หน้าแรก > คอลัมนักเขียน > วาทตะวัน สุพรรณเภษัช > ไทยรัฐ-ไทยร้าว
หัวข้อ : ไทยรัฐ-ไทยร้าว เรื่องอื่นๆ ในหมวด : วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

ไทยรัฐ-ไทยร้าว

วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

        งครามยิงเกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งเราเรียกว่า “วันเสียงปืนแตก” เกิดขึ้นเมื่อ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2508 ซึ่งเป็นวันที่กองกำลังพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ใช้อาวุธโจมตีกองกำลังของรัฐบาลไทยเป็นครั้งแรก 
        เหตุเกิดที่ บ้านนาบัว ตำบลเรณูนคร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
        หลังจากนั้นเพียงสองปี ฐานปฏิบัติการตำรวจตระเวนชายแดนแห่งหนึ่งทางภาคเหนือ ได้ถูกผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ลอบเข้าตีตอนใกล้รุ่ง
        ตัวนายตำรวจซึ่งทำหน้าที่ผู้บังคับหมวด เป็นนายร้อยใหม่ๆเพิ่งสำเร็จจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ สามพราน เขาและผู้ใต้บังคับบัญชายิงตอบโต้แบบสู้เย็บตา จนสามารถรักษาฐานที่มั่นเอาไว้ได้ และได้วิทยุรายงานเหตุการณ์ ไปยังกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน 
        พล.ต.ต.กระจ่าง ผลเพิ่ม รองผู้บัญชาการในขณะนั้น ตอบวิทยุ กลับไปว่า
        “สมน้ำหน้า! ที่ถูกโจมตี ก็เพราะ...ขาดการลาดตระเวนรอบฐาน!!” 
        ตั้งแต่นั้นมา ผู้บังคับหมวดคนนี้ ก็ไม่เคยลืมคำตำหนิเชิงสั่งสอน ของผู้บังคับบัญชาท่านนี้เลย
        นายตำรวจที่ผมเล่าให้ฟังนี้ เป็นลูกหม้อของตำรวจตระเวนชายแดนตั้งแต่มียศเป็นร้อยตำรวจตรี ต่อมาได้ขึ้นเป็นผู้บัญชาการในที่สุด และได้เกษียณอายุราชการไปหลายปีแล้ว

        เมื่อ 4 ม.ค.พ.ศ.2547 ค่ายทหาร ที่ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ชื่อ ‘ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์’ ถูกผู้ก่อการร้ายเข้ายึด และฆ่าทหาร ปล้นเอาอาวุธปืนไปเป็นจำนวนมาก 
        ผู้คนตกตะลึง! 
        นับว่าเป็นค่ายทหารที่ถูกตีแตกพ่าย เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 200 ปี ของประวัติศาสตร์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์!
        ขายขี้หน้า...เป็นที่สุด!!
        ในครั้งนั้น ผมยังอยู่ที่ค่าย ‘ผู้จัดการ’ ก็ได้เขียนบทวิพากษ์วิจารณ์รุนแรง และคิดว่า 
        เหตุการณ์ที่ถูกผู้ก่อการร้ายสั่งสอนเอาในครั้งนั้น น่าจะเป็นบทเรียนให้ฝ่ายทหาร คิดทบทวนหามาตรการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่น่าอับอายเช่นนี้อีก
        ความคาดหมายของผม...ผิดไป!

        ปีใหม่ปีนี้เพิ่งผ่านไปไม่เท่าไร ในวันที่ 18 ม.ค.2554 ผู้ก่อการร้ายไม่ได้ได้บุกปล้นค่ายทหารอีกก็จริง แต่ครั้งนี้บุกเข้าถล่มฐานทหาร “พระองค์ดำ” ของฉก.นราธิวาส 38 เป็นเหตุให้นายทหารหนุ่มยศร้อยเอก กำลังจะแต่งงาน ต้องสังเวยชีวิต พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชาอีกหลายนายไป อย่างน่าเสียดาย 
        ปืนในคลังถูกปล้นไปกว่า 50 กระบอกพร้อมกระสุนอีกกว่า 5,000 นัด
การโจมตีครั้งนี้ มีลักษณะอุกอาจ มีการวางแผนเป็นอย่างดี ยิ่งกว่าการปล้นค่ายทหารครั้งแรก ที่อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส...
        ใช่แต่เพียงแค่นั้น... 
        ต่อมาอีกไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ ชาวบ้าน จะไปเก็บหาของป่า ถูกระเบิดของฝ่ายผู้ก่อการร้าย ตายไปอีก 9 ศพ น่าอเนจอนาถนัก เหตุเกิดที่อำเภอยะหา จังหวัดยะลา 
        สะเทือนขวัญราษฎร เป็นอย่างยิ่ง!

        การโจมตีฐานทหาร เมื่อ 18 ม.ค.2554  นั้น ในวันเกิดเหตุ มีทหารพักถึงครึ่งหนึ่งของกำลังที่มีอยู่ ซึ่งการพักในพื้นที่ซึ่งมีสถานการณ์เข้มข้นนั้น โดยปกติแล้วเขาจะพักกัน 1 ใน 5 ของกำลังที่มีอยู่ 
        ในวันดังกล่าว มีทหารอยู่ในฐานน้อย ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะทหารมีภารกิจในการรับทั้งนายกฯ และผู้บังคับบัญชาของตนมาแล้วก่อนหน้านั้น เลยทำให้บางส่วนพักซ้อนกัน 
        นอกจากนั้นในวันที่โดนโจมตี หน่วยทหารเรือฝ่ายนาวิกโยธิน มีการจัดเลี้ยงในวันกองทัพไทยในเมือง ทางฐานก็ต้องมีกำลังทหารจากฐานนี้ ไปร่วมงานตามธรรมเนียมด้วย 
        ดังนั้น ความระมัดระวังตามปกติถดถอยลง การดูแลรักษาความปลอดฐานจึงย่อหย่อนลง และ เรื่องการจัดชุดลาดตระเวนรอบฐาน ก็คงไม่ได้ทำ
        ความสูญเสียจึงเกิดขึ้น!

