หน้าแรก > คอลัมนักเขียน > วาทตะวัน สุพรรณเภษัช > Bad Ex-Best Ex!!! (ทักษิณฯ ผู้นำยอดแย่ หรือ ยอดเยี่ยม?)
หัวข้อ : Bad Ex-Best Ex!!! (ทักษิณฯ ผู้นำยอดแย่ หรือ ยอดเยี่ยม?) เรื่องอื่นๆ ในหมวด : วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

Bad Ex-Best Ex!!! (ทักษิณฯ ผู้นำยอดแย่ หรือ ยอดเยี่ยม?)

วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

        มื่อต้นเดือนที่ผ่านมา มีการประชุมอาเซมที่กรุง ‘บรัสเซลล์' ได้ปรากฏเหตุการณ์ที่เป็นไปตามที่สื่อ และชาวบ้านคาดกันไว้แล้วก่อนหน้านั่นคือ 
        กลุ่มคนไทยในต่างแดน ในเบลเยี่ยมและหลายประเทศใกล้เคียงในยุโรป จะต้องมีการรวมตัวขับไล่ “นายมาร์ค ร้อยศพ” ซึ่งเหตุการณ์แบบเดียวกันนี้ ได้ปรากฏที่กรุงนิวยอร์ค ในการประชุมประจำปีขององค์การสหประชาชาติ ก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน

content/picdata/257/data/belguim.jpg

        การชุมนุมเพื่อคัดค้านผู้นำโลซก นายมาร์ค มุกควาย (ฉายาที่ผมตั้งให้) ในเบลเยี่ย่ม ได้เป็นไปตามคาด ดังที่ท่านเห็นตามภาพ ซึ่งเป็นรูปแบบสม่ำเสมอ ทุกครั้งที่นายอภิแสบไปเยือนชาติประชาธิปไตย อาจเรียกได้ว่า เป็น “รปจ.” หรือ “ระเบียบปฎิบัติประจำ” ไปแล้ว 
        ทั้งนี้เพราะ...
        ไม่ว่าอีตาคนนี้จะไปเหยีบบแผ่นดินประเทศไหนก็ตาม คนไทยในแผ่นดินนั้นๆ และใกล้เคียง จะต้องตามแห่ไปชูป้ายประจานกันทุกแห่งหนไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ ‘เมาท์’ กันสนุกสนานครื้นเครงสำหรับคนไทยทั้งในและนอกประเทศ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสื่อและฝรั่งมังค่าในต่างแดน ที่พูดกันอย่างแปลกใจ ว่า
        ทำไมผู้นำไทยแลนด์แดนศรีวิไลสมทรง จึงโดนคนไทย ขับไล่ไสส่งไปเสียทุกที่!?

        นักข่าวต่างประเทศนั้น ได้เริ่มสังเกตเห็นความเกลียดชังอย่างลึกซึ้ง ที่พี่น้องประชาชนคนไทย ทั้งในและต่างประเทศ ที่ได้แสดงออก ถึงความเป็นปฎิปักษ์ต่อรัฐบาลโลซกของนายอภิแสบ ภักดีโพเดียม ที่พวกเขาเห็นชัดแล้ว ว่า 
        นักกินเมืองชุดนี้ ปัจจุบันกำลังบริหารบ้านเมืองอย่างเหลวไหลเลื่อนเปื้อน เพราะพรรคการเมืองอย่างประชาธิเปรต ได้พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งใหญ่ซ้ำๆซากๆ แต่ดันเสือกกลับเข้ามาบริหารบ้านเมืองได้สำเร็จ ก็เพราะ...
        อำนาจแฝง ที่ไร้ความชอบธรรม! 

        นี่เอง เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนไทยในต่างแดน ซึ่งมีถิ่นพำนักอยู่ในบ้านเมืองที่มีอิสระเสรี ซึ่งพวกเขาได้เห็นคุณค่าของความเป็นประชาธิปไตย คนเหล่านั้นจึงทนไม่ได้ ที่เห็นระบอบการปกครองของเมืองไทยโดนย่ำยี ประชาชนโดนข่มเหงรังแกถึงขั้นฆ่าฟันอย่างโหดร้ายทารุณ ชาวไทยนอกแผ่นดินแม่ จึงได้รวมตัวต่อต้าน คัดค้านกันอย่างกว้างขวาง
        ที่น่าแปลกก็คือ 
        ทุกครั้งที่นายมาร์ค มุกควาย ผู้นำโลซกเดินทางไปต่างประเทศ ไม่เคยมีคนไทยกลุ่มไหนเลย ที่จัดขบวนไปต้อนรับเขา (มีแต่ขบวนไปขับไล่) นอกจากข้าราชการสถานทูต และนักเรียนไทยที่ทางสถานกงสุลหรือสถานทูต ขอแรงให้มาทำทีต้อนรับ พอเป็นพิธีเท่านั้น 
        เชื่อกันว่า ปรากฏการณ์อย่างนี้ จะมีให้เห็นกันอีกทุกครั้งที่ผู้นำโลซกของไทย ไปเยือนต่างประเทศ จึงนับได้ว่า 
        เป็นการประจานต่อเนื่อง แบบไม่มีวันเลิกรา ซึ่งทำให้นายมาร์ค เกิดความกลัว 
        แม้จะทำปากแข็งว่า...ไม่กลัวก็ตาม!

