > ความประหยัดของในหลวง-ความสุรุ่ยสุร่ายของรัฐบาลโลซก!
หัวข้อ : ความประหยัดของในหลวง-ความสุรุ่ยสุร่ายของรัฐบาลโลซก! เรื่องอื่นๆ ในหมวด : วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

ความประหยัดของในหลวง-ความสุรุ่ยสุร่ายของรัฐบาลโลซก!

วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

        เมื่อสัปดาห์ปลายเดือนที่แล้ว (พ.ย.2552) ผมเขียนคอลัมน์ชื่อ ด่วน...จดหมายสำคัญของ เอกอัครราชทูตกัมพูชา!!!  มีผู้เข้ามาอ่านถึงกว่าครึ่งหมื่น จนรู้สึกแปลกใจ เพราะเขียนไปตามจินตนาการที่ครึกครื้น แต่ไม่ได้คาดว่า แฟนๆจะชอบถึงขนาดแห่เข้ามาอ่านกัน 
        เกินความคาดหมายจริงๆ! 
        บอกตรงๆว่าไม่ได้หวังผลอะไรเลย นอกจากจะ “กระตุก”  รัฐบาลโลซกของนายอภิแสบ ได้ “ฉุกคิด”  บ้างเท่านั้น
        ไม่น่าเชื่อว่าหลังจากนั้นไม่กี่วัน หลังจากที่จดหมายสำคัญออกสู่สายตาพี่น้องประชาชน ฯพณฯ สมเด็จฮุนเซ็น ก็ประกาศแต่งตั้ง นายกฯทักษิณ เป็นที่ปรึกษา ทำให้นายมาร์ค มุกควาย...
        ต่อมอิจฉาแตก! 
        สำแดงความกราดเกรี้ยวออกมา ในทำนอง ฯพณฯ สมเด็จฮุนเซ็น แทรกแซงกิจการภายใน ดูถูกดูแคลนรัฐบาลดักดานของเขา ถึงขั้นเรียกเอกอัครราชทูตไทย กลับจากกรุงพนมเปญ จนผมชักสงสัย “สุขภาพจิต” ของอีตาคนนี้จริงๆ

        ใครช่วยไปถามนายอภิแสบหน่อยเถอะครับว่า ความสัมพันธ์ของเขากับคนในครอบครัว ดีหรือเปล่า? ที่ให้ถามอย่างนี้ ก็เพราะว่า มีผู้คนเขาอยากรู้จริงๆ ว่า 
        - อีตาคนนี้ เป็น “ที่รัก” ของพี่น้องตัวหรือไม่?
        - ตัวตนจริงๆของเขานั้น เป็นผู้มีมนุษยสัมพันธ์ ดีหรือไม่?
        คงไม่ต้องถามว่า 
        เขาเป็นที่นิยมของประชาชนหรือเปล่า เพราะผลการเลือกตั้ง ขนาดมี “ตัวช่วย” มากมาย แต่พรรคดักดานก็ “พ่ายแพ้” การเลือกตั้ง แต่กลับสามารถเข้ามาเป็นรัฐบาลได้ภายหลัง ทั้งๆที่ผู้คนจำนวนมาก เขาเชื่อโดยสุจริตว่า 
        พรรคการเมืองของเขาร่วมกับกลุ่ม “พันธมาร” กระทำอาชญากรรมต่อรัฐ โค่นล้มรัฐบาลที่มาโดยชอบด้วยกฎหมาย!
        (ผมเขียนเรื่องนี้ไปหลายครั้ง เลยไม่อยากพูดซ้ำอีก) 
        รัฐบาลของนายมาร์ค มุกควาย จึงไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชน ขาดความสง่างาม ผู้คนต่อต้าน และที่ร้ายที่สุดคือ
        โพลสำรวจทุกแห่ง กลับ “ตบหน้า” นายอภิแสบ อย่างรุนแรง โดยแสดงให้เห็นชัดเจนว่า ประชาชนให้ความนิยม นายกฯทักษิณ มากกว่านายอภิแสบ ภักดีโพเดียม หัวหน้ารัฐบาลโลซก ที่ดีแต่พูดจาหาเรื่องกับคนโน้นคนนี้ ไม่เว้นแม้แต่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างที่เราได้เห็นกันอยู่ในขณะนี้ จนผู้คนเริ่มคิดกันว่า
        มันจะเป็นเวรกรรม ของประเทศเราหรืออย่างไร ที่โชคร้าย มาได้ผู้นำรัฐบาลที่ “ไร้ฝีมือ”  ขาดคุณธรรม สร้างแต่ความร้าวฉาน ทั้งในประเทศ และเพื่อนบ้านมิได้ขาด อย่างที่เราได้เห็นกัน
        วันนี้ ยังไม่พูดเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่อยากจะพูดเรื่องที่ต้องการพูด เพราะทนเห็นความสุรุ่ยสุร่าย ของรัฐบาลโลซกไม่ได้แล้ว โดยอยากจะบอกว่า

