หน้าแรก > คอลัมนักเขียน > วาทตะวัน สุพรรณเภษัช > “อภิสบ เวทนาจังว่ะ” ...เออ!...เวทนาจริงๆ ว่ะ!!?
หัวข้อ : “อภิสบ เวทนาจังว่ะ” ...เออ!...เวทนาจริงๆ ว่ะ!!? เรื่องอื่นๆ ในหมวด : วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

อภิสบ เวทนาจังว่ะ ...เออ!...เวทนาจริงๆ ว่ะ!!?

วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

        ห็นป้ายในขบวนพาเหรดของนักศึกษาจุฬา-ธรรมศาสตร์ในวันบอลประเพณีแล้ว มีความรู้สึกว่า เขาและเธอเหล่านั้น ก้าวหน้ามากในทางกระแนะกระแหนนักการเมือง โดยเฉพาะการเรียกนายมาร์ มุกควายว่า อภิสบ เวทนาจังว่ะ ซึ่งผมเห็นว่า เก๋ไก๋กว่าฉายาที่ผมตั้งให้ คือ

        อภิแสบ ภักดีโพเดียม

        ฉายา อภิแสบ ภักดีโพเดียม หรือ มาร์ค มุกควาย ที่ผมตั้งให้นั้น เมื่อเทียบกับ อภิสบ เวทนาจังว่ะ แล้ว ผู้คนเขาสนใจหรือเห็นคล้อยตามคำไหนมากกว่ากัน ลองเข้าไปค้นใน กูเกิ้ลก็คงจะพอทราบได้ว่า

        ฉายาไหน? จะเหมาะกับหัวหน้าพรรค ดักดานมากกว่ากัน!

 

        เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ทางเคเบิลทีวี ช่อง HBO เขาเอาภาพยนตร์เก่าเรื่อง Truman มาฉาย เป็นหนังเกี่ยวกับชีวประวัติของประธานาธิบดี Harry S.Truman (แฮรี่ เอส ทรูแมน) แสดงนำโดย Gary Sinise หนังเรื่องนี้สร้างตั้งแต่ผี 1988 ผมดูหลาย ครั้งแล้ว ถึงกระนั้น เวลาเขาย้อนเอามาฉายใหม่ ผมเป็นต้องดู เพราะชอบคำพูดที่ใช้ในหนังเรื่องนี้มาก เพราะมีหลายประโยคที่คมคาย กินใจ และแม้เวลาที่ปรากฏตามภาพยนตร์ จะผ่านมานานกว่าหกทศวรรษแล้ว แต่สำหรับผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์ ก็ดูได้ไม่รู้เบื่อ

        Harry S.Truman (แฮรี่ เอส ทรูแมน) เป็นผู้นำสหรัฐต่อจากประธานาธิบดี FDR หรือ Franklin Delano Roosevelt(แฟรงคลิน เดลาโน รูสเวลท์) ผู้ยิ่งใหญ่ถึงแก่อาสัญกรรมไปหลังจากปฏิญาณตัวรับตำแหน่งครั้งหลังสุดเพียง 3 เดือน และเป็นในยามที่สงครามโลกครั้งที่ 2 กำลังดำเนินไปด้วยความเข้มข้น ถึงแม้ในช่วงนั้น ฝ่ายสัมพันธมิตรกำลังกลับได้เปรียบต่อฝ่ายอักษะก็ตาม

content/picdata/199/data/01.jpg

        ทรูแมนซึ่งเป็นรองประธานาธิบดีตอนนั้น ต้องขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีแทนรูสเวลท์ และต้องกลายมาเป็นบุคคลสำคัญ ในการทำหน้าที่คัดท้ายนาวาของฝ่ายสัมพันธมิตร และชะตากรรมของมนุษยชาติ ในตอนปลายสงครามโลกครั้งที่สอง และรับภาระหนักของชาติและของโลกต่ออีกหลังหลังมหาสงคราม ท่ามกลางความไม่ค่อยเชื่อมั่นของคนอเมริกัน เพราะทรูแมนนั้น ไม่มีทางเทียบกับประธานาธิบดีรูสเวลท์ ซึ่งเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่และเพียบพร้อมไปเสียทั้งหมด ทั้งความรู้ ฐานะ ความฉลาด พูดก็เก่งและเป็นขวัญใจของคนอเมริกันอีกด้วย