        เมื่อสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้นำเสนอบทความชื่อ ‘ทักษิณ’ แจกอนาคต- ‘อภิแสบ’ หดความหวัง!!!http://www.vattavan.com/detail.php?cont_id=253 เพื่อนำเสนอหลักฐานชัดเจนเพิ่มเติมอีก ว่า 
        อีกหนึ่งโครงการของทักษิณ ชินวัตร ที่ได้มอบให้กับบ้านนี้คือ “กองทุนหมู่บ้าน และชุมชนเมือง!” ซึ่งเกิดขึ้นในสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี เริ่มมีการกดปุ่มเงินก้อนแรกทางโทรทัศน์ ส่งไปให้ประชาชนทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2544 ซึ่งสื่อมวลชนที่มีจิตใจดี เห็นกับประโยชน์ของชาติบ้านเมือง เขารายงานตรงไปตรงมาว่า
        “กองทุนหมู่บ้าน ตำนานทักษิณ กำไรกว่า 30,000 ล้านบาทแล้ว หนี้เสียเพียง 0.5%”
        แสดงให้เห็นชัดเจนว่า เงินทุนที่รัฐบาลทักษิณให้แต่ละหมู่บ้านไปนั้น 
        บัดนี้ โครงการของทักษิณ มีกำไรเพิ่มขึ้นครึ่งเท่าตัวแล้ว กลายเป็นแหล่งเงินทุนสำคัญ ในหมู่บ้านและชุมชน สำหรับประชาชนคนไทยไปแล้ว ซึ่งพี่น้องของเรา ได้มีไว้เป็นที่พึ่งพาเมื่อถึงคราจำเป็น โดยไม่ต้องไปหันไปหาเงินตรานอกระบบ จากนายทุนหน้าเลือดคนไหนอีกแล้ว

        าถึงวันนี้ ผมมีเรื่องที่จะกราบเรียน ให้ท่านผู้อ่านได้ชื่นใจกันอีก คือ... 
        นอกจากเรื่อง “โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค” และ “กองทุนหมู่บ้าน และชุมชนเมือง!” ซึ่งเป็นเรืองที่คนไทยเรายกย่อง เพราะหลักฐานได้ปรากฏชัดเจน ว่า
        โครงการทั้งสองนั้นเป็นโครงการล้ำค่า ยากที่จะหาโครงการใด ของรัฐบาลไทยชุดไหนหรือยุคใด มาเทียบเทียมได้ เพราะคนทั่วประเทศได้รับประโยชน์ และชื่นชอบโดยทั่วกัน
        ใช่แต่แค่ในประเทศไทยเรา เท่านั้นนะครับ...
        บัดนี้ มีข่าวที่น่ายินดีและเป็นเกียรติยศของประเทศไทย เพราะแม้แต่คนต่างด้าวท้าวต่างแดน อย่างกลุ่ม “เอเปก” หรือกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ระหว่างเขตเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (Asia-Pacific Economic Cooperation: APEC) ได้ยกย่อง "โอทอป" ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโครงการของคนชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” ที่ได้มอบให้กับบ้านนี้เมืองนี้ ที่ทำให้ประชาชนคนไทยจำนวนมาก ลืมหน้าอ้าปากได้ และมีพี่น้องจำนวนมาก ได้มีชีวิตใหม่ที่ “มั่งคง-มั่งคั่ง” สมบูรณ์กว่าเดิมมาก 
        “ไทยรัฐ” ซึ่งเป็น “สื่อมหาชน ของคนไทยทั้งชาติ” ถึงกับพาดหัวว่า
        เอเปกชู "โอทอปไทย"...
        แล้วบรรยายข่าวต่อมา ที่น่ายินดีอย่างยิ่ง ว่า 
        ...ระบุประชุมรัฐมนตรีเอสเอ็มอีเอเชียแปซิฟิก(เอเปก) ที่ประชุมยกตัวอย่างความสำเร็จ "โอทอปไทย" เป็นพระเอกต้นแบบสินค้าโอทอปทุกประเทศ สสว.จ่อดันเอสเอ็มอีเป็นเครื่องจักรตัวใหม่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ กินพื้นที่ 42% จีดีพีสิ้นปีหน้า...

        น่าประหลาดใจเหลือกำลัง ที่แม้นายกฯทักษิณต้องพบวิบากโดยที่ยังกลับมาประเทศของตนไม่ได้ แต่ผลงานและความดี ที่เขาสร้างให้กับประเทศนี้ กลับทยอยออกมาเป็นรูปธรรม ให้พี่น้องในบ้านเมืองของเรา ได้ชื่นชมยกย่องกันมิได้ขาด
        นอกจากชื่นชมกันในประเทศไทยแล้ว บัดนี้ องค์กรใหญ่ระหว่างชาติ อย่าง “เอเปก” ได้ให้กียรติยกย่อง เชิดชูและชื่นชม เป็นการประกาศตอกย้ำความสำเร็จของผู้นำชาติไทยคนนี้ ให้ขจรขจายไปทั่วโลกแล้ว 
        น่าปลาบปลื้มใจยิ่งนัก!