        ตั้งแต่เป็นนายกฯมานั้น นอกจากนายมาร์ค มุกควาย ถูกมองว่า บริหารบ้านเมืองแบบโลซกสกปรกโสโครกสุดๆ สื่อถึงกับทักดังๆว่า “ดีแต่กู้” บ้างก็ว่า “กู้มาโกง” บ้าง จนกลายเป็น 
        “รัฐบาล...กู้กับโกง!”  
        นี่ยังไม่นับพวกเชียร์ (ด้วยความคลื่นไส้)ว่า
        “อภิสิทธิ์! กู้! กู้!...อภิสิทธิ์! กู้! กู้!”  อีกต่างหาก
        การคดโกงหรือคอรัปชั่นนี่อื้อฉาวมาก บางกระทรวงกลุ่มที่ปรึกษาและเลขาฯรัฐมนตรีร้อนตัวกลัวคุก ถึงกับต้องยกโขยงลาออกไป ก่อนที่คนในกระทรวงเขาลุกขึ้นมาขับไล่
        แต่ตัวรัฐมนตรียังเสือก ลอยหน้าลอยตาอยู่ได้!
        หันไปดูด้านการค้าขายต่างๆของชาติเรา ก็ถดถอยเป็นอันมาก เพราะคนเป็นหัวหน้ารัฐบาลอย่างนายอภิแสบ ภักดีโพเดียม ผู้ไม่เคยค้าขาย เพราะเกิดมาก็มีพ่อแม่คอยอุปถัมภ์ แถมยังไม่เคยทำงานอะไรเป็นเนื้อเป็นหนังก่อนเข้ามาเล่นการเมือง สิ่งที่ปรากฏออกมาให้ผู้คนได้เห็น หลังจากนายคนนี้เข้ามาบริหารราชการงานแผ่นดินของเขา ก็ปรากฏเป็นที่ประจักษ์ว่า
        สินค้าต่างๆโดยเฉพาะภาคการเกษตร ซึ่งรัฐจะต้องสำแดงความเป็นผู้นำในการช่วยเหลือ หรือประคับประคองเกษตรกร อย่างที่รัฐบาลก่อนๆเขาเคยทำมา แต่พอถึงยุครัฐบาลโลซกนั้น การขายออกไปยังประเทศคู่ค้า สินค้าเกษตรกลับมีปัญหาไปแทบจะตัว หรือทุกรายการขาย เช่น
        กระทรวงพาณิชย์ขายข้าวให้พ่อค้าไปแล้ว นายกฯดันสั่งระงับแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย แสดงว่าการประสานงาน ระหว่างหัวหน้ารัฐบาลกับเจ้ากระทรวงนั้นเลวมาก หรือไม่มีเลย จนเกิดกรณีอย่างนี้ 
        พ่อค้าส่งออกต่างปวดเศียรเวียนกบาล กับรัฐบาลชุดนี้เต็มทนแล้ว!

        เวลานี้ภาคการค้าต่างๆ เช่น สภาอุตสาหกรรม หอการค้า ที่เคยสร้างปรากฏการณ์ “รุมกระทืบ”  พรรคพลังประชาชน ด้วยการร่วมมือกันลงโฆษณาแพงๆ แบบเต็มหน้าในหนังสือพิมพ์รายวัน เพื่อขับไล่รัฐบาลที่มาโดยชอบด้วยกฎหมาย แล้วช่วยกันชูพรรคดักดานอย่างประชาธิปัตย์ ให้ขึ้นมาเป็นรัฐบาล
        มาบัดนี้ หูตาของไอ้คนพวกนี้ เริ่มสว่างขึ้นมาบ้างแล้ว เพราะความ “ฉิบหาย”  กำลังจะมาเยือน ตั้งแต่ศาลปกครอง มีคำสั่งระงับเรื่องการก่อสร้าง ในนิคมอุตสาหกรรม “มาบตาพุด” 
        การลงทุน 4 แสนล้านบาทในนิคมดังกล่าว ดูท่าทีว่าจะต้องยืดเยื้อไปอีกนาน คนที่ทำงานอยู่ในโครงการเหล่านั้น ก็กำลังจะตกงาน ความวุ่นวายจะต้องปรากฏออกมาในไม่ช้า นักลงทุนเริ่มพูดกันหนาหูว่า 
        ต้องลดระดับการลงทุนกันแล้ว!
        ธนาคารผู้ปล่อยกู้ ต่างแสดงความกังวล ถึงกับออกมาพูดว่า หากเรื่องนี้ดำเนินการต่อไปไม่ได้ ธนาคารที่ปล่อยกู้ในโครงการต่างๆ ในนิคมมาบตาพุด 
        จะมี NPL อยู่สูงถึง 9 หมื่นล้านบาททีเดียว!!
        บาปกรรมกำลังจะส่งผล ไปถึงบรรดาพวกสมาชิกสมาคมหอกหัก นักไล่รัฐบาลกันแล้ว!
        ยิ่งไปกว่านั้น ไอ้ตัวเป้งๆของสมาคมการค้า ออกมารำพึงด้วยความเคียดแค้นหรือท้อแท้อย่างไร ก็ไม่ทราบได้ ว่า 
        ยุคนี้พ่อค้าต้องกันเงินเอาไว้ “จิ้มก้อง” สูงถึง 20-30 % เลยทีเดียว
        ...สะใจกับไอ้พวกนี้จริงๆ ที่พวกมัน “โง่” จนไม่รู้ว่า จะต้องเจอกับรัฐบาล “นักแดก” เสียแล้ว...555
        บอกให้เอาบุญ ว่า