        ผู้บัญชาการทหารบก คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งรับผิดชอบกองทัพบก นอกจากจะหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบไม่ได้ แล้ว ยังไม่ได้ออกมาพูดจาให้ความอุ่นใจกับประชาชน แต่กลับบอกว่า ประชาชนไม่ควรวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของทหารเสียอีกด้วย
        ตัวท่าน ผบ.ทบ.เอง ก็เพิ่งมีปัญหากับสื่อ เพราะการออกอารมณ์ฉุนเฉียว จนถูกวิพากษ์วิจารณ์เอามากๆ เมื่อไม่นานมานี้ มาคราวนี้ก็เอาอีก ด้วยการพูดจา ‘ขัดหู’ ชาวบ้าน
        ผมคิดว่า สื่อมวลชนมีสิทธิ์ไต่ถามเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะประชาชนเองก็มีสิทธิ์รู้ว่า กองทัพมีประสิทธิภาพมากแค่ไหน ในการรักษาแผ่นดินของบรรพบุรุษผืนนี้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้อาสามาทำหน้าที่ ‘ทหาร’ และบัดนี้ได้รับมอบอำนาจจากรัฐบาลนี้ ให้ดูแลรับผิดชอบเหนือหน่วยราชการอื่นๆ แต่กลับทำงานไม่ ‘เข้าตา’ ชาวบ้าน แล้วยังมาพูดจาในทำนองต่อว่าชาวบ้านเสียอีก
        ยิ่งกลายเป็น ‘ขี้ปาก’ ผู้คนหนักขึ้นอีก! 
        ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มาก คือการแสดงออกด้วยภาษากายของท่าน มีการออกแอ๊คชั่นลีลาด้วยท่าทาง ที่เหมือนจะพยายามแสดงว่า เป็นคนเอาจริงและดุดัน คล้ายตั้งใจทำให้ภาพลักษณ์ออกมาดูเหี้ยมเกรียมน่ากลัว แต่แทนที่ชาวบ้านจะกลัว เขากลับมีความไต่ถามกันว่า
        ‘เว่อร์’ เกินเหตุไป หรือเปล่า!!?

        การที่ พล.อ.ประยุทธ์ฯมาเป็น ผบ.ทบ.นั้น ทั้งสื่อและประชาชนก็ทราบดีว่า ตัวท่านเองยังไม่เคยมีประวัติในการรบ จนเป็นที่ประทับใจทหารและชาวบ้าน เหมือนกับอดีตผู้บังคับบัญชาทหารบกบางท่าน 
        แต่นั่น ยังไม่ใช่ประเด็น...
        เรื่องหลักจริงๆอยู่ตรง ทั้งสื่อและชาวบ้าน เขาต้องการทราบว่า เมื่อมีเหตุร้ายอย่างนี้เกิดขึ้นในยุคสมัยที่ท่านรับผิดชอบ
        ท่านและกองทัพบก มีกลยุทธ์ที่จะใช้แก้ปัญหาภาคใต้นั้นได้ดีแค่ไหน?
        ตรงนี้และที่สำคัญ!

        สำหรับสื่อและประชาชน เขาเห็นว่าการก่อการร้ายที่ปลายด้ามขวานของไทยเรา มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และนี่เอง คงชี้ให้เห็นว่า 
        ท่าน ผบ.ทบ.มี ‘กึ๋น’ อยู่แค่ไหน!!?

        ขอบอกกันตรงๆ เลยว่า 
        ความเป็นผู้นำหน่วย ที่จะทำให้ผู้คนเขาเคารพนับถือ นอกจากมีความสามารถในการนำหน่วยแล้ว การพูดจากับสาธารณะชน ไม่ว่าจะเป็นสื่อหรือประชาชน ควรจะแสดงความเป็น ‘ผู้ดี’ และที่สำคัญจะต้องแสดงความเป็น ‘มิตร’ด้วยน้ำใสใจจริง
        จึงจะเอาชนะใจชาวบ้านได้!
        หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. หากท่านต้องการที่จะลดการวิพากษ์วิจารณ์ ของสื่อและชาวบ้าน นั้น
        ท่านจะต้องทำให้กองทัพ มีประสิทธิภาพมากกว่าที่เป็นอยู่ และต้องมีความตั้งใจจริง ที่จะกวาดล้างทุจริตในกองทัพ ซึ่งบ่อนทำลายและกัดเซาะความเชื่อมั่นของผู้คน 
        รวมทั้งคนในกองทัพด้วย!!