        ขณะข่าวที่น่ายินดีของโครงการผู้นำประเทศไทย ที่ชื่อทักษิณ ชินวัตร กำลังสาดแสงเบ่งบานทั่วโลก แต่เมื่อวันจันทร์ ที่ 11 ตุลาคม 53 หนังสือพิมพ์บ้านเราหลายฉบับ ได้ลงข่าวเรื่อง เว็บไซต์นิตยสาร ฟอเรียน โพลิซี (Foreign Policy) ในเครือหนังสือพิมพ์ เดอะวอชิงตัน โพสต์ ได้เผยแพร่บทความ อดีตผู้นำยอดแย่ หรือ Bad Exes เขียนโดย Joshua E.Keating ระบุว่า

        ทักษิณติด 1 ใน 5 ผู้นำยอดแย่ 
        ผู้นำยอดแย่ ประกอบด้วย นายแกร์ฮาร์ด ชโรเดอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีของเยอรมนี นายโคเซ มารีอา อัซนาร์ อดีตนายกรัฐมนตรีของสเปน นายโอลูเซกัน โอบาซันโจ อดีตประธานาธิบดีของไนจีเรีย นายโจเซฟ เอสตราดา อดีตประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ และ... 
        พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย!

        แม้สื่อ “กุ๊ย” อเมริกันจะว่าอย่างนั้นก็ตาม แต่คนไทยกลับวิพากษ์วิจารณ์กันว่า    
        “ไอ้พวกเกี๋ยวกุ้ย อั้งม้อมะกัน มันอยากได้ตัว มิสเตอร์ วิคเตอร์ บูท เลยเขียนเอาใจรัฐบาลไทย”
        จะเป็นอย่างพี่น้องของเรา ว่าเอาไว้หรือไม่นั้น ก็ไม่ทราบชัด แต่พอ “ไทยรัฐ” หนังสือพิมพ์ของคนไทย เขาลงเอาไว้ใน หน้า 4 คอลัมน์ บุคคลในข่าว วันศุกร์ ที่ 15.ต.ค. 2553 ว่า 
        "...ทักษิณถูกโลกล้อมแทนประเทศไทยไปแล้ว ด้วยฝีมือ ซีไอเอ ผ่านเว็ปไซด์วอชิงตันโพสต์"
        คนไทยเราเลยถึง “บางอ้อ” กันตรงนี้เอง! 

        ท่านผู้อ่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์ “วาทตะวัน” มาโดยตลอดนั้น คงจะทราบดีว่า 
        ผู้นำอเมริกันที่ผมเขียนยกย่อง คือท่านประธานาธิบดี แฟรงค์กลิน ดี โรสเวลท์ (Franklin Delano Roosevelt) ซึ่งเป็นรัฐบุรุษที่ยิ่งใหญ่ของโลก ส่วนอีกท่านหนึ่งก็คือ ประธานาธิบดี แฮร์รี เอส. ทรูแมน (Harry S. Truman) ท่านลองเปิดอ่านดูได้
        แม้อเมริกันชนจะมีเพรสสิเดนท์ที่ยิ่งใหญ่ แต่รายชื่อผู้นำยอดแย่ที่ไอ้ “โจชั่ว” มันเขียนในเว็บไซต์นิตยสาร ฟอเรียน โพลิซี (Foreign Policy) ในเครือหนังสือพิมพ์ เดอะวอชิงตัน โพสต์ นั้น
        กลับไม่ยักมีชื่อ “ผู้นำเลว” ของชาวมะกัน ติดโผด้วย!