        นอกจากโครงการที่อนุมัติไปก่อน นอกเหนือจากนิคมมาบตาพุด มีการจ้องฟ้องร้องกันอีกถึง 500 โครงการแล้ว แม้แต่โครงการในเรื่องไทยเข้มแข็ง อย่างการลงทุนต่างๆ ก็ใช่ว่าจะตีกินกันได้ง่ายๆ เพราะ
        ยังไม่มีการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ ในส่วนที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น! 
  
        ที่น่าตกใจมาก คือ นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง คงอึดอัดขัดข้องใจเป็นอันมาก ถึงกับสวมหัวใจสิงห์ออกมาสวนหมัดรัฐบาล โดยประเมินว่า 
        โครงการไทยเข้มแข็ง ทำฐานะการคลังตกอยู่ในภาวะอ่อนแอในอีก 2-3 ปีข้างหน้า 
        น่ากลัวจริงๆ!
        ปัญหาที่ประชาชนคนบ้านเรา ต้องร่วมกันคิดว่า ปัญหาที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ เพราะ... 
        ... บ้านเมืองเราเคราะห์ร้าย ที่มาได้ “รัฐบาล-นักกู้” ที่มีคุณภาพต่ำอย่างเหลือเชื่อ กู้ๆๆๆ อย่างเดียว โดยไม่เคยคิดว่าจะหามาใช้ได้อย่างไร มิหนำซ้ำยังมากไปด้วยเรื่องราวทุจริตอย่างนี้ แล้วชาวบ้านจะทำอย่างไร?
        สำหรับผู้เขียนแล้ว ขอเสนอว่า นับแต่นี้ต่อไป...
        “คนไทยต้องประหยัด....ประหยัด...และประหยัด เท่านั้น!”

        อยากจะเล่าให้ท่านผู้อ่านฟังว่า แม้มหาวิทยาลัยที่เป็นอันดับ 1 ของโลก อย่างฮาร์วาร์ด (Harvard University) ซึ่งร่ำรวยมากที่สุดในโลก ด้วยเงินทุนที่ได้รับจากการบริจาค มีมากกว่างบประมาณของประเทศไทยเสียด้วยซ้ำ แต่เมื่อประเทศสหรัฐตกอยู่ในภาวะวิกฤตการทางเศรษฐกิจ มหาวิทยาลัยเขาก็แสดงเป็นตัวอย่าง ด้วยการตัดรายจ่ายที่ไมจำเป็น เช่น การเลี้ยงอาหารกับนักเรียนทุน ให้หากินกันเอง การทำความสะอาด ก็ให้นักศึกษาช่วยกันทำ ห้องสมุดที่เคยเปิดตลอด ใช้ไฟมาก ก็ลดเวลาลงมาเป็นปิดเที่ยงคืน ฯลฯ อย่างนี้เป็นต้น แต่สิ่งที่เขาไม่ตัดคือ
        “ทุนการศึกษา” 
        มิหนำซ้ำ ยังเพิ่มทุนอีกด้วยในปีนี้! 
        นั่นเพราะเขาเห็นว่า การศึกษาเป็นความจำเป็นต่อการสร้างศักยภาพของมนุษย์ จะลำบากยังไงก็ต้องพยายามให้คนของเขามีการศึกษาไว้ก่อน เมื่อพลเมืองมีคุณภาพแล้ว ในที่สุดก็มาช่วยกันแก้ไขปัญญาและทำให้ชาติเจริญได้ 
        แต่...ท่านผู้อ่านครับ
        รัฐบาลโลซก สายตาสั้น ของนายกมุกควาย กลับยกเลิกทุนการศึกษาของเด็กยากจน ที่ไปร่ำเรียนในต่างประเทศ ด้วยการลอยแพเด็ก เพียงเพราะว่าเป็นโครงการของนายกฯทักษิณ
ชินวัตร
        ใจแคบบรรลัย!
        รัฐบาลพรรคดักดาน ได้ตัดการศึกษาเด็กๆลูกคนยากคนจน แต่กลับกู้เงินมาละเลงในโครงการ “แดกได้แดกดี”  หลายโครงการ อีกทั้งพวกมันยังละเลงงบโฆษณากันอย่างเมามัน เฉลี่ยสัปดาห์ละถึง 52 ล้านบาท ทั้งๆที่ประเทศต้องกู้หนี้ยืมสินเขา
        แม้แต่กระทรวงพาณิชย์ ค่าจัดงานธงฟ้า สื่อก็เอามาแฉว่า การจัดงาน 1 ครั้ง สูงถึง 100 ล้านบาทในกรุงเทพ ส่วนงานที่จะจัดนอกต่างจังหวัด ก็จวกเข้าไปครั้งละ 50 ล้านบาท
        ดูมันทำ! 
        เงินเหล่านั้น ไม่ใช่เงินของโคตรพ่อโคตรแม่ประชาธิปัตย์ หรือพรรคร่วมรัฐบาล แต่เป็นเงินที่ต้องไป “กู้” เขามาเกือบทั้งสิ้น และในที่สุด ไอ้รัฐบาลนี้ ก็จะต้องทิ้งหนี้ก้อนโต ไว้ให้ลูกหลานของพวกเรา เพื่อตามใช้หนี้กันซี่โครงบานต่อไป ในอนาคต 
        ถึงตอนนั้น ไอ้พวกรัฐบาลนักแดกทั้งหลาย มันก็จะหายหน้าไปจากสังคม หอบเอาเงินค่าคอมมิชชั่น ค่าใต้โต๊ะ ไปนั่งกินกันอย่างเสวยสุขแล้ว!
        ความทุกข์ยากทั้งหลาย ก็จะตกเป็นภาระหนัก อยู่ที่ประชาชนคนไทยนั่นเอง!!

