หน้าแรก > คอลัมนักเขียน > วาทตะวัน สุพรรณเภษัช > ‘ทักษิณ’ แจกอนาคต- ‘อภิแสบ’ หดความหวัง!!!
หัวข้อ : ‘ทักษิณ’ แจกอนาคต- ‘อภิแสบ’ หดความหวัง!!! เรื่องอื่นๆ ในหมวด : วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

‘ทักษิณ’ แจกอนาคต- ‘อภิแสบ’ หดความหวัง!!!

วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

content/picdata/253/data/pearl.jpg

        มื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้ดูหนังเก่า Pearl Harbor ทางเคเบิลทีวี ซึ่งเป็นเรื่องราวญี่ปุ่นโจมตีฐานทัพเรือสหรัฐ ที่อ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 1941 (พ.ศ.2484) เห็น จอน วอยท์ (Jon Voight) สวมบทเป็นประธานาธิบดียามสงคราม แล้วให้คิดถึงตัวจริง คือ
        ประธานาธิบดี แฟรงค์กลิน ดี รูสเวลท์ (Franklin D. Roosevelt) เมื่อท่านขึ้นครองตำแหน่งใหม่ๆ ก็มีการสไตรค์ เหตุจลาจลและความวุ่นวายกันทั่วสหรัฐอเมริกา เพราะหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 โลกประสพวิกฤตทางเศรษฐกิจที่ร้ายแรงที่สุด ซึ่งเรารู้จักกันในชื่อ 
        The Great Depression
        ประธานาธิบดี รูสเวลท์ เห็นว่า ในสถานการณ์ที่ประเทศยังยากลำบากอยู่นั้น ท่านควรมีรายการวิทยุ เอาไว้ใช้พูดคุยกับประชาชน โดยการกระจายเสียงตรงจากห้องนั่งเล่นในทำเนียบขาว มีท่านประธานาธิบดีนั่งพูดคนเดียวใกล้ๆเตาผิง เป็นรายการพูดคุยกันแบบสบายๆ ไม่ต้องมีพิธีรีตรองอะไร   
        ท่านตั้งชื่อรายการว่า Fireside Chat ตอนนั้นยังไม่มีโทรทัศน์ มีเพียงวิทยุเท่านั้น ที่เป็นเครื่องมือสื่อสารสำคัญ 
        การพูดเริ่มครั้งแรกเมื่อ 12 มีนาคม 1933 ประเด็นที่ท่านพูดเป็นเรื่อง “วิกฤติธนาคาร” (Bank Crisis) วิธีการพูดคุยแบบ “กระหนุงกระหนิง ข้างๆเตาผิง” อะไรทำนองนั้น

        ชื่อรายการให้บรรยากาศดี คล้ายๆกับชาวบ้านอเมริกัน มีโอกาสไปนั่งคุยกับท่านประธานาธิบดี อย่างเป็นกันเองถึงในทำเนียบขาว หรือคิดกลับด้านอีกที ตัวท่านผู้นำเองไปเยือนประชาชนถึงบ้าน และนั่งข้างเตาผิงในบ้านของผู้ฟัง 
        ไม่น่าเชื่อว่า รายการของท่านประธานาธิบดีรูสเวลท์ ให้ความเสมือนจริง เพราะผู้นำอเมริกันคนนี้ เฉลียวฉลาดในการพูด ซึ่งทำให้ชาวบ้านมีความรู้สึกว่า 
        ทุกๆอาทิตย์ ท่านประธานาธิบดีจะมาเยี่ยมมาเยือนถึงบ้านของเหล่าอเมริกันชนจริงๆ  
        ให้ความรู้สึกดีๆ ขนาดนั้นเลยทีเดียว
        เทคนิคการพูด ของประธานาธิบดีรุสเวลท์เป็นเลิศ ท่านพูดจาไปเรื่อยๆ แบบสบายๆ มีความเป็นธรรมชาติมาก อะไรทำได้ก็บอกว่าจะทำเลย ชาวบ้านไม่ต้องคอย ตรงไหนที่มันยากอยู่ ก็บอกว่า ขอเอาไว้ก่อน ให้คิดหาหนทางก่อนนะ พอทำได้ก็รายงานกับผู้คนทราบว่า ตอนนี้ทำได้แล้วนะ จะลงมือทำเลย 
        ชาวบ้านเขาก็ยอมรับกัน และให้ความเชื่อถือไว้วางใจ และท่านก็ไม่ได้ทำให้ประชาชนผิดหวังเลย
        สำคัญที่สุดคือ ท่านพูดแต่ความจริง!
        ผู้นำที่ปราดเปรื่อง อย่างประธานาธิบดี รูสเวลท์ สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ให้ลุล่วงไปเป็นอย่างดี ด้วยการสร้างงานขึ้นมามากมาย จนในที่สุด ท่านก็ฉุดสหรัฐอเมริกา ให้ก้าวพ้นข้ามวิกฤติใหญ่หลวงได้ และนำพาประเทศของท่าน ไปสู่ชัยชนะในสงครามแห่งมนุษยชาติ และก้าวไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง จนเป็นผู้นำของโลกได้ในที่สุด