        ผู้ที่อเมริกันชนเขาเห็นว่า “ผู้นำยอดแย่” (Bad Exes) หรือหากเป็นคนไทย ก็ต้องใช้สำนวนสะใจว่า “เลวระยำหมา” เพราะผู้นำที่คนอเมริกันเกลียดชังกันมาก และเป็นที่รู้กันทั่วไป (แต่ไอ้ “โจชั่ว” วอชิงตัน โพสต์ มันไม่รู้จัก) อย่าง
        นายริชาร์ด นิกสัน จอมเจ้าเล่ห์เพทุบาย ซึ่งละเมิดกฏหมายของบ้านเมืองอย่างรุนแรง จนต้องลาออกจากตำแหน่ง เพื่อหลีกเลี่ยงการถอดถอน หรือ impeachment ไปอย่างไร้เกียรติและอัปยศยิ่งนัก แต่ไม่ติดตะรางก็เพราะลูกน้องที่ขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีแทน อภัยโทษให้  
        เอาอีกคนก็ได้ครับ 
        นายจอร์จ บุช ตัวลูก ที่ก่อสงครามไปทั่วโลก ล้างผลาญชีวิตทั้งทหารอเมริกัน และคนชาติอื่นไปเป็นจำนวนมาก เพราะความโง่เขลาและมุ่งค้าสงคราม นายบุชได้นำชาติใหญ่อย่างสหรัฐเข้าติดพันในการสู้รบที่ไม่จำเป็น สร้างความยุ่งยาก และความทุกข์ระทมใหญ่หลวงให้กับมนุษยชาติ มาจนกระทั่งทุกวันนี้ 
        คนอเมริกันเกลียดชัง “ไอ้บุชตัวเวร” นี้ จนไม่อยากพูดถึง!
        อเมริกันชนนั้น โดยพื้นฐานแล้วเป็นผู้มีจิตใจยุติธรรม มีความตรงไปตรงมา การวิพากษ์วิจารณ์ของสื่อส่วนใหญ่ ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความจริงที่พิสูจน์ได้ ยอมรับการ “ชำแหละ” ของ
คนอื่นและสื่อ ด้วยความมีเหตุมีผล
        ผู้นำสหรัฐบางคน ที่แม้ไม่ได้ละเมิดกฏหมาย แต่ถ้าหากละเมิดศีลธรรมจรรยา ถึงจะบริหารบ้านเมืองได้ดีอย่างประธานาธิบดี บิล คลินตัน อเมริกันชนก็ไม่นิยม แต่ไม่ถึงกับเกลียดชังนัก เหตุเพียงเพราะแกนั้น 
        ดันทะลึ่งไปให้คุณลูวินสกี้ “อมกระจู๋” กลางทำเนียบขาว เท่านั้นเอง
        เลยทำให้สีขาวที่เคย แวววาวของ White House ทำเนียบชาติมหาอำนาจ มีอันต้อง...
        โสโครกไปเลย!
        แม้จะไม่ใช่ผู้นำเลว หรือยอดแย่ แต่การที่อีตาบิล ตลินตัน แกดันเอาหัวกระเจี๊ยว ไปใช้ “คิด” แทนหัวที่มีผมขึ้นอยู่ข้างบนตามปกติ ก็เลยไม่ได้รับความเคารพนับถือจากคนอเมริกัน 
        กลายเป็น “ตัวตลก” ไปเสียอีก! 

        ไม่น่าเชื่อว่า “ผู้นำระยำหมา” อย่างสองประธานาธิบดี ที่ผมกล่าวมานั้น คนอเมริกันเขาชิงชังกันมากจริงๆ (แต่ไม่ติดโผผู้นำยอดแย่ของไอ้ “โจชั่ว”) จนเขาถึงกับสร้างหนังเอาไว้ เพื่อสอนลูกสอนหลาน คือ
        นายนิกสัน ก็ได้แก่เรื่อง Frost/Nixon (2008) ซึ่งสร้างโดย รอน โฮเวิร์ด

content/picdata/257/data/michael.jpg

        จอร์จ บุช ตัวลูกก็ได้แก่เรื่อง Fahrenheit 9/11 ซึ่งคุณไมเคิล มัวร์ นักสร้างหนังสารคดี ขวัญใจของผม เป็นผู้สร้าง 
        ทั้งสองรื่องนี้ www.vatavan.com ได้นำเสนอไปแล้ว ท่านผู้ที่สนใจลองหาอ่านดูได้ 

        ท่านผู้อ่าน ที่เคารพครับ
        มีเรื่องที่ทั้ง “น่าคิด-น่าขำ” ได้เกิดขึ้นเมื่อ วันจันทร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2553 อยากจะเล่าให้ท่านทั้งหลายฟังกัน คือ
        รายการ ซึ่งมี FM 101 MHz ที่ผู้คนเขาวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นคลื่น “ไล่กระทืบ” ทักษิณกับพวกโดยเฉพาะ นั้น 
        ตอนเที่ยงๆ ของวันจันทร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2553 สถานีนี้เขามีรายการชื่อ “พูดกันทั่วบ้านทั่วเมือง" ผู้ดำเนินรายการประจำคือ รัชชพร เหล่าวานิชย์ กับ หัทยา วงศ์กระจ่าง แต่วันนั้นคนหลังหายหัวไปไหนไม่รู้ แต่มีอีกหนึ่งนาง ที่ผมไม่รู้ชื่อ มาทำหน้าที่แทน 
        คุณยายรัชชพร เหล่าวานิชย์ เธอเอาข่าวอดีตผู้นำยอดแย่มาอ่าน ด้วยสุ้มเสียงเหมือนมีความสุขอย่างยิ่ง แล้วก็เปิดสาย ให้คนโฟนอินมาโหวตว่า  
        “ใครเป็น... ‘ผู้นำในดวงใจ’ ของคุณ?” 
        ใครๆที่ฟังอยู่ในตอนนั้น ก็ต้องคิดว่า วันนี้คุณทักษิณคงไม่แคล้วถูกไล่กระทืบ...
        แบนแต๊ดแต๋…อีกแน่ๆ!
        แต่...
        ผลกลับไม่ได้เป็นดังที่คาดกัน เพราะหลังจากปิดรายการแล้ว ทางผู้จัดไม่ได้บอกว่า ผู้นำคนไหนได้คะแนนรวมเท่าไหร่
จากการออกเสียงผู้โฟนอิน เพียงแต่ผู้ดำเนินรายการ ประกาศโหวตด้วยน้ำเสียงเหี่ยวแห้ง สั่นเครือสมวัย ว่า 
        “ผลการโหวต “ผู้นำในดวงใจ” คุณทักษิณ ได้คะแนนเป็นอันดับที่ 1 ตามมาด้วย คุณอภิสิทธิ์....”
        ใครฟังแล้วก็รู้ได้ทันที่ว่า เสียงของแม่เฒ่ารัชชพร เต็มไปด้วยความท้อแท้และชอกช้ำ เพราะความผิดหวังอย่างแรง 
        ผมถึงกับ...ขำกลิ้ง!...555