 

        แม้หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว อเมริกันชนก็ยังไม่เชื่อมั่นในตัวของผู้นำผู้เงียบขรึมท่านนี้ด้วยซ้ำไป เพราะภาพพจน์ของประธานาธิบดีอย่าง FDR นั้น ยังอยู่ในหัวใจของอเมริกันชน จึงมองข้ามประธานาธิบดีอย่างทรูแมนไปหมด  

      

       หลังจากหมดสมัยแรกแล้ว ท่านทรูแมนได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีอีกครั้ง แต่ตกเป็นรองผู้สมัครพรรครีพับลิกันเป็นอย่างมาก เพราะขณะนั้น Thomas E.Dewey (โทมัส อี ดิวอี้) โด่งดังมาก เพราะเป็นอัยการใหญ่รัฐนิวยอร์คและเป็นผู้ที่มีความสามารถทางกฎหมายโดดเด่นมาก      

       ผมยังจำได้ถึงคดีที่คุณโทมัส อี ดิวอี้ รับเป็นทนายความตั้งแต่ตัวเองไปศึกษาต่างประเทศครั้งแรก ซึ่งหากท่านผู้ใดเคยไปที่ศึกษากฎหมายอาญาในสหรัฐ หรืออบรมในสถาบัน F.B.I. หรือในสถาบันผู้เชี่ยวชาญในการสอบสวนคดีอาญา จะต้องพบกับคำที่เรียกกันว่า

       "พยานหลักฐานที่ได้มาโดยมิชอบ และเข้ามาสู่การพิจารณาหรือการรับรู้ของศาล" (Illegal evidence that comes to the court.)

       วลีนี้แหละครับคุณดิวอี้ ใช้เป็นชั้นเชิงหลัก ในการว่าความให้กับจำเลยรายหนึ่งชื่อนายมัลลอรี่ ต้องหาข่มขืนผู้เสียหายในห้องซักผ้าใต้ถุนอพาร์ทเม้นท์ ซึ่งตัวของนายคนนี้ทำงานอยู่ที่นั่นด้วย

       ตำรวจเอาตัวนายมัลลอรี่ ไปซักถามที่สถานีตำรวจประมาณแปดชั่วโมง โดยยังไม่แจ้งข้อหาเสียก่อน แต่กลับแจ้งข้อหาเอาหลังจากที่เอาตัวไปไว้ที่สถานีตำรวจเวลานานแล้ว โดยนำเอาคำให้การรับสารภาพของจำเลย ก่อนที่จะมีการแจ้งข้อหาและแจ้งสิทธิตามรัฐธรรมนูญอย่างถูกต้อง มาเป็นพยานหลักฐานปรักปรำจำเลย      

       ตรงนี้แหละครับ ที่คุณดิวอี้เอาการที่ 'ได้มา' (obtain) ซึ่งพยานหลักฐาน รวมทั้งคำรับสารภาพของผู้ต้องหาในชั้นตำรวจ มาเป็นข้อต่อสู้ว่าเป็น Illegal evidence that comes to the court และศาลตัดสินให้จำเลยเป็นฝ่ายชนะคดี

       ชื่อเสียงของคุณดิวอี้ก็ดังเป็นพลุแตก ต่อมาได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นอัยการใหญ่รัฐนิวยอร์ค และเมื่อได้รับเลือกตั้ง ก็ได้ต่อสู้กับองค์กรอาชญากรรมรวมทั้งพวกมาเฟีย จนมีชื่อเสียงเป็นที่ประทับใจคนอเมริกันเป็นอย่างมาก

       เรียกว่าเป็น ขวัญใจ เลยก็ว่าได้!

