หน้าแรก > คอลัมนักเขียน > วาทตะวัน สุพรรณเภษัช > ไทยกับกระบวนการ ‘ไม่’ ยุติธรรม อันน่าอับอาย!!!
หัวข้อ : ไทยกับกระบวนการ ‘ไม่’ ยุติธรรม อันน่าอับอาย!!! เรื่องอื่นๆ ในหมวด : วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

ไทยกับกระบวนการ ‘ไม่’ ยุติธรรม อันน่าอับอาย!!!

วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

        เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาจนถึงบัดนี้ รัฐบาลไทยยังวนอยู่กับปัญหาของนายกทักษิณฯกับผู้นำกัมพูชา จนความสัมพันธ์ของสองประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง ซึ่งยกประเทศหนีจากกันไม่ได้ ต้องตกอยู่ในความร้าวฉานครั้งร้ายแรง!
        หนังสือพิมพ์ลงข่าวแพลมออกมาว่า ฝ่ายความมั่นคงเริ่มชี้นิ้วไปยังนายกษิต ภิรมย์ ว่าเป็นต้นเหตุแห่งปัญหาทั้งหมด!

        อภิแสบ ภักดีโพเดียม หัวหน้า “รัฐบาลโลซก” ก็พอจะรู้ตัวอยู่บ้าง แต่การแต่งตั้งนายกษิตฯ เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ และกลายเป็นคนที่น่ารังเกียจ เป็นต้นตอสำคัญทำให้ความสัมพันธ์กับต่างชาติต้องร้าวฉานลง ไม่เฉพาะแต่เพื่อนบ้านของเรา แต่ผู้คนในประเทศนี้จำนวนมาก ต่างก็มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า  
        ที่จำใจตั้งนายคนนี้ ให้เข้ามานั่งในตำแหน่งสำคัญที่เป็นหน้าตาของประเทศ เพราะตัวเองตกอยู่ในอำนาจของแก๊งพันธมาร บ้างก็ว่าใช่แต่แก๊งอัปรีย์นี้เท่านั้น หากยังมี “มือเหี่ยวโปน...แต่สุดสกปรก” ที่คอยชักใย อยู่หลังเหตุการณ์ที่สร้างความตกต่ำให้กับประเทศไทย อันเป็นที่รักของเรา  ด้วยการบงการให้ที่ทั้งสองฝ่าย ร่วมมือกันร่วมมือโค่นล้มทั้งรัฐบาล “สมัคร-สมชาย” ไม่ว่าจะเป็นการก่อความไม่สงบ ด้วยการส่ง ส.ส.ในพรรคดักดาน รวมทั้งสมาชิกพรรค เข้าไปร่วมชุมนุมของฝ่ายพันธมาร รวมทั้งมีการยุยงให้รัฐวิสาหกิจหยุดงาน เช่น การรถไฟ เริ่มจากปักษ์ใต้ (ตอนนี้บาปกรรมกำลังสนองสหภาพ เพราะสมาชิกถูกไล่ออก แต่ชาวบ้านเขาสมน้ำหน้าเพราะ “โง่” จนตกเป็นเครื่องมือคนอื่น พาเพื่อนฝูงและครอบครัว ต้องลำบากจนเดือดร้อนไปถ้วนทั่ว) การยึดสถานที่ราชการสำคัญ สนามบิน เพื่อกดดันรัฐบาล
        ขอบอกว่ามีหลักฐานชัดเจน ทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ว่าที่ผมพูดมานั้น เป็นความจริง ไม่มีการแต่งเติมสีสันแต่อย่างใด 
        พิสูจน์กัน...ง่ายมาก!
        จะไม่ดำเนินคดีกันตอนนี้ ก็ไม่เป็นไร เพราะคดีมันมีอายุความค้ำอยู่!!
 
        ก่อนหน้ารัฐบาล “สมัคร-สมชาย” รัฐบาลของนายกฯทักษิณ ก็ถูกรัฐประหารจากคณะผู้ก่อการ แล้วมีการออกคำสั่งของคณะผู้ยึดอำนาจ ตั้งกรรมการสอบสวนหาความผิดของคุณทักษิณฯ
        ผมชี้แจงให้ท่านผู้อ่านได้เห็นแล้วว่า การกระทำของแก๊งค.ม.ช.นั้น ได้รับการวางแผนทางกฎหมายอย่างแยบยล จากฝีมือของ “ไอ้มีชัย กบาลใส”  วิธีการของมันคือ... 
        ตั้งกรรมการสอบสวน ซึ่งประกอบด้วยบุคคลที่เป็นปฏิปักษ์กับทักษิณขึ้น โดยอำนาจของคณะปฏิวัติ ซึ่งไม่ชอบธรรม แต่เมื่อสอบสวนเสร็จ ก็ให้มาโยงกับหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมที่ถูกต้อง คือ อัยการ และศาล เพื่อให้ดูว่านี่คือ 
        กระบวนการยุติธรรมซึ่งไร้ศุภนิติกระบวน ที่สร้างโดยนักกฎหมายอัปรีย์!

        ท่านผู้อ่านที่มีใจเป็นธรรม ลองพิจารณาการดำเนินของค.ต.ส.ที่เป็นปรปักษ์กับทักษิณ ว่ามีความผิด ตามกฎหมายป.ป.ช. มาตรา 100 เรื่องนี้ ผมถือว่าไม่มีความชอบธรรมเป็นอย่างยิ่ง 
        ไม่ชอบธรรม อย่างไร?
        ตอบง่ายๆ คือ ความผิดตามกฎหมาย ป.ป.ช. มาตรา 100 นั้น คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า ไม่ได้เป็นความผิดที่ต้องขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาสำหรับนักการเมือง แต่ ค.ต.ส.นั้นจงใจจะเอาทักษิณขึ้นศาลดังกล่าวให้ได้! 
        วิธีการของแก๊ง ค.ต.ส. ก็คือ 
        “แจ้งข้อหาที่ต้องขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพิ่มเติม ด้วยการแจ้งข้อหา เจ้าพนักงานกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ พ่วงเข้าไปกับข้อหาหลัก เพื่อลากคดีไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้จงได้!”
        นี่คือวิธีการที่ไม่ชอบธรรม ของ ค.ต.ส. ซึ่งในฐานะคนมีประสบการณ์ ผมมอง “แต้ม” นี้ออกตั้งแต่ต้น ในความเห็นส่วนตัว ก็คือ...
        นี่เป็นความ “อยุติธรรม” ที่ “ชั่วร้าย” เป็นอย่างยิ่ง!