        ผมอยากให้ท่านลองศึกษาเรื่องเจ้ากรมทหารสื่อสาร ยศ พล.อ. 3 นาย ที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลไปเรียบร้อย และยกเป็นตัวอย่างเตือนใจทหารผู้ใต้บังคับบัญชาของท่านด้วย 
        นี่ยังไม่นับรวมเองคอรัปชั่นในกองทัพอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง “เรือเหาะ” ที่ไม่เคยเหาะได้เหมือนชื่อ หรือเรื่อง “ไม้ชี้หลุมขี้” ที่พี่น้องประชาชน เขาพากันขบขันปนสมเพชไปทั้งประเทศ แล้วพากันพูดเป็นเสียงเดียวว่า
        “ทำไมมัน ‘ทุเรศ’ อย่างนี้! (วะ)” 
        ดูอย่างกลุ่มพันธมารที่กำลังไปเปิดเวทีอยู่ที่มัฆวาน ยังเอาเรื่องคอรัปชั่นของทหารมาด่าโครมๆ ผมไม่เห็นมีทหารหน้าไหน ออกไปเถียงว่า... 
        พวกตัวเองนั้น ไม่ได้คดโกงแผ่นดินสักคน หรือไม่กล้าสู้หน้าพวกพันธมารก็ไม่รู้
        กลัวกันมาก...ขนาดนั้นเลยหรือ?
        สรุปว่า พล.อ.ประยุทธ์ฯ จะต้องหมั่นเตือนผู้ใต้บังคับบัญชา ในเรื่องความซื่อสัตย์ต่อแผ่นดิน และตัวท่านเอง ก็จะต้องทำตัวให้เป็นแบบอย่างอันดีด้วย 
        ก็เตือนกันไว้ แค่นี้แหละ!!

        ารแก้ไขปัญหาภาคใต้นั้น มีการทุ่มเทงบประมาณมหาศาล แต่ผลที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง ความรุนแรงก็กลับเพิ่มมากขึ้น 
        แม้ทางทหารและทางราชการ จะออกมาโปรปะกันดา ผ่านช่องทางต่างๆว่า สถานการณ์ค่อยๆดีขึ้นเป็นลำดับ การก่อการร้ายเป็นรายครั้งลดลง ระดับความรุนแรงลดลง เสร็จแล้วกล่าวสรุปสถานการณ์ ด้วยคำกล่าวที่เป็น cliché หรือซ้ำซากน่าเบื่อหน่ายว่า 
        เรามาถูกทางแล้ว!
        ผมคิดว่า ในการแก้ปัญหาภาคใต้นั้น จะต้องมีการศึกษาหนทางปฏิบัตินอกกรอบ แต่มีความเป็นไปได้ แล้วนำมาลองใช้กันบ้าง 
        จะขอยกตัวอย่างแนวความคิด ของคนใกล้ตัว ที่เป็น ก.ตร.เลือกตั้ง คือ พล.ต.อ.อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช ได้ให้สัมภาษณ์ น.ส.พ.ไทยโพสต์ ฉบับแทปลอยด์ ประจำวันอาทิตย์ ที่ 23 ม.ค.2554 ซึ่งผู้เขียนเห็นว่า
        สมควรจะยกมาให้ท่านผู้อ่านพิจารณากันในวันนี้ เพราะนานๆครั้งจะมีคนคิดหาแนวทางใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาในเรื่องที่เป็นความทุกข์ของแผ่นดินกันอย่างจริงจัง
        ก.ตร.หมาดๆผู้นี้ เขาได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ อย่างนี้ครับ....

        “...มมีแนวคิดที่จะแก้ไขปัญหาภาคใต้ด้วย ได้เคยบรรยายในหลักสูตรต่างๆว่า
       
ถ้าแก้ไขปัญหาในแนวทางที่ผมศึกษามากว่า 40 ปี ผมไม่เห็นด้วยกับ ‘การเมืองนำการทหาร’ หรอก 
        ผมจะใช้ ‘ศาสนานำการปกครอง’
        ที่นั่นคนเคร่งศาสนา คนที่ไปอยู่ที่นั่นต้องยึดมั่นในศาสนา ต้องเป็นคนดี การแก้ไขปัญหาต้องแก้ไขให้ถูกจุด 
        7 ข้อที่ ‘หะยีสุหรง’ ขอไว้ มีข้อใดบ้างที่ทำได้ ต้องทำ เพราะฉะนั้น ผมหยิบปัญหาตรงนี้มาพิจารณา
        วันนี้ผมเป็น ก.ตร. ผมจะผลักดันการรับบุคลากรตำรวจที่ 3 จังหวัด...ให้รับคนพื้นที่
        วันนี้ ผมไปสำรวจตำรวจใน 3 จังหวัดถูกฆ่า คนเป็นมุสลิมที่เกษียณและยังไม่เกษียณ ถูกฆ่ามาก จนกระทั่งเหลือประมาณพันคนเท่านั้น ในอัตรากำลังที่มีอยู่ 12,000 คน 
        ถ้าวันนี้เราเปลี่ยนเอาคนพื้นที่อื่นที่ลงไป กลับไปปฏิบัติงานที่บ้านของเขา และรับคนพื้นที่ทั้งหมด เราอาจจะรับ 2 ระดับ ชั้นประทวนในระดับที่จบปริญญา แต่จบ ม.ปลาย หรือศาสนา ระดับ 10 ที่จบโรงเรียนธรรม เป็นคนที่รู้ศาสนาอิสลามดี เรารับเพราะเทียบเท่า ม.ปลาย 
        ผมว่าเราเพิ่มตำรวจมุสลิม สัก 5,000 คน ใน 20 ปี ข้างหน้า เราจะครองใจผู้คนได้ วางระบบการรับทั้งสัญญาบัตร ในพื้นที่ที่เขามีพ่อแม่ลูกเมียอยู่ที่นั่น มีข้อแม้อย่างเดียวว่าต้องพูดอ่านเขียนไทยคล่อง ภาษาไทยต้องลึกซึ้ง 
        ผลจากการนี้ สมมติ 5,000 คน จะมีคนหันกลับมาเรียนภาษาไทยกันมากขึ้น
        คนเหล่านี้จะไปเป็นตำรวจในพื้นที่ ที่สามารถสื่อสารประชาชนได้ในภาษาเดียวกัน เข้าใจวัฒนธรรม มีศรัทธา ความเชื่อในศาสนาเดียวกัน ความผสมกลมกลืนในพระบรมราโชวาท เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา ย่อมทำได้โดยง่าย
        ทำเช่นนี้ลองคิดดูว่า 5,000 คูณ 20 คือ 10 จากฝ่ายพ่อแม่ของเขา และ10 จากฝ่ายพ่อแม่ภรรยา เราจะได้คน 100,000 คน (หนึ่งแสนคน) มาเป็นพวกรัฐ
        ถ้าเอาคนหนึ่งแสนคน ไปดูคน 2.3 ล้านเท่ากับ 1 ต่อ 23 
        คุณว่าการข่าว...จะดีขึ้นไหม? 
        การเข้าถึง(ประชาชน)...จะดีขึ้นไหม?
        ก่อนจ่าเพียรตาย ก่อนผมจะลาออก ผมยังพูดกับท่านอดุลย์ (แสงสิงแก้ว) ว่า
        พี่กลับไปนี่ พี่จะไปจัดสรรเงินกองทุนสวัสดิการ ที่พี่เป็นคนหามา เอามาจัดศูนย์สอนภาษาถิ่น เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานพูดภาษาถิ่นได้ การเข้าใจภาษาถิ่นก็เหมือนกับรู้เขารู้เรา