       แต่เมื่อลงสมัครรับเลือกตั้งแข่งกับทรูแมน นักกฎหมายใหญ่ผู้นี้ กลับตกอยู่ในความประมาท ไม่ออกหาเสียงมากเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะว่า โพลทุกสำนักชี้ตรงกัน

       โทมัส ดิวอี้ จะได้รับชัยชนะ อย่างง่ายดาย!

      

ฝ่ายทรูแมนเห็นว่าตัวเองเป็นรองตามโพล เพราะแม้ว่า

ท่านจะครองตำแหน่งประธานาธิบดีระหว่างการเลือกตั้งก็จริง แต่ดูจะไม่เป็นที่นิยมของอเมริกานัก การสำรวจคะแนนเสียงโดยโพลต่างๆ ชี้ตรงกันว่า คุณดิวอี้ผู้ท้าชิง

       น่าจะชนะแบบ แบเบอร์ก็ว่าได้!      

       คนอย่างทรูแมนไม่สนใจผลโพล แต่กลับโหมหาเสียงอย่างหนัก โดยใช้รถไฟเป็นพาหนะ หรือที่เรียกว่าการหาเสียงแบบ "Whistle-stop" คือ การเดินทางไกลแบบกินนอนในรถขบวนพิเศษไปทั่วสหรัฐ

       พอผลการเลือกตั้งออกมาจริงๆ ไม่น่าเชื่อว่าคะแนน Popular Vote ของประธานาธิบดีคนใต้แท้ๆ ที่มีลักษณะเงียบขรึม แต่ จริงใจ กลับโด่งพรวดแซงตัวเต็งอย่างดิวอี้ไป กว่าล้านคะแนนด้วยซ้ำ

 

       ระหว่างที่อยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีใครจะคิดว่าชาวไร่ธรรมดาเกิดใน Lamar, Missouri แล้วครอบครัวย้ายมาอยู่ Kansas, Missouri แดนใต้ของของสหรัฐ ผู้เคยเป็นนายทหารจากหน่วย Missouri National Guard เมื่อปลดประจำการแล้ว ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้พิพากษา วุฒิสมาชิก และรองประธานาธิบดี และเป็นประธานาธิบดีที่ดูลักษณะภายนอกแล้ว หนังสือพิมพ์เรียกชายผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้ว่า เป็น Plain Man คือดูธรรมดาอย่างยิ่ง ไม่มีบุคลิกที่เป็นจุดเด่น เตะตาผู้คนแบบนักการเมืองดังๆ แต่ท่านผู้อ่านเชื่อไหมครับว่า

       ประธานาธิบดีที่ดูเป็นคนธรรมดาเรียบง่ายอย่างนี้แหละครับ กลับได้ทำงานและตัดสินใจครั้งสำคัญที่สุดในโลก อย่างที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนเลย เช่น      

       สั่งทิ้งระเบิดปรมาณูลูกแรก ลงเมืองฮิโรชิมา ทำให้โลก

ตกตะลึงพรึงเพริด เมื่อได้เห็นฤทธานุภาพของอาวุธมหาประลัยนี้ และตามมาด้วยการถล่มเมืองนางาซากิ แหลกเป็นจุน เพราะท่านประธานาธิบดีทรูแมนเห็นว่า อย่างไรเสียญี่ปุ่นก็จะยืนหยัดต่อสู้อย่างกล้าหาญ ไม่ยอมแพ้แพ้เด็ดขาด ขืนส่งกำลังทหารอเมริกันรุกรบแตกหัก โดยยกพลขึ้นบกที่เกาะญี่ปุ่น ก็ต้องนำชีวิตคนอเมริกันไปเสี่ยงอีกจำนวนมหาศาล เพราะชาวซามูไรจะต้องปกป้องแผ่นดินแม่ แบบสุดใจขาดดิ้นเยี่ยงนักรบเลือด บูชิโด จวบจนวาระสุดท้าย

       แม้จะตายหมดทั้งประเทศ...ก็ยอม!      

       จึงเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก ในการสั่งใช้อาวุธร้ายแรง ที่ต้องคร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก แต่ก็ทำให้ญี่ปุ่นยอมแพ้สงครามได้ในที่สุด    

                    

       งานที่ยิ่งใหญ่และมีคุณูปการกับฝรั่งชาติยุโรป ที่ท่านประธานาธิบดีคนนี้ได้ทำไป อย่างที่ไม่มีใครลืมได้ที่ลงมือแก้เศรษฐกิจยุโรปที่แหลกยับหลังสงครามยาวนาน ด้วยแผนการมาร์แชล (ตามการเสนอของท่านพลเอก George C. Marshall) หรือที่เรียกชื่อเป็นทางการคือ แผนงานฟื้นฟูยุโรป (European Recovery Programme: ERP) จนยุโรปโงหัวขึ้นมาจากความเสียหายร้ายแรง ขึ้นมายืนอยู่องอาจได้ในเวทีโลก และหลังสงครามผู้นำสหรัฐที่ธรรมดาคนนี้อีกเหมือนกัน สั่งให้มีการปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือชาวเบอร์ลิน ที่ถูกรัสเซียปิดล้อมหลังสงคราม จนอดอยากกันทั้งเมือง ด้วยการลำเลียงอาหารและเวชภัณฑ์ทางอากาศครั้งมหึมากว่าแสนเที่ยว เพื่อไปเลี้ยงดูชาวเมืองที่หิวโหย ตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่ถูกปิดล้อม

       ที่ประทับใจผมมากอีกเรื่องหนึ่งคือ ผู้ชายธรรมดาๆอย่างประธานาธิบดีทรูแมนนี่แหละครับ ที่สั่งปลดนายพลห้าดาวอย่าง ดั๊กกลาส แมคอาเธอร์ ออกจากทุกตำแหน่งกลางศึกเกาหลี เพราะขุนพลท่านนี้ออกอาการที่จะ

       ไม่ฟังคำสั่งของประธานาธิบดี ผู้บังคับชาเหนือตนโดยชอบด้วยกฎหมาย!

       มิสเตอร์อภิแสบฯต้องจำเอาไว้เป็นตัวอย่างว่า ผู้นำต้อง

หาญกล้าอย่างนี้ อย่าไปทำตัวเป็น ลูกกระเป๋ง ที่วันๆเอาแต่

กวัดๆแกว่งๆ อยู่ตรงหว่างขาของพวกทหารหนุ่ม และ...ทหารแก่!!

        

        ยิ่งนานวัน ผู้คนที่ศึกษาประวัติศาสตร์มากขึ้น ต่างตระหนักว่า ผู้ชายธรรมดาอย่างทรูแมน กลับเป็นประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่มากๆ ทั้งๆที่ไม่เคยมีใครคิดว่าท่านจะก้าวมาจนถึงตำแหน่งประธานาธิบดีด้วยซ้ำ ตอนที่รูสเวลท์เลือกท่านไปชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ตัวทรูแมนเองยังไม่เชื่อ ถึงกับโพล่งไปกับผู้ที่ท่านรูสเวลท์ให้ไปบอกว่า

       "Tell him to go to hell!"

แม้กระทั่งตอนที่ชิงชัย ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีแข่งกับดิวอี้ เมื่อยังไม่มีการประกาศผลเป็นทางการ หนังสือพิมพ์อย่างChicago Tribune ที่มั่นใจว่าอย่างไรเสีย ทรูแมนต้องแพ้แน่ๆ ถึงกับพาดหัวและออกจำหน่ายก่อน ว่า      

       "Dewey Defeats Truman!" 

content/picdata/199/data/02.jpg

        ท่านผู้อ่านเห็นในภาพแสตมป์สหรัฐ ซึ่งแสดงรูปของประธานาธิบดี แฮรี่ เอส ทรูแมน ชูหนังสือพิมพ์ที่ลงพาดหัวว่า คู่ปรับคือ นายโทมัส ดิวอี้ มีชัยชนะเหนือตัวท่าน แต่ความจริงแพ้ขาดลอย