        เวลานี้ เรื่องทุจริตของรัฐบาล คงใกล้มาถึงที่สุดแล้ว เพราะสื่อ หนังสือพิมพ์ อย่าง ASTV ผู้จัดการ ได้พาดหัวนำในออนไลน์ของเขาว่า 
        “ 9 เดือนรัฐบาล "มาร์ค" รมต.เริ่มหางโผล่ มูมมาม!”
        เอาล่ะซี่ครับ ถึงเวลา “ฝนตกขี้หมูไหล” แล้วอีคราวนี้ ดูกันไปเถอะครับ ไอ้รัฐบาลที่ผมกล่าวหาเอาไว้ก่อนว่า เป็น “รัฐบาลแดกได้แดกดี” นั้น
        งานเข้าแล้วนะเอ็ง...555
        ที่ผมชวนให้คนไทยประหยัดนั้น เพราะสถานการณ์ของโลกมันจะไม่มีวันดีเหมือนเดิม แม้แต่รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ที่ผมเล่าให้ฟังว่า ได้ออกมาเตือนให้คนอเมริกันประหยัดสุดๆ พยายามออมเงินให้ได้ 40 % ของรายได้ นั้น 
        น่าจะเป็นเครื่องเตือนใจคนไทยเราได้เป็นย่างดี เราจะต้องทำตามเหมือนอย่างที่ภาษิตสอนหญิง ของท่านสุนทรภู่ ที่ว่า
        “มีน้อยใช้น้อยค่อยบรรจง
        อย่าจ่ายลงให้มากจะยากนาน”  
        ยามนี้ บ้านเมืองของเราช่างโชคร้าย ดันมาได้รัฐบาลที่อุดมไปด้วยข่าวอัปรีย์อย่างเรื่องทุจริตคอรัปชั่น หว่านเงินที่ไปกู้เขามาอย่างไร้สาระเสียมากมาย ผลาญเงินชาติไปกับการโฆษณาตัวเองบ้าง เป็นพันๆล้านบาทเข้าไปแล้ว นอกจากนั้นยังละเลงไปกับขบวนแห่แหนนายกฯ เพื่อไปสถานที่ผู้คนเกลียดชังแกบ้าง หรือการทำโครงการเล็กใหญ่ต่างขึ้นมา แบบ...
        มีประโยชน์แอบแฝง ทั้งสิ้น!
        เรื่องไม่เป็นมงคลอย่างนี้ เข้ามากระทบจิตใจผู้คนในชาติมิได้ขาดเลย ที่น่าชิงชังอย่างยิ่ง คือการใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่ายของรัฐบาลนายมาร์ค มุกควาย ขนาดโครงการที่ใช้คำอันเป็นมงคลว่า “พอเพียง”  ยังกลายเป็นโครงการที่ชาวบ้านเรียกขานว่า 
        “โครงการ-แดกเพียบ”  
        ผู้เขียนขอให้พี่น้องประชาชนคนไทย ย้อนกับไประลึกถึง พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เกี่ยวกับความประหยัดที่ทรงพระราชทานไว้ ณ สถานที่ต่างๆกันเช่น
        ...การใช้จ่ายอย่างประหยัดนั้น จะเป็นหลักประกันความสมบูรณ์พูนสุขของผู้ประหยัดเองและครอบครัว ช่วยป้องกันความขาดแคลนในวันข้างหน้า การประหยัดดังกล่าวนี้ จะมีผลดีไม่เฉพาะแก่ผู้ที่ประหยัดเท่านั้น ยังเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติด้วย
        (พระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 31 ธ.ค.2502)