content/picdata/186/data/photo_balance.jpg

        ท่านผู้อ่าน ที่เคารพครับ
        ผลคดีกรณีประมูลซื้อที่ดินรัชดา ที่ปรากฏออกมา คือศาลยกฟ้องทุกข้อหา ที่ดินก็ยังเป็นของคุณหญิงฯ ศาลไม่ได้ยึดที่ดินไปจากคุณหญิงฯ หรือสั่งยึดเงินที่ชำระค่าที่ดินให้ตกเป็นของรัฐ และคุณหญิงฯยังเป็นเจ้าของที่ดินเจ้าปัญหา แต่กลับมาลงโทษนายกฯทักษิณฯด้วยข้อหา ลงนามในหนังสือยินยอมให้ภริยาไปทำนิติกรรม อันเป็นความผิดตามกฎหมาย ป.ป.ช. ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ต้องขึ้นศาลฎีกาฯอย่างที่อธิบายความมาแล้ว
        ดังนั้น หากสอบสวนด้วยความเป็นธรรมแล้ว ค.ต.ส.ต้องแจ้งข้อหาตรงไปตรงมา แล้วนำคดีขึ้นศาลอาญาธรรมดา มีโอกาสสู้กันถึง 3 ศาล คือ ศาลชั้นต้น อุทธรณ์ และฎีกา
        ผมเห็นว่า นี่เป็นเล่ห์กระเท่ ของกรรมการ ค.ต.ส. เพื่อจะลากนายกทักษิณฯและคุณหญิงฯ ขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง! 
        ประเด็นนี้ เชื่อว่ายังไม่เคยมีสื่ออื่นชี้ให้เห็น แต่ผมได้ชี้ให้ท่านผู้อ่านเห็นแล้ว ณ บัดนี้ และต้องขอบันทึกต่อไปอีกด้วยว่า 
        กรรมการ ค.ต.ส.ที่รับผิดชอบสำนวนนี้ เป็นผู้พิพากษา ไต่ลงจากบัลลังก์ มารับใช้คณะเผด็จการ ด้วยการเป็นหนึ่งในกรรมการโลซกคณะนี้ 
        สอบสวนสวนเสร็จ คนๆนี้ไปไหน?
        ตอบว่า... ตอนนี้กระเด้งกลับขึ้นไปนั่งเอ้หมึง นั่งเป็น “ผู้พิพากษา” อย่างเดิม...หน้าเฉยตาเฉย!
        เรื่องอย่างนี้ ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประเทศของเรา!!
        ...ดังนั้น การตั้ง ค.ต.ส. โดย “ไอ้บัง” เลวหรือดี วิญญูชนอย่างเราๆท่านๆ...คงพอคิดกันได้กระมัง!!!

        อยากจะเล่าให้ท่านผุ้อ่าน ฟังเพิ่มเติมอีกว่า
        การสอบสวนของ ค.ต.ส.นี้ นอกจากตั้งปรปักษ์มาสอบสวนแล้ว กรรมการอย่าง ค.ต.ส. อย่างนายแก้วสรร อติโพธิ ยังแสดงความอาฆาตมาดร้ายผู้ที่ถูกสอบสวน โดยอวดศักดา คุยโอ่ ว่า 
        “จะไม่จับทุจริตเป็นรายตัว แต่จะเอาไฟฟ้าช็อตให้ตายหมู่!”  
        ไอ้หน้า e.t. มันพูดอย่างนี้จริงๆ ผมด่าเช็ดมาตั้งแต่ ค.ม.ช.ยังอยู่ในอำนาจด้วยซ้ำ ด้วยบทความชื่อ “ทหาร” กับ “ชาวบ้าน” อาจต้องตะลุมบอนกันอีกรอบ ที่เขียนลงผู้จัดการออนไลน์ มาตั้งแต่ 7 พ.ย.2549 (หลังปฏิวัติไม่ถึง 2 เดือนด้วยซ้ำ) และนำมาลงในหนังสือ “รัดทำมะนวย ฉบับหัวคูณ”  ซึ่งบัดนี้ กลายเป็นคัมภีร์การเมืองโด่งดังอีกด้วย 
        การที่เจ้า e.t. พูดด้วยความ “มุ่งร้าย” อย่างนั้น ผิดหลักจรรยาของพนักงานสอบสวน ที่แสดงความไม่เป็นกลาง เต็มไปด้วยอคติ และลำพองในอำนาจ ที่ตัวมันเองไม่เคยมีมาก่อนในชีวิต เพราะคิดว่าจะเชือดคณะรัฐมนตรีของทักษิณ ให้ “ตายหมู่” ทั้งในคดีหวยบนดิน และคดีกล้ายาง 
        แล้วผลคดีเป็นอย่างไรครับ!? ...หลุดเกลี้ยงหมด! 
        ไม่มีใครต้องติดตะรางสักคน ศาลท่านก็ไม่ยึดทรัพย์ไม่ว่าเป็นที่ดิน เงิน หรือให้ตัวจำเลยชดใช้เงิน ตามคำร้องแม้แต่บาทเดียว
        ...เห็นหรือยัง?
  
        สำหรับระบบการพิจารณาในยุค ค.ม.ช.นั้น ผมกล่าวถึงไว้ในบทความชื่อ ด่วน...จดหมายสำคัญของ เอกอัครราชทูตกัมพูชา!!! ที่ผู้คนชอบกันมาก โดยระบุไว้ในจดหมายของเอกอัครราชทูต ที่ตอบรัฐบาลไทยไป ตอนหนึ่งมีความว่า 
        ...แม้รัฐบาลไทยจะกล่าวอ้างว่า คดีของ ฯพณฯ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะมีการพิจารณาในศาล แต่พลเมืองของท่านนั่นแหละทราบดีว่า 
        ต้นทางของกระบวนการยุติธรรม ของประเทศท่านนั้น ดันไม่มีความยุติธรรมเสียแล้ว ถึงแม้กระบวนการชั้นอัยการ และศาล จะเป็นไปตามวิธีพิจารณาของคดีปกติก็ตาม
แต่เมื่อขั้นต้นของกระบวนการยุติธรรม ไม่ชอบธรรมเสียแล้ว ย่อมทำให้กระบวนการยุติธรรมเสียไปทั้งหมด
เปรียบเสมือนดังว่า 
        ท่านแช่เย็นอาหารสดที่เน่าเสียแล้ว 1 สิ่ง ปนกับอาหารดี 2 สิ่ง ในที่สุดอาหารดีก็พลอยเน่าเสียไปด้วย!
        กระบวนการยุติธรรมของบ้านท่านนั้น ก็เปรียบอาหารที่เน่าเสียทั้งหมดเช่นกัน!!
        จึงไม่น่าแปลกใจ ที่บัดนี้ มีเสียงต่อต้านออกมาในทำนองว่ากระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย ไม่ได้รับความเชื่อถือ แม้แต่ในประเทศของตนเอง!!!
  