       ชัยชนะอย่างนี้แหละครับ ที่หักปากกาเซียน ไม่ว่าจะเป็นนักวิจารณ์การเมืองทั้งหนังสือพิมพ์ และวิทยุ รวมทั้งโพลระดับเกจิแบบ กัลลลอป เพราะฉะนั้น ไอ้โพลโลซกแห่งไม่ว่าจะเป็นไอ้ เอแบด โพล (A-BAD POLL) หรือ สวนดุสัตว์ โพล (SUAN DUSAT POLL) ที่เลียตูดรัฐบาลจนน่าหมั่นไส้ อย่าได้ทะลึ่งทำผลโพลสั่วๆมา ให้ผู้คนเขาหัวร่อเยาะ ในความตอหลดเกินเหตุของพวกมัน จนทำให้ผู้คนเสียดสีไทยแลนด์ของเรากลายเป็น ตอแหลแลนด์ กันไปแล้ว!

 

       มาร์กาเร็ต ทรูแมน ลูกสาวคนเดียวของท่านทรูแมนได้พูดเอาไว้น่าสนใจคือ

       พ่อของฉันช้าไปเสียแทบจะทุกเรื่อง...ท่านเป็นทหารเมื่ออายุ 33 ปี...เป็นวุฒิสมาชิกเมื่ออายุ 50 ปี...และเป็นประธานาธิบดีเมื่ออายุ 60 ปี!”

       ท่านยืนยันในหลักเกณฑ์ที่ว่า เสียงประชาชนนั้นเป็นใหญ่ ใครชนะการเลือกตั้ง คนนั้นก็มีอำนาจรัฐ เพราะฉะนั้นในฐานะที่เป็นผู้ถืออำนาจที่ได้รับจากประชาชน การปลดนายพลอย่างแมคอาเธอร์

       จึงไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย!

       ความเป็นอิสระชน และเป็นผู้นำที่เชื่อมั่นในเสียงของประชาชน ท่านทรูแมนจึงมุ่งทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ให้คนในชาติของเขา มีความเป็นอิสระในการกล้าตัดสินใจ ไม่ต้องไปกราบกราน หรือไปฟ้องให้ ป๋าแก่ ให้คอยช่วยเหลือตนทุกลมหายใจ

       รวมทั้งไม่ต้องเอาหัวกบาล ไปซุกที่หว่างขานายทหารคนไหนๆ...ให้ดูทุเรศทุรังกา อีกด้วย!

 

มาถึงวันนี้ ผมเองคิดว่า ท่านประธานาธิบดีรูสเวลท์ ผู้เป็นอัจฉริยะ ฉลาดหลักแหลม อ่านคนอย่าง ทรูแมนขาด ว่าผู้ชายที่เงียบขรึม แต่หนักแน่นและซื่อสัตย์อย่างนี้แหละครับ ที่จะนำรัฐนาวาของชาติที่ยิ่งใหญ่อย่างสหรัฐ ยามหน้าสิ่วหน้าขวานได้

ดูไปแล้ว...อเมริกันชนและผู้คนบ้านเมืองอื่นๆนั้น เขาช่างโชคดีนัก ที่ในประวัติศาสตร์มีผู้นำดีๆมากมาย แต่ครั้นหันมาดูเมืองไทยเรา ให้ใจหายในความขาดแคลนผู้นำประเทศดีๆ เลยต๊อกต๋อยแตกแยกอย่างที่เห็นกัน

ก็ขนาดนายกฯบ้านเราแท้ๆ บรรดานิสิตนักศึกษาที่ยังอยู่ในวัยเยาว์ เขาคงเห็นความโลซก และไม่เอาไหนจริงๆ จนถึงกับตั้งฉายาให้ว่า

 

       อภิสบ เวทนาจังว่ะ

 

อือม์..ดูๆไปมันก็ น่าเวทนา อย่างที่เด็กๆ เขาว่า...จริงๆว่ะ!

..................