        ...วิถีทางดำเนินของบ้านเมืองและประชาชนโดยทั่วไป มีความเปลี่ยนแปลงมาตลอดเนื่องจากความวิปริตผันแปรของวิถีแห่งเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และอื่น ๆ ของโลก ยากยิ่งที่เราจะหลีกเลี่ยงให้พ้นได้ จึงต้องระมัดระวัง ประคับประคองตัวเรามากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องการเป็นอยู่โดยประหยัด เพื่อที่จะอยู่ให้รอดและก้าวหน้าต่อไปได้โดยสวัสดี
        (พระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 31 ธ.ค.2521)

content/picdata/183/data/photo_tooth.jpg

        อยากจะเล่าให้ท่านผู้อ่านฟัง ว่า
        พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรานั้น แม้ท่านทรงเป็นพระเจ้าแผ่นดิน แต่เมื่อพระราชทานคำแนะนำแก่ใคร นั่นหมายความว่า ทรงปฏิบัติพระองค์เช่นนั้นมาก่อนด้วย ดังเช่นเรื่องของการประหยัดนี้ ที่เลื่องลือกันมากก็คือ เรื่อง
        หลอดยาสีพระทนต์ (หลอดยาสีฟัน)
        เรื่องนี้ ศาสตราจารย์พิเศษ ทันตแพทย์หญิง ท่านผู้หญิงเพ็ชรา เตชะกัมพุช ทันตแพทย์ประจำพระองค์ อดีตคณบดีคณะทันตแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เคยเขียนเล่าเอาไว้ ว่า
        ท่านผู้หญิงอาจารย์ ได้กราบพระบาททูลขอพระราชทานหลอดยาสีพระทนต์ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์ทรงใช้อย่างประหยัดอย่างยิ่ง หลอดยาสีพระทนต์เปล่าของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น พระองค์ท่านทรงใช้จนแบนราบเรียบ โดยตลอดคล้ายแผ่นกระดาษโดยเฉพาะบริเวณคอหลอด ยังปรากฏรอยบุ๋มลึกลงไปจนถึงเกลียวคอหลอด 
        ท่านอาจารย์ฯ ได้รับคำอธิบายจากในหลวงว่า หลอดยาสีพระทนต์ที่เห็นแบนเรียบนั้น ก็เป็นผลจากการใช้ด้ามแปรงสีพระทนต์ ช่วยรีดและกดเป็นรอยบุ๋มที่เห็นนั่นเอง!

        ท่านผู้อ่าน ที่เคารพครับ
        ในหลวงของเรา ท่านยังทรงประหยัดถึงเพียงนี้ แต่ไอ้รัฐบาลโลซกมัน ถลุงแหลก-แดกสนั่น ในการใช้จ่ายเงินของรัฐ ทั้งๆที่เป็น “เงินกู้” ทั้งนั้น! 
        ความสามารถในการ “ใช้หนี้” ยังมองไม่เห็นทาง
        พี่น้องประชาชน ลูกหลานของเราในภายภาคหน้า ต้องแบกหนี้หลังแอ่น ร่วมการรับภาระ ก้มหน้าก้มตา 

        ชดใช้หนี้แทนทั้งสิ้น!! 
  
        บ้านเมืองของเรานั้น ทรุดโทรมลงภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลโลซก ได้มีคนที่รักชาติรักบ้านเมือง เขาฝากผม ช่วยถามใจท่านผู้อ่าน และพี่น้องเพื่อนร่วมชาติ ทหาร ตำรวจ ทั้งหลายว่า
        ถึงเวลาที่พวกเราจะต้องช่วยกันจัดการ ต่อต้าน ขับไล่ให้พวกมัน พ้นไปจากการบริหารบ้านเมือง อันเป็นที่รักของเรา...
 
       
ได้แล้ว หรือยัง!!!?

...................


          

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้ เรื่องอัพเดตล่าสุด
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
>> ดูเรื่องอื่นๆในหมวด >> ดูเรื่องอื่นๆทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อความ
ขอน้อมนำเอาพระราชดำริห์มาประพฤติปฏิบัติในชีวิต ขอให้พระองค์จงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน อยู่คู่กับปวงชนชาวไทยไปอีกนานเท่านาน ส่วนรัฐบาลโลซกแถมแดกแล้วแดกอีกแดกกันสนั่นนั้น ควรจะเฉดหัวออกไปจากสาระบบของการเมืองไทยได้แล้ว พรรคนี้ไม่ว่าจะกี่ยุคสมัยไม่เคยทำคุณูปการให้กับแผ่นดินไทยเลยสักครั้งเดียว มีแต่ล้าง ผลาญ ให้แผ่นดินตกต่ำลง ทำให้ประเทศมีแต่ความเสื่อมเสีย อยากจะบอกว่าที่ท่านอดีตนายก ฯ ทักษิณอุตส่าห์สู้พยายามทำให้ประเทศนี้ดีขึ้นมาอย่างมาก โดยใช้ระยะเวลามาอย่างยาวนานหลายปี แต่พวกโลซก กลับทำลายลงในแค่ระยะเวลาสั้นๆ มันเป็นความวิบัติที่หาที่ไหนอีกไม่ได้แล้ว

โดยคุณ กุนซือมังกร 125.24.81.XXX

ความคิดเห็นที่ 2 แจ้งลบข้อความ
ขอบคุณค่ะ...