        ดังนั้น การที่รัฐบาลของนายอภิแสบกระทรวงการต่างประเทศก็ดี ยังหน้าด้านว่า กระบวนการยุติธรรมของไทย (ในการพิจารณาคดีนายกฯทักษิณ) ชอบแล้ว ต้องพูดใหม่ว่า 
        “กระบวนการยุติธรรมของเรานั้น มีความเจริญก้าวหน้าไปตามกาลเวลา เว้นแต่คดีทักษิณเท่านั้น ที่ไม่มียุติธรรม เพราะกระทำตามคำสั่งคณะรัฐประหาร ที่กระทำชั่วด้วยการยึดอำนาจซึ่งเป็นการก้าวล่วงพระราชอำนาจพระมหากษัตริย์อีก ละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนอย่างร้ายแรง และนำประเทศเราเข้าสู่ความแตกแยกอย่างร้ายแรง”
        ครับ...เราต้องพูดกันอย่างนี้...จึงจะถูกต้อง!
        ไม่ว่านานาอารยะประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเขมร หรือลาว หรือแม้แต่พม่า เขามาต่อว่าเรื่องการกระบวนการยุติธรรม ที่ใช้กับทักษิณว่า “ไม่ยุติธรรม” นั้น 
        เราต้องยิ้ม และยอมรับว่า 
        “ใช่จ้ะ กระบวนการยุติธรรมบ้านฉัน เฉพาะการดำเนินคดีกับนายกฯทักษิณ มันไม่ยุติธรรม เชื่อถือไม่ได้...มันไม่ใช่คดีการเมืองเฉยๆนะจ๊ะ มันเป็น “คดีโคตรการเมือง”...
        ....อัปรีย์สุดๆเลยจ้ะ...คุณจ๋า!!! ”

        อยากจะกราบเรียน กับท่านผู้อ่านว่า
        ผมดีใจเป็นกำลัง ที่ได้อ่านหนังสือของท่านทูตไทยประจำสหราชอาณาจักร ชึ้แจงหนังสือพิมพ์ไทม์ออฟลอนดอน ตอนหนึ่งมีความว่า 
        ...องค์พระมหากษัตริย์ทรงรับทราบเกี่ยวกับการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ก็ต่อเมื่อกองทัพได้เข้าควบคุมสถานการณ์เรียบร้อยแล้ว การกราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชวโรกาสเข้าเฝ้าฯ นั้นได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาต ตามคำขอของเหล่าทัพ เพื่อถวายรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์และการกระทำที่ได้ดำเนินการไปแล้ว การพระราชทานพระบรมราชานุญาตนั้น ก็สอดคล้องกับการทรงอยู่เหนือการเมือง และ ไม่ได้หมายความว่าทรง "ยอมรับ" การดำเนินการดังกล่าวแต่อย่างใด!... 
        อ่านจบแล้ว ยกมือขึ้นเหนือหัว พร้อมกับร้องว่า 
        “สาธุ!”

        ท่านทูตชี้ให้เห็น ถึงความในพระราชหฤทัย ที่ “ทรงไม่ยอมรับ” การรัฐประหาร เมื่อ ปี พ.ศ.2549 โดยเฉพาะ “ไอ้บัง” มันบังอาจพยายามแสดงนัยยะ ให้ผู้คนเข้าใจผิดว่า พระเจ้าแผ่นดินของเรา ทรงเห็นชอบ กับการกระทำอันชั่วร้ายของมันกับพวก!
        ไอ้พวกนี้ มันชั่วช้าสุดขีดจริงๆ!

        สิ่งหนึ่งที่ผมอยากให้ท่านผู้อ่านลองพิจารณาดูว่า การที่
ล้นเกล้าฯชาวไทยพระองค์นี้ ทรงไม่ยอมรับการรัฐประหาร มีสัญญาณให้ผู้คนมองให้เห็นชัดเลย คือ
        บรรดาเมียๆของ ผบ.ทบ. ผบ.ทร. และ ผบ.ทอ. ทั้ง 3 เหล่าทัพ ที่ร่วมกันก่อ “กรรมหนัก” ให้กับบ้านเมือง ด้วยการรัฐประหาร จนชาติของเราต้องแตกสามัคคี แหลกลาญมาจนทุกวันนี้ คุณนาย ผบ.ทั้ง 3 เหล่าทัพ ที่ร่วมกันทำรัฐประหาร ไม่ได้รับโปรดเกล้าให้เป็น “คุณหญิง” แม้แต่นางเดียว
        บรรดาทหาร และเมียทหารลูกน้องเก่า ยังคงเรียกพวกหล่อนว่า “คุณนาย” มาจนถึงวันนี้...
        สะใจมากจริงๆ!
 
        ขอเล่าให้ท่านผู้อ่าน ทราบด้วยว่า
        ผมเคยเขียนบทความ ชื่อ “คณะผู้พิพากษาต้องเป็น ‘ธงนำ’ ในการต่อต้านรัฐประหาร" ลงในผู้จัดการออนไลน์ เมื่อ 17 ก.ค.2550 (คมช.ยังอยู่ในอำนาจด้วยซ้ำ!) กระตุ้นให้ผู้พิพากษาทั้งหลาย ซึ่งพิพากษาในพระปรมาภิไธยของพระมหากษัตริย์  อย่าก้มหัวให้อำนาจปากกระบอกปืน และนำลงรวมเล่ม ในหนังสือ“รัดทำมะนวย-ฉบับหัวคูณ!” ที่ดังลั่นสนั่นเมือง 
        จากนั้นอีก 1 ปี ผมได้เขียนกระแทกเข้าไปอีก ด้วยบทความชื่อ “วันรพี”...เตือนใจท่านผู้พิพากษา ให้กล้าหาญ ต่อต้านเผด็จการ!!! ลงหนังสือพิมพ์ ประชาทรรศน์ รายวัน เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2551 
        บอกตรงๆว่า ที่เขียนนั้น ผมไม่ได้คิดว่า จะมีผลทำให้ผู้พิพากษาซึ่งถึงแม้จะเห็นด้วย ออกมาสนับสนุน ว่าการยึดอำนาจนั้นเป็นความเลวทรามต่ำช้า เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะคนเราส่วนใหญ่นั้น กลัวการบังคับด้วยอาวุธด้วยกันทั้งนั้น แต่ท่านผู้อ่านครับ
        บัดนี้ ได้มีแสงสว่างผุดขึ้นที่ปลายอุโมงค์ มีผู้พิพากษาท่านหนึ่ง ที่อยากให้ท่านทั้งหลาย จำชื่อนี้ไว้ให้มั่น คือ 
        ท่านกีรติ กาญจนรินทร์ 
        ชายชาตรีผู้หาญกล้ารายนี้ ท่านเป็นผู้พิพากษา แห่งศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ท่านเขียนคำวินิจฉัยในคดีหนึ่ง มีประเด็นที่เกี่ยวกับการใช้อำนาจที่ไม่ชอบของคณะรัฐประหาร คำพิพากษามีอย่างนี้ครับ
 
        ...ปัญหาต้องวินิจฉัยว่า ผู้ร้องมีอำนาจฟ้อง (ยื่นคำร้อง) คดีนี้หรือไม่ เห็นว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน ศาลเป็นหนึ่งในอำนาจอธิปไตย ซึ่งเป็นของประชาชน ศาลจึงต้องใช้ อำนาจดังกล่าวเพื่อประชาชนอย่างสร้างสรรค์ ในการวินิจฉัยคดีเพื่อให้เกิดผลในทางที่ขยายขอบเขตการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน และหากศาลไม่รับใช้ประชาชน ย่อมทำให้ระบบกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมถูกท้าทายและสั่นคลอน