 


          

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้ เรื่องอัพเดตล่าสุด
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
>> ดูเรื่องอื่นๆในหมวด >> ดูเรื่องอื่นๆทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อความ
จริงๆ ครับท่าน น่าเวทนาจริงๆ โกงเพียบ แต่ประเทศถอยหลังอย่างเดียวเรย

โดยคุณ กุนซือมังกร 125.24.73.XXX

ความคิดเห็นที่ 2 แจ้งลบข้อความ
ไม่น่าไปเปรียบกับผู้นำที่มีความเป็นผู้นำ อีตาอภิสิทธิ์แกอยากขึ้นวอเป็นนายก แต่กะอีแค่นี้ยังก้าวขึ้นด้วยขาสองข้างองตัวเองไม่ได้ ต้องมีอำมาตย์ มีทหาร มีนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามช่วยอุ้มขึ้น ยักแย่ยักยัน ไม่รู้อายคางคกมั่งหรือเปล่า

โดยคุณ K. คลางแคลง 124.121.211.XXX

ความคิดเห็นที่ 3 แจ้งลบข้อความ
ใครจะภูมิใจกับนายกคนนี้ก็เอาเหอะครับ เครื่องมืออำมาตย์ชัดๆ อ่อนทั้งหลักประชาธิปไตย อ่อนการปกครอง อ่อนภาวะผู้นำ อ่อนหลักการปรองดอง อ่อนมนุษยสัมพันธ์ แต่นี่แหละไทยแลนด์แดนอำมาตย์ คนแบบนี้แหละที่กดรีโมทควบคุมได้

โดยคุณ คนภูแต่อยู่ใต้ 58.147.55.XXX

ความคิดเห็นที่ 4 แจ้งลบข้อความ
คนหนุ่มคนสาวที่ยังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย มองว่าเวทนาอย่างนี้แล้ว มันน่าหนักใจ ที่บ้านเมืองต้องมาตกอยู่ในการบริหารงานที่เอาแต่ลอกเลียนแบบ ใช้เงินทองของชาติไปในการโฆษณาตัวเองและพรรค และการโฆษณาของฝ่ายรัฐ มุ่งสร้างความแตกแยกให้ประชาชนอย่างเห็นได้ชัด...ดังนั้น สื่อสารมวลชนที่ยังมีจิตสำนึก และความรับผิดชอบต่อสังคม ต้องออกมาชี้โทษของรัฐบาลโลซกให้ประชาชนเห็น...หากไม่ทำ และยังขืนปล่อยไว้อย่างนี้...นับเป็นกรรมของชาติเราจริงๆ

โดยคุณ แก้ไขในสิ่งผิด 125.25.23.XXX

ความคิดเห็นที่ 5 แจ้งลบข้อความ
อ่านบทความของอาจารย์แล้ว เห็นได้ถึงความอ่อนด้อยทางการเมืองของนายมาร์ค อาจเป็นเพราะทุกอย่างที่มาร์คมีไม่ได้ก่อ ไม่ได้สร้าง มาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ทุกสิ่งทุกอย่างที่นายมาร์คมี ล้วนมาจากผู้อื่นทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นฐานะทางสังคมซึ่งมาจากครอบครัว แม้กระทั่งนายกก็ได้มาจาก "เทพประทาน" + "ทหารประทาน" นายมาร์คจึงเหมือนลูกกระแป๋งที่ห้อยโตงเตง ต้องโตงเตงเพราะต้องกวัดแกว่งไปให้โดนหลายๆส่วนที่มีพระคุณ เมื่อนายกไทยเหมือนลูกกระแป๋งเสียแล้ว แล้วประเทศจะเดินไปได้อย่างไร

โดยคุณ bigbungbkk@yahoo.com 118.174.48.XXX

ความคิดเห็นที่ 6 แจ้งลบข้อความ
จริงครับคนเราลองขนาด เด็กๆมันยังมองว่าท่านนายก น่าเวทนาเลย ดูซิท่านอาจารย์พวกเสื้อแดงบุกเขายายเที่ยงเพื่อกดดันให้ ้ท่านสุรยุทธ์ฯ คืนที่ดินป่าสงวนซึ่งรัฐบาล และพนักงาน สอบสวนพยายามช่วยมิให้ท่านสุรยุทธ์ ถูกดำเนินคดี แต่ นายอภิสบ น่าเวทนาจังว่ะ ดันพูดออกมาได้ว่า ทำไมต้องไปมีปัญหากับที่ดินแปลงเดียว ดูมันพูด