        ฉะนั้น ปัญหาภาคใต้ผมว่าแก้ได้ แต่ไม่ได้แก้ด้วย ‘ราคาคุย’ ที่บอกว่า 6 เดือน 99 วัน 1 ปี ไม่มีทาง
        ถ้าเรายอมรับความจริง ต้อง 1 generation ต้อง 20 ปี ผมตายไปแล้วนั่นแหละ
        จะแก้ไขปัญหาภาคใต้ให้ลุล่วงได้ ต้อง ‘กลับความรู้สึก’ ของชาวบ้าน เขาเป็นเจ้าของพื้นที่ เขาไม่อยากไปอยู่ประเทศอื่นหรอก แต่...
        ให้เขามีเกียรติ มีศักดิ์ศรี รักษาอัตลักษณ์ เชื้อชาติมาลายูและ อิสลามของเขา แต่ขณะเดียวกันในหลักศาสนาอิสลาม เกิดแผ่นดินไหน ก็เป็นของแผ่นดินนั้น 
        เขาเป็นคนไทย คนสยาม คนที่นั่นข้ามไปมาเลย์ เขาก็ไม่รับ เขาบอกว่าคุณไม่ใช่บุตรของแผ่นดิน (ภูมิปุตรา) 
        คุณเป็นคนสยาม! ...”

        นั่นเป็นแนวความคิดนอกกรอบ ของคนที่เฝ้าติดตามศึกษาปัญหาที่เกิดขึ้นที่นั่นมานาน แต่รัฐบาลยังไม่เคยคิด 
        รัฐบาลจะลองนำไปคิดต่อกันดู ก็คงไม่ผิดกติกาอันใด
        สำหรับตัวผู้เขียนเองนั้น ก็มีแนวความคิดในเรื่องกลยุทธ์ในการลดปัญหาความรุนแรง โดยไม่ต้องเสียเลือดเนื้อทั้งสองฝ่ายด้วย แต่การเสนอผ่านหน้าสื่อ ดูจะไม่สมควร อย่างไรรับรองว่า ผมจะเสนอแน่... 
        ถ้าเรามีรัฐบาล ที่ดีกว่าชุดปัจจุบันนี้!

        ปัญหาการก่อการร้ายที่ปักษ์ใต้นั้น ก็เป็นโจทก์ใหญ่ก็จริง แต่โจทก์มหึมากว่า ผมว่ายังคงอยู่ที่กรุงเทพและจังหวัดทั่วไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้เขียนเอง ไม่สบายใจเอามากๆ และต้องนำมาเล่าให้ท่านผู้อ่านฟัง คือ 
        ไม่กี่วันมานี้ ผมมีโอกาสได้นั่งแท็กซี่ และสนทนากับคนขับรถหลายเรื่อง และคุยกันถึงเรื่องการโจมตีฐานทหาร เขาแสดงความเห็นด้วยความ ‘สะใจ’ ว่า
        “สมน้ำหน้า แม่งงงงงง!”