        นอกจากนี้ศาลควรมีบทบาทในการพิทักษ์ความชอบด้วยกฎหมาย รวมถึงพันธกรณีในการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน จากการใช้อำนาจโดยมิชอบและพันธกรณีในการปกปักรักษาประชาธิปไตยด้วย

        การได้อำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางของระบอบประชาธิปไตย กล่าวคือการได้อำนาจในการปกครองประเทศโดยความไม่ยินยอมพร้อมใจจากประชาชนส่วนใหญ่ เท่ากับเป็นการล้มล้างระบอบประชาธิปไตย การปฏิวัติหรือรัฐประหารเป็นการล้มล้างรัฐธรรมนูญ เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 ย่อมเป็นการได้อำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางของระบอบประชาธิปไตย

        หากศาลรับรองอำนาจของบุคคลหรือคณะบุคคลที่ทำการปฏิวัติหรือรัฐประหารว่าเป็นรัฏฐาธิปัตย์แล้ว เท่ากับศาลไม่ได้รับใช้ประชาชน จากการใช้อำนาจโดยมิชอบและเพิกเฉยต่อการปกปักรักษาประชาธิปไตยดังกล่าวมาข้างต้น ทั้งเป็นการละเลยหลักยุติธรรมตามธรรมชาติที่ว่าบุคคลใดจะรับประโยชน์จากความฉ้อฉลหรือความผิดของตนเองหาได้ไม่ รวมทั้งเป็นการส่งเสริมให้เกิดการปฏิวัติหรือรัฐประหารเป็นวงจรอุบาทว์อยู่ร่ำไป ยิ่งกว่านั้นยังเป็นช่องทางให้บุคคลหรือคณะบุคคลดังกล่าวยืมมือกฎหมายเข้ามาจัดการสิ่งต่างๆ

        ข้อเท็จจริงเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า ปัจจุบันอยู่ในกระแสโลกาภิวัตน์ นานาอารยะประเทศส่วนใหญ่ปกครองในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งไม่ยอมรับอำนาจที่ได้มาจากการปฏิวัติหรือรัฐประหาร ฉะนั้นเมื่อกาละและเทศะในปัจจุบันเปลี่ยนไปแล้วจากอดีต ศาลจึงไม่อาจที่จะรับรองอำนาจของบุคคลหรือคณะบุคคลที่ทำการปฏิวัติหรือรัฐประหารว่าเป็นรัฎฐาธิปัตย์

        ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น เมื่อข้อเท็จจริงเป็นที่รู้กันอยู่ทั่วไปเช่นกันว่า ผู้ร้องประกอบด้วยคณะกรรมการที่เป็นผลพวงของคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (คปค.) แต่ คปค. เป็นคณะบุคคลที่ทำการปฏิวัติหรือรัฐประหาร เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 จึงเป็นการได้อำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางของระบอบประชาธิปไตยดังเหตุผลข้างต้น ย่อมไม่อาจถือได้ว่าเป็นรัฏฐาธิปัตย์ แม้จะได้รับการนิรโทษกรรมภายหลังก็ตาม หาก่อให้เกิดอำนาจที่จะสั่งการหรือกระทำการใดอย่างรัฏฐาธิปัตย์

        ผู้ร้องประกอบด้วยคณะบุคคลที่เป็นผลพวงของ คปค. ย่อมไม่มีอำนาจหน้าที่ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันปราบปรามการทุจริต พุทธศักราช 2542 ด้วยเช่นกัน ผู้ร้องจึงไม่มีอำนาจฟ้อง (ยื่นคำร้อง) คดีนี้ อำนาจฟ้อง (ยื่นคำร้อง) เป็นปัญหาเกี่ยวกับความสงบเรียบร้อย ศาลมีอำนาจหยิบยกขึ้นวินิจฉัย เมื่อวินิจฉัยดังนี้แล้ว ปัญหาว่าผู้คัดค้านจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและเอกสารประกอบด้วยข้อความอันเป็นเท็จและปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบหรือไม่ จึงไม่จำต้องวินิจฉัย

วินิจฉัยให้ยกคำร้องของผู้ร้อง
นายกีรติ กาญจนรินทร์


        ขอสารภาพตรงไปตรงมาว่า อ่านคำวินิจฉัยของท่านกีรติฯแล้ว น้ำตากลบ ได้แต่ยกมือท่วมหัว แล้วร้องว่า

        “สาธุ...สาธุ...สาธุ!!!”

..................

หมายเหตุ ผมกำลังประมวลข้อเท็จจริงต่างๆ ในกระบวนการที่ไม่ยุติธรรมของบ้านเรา กรณีปฏิบัติต่อนายกฯทักษิณ ชินวัตร และจะทำเป็นจดหมาย แจกจ่ายไปทั่วโลก โดยส่งให้สถานทูตต่างๆ องค์การสหประชาชาติ และองค์กรผู้รักประชาธิปไตยฯลฯ ให้ทราบทั่วกัน 
        จำเป็นต้องเขียนเป็นภาษาต่างประเทศ และจะนำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้เห็นพร้อมๆกัน 
        เหตุที่ต้องทำ เพราะบ้านเมืองเรามีแต่พวกที่พูดไม่ตรงกับความจริง ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล กระทรวงการต่างประเทศ หรือพวกไอ้ห้อยไอ้โหนทั้งหลาย ที่อ้างกระบวนการที่ “ไม่” ยุติธรรมของไทย ไปสร้างความเข้าใจผิดให้กับผู้คนทั้งนอกและในประเทศซ้ำๆซาก ไม่สร่างซาสักที

        ทั้งนี้ เพื่อฝรั่งมังค่าและคนไทย จะได้ทราบเรื่องจริงของกระบวนการที่ “ไม่” ยุติธรรม ต่อกรณีการดำเนินคดีกับนายกทักษิณฯ 
        จะได้เข้าใจกัน ให้ถูกต้องเสียที!

        ก็คนบ้านเรา เจอแต่เรื่อง ‘ตอหลด’ ใน ‘ตอแหล-แลนด์’ นี้ กันมานานเต็มทีแล้ว นี่ครับ!!!


          

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้ เรื่องอัพเดตล่าสุด
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
>> ดูเรื่องอื่นๆในหมวด >> ดูเรื่องอื่นๆทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อความ
กรรมต่างๆ ที่ไอ้พวกเลวกลุ่มนี้ได้สร้างได้ทำไว้กำลังจะย้อนกลับมาสนองพวกมันแล้วในเร็วๆนี้ จะรอดูตอนที่พวกมันหมดอำนาจแล้วจะเป็นอย่างไร จะรอเหยียบให้จมดินเลย.. ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว จำไว้....