โดยคุณ tritron 99 @ hotmail 125.27.195.XXX

ความคิดเห็นที่ 7 แจ้งลบข้อความ
จาก คห5 ประเทศเดินต่อไปได้ค่ะด้วยเงินที่นายมาร์คกับพวกลูกหลานนายแบงค์อย่างนายกรณ์ จาติก ไปกู้มาเพื่อสร้างความอัปยศให้กับประชาชน กลับไปถอยหลังลงเหวเหมือนอย่างนายหัวชวน ได้กู้ IMF มาโปะหนี้ ปรส ที่เอาทรัพย์สินคนไทยไปขายทอดตลาดให้ฝรั่งมังค่าซื้อในราคาถูก ทั้งๆที่คนไทยในขณะนั้นก้อมีปัญญาซื้อ พูดง่ายๆคือขายชาติ ของนายมาร์คก็เหมือนกันถ้าไม่มีปัญญาใช้หนี้ก็คงเอาประเทศไปจำนำเหมือนกัน พวกไร้สมอง

โดยคุณ นายกห่วยแตก 118.175.144.XXX

ความคิดเห็นที่ 8 แจ้งลบข้อความ
ที่นายอภิสิทธิ์พูดว่า "ทำไมต้องไปมีปัญหากับที่ดินแปลงเดียว" (คห ๖) นั้น เป็นดุจเครื่องเอ็กเรย์ เห็นไปถึงกึ๋น หัวใจและตับไตไส้พุง หากเป็นพวกตัว จะระยำตำบอนกับแผ่นดินนี้ยังไงก็ได้ เรื่องเล็ก ปากอภิสิทธิ์ที่ว่าพูดเก่งนั้น ในที่สุดมันก็ย้อนมากระชากหน้ากากตัวเอง

โดยคุณ อุ่นจิต 124.120.227.XXX

ความคิดเห็นที่ 9 แจ้งลบข้อความ
"ทำไมต้องไปมีปัญหากับที่ดินแปลงเดียว" ชอบปล่อยมุกควายๆออกมาตลอด ถ้าเกิดที่ดินแปลงนั้นประชาชนเป็นเจ้าของน่ะหรอคะ ก็ต้องติดคุกน่ะสิคะ แต่ถ้าเป็นนายทหารกับนายอำมาตย์ ที่คอยอุ้มชูเอาตำแหน่งมาประเคนถวายให้นายมาร์คล่ะก็ ก็จะได้ยินคำพูดควายๆ ไร้สมองแบบนี้แหละค่ะ "ทำไมต้องไปมีปัญหากับที่ดินแปลงเดียว" เออก็พ่อทูนหัวมึงนี่!!!!!!!!!!!!!

โดยคุณ นายมาร์คมุคควาย 118.175.144.XXX

ความคิดเห็นที่ 10 แจ้งลบข้อความ
เบื่อทั้งทีมอภิสบ เมื่อไหร่จะไปเสียทีลากพันธมารไปด้วย