        มื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ขึ้นมาบริหารประเทศ เขาได้รับคำแนะนำจากคนนามสกุลเดียวกับผม ให้จัดรายการพบประชาชนแบบเดียวกับที่ท่านรูสเวลท์ทำ Fireside Chat  
        ปรากฏว่า... 
        ทักษิณเห็นดีด้วย จนเป็นเหตุให้เกิดรายการอันโด่งดัง คือ “นายกทักษิณพบประชาชน” ซึ่งผู้คนในบ้านในเมือง ตั้งอกตั้งใจฟัง ทั้งนี้ประชาชนเขารู้ว่า ดูแล้วได้ประโยชน์ เพราะคนอย่างทักษิณเป็นคนมี “หัวคิด” ที่จะทำให้ชาติไทยก้าวไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองได้  
        แต่....
        สำหรับนายมาร์ค มุกควายนั้น แม้แต่สื่อสารมวลชนก็ยังบ่นกันพึมพำว่า การพูดเลียนแบบทักษิณของอีตาคนนี้ กลับไม่ได้รับความสนใจจากประชาชนเอาซะเลย 
        ไม่เชื่อผม ให้ท่านผู้อ่านลองเดินจากหัวซอยถึงท้ายซอยบ้านของท่าน แล้วลองสอบถามว่า
        “มีบ้านไหนเปิดวิทยุฟัง ‘นายมาร์ค ร้อยศพ’ พูดวันอาทิตย์บ้าง?” 
        ท่านก็จะได้ประจักษ์ด้วยตัวเองว่า นายมุกควายอย่างอภิแสบ นั้น ไม่สามารถเรียกความสนอกสนใจ จากผู้คนในบ้านในเมืองนี้ได้เลย เพราะมีคนฟังเขาน้อยเต็มที ไม่เหมือนยุคทักษิณหรือสมัคร ที่พูดอย่างนี้ เพราะผู้เขียนเคยเดินสำรวจด้วยตัวเอง และรู้ข้อมูลเรื่องนี้มาก่อนนั่นเอง
        ความที่นายมาร์ค ร้อยศพ เป็นคนที่พูดแล้ว ไม่เรียกร้องความสนใจจากประชาชน นักจัดรายการวิทยุทั้งหลาย อย่าง บุญระดม จิตรดอนอภิญญา ตั้งใจตรง ก็เคยบอกกลางอากาศว่า ไม่ได้ฟังที่นายอภิแสบพูดวันอาทิตย์ 
        นอกจากนั้น ผมยังเคยเล่าให้ท่านผู้อ่านฟังว่า คลื่น 100.5 ตอนเช้าๆ ผู้ดำเนินรายการ มี 3 คนด้วยกัน คือ รัชชพล เหล่าวนิชย์ สามีของสาวดั้งใส ‘หนูแอ้ม’ (สโรชา) แห่ง ASTV บุญระดม จิตรดอน โฆษกีรุ่นโพล้เพล้ และ วันชัย สอนศิริ มหาบาเรียน สึกหาลาเพศมาเป็นทนายความ แสดงความอึดอัดใจเรื่องการพูดไปเรื่อยของนายมุกควาย แต่ไม่รู้จักทำงานที่ควรจะทำ 
        ทั้งสามคนนี้ เคยเชียร์นายอภิแสบ ภักดีโพเดียม และพรรคประชาธิเปรตมาโดยตลอด พร้อมๆกับการไล่กระทืบนายกทักษิณ ชินวัตร และพลพรรคอย่างเมามันมิได้ขาด แต่วันนั้นเกิดกินยาผิดหรืออะไรไม่ทราบได้ ดันไปวิพากษ์วิจารณ์คนที่เคยเชียร์อย่าง นายอภิแสบฯ เข้าอย่างจัง ในทำนองว่า  
        เรื่องเล็กๆ ไม่สำคัญอย่างงานชุมนุมของนักขายตรง คนระดับนายกจะไปทำไมกัน แถมเสริมด้วยว่า คนเขายิ่งหาว่า นายกฯชอบนักกับการขึ้นเวทีแสดงปาฐกถา มหาวันชัยแกถึงกับคำรามออกมาดังๆว่า
        “ว่างมากหรือไง(วะ)”
        เรื่องบ้าโพเดียมของนายอภิแสบนี้ ตามสื่อและเว็บไซด์เขาก็เอามาลงกันมากมาย ในทำนอง 
        นายมาร์ค มุกควาย บริหารงานบ้านเมืองไม่เป็นโล้เป็นพาย...ดีแต่พูด!
        เขาว่ากันอย่งนั้นนะ!!

        สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้อ่านรายงานเกี่ยวกับโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง ซึ่งเป็นโครงการสำคัญของนายกทักษิณ ที่ได้มอบให้กับประชาชนคนไทย และส่งผลดีในการพิ่มคุณภาพชีวิตของพี่น้องเหล่านั้น เห็นแล้วอดนำมาเล่าให้แฟนคอลัมน์ฟังไม่ได้ 
        คืออย่างนี้ครับ
        โครงการของนายกทักษิณฯ ที่ใช้แก้ปัญหาความเดิอดร้อนและช่วยเหลือชาวไทยทั้งประเทศ (ขอย้ำว่าทั้งประเทศ) อย่างที่ไม่เคยมีผู้ปกครองคนใด หรือรัฐบาลไหนทำมาก่อน นั่นคือ 
        “โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค” 
        และอีกโครงการหนึ่ง ที่พี่น้องชาวบ้านในภูมิภาคได้รับประโยชน์โดยทั่วกัน นั่นคือ
        โครงการกองทุนหมู่บ้าน และชุมชนเมือง!

        โครงการนี้เกิดขึ้นในสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมีการกดปุ่มเงินก้อนแรกทางโทรทัศน์ ส่งไปให้ประชาชนทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2544 จำนวน 7,125 กองทุน กองทุนละ 1 ล้าน บาท หรือหมู่บ้านละล้านบาท (จำนวนหมู่บ้านเต็มโครงการ 67,941 หมู่)
        ท่านผู้อ่านคงจำได้ว่า ตอนนั้นฝ่ายค้านและนักวิชาการทั้งหลาย พากันกล่าวคำสบประมาทโครงการนี้อย่างรุนแรง มิหนำซ้ำไอ้ระยำพวกนี้ ยังพูดดูถูกดูแคลนกันอย่างถึงพริกถึงขิง
        ไอ้พวกมือไม่พายแต่เอาส้นตีนราน้ำ มันดูถูกเพื่อนร่วมชาติที่จนกว่า หาว่า 
        พวกเขาโง่บ้าง ไม่มีการศึกษาบ้าง ไม่รู้จักทำกินบ้าง ดีแต่แบมือขอรับเงินรัฐเท่านั้น 
        เงินก้อนนี้เมื่อกู้ไปใช้ จ่ายฟุ่มเฟือย ไปซื้อโทรศัพท์มือถือ ซื้อมอเตอร์ไซค์ให้ลูกหลาน 

        พอถึงเวลาชำระหนี้ก็...ชักดาบ!
        คำกล่าวร้ายของไอ้พวกอัปรีย์เหล่านี้ ดังก้องไปเข้าหูชาวรากหญ้า และบาดใจพวกเขายิ่งนัก!

        ท่านผู้อ่านที่เคารพครับ
        คนที่มันเคยรุมด่านั้น ต้องรู้ความจริงเสียบ้างว่า กองทุนหมู่บ้านนั้น ทักษิณมุ่งหวังจะสถาปนาให้เป็นธนาคารของประชาชนชาวไทย บัดนี้...
        กลับก้าวหน้าอย่างมั่นคง ลบคำสบประมาทเหล่านั้นลง อย่างสิ้นเชิง

        รศ.นที ขลิบทอง ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (ผอ.กทบ.) ได้ออกมาเปิดเผยว่า 
        จากรายงานเมื่อปี 2551 พบว่าเงินกองทุน 8 หมื่นล้านบาทที่บริหารกันโดยชาวบ้าน มีดอกผลงอกเงยขึ้นมากว่า 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งเงินยอดนี้ถูกนำไปใส่เข้าสมทบกองทุนจำนวน 5,370 ล้านบาท เงินออม 15,766 ล้านบาท เงินหุ้น 1,876 ล้านบาท เงินฝาก 1,758 ล้านบาท เงินประกันความเสี่ยง 1,676 ล้านบาท เงินเฉลี่ยคืนผู้กู้ 1,597 ล้านบาท เงินบริหารจัดการ 2,441 ล้านบาท และเงินจัดสรรสวัสดิการ-สาธารณประโยชน์ 2,950 ล้านบาท 
        “เงินกองทุน 79,255 กอง ทุน ยังอยู่ในมือชาวบ้าน ไม่ได้หายไปไหน เพราะชาวบ้านมีวินัยทางการเงิน และมีความรับผิดชอบสูง โดยกองทุนทั้งหมดชาวบ้านบริหารกันเอง ด้วยฝีมือผู้บริหารที่ จบป.4 ป.6 และ สูงขึ้นมาหน่อยอาจจะจบ ชั้นมัธยม แต่สามารถ บริหารเงินกันได้ดี เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่เบี้ยวหนี้ หรือติดค้างชำระ เนื่องจากเขามีความละอาย ใครเป็นหนี้ 2 หมื่นบาท รู้กันทั้งหมู่บ้าน ถ้าค้างชำระก็ติดชื่อไว้ที่ศาลาวัด หรือไม่ก็ให้ลูกหลานช่วยทวงถามให้” 
        สื่อมวลชนที่มีจิตใจดี เห็นกับประโยชน์ของชาติบ้านเมือง เขารายงานตรงไปตรงมาว่า
        “กองทุนหมู่บ้าน ตำนานทักษิณ กำไรกว่า 30,000 ล้านบาทแล้ว หนี้เสียเพียง 0.5%”
        หมายความว่า เงินทุนที่รัฐบาลทักษิณให้แต่ละหมู่บ้านและไปนั้น บัดนี้มีกำไรเพิ่มขึ้นครึ่งเท่าตัวแล้ว กลายเป็นแหล่งเงินทุนสำคัญ ในหมู่บ้านและชุมชนสำหรับประชาชนคนไทยไปแล้ว ซึ่งพี่น้องเราได้มีไว้เป็นที่พึ่งเมื่อถึงคราวจำเป็น โดยไม่ต้องไปพึ่งพาเงินนอกระบบ จากนายทุนหน้าเลือดคนไหน 
        ไม่เหมือนโครงการของประชาธิเปรต...แจกหาย...แจกหาย! 
        นี่ไง!... เหตุผลที่คนไทยยังคิดถึงคนชื่อ...ทักษิณ!!

        โครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง นี้ ยิ่งใหญ่มากและกลายเป็นเสาหลักอีกต้นหนึ่ง ที่โผล่ออกมาค้ำประเทศไทยของของเราไว้ดียวกับโครงการโอทอป และ SME ที่ได้กลายเป็น ของคู่บ้านคู่เมืองไปแล้ว
        เรื่องอย่างนี้พรรคประชาธิเปรต คิดไม่เป็น!
        วิสัยทรรศน์ในเรื่องที่จะสร้างความเจริญให้กับบ้านเมือง จึง
หาไม่เจอในพรรคโลซก ซึ่งผมไม่ได้พูดลอยๆเลื่อนเปื้อน หากมีหลักฐาน มาจากคนในพรรคดักดานนั่นแหละ 
        นั่นคือ...
        คุณชายสุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่า กทม. สมาชิกพรรคประชาธิเปรตคนสำคัญ แสดงอาการเหน็ดหน่ายกับท่าทีของพรรคตัวเอง เป็นอย่างยิ่ง ถึงกับได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอย่างดุดัน (ซึ่งไม่ใช่วิสัยของคุณชาย) เปรียบเสมือนเอาไม้หน้าสาม ฟาดกลางแสกหน้านายอภิแสบฯและพรรคตัวเองอย่างรุนแรง 
        เท่านั้นไม่พอ ยังแถมตามด้วยการยกครกหิน ทุ่มกบาลนายอภิแสบฯซ้ำเข้าให้อีก โดยเชื้อพระวงศ์หนุ่มใหญ่ ถึงกับต้องระบุออกมาโต้งๆว่า 
        ...พรรคประชาธิปัตย์ ขาดจินตนาการในเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงเรื่องความเสมอภาคในเรื่องรายได้ โดยมุ่งเน้นแต่การก่อหนี้มหาศาลและใช้จ่ายสารพัดโครงการโดยไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งหาก “เขา” (คุณชาย) ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ “เขา” จะพูดได้มากกว่านี้!...
        คุณชายท่านพูด ขนาดนี้เลยนะครับ...พี่น้อง!

        เมื่อหันกลับไปมองผลงานของทักษิณ ก็ได้เห้นโครงการที่ทำให้ชาติบ้านเมืองของเราแล้ว ก็ล้วนแต่เป็นเรื่องดี มีประโยชน์กับพี่น้องประชาชนคนไทย
        ครั้นเราเหลียวมามอง ผลงานของพรรคประชาธิเปรตกับพรรคร่วมรัฐบาลยามนี้ ก็จะเห็นแต่เรื่องราวที่...
        ไม่เป็นมงคล! 
        มีแต่พฤติกรรมการทุจริต คดโกงอย่างชั่วช้าสามานย์ เปิดเผยออกมาให้ประชาชนเห็น โดยตั้งใจมาโกงก่อนเข้าเป็นรัฐบาลด้วยซ้ำ อย่างโครงการไทยเข้มแข็ง เป็นต้น 
        น่าขยะแขยงมาก!