content/picdata/276/data/sodier.jpg

        ถามถึงเหตุผล เขาก็บอกว่า ที่สะใจก็เพราะทหารได้แสดงความโหดเหี้ยม ในเหตุการณ์สังหารประชาชนที่ราชดำเนินและราชประสงค์ ปีที่แล้วนั่นเอง
        ผมลองสดับตรับฟังดู ในฐานะที่ตัวเองก็เป็นมือข่าวเก่า คนที่คิดอย่างโชเฟอร์แท็กซี่คนนี้ มีจำนวนไม่น้อยทีเดียว
        คิดแล้วก็น่าใจหาย!
        เมื่อครั้งที่บ้านเรา ยังที่การเผาศพทหารตำรวจและพลเรือน จำนวนมาก ที่ต้องล้มตายไปในการสู้รบกับพรรคคอมมิวนิสต์ ณ เมรุวัดพระศรีมหาธาตุ เป็นประจำปี หลายปีติดต่อกัน ในยุคนั้นเรามีพิธีพระราชทานเพลิงศพที่ให้กับผู้กล้าหาญ อย่างน่าประทับใจมาก
        ประชาชนคนที่เป็นชาวบ้าน แม้จะไม่รู้จักผู้ตายคนไหนเลย ต่างก็ไปร่วมงานอย่างคับคั่ง เพราะพวกเขาคิดว่า
        คนเหล่านั้นเป็น ‘วีรบุรุษ’ เป็นผู้เสียสละให้ชาติไทยอันเป็นที่รักของเรา เมื่อตายตามหน้าที่ พวกเขาก็ไปแสดงความเคารพ เป็นการเกียรติ กับ...
        ผู้มีบุญคุณต่อแผ่นดิน!

        มาถึงวันนี้ ทหารจะตายก็ตายไป ประชาชนคนส่วนใหญ่ของประเทศ นอกจากไม่สนใจไต่ถามแล้ว ยังมีจำนวนมากที่สมน้ำหน้าให้เอาด้วย
        อย่างนี้ก็มี! 
        ที่น่าแปลกใจจริงๆก็คือ เมื่อมีข่าวทหารไทยจะรบกับเขมร ชาวบ้านคนไทยแท้ๆจำนวนไม่น้อย ก็พลอยดีใจ เพราะอยากให้เขมร ช่วยล้างความรู้สึกคั่งแค้น ของพวกเขาออกไปบ้าง หลังจากพี่น้องเพื่อนร่วมชาติ ต้องถูกกลุ่มทหารสังหาร อย่างทมิฬหินชาติ จนอื้ออึงไปทั่วโลก

        ท่านผู้อ่านที่เคารพครับ
        ยามนี้ คนในบ้านเมืองของเรา นอกจากหมดรักกันแล้ว ยัง ‘เกลียดชัง’ กันอย่างลึกซึ้งอีกด้วย 
        น่าเป็นห่วงยิ่งนัก!

        บ้านเมืองของเรา ไม่ใช่ ‘ไทยรัฐ’ แต่กลายเป็น ‘ไทยร้าว’ เสียแล้ว!!  

...............

        (คอลัมน์ ไทยรัฐ-ไทยร้าว ออนไลน์วันเสาร์ ที่ 29 มกราคม พ.ศ.2554)


          

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้ เรื่องอัพเดตล่าสุด
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
>> ดูเรื่องอื่นๆในหมวด >> ดูเรื่องอื่นๆทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อความ
จริงๆครับอาจารย์ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่สมน้ำหน้าครับทีกับคนไทยมือเปล่า แต่มีหัวใจเป็นประชาธิปไตย ไม่ต้องการการปฏิวัติมันเก่งปราบเสียสิ้นเป็นร้อยศพ ขนาดฐานที่ถูกปล้นเป็นที่ซุกหัวนอนของพวกมันแท้ๆ มันยังไม่มีปัญญารักษาไว้ แล้วจะหวังให้มันช่วยรักษาแผ่นดินด้ามขวานไทยได้หรือครับ

โดยคุณ tritron@hotmail.com 125.27.195.XXX

ความคิดเห็นที่ 2 แจ้งลบข้อความ
ด้วยความเคารพครับท่านวาทตะวัน สิ่งที่ท่านพยายามแนะนำรัฐบาลนี้ให้แก้ปัญหาทางภาคใต้ ด้วยวิธีการของท่านและท่านอชิรวิทย์ นับเป็นสิ่งที่ประเสริฐยิ่ง...แต่...ผมฟันธงให้เลยครับว่ารัฐบาลไม่ทำเพราะทำไม่ได้... ด้วยเหตุผลดังนี้ 1. กองทัพในปัจจุบันล้วนบรรจุอัตราทหารนักกอล์ฟเต็มอัตราศึกแล้ว...จึงไม่มีอัตราว่างให้ทหารนักรบ 2.การรบแบบเต็มรูปแบบ จำเป็นต้องใช้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงลง ขนพร.(ขอบหน้าพื้นที่การรบ)เพื่อขวัญและกำลังใจของกำลังพล...แต่ ผบ.ทั้งหลายของเรา รบที่ไหนก็ได้แต่ไม่เกิน ขรบก.(ขอบรั้วกองบัญชาการ)ในกรุงเทพฯเพราะงานนี้มีเจ็บจริงตายจริง...อั๊วไม่เอาดีกว่า 3.การเปลี่ยนแปลงอัตรากำลังพลของตำรวจในพื้นที่ในเวลา 20 ปี วิธีการดีแต่...ไปส่งผลให้กับรัฐบาลไหนก็ไม่รู้ เท่ากับว่าตีงูให้กากิน...เอามาหาเสียงในปัจจุบันไม่ได้ เพราะประชาชนยังไม่เห็นเป็นรูปธรรม... 4.ประชาชนจะแตกแยกและไม่สนใจในการสูญเสียบุคลากรทางการทหาร...โดยคิดว่าสมน้ำหน้าที่ เคยทำกับผู้บริสุทธ์ไว้ในการล้อมปราบนั้นเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะได้ปัดสวะให้พ้นตัว...เพราะประชาชนจะเข้าใจว่าทหารมันยิงประชาชนเองโดยไม่มีคนสั่ง 5.อื่นๆอีกมากมาย...จารนัยไม่หมดหรอกครับ...สุดท้ายก็ได้แต่วิงวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในเมืองไทยและดวงพระวิญญาณของอดีตบุรพมหากษัตริย์ไทยช่วยปกป้องประชาชนและทหารหาญทั้งหลายให้ปลอดภัย...ครับ