โดยคุณ เสื้อแดงลาดกระบัง 198.175.151.XXX

ความคิดเห็นที่ 2 แจ้งลบข้อความ
ไอ้อภิแสบมันเอานิ้วตีนข้างไหนไม่รู้คิดแทนสมอง ที่ได้ตั้งไอ้กษิตมาเป็น รมต.ต่างประเทศ แล้วเป็นไง ทะเลาะก้บเพื่อนบ้านไปทั่ว ไม่มีใครเขาอยากคบหา อยากค้าอยากขายด้วย ประเทศฉิบหายหมด ไอ้นายกหนีทหาร..ไอ้...ฯลฯ

โดยคุณ เสื้อแดงลาดกระบัง 198.175.151.XXX

ความคิดเห็นที่ 3 แจ้งลบข้อความ
มันน่าอายแท้ ๆ ที่ชาติที่คนไทยดูถูกดูแคลนมาตั้งแต่ยุคโบราณมาให้ความเห็นถึงความอยุติธรรม เช่นนั้น มีแต่คนไทย (โดยเฉพาะคน กทม และคนใต้) ที่งี่เง่าโง่ดักดานเหมือนพรรคที่ ดักดานแบบที่ท่านตั้งชื่อให้เท่านั้น ที่ยังคงหลง เชื่อตาม ทั้งนี้ ก็เพราะอิจฉาว่า ทักษิณ เป็นเศรษฐี รุ่นใหม่ที่รุ่นเก่าต้องทำลายล้างให้สิ้นทราก คตส นั่นหละตัวดี บวก ปปช ปชป พันธมาร วันหนึ่งกรรม ต้องตามสนอง น่าเสียดายที่ผมอาจจะไม่อยู่เห็นก็ เป็นได้ เพราะยังมีหลายมือที่มองไม่เห็นควบคุมอยู่

โดยคุณ korakot kok_por_haha@hotmail.com 110.164.83.XXX

ความคิดเห็นที่ 4 แจ้งลบข้อความ
มันน่าอายแท้ ๆ ที่ชาติที่คนไทยดูถูกดูแคลนมาตั้งแต่ยุคโบราณมาให้ความเห็นถึงความอยุติธรรม เช่นนั้น มีแต่คนไทย (โดยเฉพาะคน กทม และคนใต้) ที่งี่เง่าโง่ดักดานเหมือนพรรคที่ ดักดานแบบที่ท่านตั้งชื่อให้เท่านั้น ที่ยังคงหลง เชื่อตาม ทั้งนี้ ก็เพราะอิจฉาว่า ทักษิณ เป็นเศรษฐี รุ่นใหม่ที่รุ่นเก่าต้องทำลายล้างให้สิ้นทราก คตส นั่นหละตัวดี บวก ปปช ปชป พันธมาร วันหนึ่งกรรม ต้องตามสนอง น่าเสียดายที่ผมอาจจะไม่อยู่เห็นก็ เป็นได้ เพราะยังมีหลายมือที่มองไม่เห็นควบคุมอยู่

โดยคุณ korakot kok_por_haha@hotmail.com 110.164.83.XXX

ความคิดเห็นที่ 5 แจ้งลบข้อความ
ชงเองตัดสินเอง แบบนี้ ระบบมันก็เสียสิครับ

โดยคุณ thai@hotmail.com 111.235.71.XXX

ความคิดเห็นที่ 6 แจ้งลบข้อความ
เป็นการกระทำที่ถูกต้อง และถูกใจผมมากครับ เพราะหัวใจของจริยธรรมคือ ความยุติธรรมครับ ขอบคุณมากครับ

โดยคุณ thunder_spw@yahoo.co.th 110.164.128.XXX

ความคิดเห็นที่ 7 แจ้งลบข้อความ
ประเทศไทยต้องตั้งสติให้ดี ความยุติธรรมคือหลักของการรักษาความสามัคคีของคนในชาติ ศาลคือองค์กรที่รักษาความยุติธรรม ที่รักษาอำนาจของความยุติธรรมแทนพระองค์ท่าน อย่าให้ความอยุติธรรมครอบงำระบบของความยุติธรรม มันคือเหตุของความล่มสลายของชาติโดยแท้ ขอให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าคงร่วมกันคิด จะรักษาชาติบ้านเมืองให้อยู่รอด มีความเจริญรุ่งเรืองต่อไปอย่างไร จงตัดอคติออกจากหัวใจแล้วร่วมใจพัฒนาชาติต่อไปเถิด จงให้อภัยกัน ร่วมมือกัน รักกัน และรักความยุติธรรมเป็นที่ตั้ง

โดยคุณ - 203.146.109.XXX

ความคิดเห็นที่ 8 แจ้งลบข้อความ
ประเทศไทยต้องตั้งสติให้ดี ความยุติธรรมคือหลักของการรักษาความสามัคคีของคนในชาติ ศาลคือองค์กรที่รักษาความยุติธรรม ที่รักษาอำนาจของความยุติธรรมแทนพระองค์ท่าน อย่าให้ความอยุติธรรมครอบงำระบบของความยุติธรรม มันคือเหตุของความล่มสลายของชาติโดยแท้ ขอให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าคงร่วมกันคิด จะรักษาชาติบ้านเมืองให้อยู่รอด มีความเจริญรุ่งเรืองต่อไปอย่างไร จงตัดอคติออกจากหัวใจแล้วร่วมใจพัฒนาชาติต่อไปเถิด จงให้อภัยกัน ร่วมมือกัน รักกัน และรักความยุติธรรมเป็นที่ตั้ง

โดยคุณ - 203.146.109.XXX

ความคิดเห็นที่ 9 แจ้งลบข้อความ
งง ค๊ะ กรณี มาตรา 100 ตัดสิน ทักษิณ ไม่มีความ ผิด บอกว่า กระบวน การตัดสิน ไม่เป็นธรรม แต่ กรณี กล้ายาง คดี หวย ตัดสิน ว่า ไม่ ผิด ก็บอกว่า กระบวน การตัดสิน เป็น ธรรม ... ตกลง จะเป็นธรรม ก็ ต่อ เมื่อ ต้องตัดสิน ให้ ทักษิณและพวก ไม่ ผิด เท่านั้น หรอ??? ค๊ะ... ช่วย กลับมาตอบ ด้วย คา ใจ มาก ๆๆ

โดยคุณ สาวสาวสาว 202.149.101.XXX

ความคิดเห็นที่ 10 แจ้งลบข้อความ
ขอบคุณ มากครับ คุณ ทานตะวัน ที่นำเสนอสิ่งที่ผมเข้าใจ แต่ไม่อาจจะบรรยายออกมาได้ ทุกสิ่งต้องได้รับการพิศูจน์ความจริง มีเพียงคำ ขอบคุณ อีกครั้ง ครับ

โดยคุณ supart4@hotmail.com 112.142.21.XXX

ความคิดเห็นที่ 11 แจ้งลบข้อความ
เรียนคูณ ความคิดเห็นที่ 9 ผมเข้าใจว่า คุณ ทานตะวัน ไม่ได้พูดถึงว่า คุณ ทักษิน ผิดหรือใครไม่ผิด แต่เรากำลังพูดถึงที่มาที่ไปของอำนาจ คมช ว่าได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่ นะครับ