        โครงการต่างๆของรัฐบาลอภิแสบ ล้วนแต่เต็มไปด้ายเรื่องทุจริต ประพฤติมิชอบ ซึ่งถูกเปิดเผยออกมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งการแย่งกันหากินในงบประมาณแผ่นดิน เป็นไปอย่างกว้างขวาง แถมการตรวจสอบในยุคนายมาร์ค มุกควาย ยีงไร้ประสิทธิภาพเสียอีกด้วย อย่างกรณี ป.ป.ช.ที่ก่อเรื่องอัปยศอัปรีย์ ปล่อยคดีให้ขาดอายุความ ซึ่งผมขัดเคืองอย่างมาก ถึงกับนำเสนอท่านผู้อ่านถึง 2 สัปดาห์ติดต่อกัน
        นอกจากนั้น เรื่องราวที่เกี่ยวกับผลประโยชน์ของชาติ ซึ่งผู้บริหารบ้านเมืองควรจะต้องดูแลโดยใกล้ชิด แต่รัฐบาลนี้ กลับปล่อยปละละเลย จนเกิดปัญหาและความเสียหายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโครงการมาบตาพุด โทรศัพท์ 3G ดูจะมีอุปสรรคไปเสียทั้งหมด 
        ผู้คนเขาบอกว่า ถ้าเป็นยุคทักษิณ ปํญหาเหล่านี้ก็คงไม่มีให้รกหูรกตา แต่ยุคนายมุกควาย ก็ได้แต่ซื้อเวลาไปตามสันดานคนบริหารงานไม่เป็นเท่านั้น 
        เขาว่ากันอย่างนั้นนะ! 
        ช่างเป็นเวรกรรมของประเทศจริงๆ ที่ได้รัฐบาลอัปลักษณ์อย่างนี้!!
        เลยต้องนำมาบอกกล่าวกัน

        ถ้าจะให้เปรียบเทียบผลงานของทักษิณ กับนายมาร์ค ร้อยศพ คงจะเห็นได้ชัดว่า
        ตลอดเวลาที่บริหารบ้านเมือง ทักษิณนั้นได้สร้างโครงการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์อย่างสูงกับประชาชนคนไทย ทำให้บ้านเมืองของเรามีความหวัง และอนาคตที่เรืองรอง อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน แต่...
        นายมาร์ค ร้อยศพ นั้น นอกจากขาดวิสัยทัศน์ของการบริหารประเทศในทุกๆด้าน ถนัดแต่การลอกเลียนแบบ แต่ลอกเลวยังดันทำได้เลวกว่าเสียอีก นอกจากนั้น เขาและพรรคพวก ยังได้หยิบยื่นเรื่องราวการทุจริตคอรัปชั่น จนประชาชนทนกันไม่หวัดไม่ไหว จึงพากันเห็นว่า
        ไร้ความหวังในอนคต...กับรัฐบาลโลซกชุดนี้
        หรือจะพูดให้สั้น และเข้าใจง่าย คงต้องพูดว่า

        ‘ทักษิณ’ แจกอนาคต- ‘อภิแสบ’ หดความหวัง!!!

.............

ท้ายบท ผมได้เขียนไว้ในบทความ เป็นหลักเป็นฐาน ถึงความไม่ซื่อสัตย์ของคนในพรรคดักดานนี้ ซึ่งท่านผู้อ่านเปิดย้อนดูได้ เฉพาะชื่อคอลัมน์ ก็สำแดงฤทธิ์แดก ของพรรคเก่ากะลาได้เป็นอย่างดี เช่น   
        - “พรรคประชา (แดก) ปลาเน่า” ...เน่าทั้งข้อง-ทั้ง’ป๋อง!!!?
        - DNA ในสันดานประชาธิปัตย์ ยังไม่เปลี่ยนแปลง!!!
        - พวกมัน? หิวโหย?...กันแค่ไหน!? 
        - ยุคประชาธิปัตย์...ฤา “ห่า”มันลงแดกเมือง!!!? 
        - “อภิสิทธิ์กับ ‘รัฐบาล-โลซก’ ยื่น ‘นรก’ ให้คนไทย!!!”
        - ไอ้รัฐบาล...สุดโสโครก!
        - ประชาธิปัตย์...“ผวกหมึ้งไม้หรู่จั้กอับ จั้กอายกันเล่ย!!! 
        - รัฐบาล... “จังไรไม่พอเพียง!”
        - เศรษฐกิจ “เชิงทุจริต” ของประชาธิปัตย์!!!
        - ถูกทั้งหวย ‘ชุมชนพอเพียง’- หวย ‘ไทยเข้มแข็ง’ แล้วนี่!!! 
        - ความประหยัดของในหลวง-ความสุรุ่ยสุร่ายของรัฐบาลโลซก!
        พอประชาธิปัตย์บริหารมาครบ 12 เดือน ผมก็เขียนบทความขึ้นมารวบรวมพฤติโกงชื่อ
        ครบ 1 ปี รัฐบาลโลซก...ต้องยก ‘หรีด’ มาให้!!! 
        เห็นเฉพาะแค่ชื่อคอลัมน์เท่านั้น ยังไม่ต้องลงไปอ่านรายละเอียด ผู้คนก็คงจะทราบได้ทันทีว่า 
        ผู้เขียนต้องพูดถึงเรื่องการทุจริต ไม่โปร่งใส ในการบริหารราชการงานแผ่นดินของพรรคดักดานเป็นแน่แท้
        เป็น ‘กรรม’ ของประเทศไทยเราจริงๆ!
        ผมจะรวบรวมคอลัมน์ที่บอกข้างต้น เป็นภาคต่อของ “นินทาประชาธิปัตย์” (ฝ่ายค้านดักดาน) แจกแจงสันดานของพรรคดักดานออกมาอีกเล่ม เพื่อขยายความรู้ของท่านผู้อ่าน
        อาจให้ชื่อหนังสือว่า

        ประชาธิปัตย์- “ดักดาน-แดกดุ!!!” 