โดยคุณ วาดฝัน ตะวันหมดแรง 125.24.30.XXX

ความคิดเห็นที่ 3 แจ้งลบข้อความ
ก็เป็นจริงอย่างที่คุณโชเฟอร์แท๊กซี่ท่านนั้นเค้ากล่าวแหล่ะครับอาจารย์ ลองสังเกตุดูมวลชนคนเสื้อแดงที่นับวันมีแต่จะออกมากันเพิ่มขึ้น นี่เฉพาะในเขตกทม.และปริมณฑลและจังหวัดใกล้เคียงเท่านั้นนะครับ ไม่รวมพื้นที่ๆอยู่ไกลเกิน200กม. เสียดายความรู้สึกและจิตใจของความเป็นคนไทย ที่ถูกพวกบ้าอำนาจและพวกยึดติดกับอำนาจ ที่ออกคำสั่งฆ่าประชาชนคนในชาติเดียวกันได้มากมายขนาดนั้น เพียงหวังและคิดเอาเองว่า หากเชือดไก่ ฆ่าคนให้เห็นกันจะๆ ก็จะสร้างความหวาดกลัวให้กับมวลชนคนเสื้อแดงได้ ทำให้ย้อนนึกไปถึงกลุ่มคนพวกนี้ที่ยึดอำนาจจากรัฐบาลคุณทักษิณได้ เพียงเพราะคิดได้แค่เพียงว่า คนไทยนั้นโง่ เดี๋ยวเอาเงินให้เอาของไปแจก โฆษณาประชาสัมพันธ์ถึงคุณูปการที่เสกสรรค์ปั้นแต่งของใครบางคนบางพวก คนไทยก็จะลืมคุณทักษิณได้ พอเลือกตั้งกลับมาใหม่ ประชาชนก็เลือกคนที่เค้ามั่นใจว่า มาบริหารบ้านเมืองให้คนในชาติโดยเฉพาะพวกรากหญ้า อยู่ดีมีฐานะลืมตาอ้าปากได้ พวกกลุ่มบ้าอำนาจเก่า ก็มาล้มรัฐบาลของพวกเค้าอีก โดยส่วนตัวรู้สึกท้อถอยกับการกระทำของกลุ่มอำมาตย์และกลุ่มการเมืองที่เป็นเสมือนหุ่นให้พวกทหารเชิด แต่รับรองว่าจะไม่ท้อเด็ดขาด นึกถึงคำพูดของอจ.หม่อมทุกครั้งไปว่า "กรูไม่กลัว(พวก)มรึง"

โดยคุณ ผีเสื้อกลางคืน 118.174.106.XXX

ความคิดเห็นที่ 4 แจ้งลบข้อความ
จริงค่ะ ดิฉันก็มีความรู้สึกว่าสมน้ำหน้า ทีกับคนไทยด้วยกัน มันลอบกัดยิงได้อย่างสบายอารมณ์ ก็อยากให้มันรบกับเขมร อยากเห็นมันตายอีกสักสองร้อยศพ ยกเว้นทหารเรือ

โดยคุณ แดง 124.120.18.XXX

ความคิดเห็นที่ 5 แจ้งลบข้อความ
จริงค่ะ ดิฉันก็มีความรู้สึกว่าสมน้ำหน้า ทีกับคนไทยด้วยกัน มันลอบกัดยิงได้อย่างสบายอารมณ์ ก็อยากให้มันรบกับเขมร อยากเห็นมันตายอีกสักสองร้อยศพ ยกเว้นทหารเรือ

โดยคุณ แดง 124.120.18.XXX

ความคิดเห็นที่ 6 แจ้งลบข้อความ
ทั้งทหารและคนในรัฐบาลชุดนี้คงคิดว่าที่ออกมาแหล ออกมาแถและใส่ใคร้รายวันคงทำให้ประชาชนเชื่อตามที่ตนเองพูดได้ แต่หารู้ไม่ว่าสังคมออนไลน์บ้านเรานั้นไปไกลมากแล้ว ไม่เช่นนั้นคงไม่มีข่าวว่าถึงวันนี้ปิดเว็ปไซ้ท์ไปแล้วกว่าเจ็ดหมื่นเว็ป ภาพ (เช่นภาพประกอบในบทความนี้)และข่าวต่าง ๆ ที่รัฐบาลและทหารได้ร่วมมือกันกระทำทารุณโหดเหี้ยมก้บประชาชนในช่วงการปราบปรามทั้งสองครั้งมันแพร่กระจายจนเห็นกันหมดจนเกิดความเคียดแค้นชิงชังฝังลึกอยู่ในหัวใจคนที่ได้รู้ได้เห็นจนให้อภัยไม่ได้แล้ว และคงมีการบอกเล่ากันต่อ ๆ ไปอีก เห็นได้จากการขยายตัวของคนเสื้อแดงที่เพิ่มขึ้นทุกวัน จะโกหกมดเท็จอย่างไรก็ไม่มีใครเชื่อ ผมละกลัวเหลือเกินว่าหากมีการปฏิวัติรัฐประหารอีก ประเทศเราคงจะเหมือนอิรักหรืออัฟกานิสถานแน่นอน เพราะไม่มีใครกลัวใครแล้ว เลือดคงนองแผ่นดิน ผมไม่เชื่อว่าลูกปืนจะหยุดยั้งประชาชนคนไทยได้ เพราะจะเป็นการสู้เพื่อระบายแค้น ตายเป็นตาย นายห้าว เหี้ยมหาญ แอ่นด์เดอะแก๊ง ไม่น่าจะประเมินจิตใจคนไทยต่ำไป และย่ามใจจนคิดจะทำอะไรตามใจง่าย ๆ ยิ่งคนไทยเห็นว่านายคนนี้ไม่ใช่จะยิ่งไปกันใหญ่ ไม่อยากจะจินตนาการว่าเหตุการจะจบอย่างไร