โดยคุณ yol_jook@hotmal.com 58.64.69.XXX

ความคิดเห็นที่ 11 แจ้งลบข้อความ
สมรัก เวชชาชีวะ ไม่ได้โม่นะ

โดยคุณ อีสาน 125.27.131.XXX

ความคิดเห็นที่ 12 แจ้งลบข้อความ
ผมขอตั้งฉายาไอ้อภิสิทธิ์ด้วยคนว่า อภิสั่ว ความคิดและคำพูดเป็นแบบพวกที่นิยมถั่วๆ(พวกถั่วดำ)ทั้งหลาย พูดเอาดีใส่ตัวเอาชั่วให้คนอื่น(เป็นคุณลักษณะของคนเห็นแก่ตัวอย่างมากๆ) คนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว อภิสั่วชอบแก้ตัวจึงเป็นคนจัญไร คนที่พูดโกหกหรือพูดเท็จสามารถที่จะทำชั่วๆอย่างอื่นได้ทุกชนิด อภิสั่วพูดโกหกตลอดเวลาจึงสามารถทำชั่วและทุจริตได้ทุกเรื่องและไม่มีความสำนึกว่าตัวเองทำผิด ยกตัวอย่างคลิปเสียงสั่งฆ่าประชาชน สั่งสร้างสถานการณ์ ทำลายหลักฐานศพถ้ามีคนตาย ทุจริตชุมชนพอเพียง ทุจริตซื้ออาวุธ เครื่องตรวจระเบิด เป็นต้น และอีกอย่างหนึ่งมีพุทธพจน์ว่า อินาทานัง ทุกขังโลเก แปลว่า การกู้หนี้เป็นทุกข์ในโลก รัฐบาลอภิสั่ว กู้โน่นกู้หนี้ ๘ แสนล้านบาท จึงสร้างความทุกข์ให้กับคนไทยอย่างแสนสาหัส พี่น้องคนไทยทั้งหลายอภิสั่วมันสร้างความทุกข์ให้กับคนไทยทั้งในปัจจุบันและในอนาคต คนไทยทั้งประเทศจะต้องมารับผิดชอบหนี้สินที่อภิสั่วมันก่อขึ้นมา จงมาช่วยกันขับไล่พวกมันไปให้พ้นประเทศไทยด้วยกันนะคร้าบ...ประเทศไทยอยู่ระหว่างพบกับความซวยที่มีนายอภิสั่วมาบริหารประเทศ มันช่างผิดกับผู้นำของประเทศอื่นราวกับนรกกับสวรรค์...คนไทยช่วยกันนะคร้าบ...เอานายกทักษิณกลับคืนมาบริหารประเทศไทย...จะได้กลายเป็นสวรรค์สำหรับคนไทย ไชโย ๆ ๆ

โดยคุณ psangrueng@.gmail.com 203.185.150.XXX

ความคิดเห็นที่ 13 แจ้งลบข้อความ
A-pee-sit อพีสิท เวทนาซีวะ

โดยคุณ ดน พิราบแดง 110.49.182.XXX

ความคิดเห็นที่ 14 แจ้งลบข้อความ
เมื่อไรจะถึงนาทีของนายกคนนี้ซ๊ะทีเบื่อหน้าเต็มทนแล้ว ไม่รู้จะไประบายทีไหน TV ยังไม่อยากดูเลยเมื่อเวลาออกมาแถลงข่าว

โดยคุณ wandee-50@hotmail.com 114.128.25.XXX

ความคิดเห็นที่ 15 แจ้งลบข้อความ
ผมไม่ได้เลือกเขาเป็นนายก แต่เขาก็เป็นได้ความรู้สึกอายไม่มี เขาร้ายมาก

โดยคุณ krisn1323@gmail.com 125.26.124.XXX

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ชื่อ / อีเมล์ : 
ความคิดเห็น : 
 

 
ในหลวงของเรา ได้เสด็จไปประทับที่ “บ้าน” หัวหิน ของพระองค์แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ทรง “ฝากบ้าน (กรุงเทพฯ) ไว้กับตำรวจ… ..
…ได้อ่าน “บัญชีหนังหมา” ที่จารึกการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง ของพรรคเก่าแก่ดักดานชื่อ... ..

รหัสสินค้า 9
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 180 บาท

นินทา-ประชาธิปัตย์ (ฝ่ายค้าน-ดักดาน)
ปฏิบัติการเขย่าต่อมฮาประชาชนอีกครั้ง ยกโขยง เปิดโปงสันดานดักของแก๊งการเมืองเก่ากะโหลก ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า พวกเขานั่นแหละ...เป็นปัญหา "ดักดาน" ของ ..

รหัสสินค้า 6
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 150 บาท

เหี้ยส่องกระจก
จาก รัดทำมะนวย ฉบับเขย่าอารมณ์ผู้คนในบ้านเมืองให้แตกซ่าน ตามติดด้อยวรรณกรรมต่อเนื่อง คือ เหี้ยส่องกระจก ถึงจุดจบรัดทำมะนวย ผู้เขียนคนเดียวกัน ..


 
COPYRIGHT 2008 BY VATTAVAN . ALL RIGHT RESERVED . BEST VIEW WITH IE 7 OR FIREFOX BROWER