โดยคุณ supart4@hotmail.com 112.142.21.XXX

ความคิดเห็นที่ 12 แจ้งลบข้อความ
เขียนได้ตรงใจผมมากๆๆเลยละครับ ผมสงสัย งุนงงมากๆ ตั้งแต่การทำรัฐประหาร แล้วว่า เอะ ทำไม ศาลมันเงียบ เชียบเหมือนศิโรราบ และที่สำคัญ พวกนักกฏหมาย ทั้ง ไอมีชัย บวรสาก วิสนุ ดันไปรับใช้พวกมันอีก พวกมันลืมไปแล้วหรือไร ว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย

โดยคุณ ไทยเสมอกัน 125.24.73.XXX

ความคิดเห็นที่ 13 แจ้งลบข้อความ
เสริมคุณความเห็น 11 ครับ คุณวาทตะวันยังได้ชี้ให้เห็นว่าคดีที่ดินรัชดานั้นไม่สามารถฟ้องร้องต่อศาลฎีกาแผนกผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ด้วยซ้ำตามกม. ป.ป.ช ม.100 ต้องไปฟ้องร้องต่อศาลอาญาครับ แต่หลัก ๆ ของบทความ ก็ตามความเห็นที่ 11

โดยคุณ หนุุ่ม หนุ่ม หนุ่ม 202.69.89.XXX

ความคิดเห็นที่ 14 แจ้งลบข้อความ
สะใจด้วยอีกคน ที่เมียๆไอ้พวกรังแกชาวบ้าน ละเมิดสิทธิมนุษยชน ยังคงเป็นแค่ "คุณนาย" กัน

โดยคุณ ร่วมสะใจ 125.25.229.XXX

ความคิดเห็นที่ 15 แจ้งลบข้อความ
คณะที่ตั้งขึ้นมาอย่างมิชอบด้วยกฏหมายนั้นไซร้ ก้อหาได้มีความยุติธรรมในสันดานมัน

โดยคุณ กุนซือมังกร 125.24.41.XXX

ความคิดเห็นที่ 16 แจ้งลบข้อความ
ผมอ่านบทความของอาจารย์แล้ว ให้รู้สึกขนหัวลุกกระบวนการยุติธรรมของไทย ยังมีบุคคลที่มีคุณค่าอย่างท่าน กีรติ กาญจนรินทร์ ที่พอจะเป็นที่พึ่งพายามยากของประชาชนชาวสยามอยู่ จึงอยากฝากไปถึงท่านผู้พิพากษาอื่น ซึ่งเชื่อว่ามีอีกหลายท่านที่มีปณิธานเช่นเดียวกับท่าน กีรติ กาญจนรินทร์ จึงอยากให้ท่านทั้งหลายออกมาทำคำปณิธานของท่านให้เป็นจริงด้วยเถิดครับ

โดยคุณ tritron 99 @ hotmail 125.27.192.XXX

ความคิดเห็นที่ 17 แจ้งลบข้อความ
ความยุติธรรมไม่มา แล้วจะไปถามหาความสงบ สมานฉันท์ได้อย่างไร ปัจจุบันอยู่กับความอยุติธรรม ช่องทีวีทั้งหลายก็ช่วยกันสร้างข่าวเสนอข่าวเท็จ แล้วจะไปถามหาความสงบของบ้านเมืองไม่ได้หรอก สัตว์โลกต้องเป็นไปตามกรรม นายอภิแสบ ภักดีโพเดียมจงจำใส่หัวกบาลไว้

โดยคุณ สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม 118.175.144.XXX

ความคิดเห็นที่ 18 แจ้งลบข้อความ
ขอสาธุ สาธุ สาธุ กับความตั้งใจของท่านที่จะทำตามที่หมายเหตูไว้ และขอฝากให้คิดหาวิธีที่จะดำเนินการกับกลุ่มบุคคลที่ร่วมกันล้มล้างการปกครองเมื่อ 19 ก.ย. 49 ด้วยเริ่มตั้งแต่แก๊งที่ไปสุมหัวกันที่บ้านนายปีย์ หัวล้านกบาลเหม็น รวมทั้งแก๊งไอ้บังที่เอาอาวุธออกมาปล้นบ้านเมือง และพวกคณะแก๊งต่างๆที่มันตั้งขึ้นอันเป็นสาเหตุ ที่ทำให้ประเทศไทยเสียหายมากมายนั้นด้วยครับ

โดยคุณ พระอินทร์ 158.108.210.XXX

ความคิดเห็นที่ 19 แจ้งลบข้อความ
บอกได้คําเดียวว่าไม่รู้จะสรรหาคําใหนมาด่าไอ้พวกสัตว์นรก ตั้งแต่หัวขบวนจนท้ายขบวนให้มันรูู้สึกเ็จ็บ รู้สํานึกผิดได้บ้าง วันที่ ๒๔ นี้ก็ครบ ๑ปี แต่ยังเอาไอ้ ๙กบฏที่ยึดสนามบินทํา ความฉิบหายให้ประเทศไทยไว้มาลงโทษไม่ได้ แถมเสือกมา เป็นหัวหน้าพรรคอีก ขอให้พวกมึงฉิบหายตายโหงเจ็ดชั่วโคตร ในเมื่ดด่ามึงก็ไม่รู้สึกก็ต้องทําตามโบราณว่า สาปแช่งพวกมัน บาปกรรมมันติดจรวด ลูกหลานมันก็ได้รับกรรมที่รัฐบาลกบฏ ทําไว้

โดยคุณ rockville ,md 71.179.145.XXX

ความคิดเห็นที่ 20 แจ้งลบข้อความ
เหตุเพราะการเปลี่ยนสังคมไทยที่เป็นสังคมของการไม่รู้หนังสือมาก่อน เพื่อให้เป็นสังคมใหม่ คือสังคมแห่งการรู้หนังสือ แต่มีการกระทำที่ผิดพลาด บกพร่อง สังคมไทยจึงสับสนวุ่นวาย และยุ่งเหยิงเรื่อยมา ตราบถึงทุกวันนี้ อยากทราบรายละเอียด กรุณาอ่านบทความ ใช้ vanchana คลิก กูเกิ้ล ดูงานเขียนของ กมล วิชิตสรสาตร์ ครับผม

โดยคุณ kamal vichitsarasatra/kamal2571@hotmail.com 125.24.32.XXX

ความคิดเห็นที่ 21 แจ้งลบข้อความ
ปัจจุบันยังมีคนแบบความเห็น ๙ อีกมากมาย ไม่รู้จะหายา หรือวิธีรักษาอย่างไร คงปล่อยให้โรคนี้กัดกินไปจนตาย หรือ...