โดยคุณ กลัวเลือดนองแผ่นดิน 58.8.186.XXX

ความคิดเห็นที่ 7 แจ้งลบข้อความ
ในระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง นายกรัฐมนตรีเป็นผู้มีอำนาจเต็มในการแต่งตั้งผู้นำเหล่าทัพ แต่ในบ้านเราต้องเอารายชื่อของผู้ที่ถูกแต่งตั้งไปให้ใครก็ไม่รู้ดูก่อน(ถ้าไม่เอาไปให้ดูอาจจะโดนปฎิวัตินะจ๊ะี) ถ้าไม่เป็นที่พอใจก็อย่าหวังว่าจะได้เป็น ทั้งๆที่เป็นคนมีฝีมือ

โดยคุณ ลูกของนักเรียนเทฆนิคทหารบกรุ่น2 125.25.59.XXX

ความคิดเห็นที่ 8 แจ้งลบข้อความ
พูดแทนใจ ที่ น่าแปลกใจจริงๆก็คือ เมื่อมีข่าวทหารไทยจะรบกับเขมร ชาวบ้านคนไทยแท้ๆจำนวนไม่น้อย ก็พลอยดีใจ เพราะอยากให้เขมร ช่วยล้างความรู้สึกคั่งแค้น ของพวกเขาออกไปบ้าง หลังจากพี่น้องเพื่อนร่วมชาติ ต้องถูกกลุ่มทหารสังหาร อย่างทมิฬหินชาติ จนอื้ออึงไปทั่วโลก

โดยคุณ กาก้า 125.25.10.XXX

ความคิดเห็นที่ 9 แจ้งลบข้อความ
ได้อ่านบทความของคุณวาทตะวันแล้ว ก็สะท้อนใจ นึกถึงแต่พวกทหารไร้อันดับ (แต่พยายามทำตัวมีระดับ) หากินอยู่กับการเมือง ทำงานอยู่กับสนามกอล์ฟ มีไม้กอล์ฟและปากที่ไม่ค่อยสะอาดเป็นอาวุธ สถานภาพของกองทัพในสายตาของผู้ที่มีหน้าที่จ่ายภาษีตามกฎหมาย ต้องบอกได้คำเดียวว่า "ถดถอย" อย่างมาก เพราะทหารที่ไม่มีหน้าที่ทางการเมือง กลับเห็นว่าตัวเองมีบทบาททางการเมือง เข้ามายุ่มย่ามโดยอ้างข้างๆ คูๆ ว่าเพื่อชาติและแผ่นดิน ทั้งๆ ที่คนเกือบทั้งประเทศ (หรือเกือบทั้งโลก) เชื่อว่าก็แค่ปกป้องผลประโยชน์ที่กำลังจะหลุดลอยออกไปจากมือเท่านั้น รัตถะบวมโลซกที่มีไม้ค้ำยันสีเขียว จึงบังเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าบนแผ่นดินนี้ และทุกครั้งก็ไม่เคยเห็นทำประโยชน์อะไรให้กับแผ่นดินจริงๆ อย่างที่เห่าๆ กัน ก็เห็นแต่คอยปกป้องและรักษาอธิปไตยแห่งอำนาจของพวกพ้องตนเองทั้งนั้น

โดยคุณ ???? 203.155.40.XXX

ความคิดเห็นที่ 10 แจ้งลบข้อความ
Thank you,you wrote from my feeling.

โดยคุณ peter 72.128.68.XXX

ความคิดเห็นที่ 11 แจ้งลบข้อความ
มีคนบอกว่าทหารเป็นมาเฟียที่แท้จริง สำหรับการปกครองระบอบประชาธิปไตย ไม่รู้จริงหรือเปล่า แต่หลักสูตรของ โรงเรียนนายร้อย น่าจะสอนเรื่องการปกครองระบอบประชาธิปไตย มากกว่านี้ จะได้ไม่มีใครมาปฏิวัติรัฐประหารอีก

โดยคุณ arkoms_9@hotmail.com 125.26.121.XXX

ความคิดเห็นที่ 12 แจ้งลบข้อความ
ไอ้ทหารเลวที่สังหารประชาชนมือเปล่ามันไม่ได้ไปรบพิทักษ์แผ่นดิน มันมัวแต่สอพลอ

โดยคุณ มุทิตา 223.207.37.XXX

ความคิดเห็นที่ 13 แจ้งลบข้อความ
ถ้าหากการสู้รบตามแนวชายแดน ที่เริมจากจุดปะทะกันแถว ปราสาทวันนี้บานปลายขื้น ต้องมีการขอบริจากเลือดแน่ๆไม่รู้ว่าจะมีใครไปบริจากให้ น่าสมเพษนึไม่เหมือนช่วงที่พี่น้องชาวแส้อแดงที่ ถูกทหารไล่ยิงอย่างโหดเหี้ยม พี่น้องประชาชน รวมทั้ง (พี่น้องตำรวจ) ไปร่วมกันบริจากเลือดกันถึงกับ (ต้องค่อคิวกัน)