        การโหวตครั้งนี้ เป็นการโหวตแบบ impromptu คือฉับพลันทันที ไม่มีการเตี๊ยมล่วงหน้า แม้ทางผู้ดำเนินรายการไม่บอกคะแนน (เป็นเพราะขานคะแนนแล้ว อาจต้องเปลี่ยนชื่อรายการเป็น “หน้าแตกทั่วบ้านทั่วเมือง” ) แต่ผมได้ให้เลขาฯ คอยนับผลการโหวตอยู่ 
        เธอรายงานผล ให้ทราบว่า
        ปู่เปรม ตาอานันท์ เจ้าคุณพหลฯ และโกชวน อดีตนายกฯ ต่างได้รับคะแนนเสียง จากการโหวตไป คนละ 1 คะแนน...ส่วนนายอภิแสบ หัวหน้าพรรคแมลงสาป ได้ 8 คะแนน
        นายกฯทักษิณ ชินวัตร ได้ถึง 22 คะแนน!

        นี่คงเป็นบทพิสูจน์ง่ายๆ ว่า “ผู้นำยอดแย่” (Bad Ex) ในสายตาของไอ้พวก “"อั๊กลี่อเมริกัน” แท้ที่จริงแล้วเป็น “ผู้นำในดวงใจ” หรือ “ผู้นำยอดเยี่ยม” (Best Ex) ในสายตาของคนไทยส่วนใหญ่ในประเทศนี้!!

        ใช่ไหมครับ!!!?

……………

        (***บทความประจำสัปดาห์ ตอน Bad Ex-Best Ex!!! (ทักษิณฯ ผู้นำยอดแย่ หรือ ยอดเยี่ยม?) ออนไลน์ วันเสาร์ ที่ 23 ต.ค. 2553)


          

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้ เรื่องอัพเดตล่าสุด
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
>> ดูเรื่องอื่นๆในหมวด >> ดูเรื่องอื่นๆทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อความ
ผมติดามอ่านบทความท่านเกือบทุกบทความ ท่านเขียนได้ตรงใจผมมาก เป็นความจริงทุกเรื่อง ขอบคุณบทความดี ๆแบบนี้ หวังว่าคงจะไม่ถูกรัฐบาลเหี้ย ๆ แบนนะครับ

โดยคุณ rueangdej02@hotmail.com 125.26.119.XXX

ความคิดเห็นที่ 2 แจ้งลบข้อความ
ก็เขียนแบบอาจารย์ป๋อมผมไม่อยากสรรเสริญหรือเชียร์อาจารย์หรอกแต่อ่านที่ไรเหมือนนั่งในหัวใจของคนรักความเป็นธรรมอย่างผม เขียนเชียร์ยังไงแต่คนเขาไม่อ่านคนเขาไม่ดูก็เหมือนขยะทางอินเตอร์เน็ต แกะขี้ตา ตาก็เริ่มสว่างแล้วอาจารย์

โดยคุณ บ้วบาน 125.26.176.XXX

ความคิดเห็นที่ 3 แจ้งลบข้อความ
พูดถึงนิกสันแล้วนักข่าวที่แอบบันทึกหลักฐานที่ได้พูลิชเชอร์ใช่ไหมครับ ผมว่าน่าจะแจกรางวัลคนถ่ายคลิปล็อบบี้ของปชป.ด้วยนะ