        (***บทความประจำสัปดาห์ ตอน ‘ทักษิณ’ แจกอนาคต- ‘อภิแสบ’ หดความหวัง!!! ออนไลน์ วันเสาร์ ที่ 2 ต.ค. 2553)


          

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้ เรื่องอัพเดตล่าสุด
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
>> ดูเรื่องอื่นๆในหมวด >> ดูเรื่องอื่นๆทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อความ
เธเธฒเธฃเธšเธฃเธดเธซเธฒเธฃเธ›เธฃเธฐเน€เธ—เธจเธ™เธฑเน‰เธ™เธˆเธฐเธ•เน‰เธญเธ‡เธกเธตเธเธฒเธฃเธšเธฃเธดเธซเธฒเธฃเนเธšเธšเธกเธทเธญเธญเธฒเธŠเธตเธž เน„เธกเนˆเนƒเธŠเน‰ เธˆเธฐเนƒเธซเน‰เนƒเธ„เธฃเน€เธ›เน‡เธ™เธเน‡เน„เธ”เน‰ เธญเธขเนˆเธฒเธ‡เธ—เธตเนˆเธ—เธธเธเธงเธฑเธ™เธ™เธตเน‰ เธเธฒเธฃเน€เธ‡เธดเธ™เธเธฒเธฃเธฅเธ‡เธ—เธธเธ™ เธ˜เธธเธฃเธเธดเธˆเนเธขเนˆ เธฃเธฑเธเธšเธฒเธฅ เธ›เธฃเธฐเธเธฒเธจเธงเนˆเธฒเน€เธจเธฃเธฉเธเธเธดเธˆเธ”เธต เธžเธงเธเธงเธ‡เธกเน‚เธซเธฃเธตเธเน‡เน‚เธซเธกเน‚เธฃเธ‡ เนเธ•เนˆเธ„เธงเธฒเธกเน€เธ›เน‡เธ™เธˆเธฃเธดเธ‡เนเธฅเน‰เธงเธกเธฑเธ™เนเธขเนˆเธฅเธ‡เธกเธฒเธ เน€เธžเธฃเธฒเธฐเธšเธฃเธฃเธ”เธฒ เธ™เธฒเธขเธ เธฃเธฑเธเธกเธ™เธ•เธฃเธต เน„เธกเนˆเน€เธ„เธขเน€เธ”เธทเธ™เธชเธณเธฃเธงเธˆเธชเธดเนˆเธ‡เธ—เธตเนˆเนเธ—เน‰เธˆเธฃเธดเธ‡เน€เธฅเธข เธ„เนˆเธญเธขเธ™เธฑเนˆเธ‡เธ„เธญเธขเธฃเธญเธžเธงเธเธ™เธฒเธขเธซเธ™เน‰เธฒเธ„เน‰เธฒเธ›เธฃเธฐเธกเธนเธฅเธ‡เธฒเธ™เธ‚เธญเธ‡เธฃเธฑเธเน€เธ—เนˆเธฒเธ™เธฑเน‰เธ™เน€เธญเธ‡ เธฅเธญเธ‡เธฅเธ‡เน„เธ›เธ”เธนเธ‹เธดเธงเนˆเธฒ เน€เธ›เน‡เธ™เธญเธขเนˆเธฒเธ‡เน„เธฃ เน„เธกเนˆเนƒเธŠเนˆเธ„เธญเธขเธŸเธฑเธ‡เนเธ•เนˆเธฅเธดเน‰เธงเธฅเธญเธซเธ™เน‰เธฒเธกเน‰เธฒเธเธฑเธšเธ™เธฑเธเธ„เน‰เธฒเธเธฒเธฃเธ›เธฃเธฐเธกเธนเธฅเน€เธ—เนˆเธฒเธ™เธฑเน‰เธ™