โดยคุณ AAA 125.25.102.XXX

ความคิดเห็นที่ 14 แจ้งลบข้อความ
ไม่แต่เฉพาะแท็กซี่...หรอกค่ะอาจารย์ เยอะค่ะ ที่สมน้ำหน้า และสะใจที่ 7 คน ไปติดคุกเขมร...เพราะคุกไทยขังคนดี คนอัปรีย์ติดคุกเขมร..............และที่สำคัญยิงกันเนี่ย เขาด่าทหารไทย รัฐบาลไทย อยู่ดี ๆ ไปหาเรื่องเขาทำไม...คนชายแดนเขาจะทำมาหากิน หาเรื่องเดือดร้อน มาให้พวกเขาทำไม.........ตะเอี้ย......เขาขึ้นปราสาทเป็นมรดกโลก ไปคัดค้านเพื่ออะไร...ของของเขา....เราก็ได้ประโยชน์ ไม่เข้าใจไอ้ไทย แมร่งคิดไ้ด้ไง ขี้อิจฉาหน้าด้าน ของ ของเขา ก็อยากจะไปได้ของเขา.......คุยกันดี ๆ ก็ได้.....โธ่แมร่ง เจ็บใจนัก....ประชาชนอย่างเราไม่มีสิทธิมีเสียงอะไรเลย....ว่ารู้สึกอย่างไรที่ไปยิงกะเขมร

โดยคุณ Gmail 223.207.90.XXX

ความคิดเห็นที่ 15 แจ้งลบข้อความ
2 ตัว ในรูป ไปรบกับเขาด้วยป่ะ...ถ้าไปก็ขอให้...ไปชดใช้กรรมด้วยนะ ที่ฆ่าเสื้อแดง คนมือเปล่า ได้ลงคอน่ะ....รวมทั้งท่านเสธแดงด้วย ท่านทำไรผิด ถึงยิงท่านได้ลงคือ...ใจ สตนรก

โดยคุณ Jing.Jing@gmail.com 223.207.90.XXX

ความคิดเห็นที่ 16 แจ้งลบข้อความ
แต่งตั้งตำรวจ มันยังเอาแต่พวกนักการเมือง อีกหน่อยฐานตำรวจคงโดนตีแตกเพราะรบไม่เป็น

โดยคุณ รุ่น 28 223.205.66.XXX

ความคิดเห็นที่ 17 แจ้งลบข้อความ
ท่านมหาจำลองทำไมไม่พาเหล่าสาวกไปออกรบแนวหน้าและ ยึดคุกเขมร เผื่อที่จะได้พามือขวาออกมา

โดยคุณ syn_engineer@hotmail.com 125.26.54.XXX

ความคิดเห็นที่ 18 แจ้งลบข้อความ
อยากให้ใครก็ได้ที่รู้รายละเอียด ชื่อ ยศสังกัดและใครเป็นผู้บังคับบัญชาของเดรัจฉานชั่วในรูปที่กำลังยิงแล้วเพื่อนบอกว่าล้มแล้วๆอย่าซ้ำ มันก็ยังซ้ำอีกจนเพื่อนตบไหล่(ในรูปเรื่องนี้)มาประจานให้รู้ทั่วกันหน่อยซิครับจะได้ล้างแค้นไม่ผิดตัว

โดยคุณ sin_thai@gmail.com 125.27.180.XXX

ความคิดเห็นที่ 19 แจ้งลบข้อความ
อยากให้ใครก็ได้ที่รู้รายละเอียด ชื่อ ยศสังกัดและใครเป็นผู้บังคับบัญชาของเดรัจฉานชั่วในรูปที่กำลังยิงแล้วเพื่อนบอกว่าล้มแล้วๆอย่าซ้ำ มันก็ยังซ้ำอีกจนเพื่อนตบไหล่(ในรูปเรื่องนี้)มาประจานให้รู้ทั่วกันหน่อยซิครับจะได้ล้างแค้นไม่ผิดตัว

โดยคุณ sin_thai@gmail.com 125.27.180.XXX

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ชื่อ / อีเมล์ : 
ความคิดเห็น : 
 

 
ในหลวงของเรา ได้เสด็จไปประทับที่ “บ้าน” หัวหิน ของพระองค์แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ทรง “ฝากบ้าน (กรุงเทพฯ) ไว้กับตำรวจ… ..
…ได้อ่าน “บัญชีหนังหมา” ที่จารึกการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง ของพรรคเก่าแก่ดักดานชื่อ... ..

รหัสสินค้า 9
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 180 บาท

นินทา-ประชาธิปัตย์ (ฝ่ายค้าน-ดักดาน)
ปฏิบัติการเขย่าต่อมฮาประชาชนอีกครั้ง ยกโขยง เปิดโปงสันดานดักของแก๊งการเมืองเก่ากะโหลก ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า พวกเขานั่นแหละ...เป็นปัญหา "ดักดาน" ของ ..

รหัสสินค้า 6
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 150 บาท

เหี้ยส่องกระจก
จาก รัดทำมะนวย ฉบับเขย่าอารมณ์ผู้คนในบ้านเมืองให้แตกซ่าน ตามติดด้อยวรรณกรรมต่อเนื่อง คือ เหี้ยส่องกระจก ถึงจุดจบรัดทำมะนวย ผู้เขียนคนเดียวกัน ..


 
COPYRIGHT 2008 BY VATTAVAN . ALL RIGHT RESERVED . BEST VIEW WITH IE 7 OR FIREFOX BROWER