โดยคุณ Yang Wenli 182.52.103.XXX

ความคิดเห็นที่ 4 แจ้งลบข้อความ
อ่านตอนใหนก็เยี่ยมครับ

โดยคุณ mixzer10@gmail.com 65.49.14.XXX

ความคิดเห็นที่ 5 แจ้งลบข้อความ
เยี่ยม

โดยคุณ dch@yahoo.com 58.11.39.XXX

ความคิดเห็นที่ 6 แจ้งลบข้อความ
เยี่ยม

โดยคุณ eorne@hotmail.com 58.11.39.XXX

ความคิดเห็นที่ 7 แจ้งลบข้อความ
ทันทีที่อ่านข่าวเรื่องทักษิณติด ๑ ใน ๕ ผู้นำยอดแย่เสร็จ ผมฟันธงเลยว่าไอ้กันมึงเอาอีกแล้ว เพราะต้องการตัววิคเตอร์ บูท ใช่ใหมจึงเขียนผิดวิสัยเช่นนี้ วิเคราะห์เป็นอย่างอื่นไม่ได้ และเป็นการตอกย้ำคำวิจารณ์ว่าสื่อคือกลุ่มผลประโยชน์อีกกลุ่มหนึ่งเท่านั้นมิได้วิเศษวิโสอะไรเลย เสพข่าวแล้วก็ต้องกรองข่าวกันไป ดีใจที่ผู้คนอีกมากคิดเช่นเดียวกับผม(อ้างตามที่ท่านวาทฯเขียน) อเมริกาเองมีปัญหาภายในมากมาย ผู้นำยอดแย่ก็หลาย แต่คนเขาก็ไม่ค่อยพูดถึงให้กระจายออกมาภายนอก เพราะต้องการแสดงความยิ่งใหญ่ในการเป็นตำรวจ และ/หรือ อันธพาลระดับโลก คิดแล้วก็เสียใจกับประเทศสารขัณฑ์จริง ๆ กระเบื้องเฟื่องฟูลอยจนกลบความจริงทั้งดีและไม่ดีที่เกิดขึ้นในดินแดนถิ่นนี้เสียเกือบทั้งหมด ผู้มีใจเป็นธรรมเท่านั้นจึงจะแยกแยะหรือวิเคราะห์ความจริงออกมาได้ เอ้า..ช่วยวิเคราะห์เรื่องใกล้ตัวที่สุดเวลานี้หน่อยเถอะว่า "เสียงระเบิดในกรุงเทพฯหายไปเพราะนายเบอร์ ๒ หายหน้าไปจากจอทีวีใช่หรือไม่ ?"

โดยคุณ สะใจ 58.8.207.XXX

ความคิดเห็นที่ 8 แจ้งลบข้อความ
ทักษิณฯ ผู้นำยอดแย่ ... แย่จริงๆนั่นแหล่ะครับ...ท่านวาทตะวัน เพราะทำให้บารมีของ นายกฯร้อยศพ...และพรรคประชาธิเปรต ต้องหม่นหมอง มองไม่เห็นอนาคตทางการเมืองเลย... ต้องการรู้ความจริง...ว่าคนไทยต้องการอะไรต้องการใคร...ยุบสภา...จัดการเลือกตั้งซิครับ แล้วท่านจะทราบความจริง

โดยคุณ วาดฝัน ตะวันรอคอย 125.24.55.XXX

ความคิดเห็นที่ 9 แจ้งลบข้อความ
สลามฯ/สันติ - ทุกท่าน คนอเมริกันก็เหมือนกับคนทุกชาติ เพียงแต่ว่ารัฐบาลลอเมริกันคิดถึงประโยชน์ตนเองมากจึงทำได้ทุกอย่างโดยเฉพาะเรืองชั่วๆ ซึ่งคล้ายกับพรรคประชาธิปัตย์ ชั่วตั้งแต่ยุคนายควง ที่มีคนประชาธิปัตย์ไปตะโกนในโรงหนังว่าปรีดีฆ่าในหลวง นั่นคือจุดเริ่มต้นความเลวที่เห็นได้ชัด สมัย๑๔ ตุลาก็ดูเหมือนดี แต่ไม่ใช่ เห็นชัดเจนอีกครั้งเมื่อพฤษภาทมิฬ พวกเรามีม๊อบมือถือที่สนามหลวง แต่คนประชาธิปัตย์ไม่ยอมออกไปร่วมเวที เหยียบเรือ๒แคม คอยดูจังหวะ พอเลือกตั้งก็เล่นงานพลังธรรมว่าพาคนไปตาย-จำลองเจ็บแต่ไม่เคยจำ ครั้นต้มยำกุ้ง เป็นรัฐบาลก็กู้หนี้มากมาย ทำสินทรัพย์ขายให้ต่างชาติแบบลดราคาชาติเสียหายนับแสนล้าน ต่างชาติซื้อไปกำไรมาก รวมทั้งคนในตระกูลประชาธิปัตย์ด้วยได้กำไรจากการขายสินทรัพย์ ที่นายอมเรศ ศิลาอ่อนเป็นประธาน--จตุพรคนบ้านดอนรู้ดี.........ถึงยุคปัจจุบันถ้าไม่อิงอำมาตย์ ทหาร กลุ่มทุนที่เสียประโยชน์ กลุ่มพวกที่ไม่อยากให้คนไทยฉลาด ทำทุกทางเพื่อขึ้นมามีอำนาจ....จนต้องแลกด้วยชีวิตคนไทยมากมาย ยังไม่ยอมรับผิด เบี่ยงเบนประเด็น โกหก มดเท็จ สร้างเรื่องป้ายสีฝ่ายตรงข้ามทุกทางเพื่อให้กลุ่มตนเองคงอำนาจอยู่ได้ ก่อนนะเป็นรัฐบาลเคยพูดอย่างไรในเรื่องการฆ่าทูตซาอุ ปัญหาภาคใต้ อื่นๆ พูดดุสวย แต่ไม่เคยทำได้......จำลอง ยีนยง โอภากุล น้าหงา ธีรยุทธ บุญมี เสกสรรค์ แม้ อานัน ปัญยารชุน อาทิตย์ อุไรรัตน์ ชวนหลีกภัย (ที่เคยบอกว่าอุดมการณ์ไม่เคยเปลี่ยน...เชื่อครับ เพราะเลวสมัยนายควงอย่างไร ก็เลวอย่างนั้น และชั่วมากกว่าเดิมด้วย)และอีกหลายคน พวกนี้ไม่ใช่ของจริง เคยต้านเผด็จการทหาร ปัจจุบันเป็นเช่นไร พอสมประโยชน์ก็ละทิ้งอุดมการณ์เดิม ที่เอ่ยมามีใครลำบากบ้าง อยู่ดีกินอยร่อยทุกคน ที่รวยก็รวยมากขึ้น อีกไม่นานพระเจ้าต้องลงโทษแน่แท้...ข้าพเจ้าจะคอยดูพร้อมพวกที่รักความเป็นธรรมทุกคน อัลลอฮ์ซุบฮ์ฯทรงตรัสไว้ในพระมหาคัมภีร์ อัลกุรอาน ซูเราะห์อัลอิสรอ (บทที่ ๑๗) อายะห์(ประโยค)ที่ ๑๘ ใจความว่า:- "จงกล่าวเถิด เมื่อความจริงปรากฏขึ้น ความเท็จย่อมมลายไป แท้จริงความเท็จนั้นย่อมมลายไปเสมอ" วัสลาม/สันติ