โดยคุณ เธ„เธ™เธชเธตเนเธ”เธ‡ 58.9.124.XXX

ความคิดเห็นที่ 2 แจ้งลบข้อความ
มันอับปัญญา หวาดผวาประชาชน

โดยคุณ ก็แค่นั้นเอง 125.25.161.XXX

ความคิดเห็นที่ 3 แจ้งลบข้อความ
ขออนุญาตินำไปเผยแพร่ต่อนะครับ

โดยคุณ เห็นด้วย 110.77.136.XXX

ความคิดเห็นที่ 4 แจ้งลบข้อความ
จำได้ว่าตั้งแต่นายมาร์คออกรายการวันอาทิตย์ผมดูเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ไม่เหมือนสมัยทักษิณ-สมัคร ต้องใจจดใจจ่อรอฟังรอดูทุกครั้ง จนกระทั่งจินตนาการว่าต่อไปความแตกต่างของคนไทยจะน้อยลง หรือช่องว่างจะแคบเข้าด้วยโครงการดี ๆ ของทักษิณที่มอบให้คนไทย เพราะผมได้เห็นในอเมริกาเมื่อสามสิบกว่าปีก่อนที่ผมได้ทุนไปเรียนต่อปริญญาโทแล้วได้เห็นภารโรงของมหาวิทยาลัยขับรถเก๋งมาทำงาน ผมเชื่อว่าคนไทยจะมีมาตรฐานชีวิตที่ดีขึ้นเช่นนั้นจริง ๆ ในยุคทักษิณ เพราะมีความเชื่อว่าทุกโครงการเป็นโครงการที่ดีและเป็นไปได้ มิได้ประเมินคนทั่วไปว่าต่ำช้าเลวทรามหรือไม่มีความคิด เพราะผมก็มาจากบ้านนอกคอกนาย่อมรู้ถึงหัวจิตหัวใจของพวกเขาดี ผมเชื่อว่าพวกเขาละอายต่อบาป-ต่อการทำชั่วมากกว่าพวกที่เชิดหน้าชูคออยู่ในตอนนี้เสียอีก แต่แล้วความฝันก็เป็นฝันลม ๆ แล้ง ๆ ไปเมื่อมีแต่คนชอบแหล-ชอบแถ ไม่มีความคิดขึ้นมาครองประเทศ วังเวงครับวังเวง

โดยคุณ วังเวง 58.8.163.XXX

ความคิดเห็นที่ 5 แจ้งลบข้อความ
จำได้ว่าตั้งแต่นายมาร์คออกรายการวันอาทิตย์ผมดูเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ไม่เหมือนสมัยทักษิณ-สมัคร ต้องใจจดใจจ่อรอฟังรอดูทุกครั้ง จนกระทั่งจินตนาการว่าต่อไปความแตกต่างของคนไทยจะน้อยลง หรือช่องว่างจะแคบเข้าด้วยโครงการดี ๆ ของทักษิณที่มอบให้คนไทย เพราะผมได้เห็นในอเมริกาเมื่อสามสิบกว่าปีก่อนที่ผมได้ทุนไปเรียนต่อปริญญาโทแล้วได้เห็นภารโรงของมหาวิทยาลัยขับรถเก๋งมาทำงาน ผมเชื่อว่าคนไทยจะมีมาตรฐานชีวิตที่ดีขึ้นเช่นนั้นจริง ๆ ในยุคทักษิณ เพราะมีความเชื่อว่าทุกโครงการเป็นโครงการที่ดีและเป็นไปได้ มิได้ประเมินคนทั่วไปว่าต่ำช้าเลวทรามหรือไม่มีความคิด เพราะผมก็มาจากบ้านนอกคอกนาย่อมรู้ถึงหัวจิตหัวใจของพวกเขาดี ผมเชื่อว่าพวกเขาละอายต่อบาป-ต่อการทำชั่วมากกว่าพวกที่เชิดหน้าชูคออยู่ในตอนนี้เสียอีก แต่แล้วความฝันก็เป็นฝันลม ๆ แล้ง ๆ ไปเมื่อมีแต่คนชอบแหล-ชอบแถ ไม่มีความคิดขึ้นมาครองประเทศ วังเวงครับวังเวง

โดยคุณ วังเวง 58.8.163.XXX

ความคิดเห็นที่ 6 แจ้งลบข้อความ
ก็ขอขอบคุณอาจารย์ที่แกะขี้ตาของเหล่านักวิชา(พวก)กู ถ้าเป็นพวกกูดีหมดแต่ถ้าเป็นพวกทักษิณมันชั่วไปหมด ผายลมเฉยๆอาจ ระวางโทษจำคุก 6 เดือนฐานปล่อยของเสียออกจากร่างกายโดยไม่ขออนุญาต สังเกตุพ่อเสื้อกักตัวเก่ง ตอนนี้ คงหัดท่องกาอากาอยู่

โดยคุณ บัวบาน 125.26.162.XXX

ความคิดเห็นที่ 7 แจ้งลบข้อความ
ก็ขอขอบคุณอาจารย์ที่แกะขี้ตาของเหล่านักวิชา(พวก)กู ถ้าเป็นพวกกูดีหมดแต่ถ้าเป็นพวกทักษิณมันชั่วไปหมด ผายลมเฉยๆอาจ ระวางโทษจำคุก 6 เดือนฐานปล่อยของเสียออกจากร่างกายโดยไม่ขออนุญาต สังเกตุพ่อเสื้อกักตัวเก่ง ตอนนี้ คงหัดท่องกาอากาอยู่

โดยคุณ บัวบาน 125.26.162.XXX

ความคิดเห็นที่ 8 แจ้งลบข้อความ
ท่านวาทตะวันครับ...ผลงานของอภิสิทธิ์ ภักดีโพเดียมยังพอมีนะครับ ก็โครงการล้านความสุขงัยครับ.....แต่59ล้านความทุกข์ของคนไทยครับ...อย่าลืม เลือกตั้งคราวหน้า...รณรงค์พ่นยาฆ่าแมลงสาบให้สูญพันธุ์...