โดยคุณ messine 93.12.236.XXX

ความคิดเห็นที่ 3 แจ้งลบข้อความ
We have to do as quick as we can.

โดยคุณ saimaivilla@homail.com 87.212.55.XXX

ความคิดเห็นที่ 4 แจ้งลบข้อความ
We have to do as quick as we can.

โดยคุณ saimaivilla@homail.com 87.212.55.XXX

ความคิดเห็นที่ 5 แจ้งลบข้อความ
ยิ่งอ่าน ยิ่งรู้สึกเจ็บปวดหัวใจ ต่อพฤติกรรมอันเลวร้ายของไอ้พวกโลซก อย่างที่ท่านแฉ เหมือนฉายให้เห็นภาพของเหลือบประเทศชัดเจน

โดยคุณ คนห่วงเชาติ 125.25.233.XXX

ความคิดเห็นที่ 6 แจ้งลบข้อความ
ปากบอกพอเพียง แต่แม่งกู้มาแดกมูมมาม โถ...ไอ้โลซก!

โดยคุณ ห่านจิก 58.11.36.XXX

ความคิดเห็นที่ 7 แจ้งลบข้อความ
อ่านแล้วสลดใจครับ คนไทยสมัยนี้ด่าเป็นอย่างเดียว เหรียญมีสองด้าน สีก็ไม่ได้มีแค่ดำขาว แต่คนใจแคบไม่ชมก็ด่า ขาดการวิเคราะห์ในมุมมองทั้งด้านกว้างและลึก เสียใจที่เห็นคุณภาพคนไทยเป็นได้แค่นี้ เฮ้อ!!

โดยคุณ คนอ่าน 58.64.94.XXX

ความคิดเห็นที่ 8 แจ้งลบข้อความ
จะไล่ได้อย่างไรครับ เค้าเป็นเด็กเส้น

โดยคุณ ท้อแท้ 58.9.28.XXX

ความคิดเห็นที่ 9 แจ้งลบข้อความ
ไอ้หมีหน้าฮากกกก กูอยากให้มึงcopy หลอดยาสีพระทนต็ของ พระเจ้าอยู่หัวไปใส่กรอบรูปแล้วกราบไหว้ทุกวันเป็นการเตือน สติปัญญาที่มีอันน้อยนิดของมึงให้รู้สํานึกว่าในหลวงท่านมีความ ประหยัดมากแต่มึงก็สุรุ่ยสุร่ายมากโดยการกู้ๆๆๆๆแล้วเอามาแบ่งสันปันส่วน กันกับพวกโจรกบฏปล้นชาติ โดยอ้ๅงว่าจะเอามาฟื่นฟูประเทศ จํัาไว้ไอ้หมีหน้าฮากกกถ้ามึงยังระอายแก่ใจตัว เองและประชาชนในประเทศก็จงยุบสภาซะ อย่างน้อยลูกมึง ๒คนจะได้ไม่ตองเดินเอาปี้บคลุมหัว และอย่างน้อยลูกมึงยังมีความภูมิใจในตัวพ่อมันบ้าง

โดยคุณ rockville ,md 71.179.154.XXX

ความคิดเห็นที่ 10 แจ้งลบข้อความ
อาจารย์ครับ ผมว่านายมาร์ค นั้นก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำโดยถอดแบบมาจากนายชวน เป๊ะเลยนะครับคือผมดูจาก การ์ตูน"เซีย" น่ะครับ เพราะผมเห็นที่คอนายมาร์ค มีงูเห่า พันอยู่เหมือนนายชวน สมัยเป็นนายกเป๊ะเลยครับ

โดยคุณ tritron 99 @ hotmail 125.27.194.XXX

ความคิดเห็นที่ 11 แจ้งลบข้อความ
ทำยังไงรัฐบาลนี้ถึงจะไปซะที...ขอให้ช่วยกันออกความเห็นหน่อยนะคะ..จริงๆ แล้วควรที่จะต้องรีบทำโดยเร็วที่สุด ก่อนที่บ้านเมืองจะวอดวายไปกว่านี้..ไม่อยากเป็นเมืองขึ้นเขมรง่ะ

โดยคุณ พชร 118.172.96.XXX

ความคิดเห็นที่ 12 แจ้งลบข้อความ
บ้านเมืองของเรากำลังถูก เมฆหมอกแห่งความชั่วร้าย ปกคลุมอยู่จนนับชั้นไม่ได้ ขอให้พี่น้องทั้งประเทศ ได้รับรู้เถิดว่า.. ถ้าพวกท่านไม่ลุกขึ้นต่อสู้ เพื่อสุข เพื่ออิสระ ของตัวท่านเอง บ้านเมืองนี้ ก็จะไม่แตกต่างจาก นรกบนดิน แน่นอน