โดยคุณ k.prasarn@seastar.co.th 58.8.48.XXX

ความคิดเห็นที่ 10 แจ้งลบข้อความ
คม ชัด และลึก จริงๆรับอาจารย์อ่านทีไรก็ได้ใจไปผมทุกทีครับ

โดยคุณ tritron99@hotmail 125.27.194.XXX

ความคิดเห็นที่ 11 แจ้งลบข้อความ
ไม่อยากพูดอะไรมาก...นอกจากคำว่า "เยี่ยม.

โดยคุณ pat 118.174.105.XXX

ความคิดเห็นที่ 12 แจ้งลบข้อความ
คนอ่านนิยมชมชอบท่านผู้เขียนมากจริงๆ จึงขอเป็นอีกคนหนึ่งที่จะกล่าวคำว่า "ขอบคุณ" แทนประชาชน ที่ท่านเปิดหูเปิดตา และช่วยโต้ตอบฝรั่ง ที่หลอกด่าคนบ้านเรา เพราะดูถูกว่า "โง่กว่า" ต่อไปนี้ จะได้รู้ว่ากันเสียทีว่า คนไทยก็ด่าเป็น ด่าเก่ง และด่าทั้งเจ็บและแสบด้วย อย่างอาจารย์วาทตะวัน ก็ยังมีอยู่ และพร้อมที่จะ "เอาคืน" แทนคนไทยด้วย

โดยคุณ คนไทยที่รักศักดิ์ศรี 58.9.58.XXX

ความคิดเห็นที่ 13 แจ้งลบข้อความ
ดูกันง่ายๆน้ำท่วมโคราชตั้งแต่ศุกร์ที่แล้วเพิ่งคิดตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือฯ มัวแต่ไปแก้ตัวเรืองคลิปฉาวกับไล่ล่าคนเสื้อแดง แถมยังกลับมาสร้างภาพยอมเดินลุยน้ำให้กางเกงเปียกเอาเมื่อวานนี้เอง ไม่เคยมีความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองเลย

โดยคุณ ลูกเทฆนิคทหารบกรุ่น2 125.25.85.XXX

ความคิดเห็นที่ 14 แจ้งลบข้อความ
ฝรั่งที่ให้อันดับยอดแย่นี้ เป็นการเขียนตามความเห็นของตัวเองคนเดียว ไม่ใช่อเมริกันทั้งประเทศหรือเป็นความเห็นของรัฐบาลอเมริกันซะหน่อย อย่าไปโวยวายเลย ลิ่วล้อรัฐบาลไทยในวอชิงตันอาจให้สินน้ำใจในการเขียนเพื่อให้ฮือฮา ตามประสารัฐบาลอภิสิทธิ์ซึ่งทำงานไม่เป็น วันๆหนึ่งคิดได้แต่เรื่องไร้สาระ ใช้งบประมาณไปกับเรื่องไม่เข้าท่าเช่นโฆษณาตัวเองกับด่าคนอื่น เวลาประชาชนเดือดร้อนจริงๆก็ยังสร้างภาพอยู่ได้ ถามกันดีกว่าว่า งบฉุกเฉินน่ะหายไปไหนหมด เอาไปให้ให้ สอฉ(ฉุกเฉินฉิบหาย) ห้อรถถังออกมากวาดประชาชนใช่หรือไม่

โดยคุณ Tida 113.53.191.XXX

ความคิดเห็นที่ 15 แจ้งลบข้อความ
อ่านสนุกสุดยอดจริงๆ ทุกข้อเขียนให้ความรู้ผู้อ่านมากมาย บางคอลัมน์ต้องอ่านซ้ำหลายครั้ง

โดยคุณ โจงกระเบน 124.121.242.XXX

ความคิดเห็นที่ 16 แจ้งลบข้อความ
เขียนอย่างนี้ เดี๋ยว "ยัยเฒ่า" แกก็ถูกถอดรายการหรอก