โดยคุณ วาดฝัน ตะวันแดง 125.24.77.XXX

ความคิดเห็นที่ 9 แจ้งลบข้อความ
คนเราที่จะทำอะไร ถ้าคิดถึงคนอื่นเขาเห็นใจเขาบ้าง เอาใจเขามาใส่ใจเราบ้างเขาก็คงคิดถึงเราเหมือนกันเห็นใจเราเหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องใช้งบประชาสัมพันธ์มากมายขนาดนี้หรอก ก็เพราะความเห็นแก่ตัว ขี้อิจฉาริษยา นี้แหละคือตัวตนของ......ทุกวันนี้

โดยคุณ คนไท 125.26.174.XXX

ความคิดเห็นที่ 10 แจ้งลบข้อความ
ขอคุณที่ให้ความรู

โดยคุณ tak 113.53.71.XXX

ความคิดเห็นที่ 11 แจ้งลบข้อความ
คือความจริงที่ชัดเจนมากๆ

โดยคุณ newnipat@hotmail.com 118.172.221.XXX

ความคิดเห็นที่ 12 แจ้งลบข้อความ
ขอขอบคุณที่ทำให้ หู ตาสว่างจ้า

โดยคุณ คนบ้านนอก 125.24.181.XXX

ความคิดเห็นที่ 13 แจ้งลบข้อความ
"ไร้ความหวังในอนคต...กับรัฐบาลโลซกชุดนี้" แหม.... แต่อย่างน้อยก็มีสองสามรายบนแผ่นดินกว้างใหญ่ ที่เคยชื่นชมว่าเป็นนายโย้กกก ที่ดีที่สุดของเมืองไทย ....ทายสิใครเอ่ย????

โดยคุณ ???? 203.155.40.XXX

ความคิดเห็นที่ 14 แจ้งลบข้อความ
ชอบข้อเขียนของ วาทตะวัน มากๆ

โดยคุณ ดอนตาล/bluepraw@hotmail.com 115.87.50.XXX

ความคิดเห็นที่ 15 แจ้งลบข้อความ
ชอบข้อเขียนของ วาทตะวัน มากๆ

โดยคุณ ดอนตาล/bluepraw@hotmail.com 115.87.50.XXX

ความคิดเห็นที่ 16 แจ้งลบข้อความ
ว่าเขาข้างเดียวอีเปรี้ยวขายปู อ้างโน่นอ้างนี่ จะมีหรือเท็จใครจะรู็ อวดเป็นรู้อวดเป็นครู ฝังอาวุธความคิดใส่กระบาลเค้าทิ้งไว้ อ้างทั้งเหี้ยอ้างถึงยอดเขาสูงสักวันจะบรรลัย รู้ใจชาวไทยออกแขกมาด่าเก่งๆ ไว้มีคนดู

โดยคุณ tadpole19482hotmail.com 118.173.92.XXX

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ชื่อ / อีเมล์ : 
ความคิดเห็น : 
 

 
ในหลวงของเรา ได้เสด็จไปประทับที่ “บ้าน” หัวหิน ของพระองค์แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ทรง “ฝากบ้าน (กรุงเทพฯ) ไว้กับตำรวจ… ..
…ได้อ่าน “บัญชีหนังหมา” ที่จารึกการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง ของพรรคเก่าแก่ดักดานชื่อ... ..

รหัสสินค้า 9
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 180 บาท

นินทา-ประชาธิปัตย์ (ฝ่ายค้าน-ดักดาน)
ปฏิบัติการเขย่าต่อมฮาประชาชนอีกครั้ง ยกโขยง เปิดโปงสันดานดักของแก๊งการเมืองเก่ากะโหลก ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า พวกเขานั่นแหละ...เป็นปัญหา "ดักดาน" ของ ..

รหัสสินค้า 6
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 150 บาท

เหี้ยส่องกระจก
จาก รัดทำมะนวย ฉบับเขย่าอารมณ์ผู้คนในบ้านเมืองให้แตกซ่าน ตามติดด้อยวรรณกรรมต่อเนื่อง คือ เหี้ยส่องกระจก ถึงจุดจบรัดทำมะนวย ผู้เขียนคนเดียวกัน ..


 
COPYRIGHT 2008 BY VATTAVAN . ALL RIGHT RESERVED . BEST VIEW WITH IE 7 OR FIREFOX BROWER