โดยคุณ sdid@yahoo.com 203.155.220.XXX

ความคิดเห็นที่ 13 แจ้งลบข้อความ
ได้อ่านแล้วรู้สึกเจ็บปวดมาก เสียดายเงิน เสียดายโอกาสของประเทศ เสียดายทุนการศึกษา ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเห็นใครโกงได้แบบหน้าด้าน ๆ เหมือนไอ้เลวรัฐบาลชุดนี้เลย สมน้ำหน้าไอ้พวกที่อุ้มมันขึ้นมา ขอให้พวกมันที่เกี่ยวข้องทุกคนจงมีแต่ความฉิบหาย

โดยคุณ เสื้อแดงลาดกระบัง 198.175.151.XXX

ความคิดเห็นที่ 14 แจ้งลบข้อความ
อยากให้นักกฏหมายที่มีความยุติธรรม เตรียมหาข้อกฏหมายที่จะฟ้องร้องกล่าวโทษที่กระทำให้ประเทศเสียหาย หลังจากรัฐบาลชุดนี้ถูกขับไล่ออกไปแล้ว หรือจับมาไต่สวนพิพากษาด้วยศาลประชาชนต่อไป ทั้งตัวเด็กชายอภิสิทธิ e-ชวน e- เปรม และบรรดาผู้ร่วมแก๊งทั้งหลายด้วย

โดยคุณ พระอินทร์ 158.108.211.XXX

ความคิดเห็นที่ 15 แจ้งลบข้อความ
ขนาดบาปกรรมส่งผลกระทบสมาคมตอแหล สื่อบัดซบบิดเบือน เศษเงินที่เหลือกินมันโยนให้ก็หลับตาสวาปาม นักวิชาการหน้าด้าน ผู้บริหารสถาบันการศึกษาบางแห่งขานรับเหมือนสุนัขอดอยาก แล้วชาติไทยมันจะมีอะไรเหลือ

โดยคุณ ขตร. 61.7.144.XXX

ความคิดเห็นที่ 16 แจ้งลบข้อความ
เห็นด้วยครับ

โดยคุณ . 125.25.129.XXX

ความคิดเห็นที่ 17 แจ้งลบข้อความ
ใช่อยากเด่น อยากเป็นเทวดา เสื้อและผ้าเราก็แต่งเหมือนใครๆ เราซื้อใน ตลาดขายของเก่าๆ ไอ้ตัวเรา ก็เท่านี้ ใช่อยากเด่นเป็นผู้นำ หรือตาม ยอมรับในความเท่ากัน บรรดามี คนทุกคนมีค่างาม ในความดี โลกจึงมี วันนี้ให้ฉัน คือพลพรรคดักดานพวกนี้คิดไม่เป็นอย่างเพลงนี้หรอกค่ะ มองไม่เข้าถึงความลำบากของประชาชนหาเช้ากินค่ำ พลพรรคดักดานพวกนี้ถ้าออกมาทำมาหากิน(แดก) แบบประชาชนเดินดินทั่วไปคงทำไม่ได้ และนอกจากจะทำไม่ได้แล้ว ยังกลับเพิ่มภาระ เพิ่มความบัดซบให้กับประชาชนโดยส่วนรวมของประเทศอีก การใช้เงินงบประมาณ นอกจากจะแปลงสินทรัพย์ที่มีอยู่ให้เป็นทุนไม่เป็นแล้ว ยังไม่รู้จักเพิ่มการหมุนเวียนของเงินในระบบ แต่รู้จักแต่เพียงการเพิ่มปริมาณเงินเข้าไปในระบบ หัวสมองดักดานตื้นๆโดยไม่ตระหนักหรือไตร่ตรองถึงภาระอันหนักตึ้งที่ประชาชนจะต้องมารับความอัปรีย์ของพวกนี้ มันสมองไม่มี ไม่เคยคิดที่จะวางระบบให้ดีไม่คิดที่จะบริหารอะไรให้ดี ขอให้กูได้กู้มาให้พวกเดียวกันได้ถลุงก็เป็นพอแล้ว อนาจจจจจจใจจบ้านเมืองนี้จะถึงคราวแย่แล้วฤา.............