โดยคุณ สงสารแกน่ะ 125.25.29.XXX

ความคิดเห็นที่ 17 แจ้งลบข้อความ
เขียนอย่างนี้ เดี๋ยว "ยัยเฒ่า" แกก็ถูกถอดรายการหรอก

โดยคุณ สงสารแกน่ะ 125.25.29.XXX

ความคิดเห็นที่ 18 แจ้งลบข้อความ
เรียนถามคุณk.prasarn@seastar.co.th ชาวมุสลิมเกลียด ปชป เยอะไหมครับ

โดยคุณ banyat13@yahoo.com 61.90.82.XXX

ความคิดเห็นที่ 19 แจ้งลบข้อความ
ผู้นำยอดแย่ที่สุดในโลกก็คือ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

โดยคุณ psangrueng@.gmail.com 203.185.150.XXX

ความคิดเห็นที่ 20 แจ้งลบข้อความ
เธœเธนเน‰เธ™เธณเน„เธ—เธขเนเธฅเธ™เธ”เนŒเนเธ”เธ™เธจเธฃเธตเธงเธดเน„เธฅเธชเธกเธ—เธฃเธ‡ เธ™เธตเนˆเธกเธฑเธ™เน€เธ›เน‡เธ™เธขเธฑเธ‡เน„เธ‡เธ„เธฃเธฑเธš เน€เธ„เธขเน„เธ”เน‰เธขเธดเธ™เนเธ•เนˆ เนเธ”เธ™เธจเธดเธงเธดเน„เธฅเธ‹เนŒ

โดยคุณ charin_23@yahoo.com 115.87.209.XXX

ความคิดเห็นที่ 21 แจ้งลบข้อความ
ตกลงไอ้หนังสือพิมพืของอเมริกันมันดีหรือมันเลวหว่า ฉบับไหนเขียนชมทักษิณบอกดี พอเค้าเขียนด่าดันบอกเป็นกุ๊ย สองมาตรฐานจริงๆ

โดยคุณ เบื่อคนฉลาด 183.89.15.XXX

ความคิดเห็นที่ 22 แจ้งลบข้อความ
และที่ว่าอดีตนายกเยอรมันยอดแย่น่ะเคยได้ถามคนเยอรมันหรือเปล่าแต่อดีตนายกโชเดอร์ท่านเป็นเพื่อนซี้กับปูตินเราเลยคิดว่าถ้านายกประเทศไหนสนิทกับท่านปูตินในสายตาไอ้กันคือสุดแย่หมดแต่คนจนในเยอรมัน๕๐เปอร์เซ็นรักเพราะท่านดูจะเอื้อคนจนมากคนรวยก็ไม่พอใจแบบเมืองไทยและท่านไม่ยอมร่วมรบกับบุชกรณีอีรัคไอ้กันก็เลยจัดอันดับแย่ให้ถ้าใครไม่ทำตามก้นไอ้กันมันก็ว่าเลวหมดแหละสันดานไอ้กัน

โดยคุณ vfeldewert@googlemail.com 78.94.19.XXX

ความคิดเห็นที่ 23 แจ้งลบข้อความ
เยี่ยมมากคับจารย์ แต่ระวังประชาธิเปรตกัดเอานะคับ

โดยคุณ pun_dao@hotmail.com 111.84.117.XXX

ความคิดเห็นที่ 24 แจ้งลบข้อความ
ติดตามอ่านทุกบทความ เขียนเก่งมาก ประเด็นยอด ภาษาเยี่ยม สุภาพแต่เจ็บ

โดยคุณ rawadee2000@hotmail.com 223.207.49.XXX

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ชื่อ / อีเมล์ : 
ความคิดเห็น : 
 

 
ในหลวงของเรา ได้เสด็จไปประทับที่ “บ้าน” หัวหิน ของพระองค์แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ทรง “ฝากบ้าน (กรุงเทพฯ) ไว้กับตำรวจ… ..
…ได้อ่าน “บัญชีหนังหมา” ที่จารึกการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง ของพรรคเก่าแก่ดักดานชื่อ... ..

รหัสสินค้า 9
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 180 บาท

นินทา-ประชาธิปัตย์ (ฝ่ายค้าน-ดักดาน)
ปฏิบัติการเขย่าต่อมฮาประชาชนอีกครั้ง ยกโขยง เปิดโปงสันดานดักของแก๊งการเมืองเก่ากะโหลก ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า พวกเขานั่นแหละ...เป็นปัญหา "ดักดาน" ของ ..

รหัสสินค้า 6
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 150 บาท

เหี้ยส่องกระจก
จาก รัดทำมะนวย ฉบับเขย่าอารมณ์ผู้คนในบ้านเมืองให้แตกซ่าน ตามติดด้อยวรรณกรรมต่อเนื่อง คือ เหี้ยส่องกระจก ถึงจุดจบรัดทำมะนวย ผู้เขียนคนเดียวกัน ..


 
COPYRIGHT 2008 BY VATTAVAN . ALL RIGHT RESERVED . BEST VIEW WITH IE 7 OR FIREFOX BROWER