โดยคุณ แก่แก่แก่ 61.7.144.XXX

ความคิดเห็นที่ 22 แจ้งลบข้อความ
ประเทศไทยจึงยังไม่สงบซักทีก็เพราะมีคนคอยยุแยงให้คนไทยกัดกันเองแบบเนี้ยแบ่งเป็นสองฝ่ายงี้

โดยคุณ cc_coke1@hotmail.com 110.49.96.XXX

ความคิดเห็นที่ 23 แจ้งลบข้อความ
ตอนแรกผมจะแสดงความคิดเห็นในกระทู้เกี่ยวกับเรื่องกระบวนการยุติธรรมกับการปฏิวัติ แต่ไปตรงกับคำวินิจฉัยของท่านกีรติฯ ซึ่งถูกใจมาก และเห็นด้วยกับท่านอาจารย์ว่า พระเจ้าอยู่หัว พระองค์ท่านไม่ได้ยอมรับการรัฐประหาร แต่ทำรัฐประหารแล้วไปบอกท่านทีหลัง เหมือนกระทำผิดไปแล้ว ออกกฎหมายนิรโทษกรรม แล้ว คตส.(ชั่ว) ปปช.(ชั่ว) น่าจะมีสภาพเป็นโมฆะมาตั้งแต่ต้น ผมเห็นการปฏิวัติมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ พณฯท่านหัวขาว ยังเป็น นายกฯ ไม่เคยทำให้บ้านเมืองเจริญขึ้นมาแต่น้อย สหรัฐอเมริกา เจ้าของประชาธิปไตย ได้ประเทศมาจากการสู้รบ จากทหาร แต่ทุกวันนี้ทหารแยกออกจากการเมืองอย่างชัดเจน แต่ทหารบ้านเราไม่เคยแยกออกจากการเมืองเลย มันถึงเป็นที่มาของการรัฐประหาร และก็เชื่อว่า บ้านเมืองเราจะไม่มีวันห่างหายไปจากการรัฐประหาร หากทหารยังคิดไม่ได้ การรัฐประหารทุกครั้งมีข้ออ้างมาจากการฉ้อฉล คดโกงของ ผู้บริหารประเทศ แต่จริง ๆๆ แล้วเป็นเรื่องอำนาจ ผลประโยชน์ ที่ไม่ลงตัวมากกว่า

โดยคุณ คนรักชาติ 58.9.185.XXX

ความคิดเห็นที่ 24 แจ้งลบข้อความ
ผมขอให้อาจารย์ยื่นหยัดเปิดเผยความจริงให้ทุกคนรู้ตลอดไป ความจริงก็คือความจริง

โดยคุณ linfa04@hotmail.com 125.26.172.XXX

ความคิดเห็นที่ 25 แจ้งลบข้อความ
ขอบคุณค่ะ.... บอยคอต ความคิดเห็นที่ 3 ....ใจแคบ เปิดกะลามาดูโลกกว้างหน่อย อย่าดูถูก คน เคารพความคิดเห็นของคนที่คิดต่างหน่อย เขาโง่ เขาดักดาน เพราะเขาคิดไม่เหมือนคุณงั้นหรือ? แหม่ม! คิดได้น่ะ..... (ติเืพื่อก่อค่ะ ผิดพลาดตรงไหนอภัยด้วย)

โดยคุณ messine 93.12.236.XXX

ความคิดเห็นที่ 26 แจ้งลบข้อความ
ขอแสดงความเสียใจ แด่ ครอบครัว ท่านสมัคร สุนทรเวช มา ณ. ที่นี้

โดยคุณ rockville ,md 71.179.153.XXX

ความคิดเห็นที่ 27 แจ้งลบข้อความ
อยู่ในสังคมที่ดัดจริตก็เป็นแบบนี้หละไม่อยากคิดอะไรมาก ถ้าเราปล่อบให้สภาพสังคมเป็นอยู่อย่างปัจจุบันนี้ ผู้ที่รับกรรมคือลูกหลานเราเอง ความยุติธรรมไม่มี สามัคคีเกิดยาก

โดยคุณ pp07 125.26.127.XXX

ความคิดเห็นที่ 28 แจ้งลบข้อความ
ความยุติธรรมไม่มา ความสมานฉันท์จะมีหรือในประเทศไทย

โดยคุณ ความยุติธรรมไม่มา ความสมานฉันท์ฤาจะมี 58.8.17.XXX

ความคิดเห็นที่ 29 แจ้งลบข้อความ
ขอบคุณสำหรับความรู้หูตาสว่างขึ้นเยอะครับ ปล.เป็นผมคนมาประท้วง100-200 คนผมลาออกไปแล้ว

โดยคุณ จมูกสองรู 58.8.143.XXX

ความคิดเห็นที่ 30 แจ้งลบข้อความ
ชอบอ่านบทความท่านมากค่ะ ติดตามตลอด

โดยคุณ cchutham@hotmail.com 125.24.121.XXX

ความคิดเห็นที่ 31 แจ้งลบข้อความ
ขอบอกเลยครับว่านับถือบุคคลผู้นี้มากครับ ถ้าศาลไทยมีบุคคลอย่างผู้นี้มากๆๆประเทศไทยคงไม่วุ่นวายนะครับ

โดยคุณ sudde555@hotmail.com 118.173.118.XXX

ความคิดเห็นที่ 32 แจ้งลบข้อความ
เมืองไทยยังมีคนดี คนยุติธรรม....ขิอแสดงความนับถือ

โดยคุณ แสนเบื่อ 220.245.97.XXX

ความคิดเห็นที่ 33 แจ้งลบข้อความ
ขอบคุณครับสำหรับความรู้ ส่อเจตนาที่จะทำลายเค้าตั้งแต่ต้น เพราะฉนั้น ผลอื่น ๆ ที่ตามมาเลยไม่ค่อยที่จะได้รับความเชื่อถือถึงแม้ว่ามันจะผิดจริงหรือไม่ก็ตาม ไม่มีใครทำอะไรถูกต้องไปหมดเสียทุกอย่าง ฉนั้น ต้องใจกว้างในการติชม ไม่ใช่ไปทับถมแล้วก็เข่นฆ่าและทำลายอย่างที่เป็นอยู่ ผมว่านาทีนี้น่าจะล้างไพ่ใหม่แล้วก็ยอมรับเสียงส่วนใหญ่ในกติกาที่รับได้ทั้งสองฝั่งน่าจะดีที่สุด

โดยคุณ SA 203.163.103.XXX

ความคิดเห็นที่ 34 แจ้งลบข้อความ
ใครโกหก ใครมดเท็จ ใครกดขี่ ใครเอาเปรียบ หลักฐาน ความจริง ย่อมปรากฏ อย่าเอาความรู้สึกส่วนตัวมาบดบังความจริงอีกเลย กรรมกำลังตามสนองแล้ว ธรรมย่อมเสถียร ถามตัวเองก่อนว่ามีเสรีภาพในการคิดหรือถูกปิดกั้นความคิดมาแล้วตั้งแต่เลือกที่จะอยู่ข้างอำมาตย์ อย่าไปโทษ คนใช้คนอื่นเลย ทำเองไม่รับก็ไม่เป็นไร มันเป็นธรรมชาติของคน ก็คนนะ ก็ทำแบบคนนั่นแหละ

โดยคุณ ขิมไฑ 110.49.129.XXX

ความคิดเห็นที่ 35 แจ้งลบข้อความ
-การที่ศาลเข้ามามีบทบาทในการปฏิวัติ มันเป็นการพัฒนาของกลุ่มกบฏ ใช่หรือไม่? -การปฏิวัติ เป็นวิชาหลักสูตรการเรียนการสอนของเหล่าทหารระดับนายพล ด้วยหรือไม่?