โดยคุณ เทวดาเดินดิน 118.175.144.XXX

ความคิดเห็นที่ 18 แจ้งลบข้อความ
นี่แหละค่ะคือการบริหารเงินกู้ของประเทศของรัฐบาลคุณหนู ที่ไม่มีจิตสำนึกในความรับผิดชอบต่อส่วนรวม พูดง่ายๆคือถลุงเงินกองกลางของชาวบ้าน หรือยืมชื่อคนอื่นกู้แล้วก้อเอาเงินนี้ไปทำลายคนให้กู้เอง ซึ่งคนให้กู้ก็คือประชาชนหาเช้ากินค่ำนั่นเอง เวรกรรมต้องมาตกกับประชาชนน่าสงสาร นอกจากจะถูกบีบให้จนแล้วรีดให้จนแล้ว ลูกหลานคนจนที่เคยได้ทุนการศึกษาก็กลับยกเลิกตัดอนาคตเขา ทำไมคนเราช่างบาปหนาได้เช่นนี้!!!แถมยังได้มาลอยหน้าลอยตาไปเรื่อยๆ เวรกรรมของประเทศจริงๆ

โดยคุณ เทวดาเดินดิน 118.175.144.XXX

ความคิดเห็นที่ 19 แจ้งลบข้อความ
อยากให้อาจารย์ช่วยเขียนถึงค่า Ft หรือค่าไฟฟ้าผันแปร ด้วยค่ะว่าทำไมในรัฐบาลนี้ค่า Ft ถึงสูงได้ดักดานขนาดนี้ จะรีดเงินประชาชนไปทำอะไรกันหนักหนา

โดยคุณ เทวดาเดินดิน 118.175.144.XXX

ความคิดเห็นที่ 20 แจ้งลบข้อความ
เวรกรรม...คนที่่หลงเชื่อรัฐบาลชุดนี้ เวรกรรม...คนไทยที่ได้รัฐบาลชุดนี้ นโยบายที่แต่ละอย่างเหมือนใบปลิวพ่อค้าหัวหมอ เอารัดเอาเปรียบประชาชน ชัดเจนที่สุด... นโยบายเรียนฟรี มันจะฟรีได้อย่างไรในเมื่อ... ผู้ปกครองต้องจ่ายค่าสนับสนุนการศึกษา ไม่ต่ำกว่า 2000 บาท/เทอม (โรงเรียนนวมินทร์ราชูทิศ กรุงเทพมหานคร) ไอ้ครั้นจะไม่จ่ายรึก็...เป็นห่วงว่าโรงเรียนจะดูแล หรือสั่งสอนบุตรเราไม่ดีพอ แล้วมันฟรี... ตรงไหน หากจะเป็นไปได้...คงเป็นเพียง "เงินสนับสนุนการศึกษา บางส่วน" อย่างนี้พอฟังได้ หรือ ตรงกับความเป็นจริงที่สุด ฝาก....ให้รัฐบาลชุดนี้ไปศึกษาคำว่า "ฟรี" กับ "สนับสนุน" ใหม่นะ ผม...ประชาชนคนธรรมดา อับอายแทน ผู้แทนราษฎรเช่นท่านครับ

โดยคุณ ผม...ประชาชนคนธรรมดา 58.10.143.XXX

ความคิดเห็นที่ 21 แจ้งลบข้อความ
นโยบายเค้าชัดเจนนะครับ>>> ประชาชนต้องมาก่อน<<< เพราะฉะนั้น ทุกข์ร้อนก็ต้องรับไปก่อน เวรกรรมจริงๆ /

โดยคุณ คนธรรมดาเหมือนกัน 61.90.147.XXX

ความคิดเห็นที่ 22 แจ้งลบข้อความ
ต้องขับออกให้เร็วที่สุด ก่อนชาติจะวิบัติไปกว่านี้

โดยคุณ nburanakett@gmail.com 222.123.173.XXX

ความคิดเห็นที่ 23 แจ้งลบข้อความ
ทำมาหากินบนความทุกข์ของประชาน เป็นผลงานของ พรรค ประชาธิปัตธ์ ดดยแท้

โดยคุณ ปุตุชน 110.164.247.XXX

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ชื่อ / อีเมล์ : 
ความคิดเห็น : 
 

 
ในหลวงของเรา ได้เสด็จไปประทับที่ “บ้าน” หัวหิน ของพระองค์แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ทรง “ฝากบ้าน (กรุงเทพฯ) ไว้กับตำรวจ… ..
…ได้อ่าน “บัญชีหนังหมา” ที่จารึกการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง ของพรรคเก่าแก่ดักดานชื่อ... ..

รหัสสินค้า 9
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 180 บาท

นินทา-ประชาธิปัตย์ (ฝ่ายค้าน-ดักดาน)
ปฏิบัติการเขย่าต่อมฮาประชาชนอีกครั้ง ยกโขยง เปิดโปงสันดานดักของแก๊งการเมืองเก่ากะโหลก ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า พวกเขานั่นแหละ...เป็นปัญหา "ดักดาน" ของ ..

รหัสสินค้า 6
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 150 บาท

เหี้ยส่องกระจก
จาก รัดทำมะนวย ฉบับเขย่าอารมณ์ผู้คนในบ้านเมืองให้แตกซ่าน ตามติดด้อยวรรณกรรมต่อเนื่อง คือ เหี้ยส่องกระจก ถึงจุดจบรัดทำมะนวย ผู้เขียนคนเดียวกัน ..


 
COPYRIGHT 2008 BY VATTAVAN . ALL RIGHT RESERVED . BEST VIEW WITH IE 7 OR FIREFOX BROWER