โดยคุณ สงสัยจัง 202.57.180.XXX

ความคิดเห็นที่ 36 แจ้งลบข้อความ
หลายๆนายกที่ผ่านมา ก็มีทั้งปฏิวัติ ปฏิรูป ก็ไม่เคยได้ยินศาลพิพากษา โดยอาศัยอำนาจหรือคำสั่งของคณะปฏิรูปปฏิวัติ เมื่อเวลาที่อ่านคำพิพากษานั้น ผ่านพ้นการปฏิรูปปฏิวัติไปหลายรัฐบาลแล้ว ในที่นี้ผ่านมาถึงสี่รัฐบาล คือรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ คุณสมัคร คุณสมชาย มาถึงคุณอภิสิทธิ์ แต่ฟังแล้วเหมือนกับศาลยังเชื่อว่าอยู่ในสมัยปฏิวัติปฏิรูปของพลเอกสนธิ ..เลยงงมาก

โดยคุณ สงสัยเหมือนกัน 220.245.97.XXX

ความคิดเห็นที่ 37 แจ้งลบข้อความ
ที่ท่านวาทตะวันเขียน ท่านเขีนยข้างเดียวหรือป่าว ท่านมีวิธีที่ให้คนโกงชาติพ้นจากตำเเหน่งหรือไม่ ทำไมคดีเสธ หนั่นศาลพิพากษาให้ผิดเเต่คดีซุกหุ้นทักสินถึงไม่ผิด เป็นเพราะใครมีอำนาจก็สามารถที่จะบงการศาลตามอำนาจตัวเองใช้หรือไม่ คดีต่างๆที่ทักสินโดนฟ้องมันคือความเสียหายของชาติใช้หรือป่าว ท่านวาทตะวันท่านคิดว่ารัฐบาลใหนที่ไม่ยุ่งกับขบวนการยุติธรรมบ้าง ท่านว่าคนเสื้อเหลืองตายตอนรัฐบาลสมชายเขาไม่ไช้คนหรือหรือว่าคนเสื้อเเดงตายสำคัญกว่า เรามีวิธีใหมที่ทำให้ศาลปรอดจากการเมือง ท่านมีข้อเสนอเเนะไม่ที่ทำให้คุญค่าของเสรีภาพมีทุกสีทุกคน ทุกท่านไม่ว่าใครในประเทศนี้ ให้มีสิทธทำงานเเล้วรวย ไม่ใช้สู้เเล้วรวยด้วยสี ท่านคิดว่าถ้าทักสินไม่ผิดศาลไทยยุติธรรมใช้ป่าว เราไม่ได้ว่ากับตามบทกฏหมายหรือ ท่านคิดว่าใง

โดยคุณ พิชชชา ไม่มีข้าง 101.108.132.XXX

ความคิดเห็นที่ 38 แจ้งลบข้อความ
ที่ท่านวาทตะวันเขียน ท่านเขีนยข้างเดียวหรือป่าว ท่านมีวิธีที่ให้คนโกงชาติพ้นจากตำเเหน่งหรือไม่ ทำไมคดีเสธ หนั่นศาลพิพากษาให้ผิดเเต่คดีซุกหุ้นทักสินถึงไม่ผิด เป็นเพราะใครมีอำนาจก็สามารถที่จะบงการศาลตามอำนาจตัวเองใช้หรือไม่ คดีต่างๆที่ทักสินโดนฟ้องมันคือความเสียหายของชาติใช้หรือป่าว ท่านวาทตะวันท่านคิดว่ารัฐบาลใหนที่ไม่ยุ่งกับขบวนการยุติธรรมบ้าง ท่านว่าคนเสื้อเหลืองตายตอนรัฐบาลสมชายเขาไม่ไช้คนหรือหรือว่าคนเสื้อเเดงตายสำคัญกว่า เรามีวิธีใหมที่ทำให้ศาลปรอดจากการเมือง ท่านมีข้อเสนอเเนะไม่ที่ทำให้คุญค่าของเสรีภาพมีทุกสีทุกคน ทุกท่านไม่ว่าใครในประเทศนี้ ให้มีสิทธทำงานเเล้วรวย ไม่ใช้สู้เเล้วรวยด้วยสี ท่านคิดว่าถ้าทักสินไม่ผิดศาลไทยยุติธรรมใช้ป่าว เราไม่ได้ว่ากับตามบทกฏหมายหรือ ท่านคิดว่าใง

โดยคุณ พิชชชา ไม่มีข้าง 101.108.132.XXX

ความคิดเห็นที่ 39 แจ้งลบข้อความ
ขอติ ความคิดเห็นที่ 3 คนอย่างคุณคิดใด้เเค่ในกะลา คนที่เขาคิดไม่เหมือนคุณเราอยู่พ้นน้ำแล้วเพราะบ้านเรามีหลายความคิดเราถึงมีคนคิดไม่เหมือนกัน คุณคิดว่าทักสินกลับมาดีเเต่เราคิดว่าโจนหรือนักโทษ กลับมาเอาสมบัติชาติคือความคิดของเรา โคลนนิ่งคือโกงเหมือนกันใช้หรือป่าว

โดยคุณ พิชชชา ไม่มีข้าง 101.108.132.XXX

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ชื่อ / อีเมล์ : 
ความคิดเห็น : 
 

 
ในหลวงของเรา ได้เสด็จไปประทับที่ “บ้าน” หัวหิน ของพระองค์แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ทรง “ฝากบ้าน (กรุงเทพฯ) ไว้กับตำรวจ… ..
…ได้อ่าน “บัญชีหนังหมา” ที่จารึกการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง ของพรรคเก่าแก่ดักดานชื่อ... ..

รหัสสินค้า 9
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 180 บาท

นินทา-ประชาธิปัตย์ (ฝ่ายค้าน-ดักดาน)
ปฏิบัติการเขย่าต่อมฮาประชาชนอีกครั้ง ยกโขยง เปิดโปงสันดานดักของแก๊งการเมืองเก่ากะโหลก ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า พวกเขานั่นแหละ...เป็นปัญหา "ดักดาน" ของ ..

รหัสสินค้า 6
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 150 บาท

เหี้ยส่องกระจก
จาก รัดทำมะนวย ฉบับเขย่าอารมณ์ผู้คนในบ้านเมืองให้แตกซ่าน ตามติดด้อยวรรณกรรมต่อเนื่อง คือ เหี้ยส่องกระจก ถึงจุดจบรัดทำมะนวย ผู้เขียนคนเดียวกัน ..


 
COPYRIGHT 2008 BY VATTAVAN . ALL RIGHT RESERVED . BEST VIEW WITH IE 7 OR FIREFOX BROWER