หน้าแรก > คอลัมนักเขียน > วาทตะวัน สุพรรณเภษัช > Hijack ประเทศไทย!!!
หัวข้อ : Hijack ประเทศไทย!!! เรื่องอื่นๆ ในหมวด : วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

Hijack ประเทศไทย!!!

วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

        ถานการณ์ตัวประกัน (Hostage Situation) เป็นเรื่องที่โลกต้องเผชิญ ทั้งในรูปแบบอาชญากรรมธรรมดา และอาชญากรรมที่มีเป้าประสงค์ทางการเมือง ซึ่งแต่ละประเทศ ต้องทำการศึกษา รวมทั้งจัดหน่วยเฉพาะกิจ ที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นพิเศษ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว
        การตกเป็นตัวประกันนั้น อาจเกิดจากการ ‘ลักพาตัว’ ซึ่งภาษาอังกฤษใช้คำว่า Kidnap แต่การจี้บังคับยานพาหนะ และผู้โดยสารอาจเป็นรถไฟ เรือ หรืออากาศยาน ภาษาอังกฤษใช้คำว่า 
        Hijack 
        คำหลังคือ “ไฮแจ๊ค” นี้ บ้านเรารู้จักกันดี ใช้กันเกร่อ จนจะกลายเป็นคำไทยไปแล้ว!

        การจี้จับตัวประกันนั้น ผู้กระทำความผิดมีทั้งประสงค์ต่อทรัพย์ ความต้องการทางเพศ หรือวัตถุประสงค์อื่นฯลฯ ส่วนที่มีความมุ่งหมายทางการเมืองนั้น เช่น การบีบบังคับให้รัฐบาล ปล่อยผู้ร่วมอุดมการณ์ ที่ถูกทางการจับกุมคุมขังไปก่อนหน้านั้น แต่อาจมีการเรียกร้องเอาเงินด้วยก็ได้เป็นต้น
        ตัวประกันที่ถูกจับไปนั้น อาจถูกจำกัดเสรีภาพทางร่างกาย หรือถูกคุมขังยาวนาน ไม่ใช่เป็นวัน หรือเดือน แต่บางครั้งผู้โชคร้ายต้องตกอยู่ในฐานะตัวประกัน เป็นแรมปี หรือหลายปี หากคนร้ายยังไม่บรรลุวัตถุประสงค์ ตามที่ได้เรียกร้องไป 
        จะขอยกตัวอย่าง ทั้งเรื่องอาชญากรรมธรรมดา และอาชญากรรมที่มีความมุ่งหมายทางการเมือง ที่น่าสนใจมาเป็นข้อมูลตัวอย่าง ให้กับท่านผู้อ่านได้รับทราบบางกรณี ดังนี้

        มื่อปี พ.ศ.2549 มีผู้พบเด็กสาว ชื่อ Natascha Kampusch (นาตาชา คัมปูช) สาวน้อยวัย 18 ปี ซึ่งเด็กสาวคนนี้ได้อ้างตอนที่มีผู้พบตัวว่า

content/picdata/287/data/photo1.jpg

        เธอคือเด็กหญิงที่หายตัวไปเมื่อ 8 ปีก่อน คือในปี 2541 ในระหว่างเดินทางไปโรงเรียน ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในตอนนั้น ต้องระดมกำลังกันค้นหาตัวเธอกันจ้าละหวั่น รวมถึงต้องขุดลอกท้องน้ำด้วย จนกลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วออสเตรีย ซึ่งเธอได้ปรากฏตัวหลังจากหายตัวไปหลายปี       
        ตำรวจเมืองนั้นสอบสวนทวนความแล้ว ปรากฏว่าเธอถูกชายชื่อWolfgang Priklopil (วูล์ฟกัง พริกโลพิล) เจ้าหน้าที่เทคนิคด้านการสื่อสาร วัย 44 ปี ซึ่งเป็นผู้ลักพาตัว นำนาตาชา ไปขังไว้ที่บ้านพักหลังหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านสตัสชอฟ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านของเธอ ในกรุงเวียนนาเพียง 16 กิโลเมตรเท่านั้น และเชื่อกันว่า เด็กสาวถูกคุมตัวไว้ในห้องเก็บของที่อยู่ชั้นใต้ดิน 
        ในรายงานข่าวระบุว่า พริกโลพิล ผู้ลักพาตัวซึ่งได้ฆ่าตัวตายหลังจากที่นาตาชาสามารถหนีรอดออกมาได้ ด้วยการโดดให้รถไฟชนตาย รายละเอียดทั้งหลายเลยพลอยตายไปกับตัวของผู้กระทำความผิดด้วย แต่ก็อาจได้ยินจากเด็กสาว หรือมีหนังสือออกมาให้ได้อ่านกัน       
        ผู้ตายได้ขังตัวนาตาชาผู้เคราะห์ร้าย เป็นเวลานานโดยไม่เป็นที่สะดุดตาชาวบ้าน จึงเป็นที่น่าแปลกว่า เขาทำเช่นนั้นได้อย่างไร ซึ่งรายละเอียดถูกเปิดเผยออกมาภายหลังโดยตำรวจ ระบุว่า       
        วูล์ฟกัง พริกโลพิล สามารถซ่อนตัวเธอได้อย่างสมบูรณ์แบบนั้น เป็นเพราะบ้านของเขา มีระบบป้องกันภัยอย่างดีนั่นเอง 
        เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยอีกว่า ระหว่างที่ถูกกักขัง วูล์ฟกัง พริกโลพิล จะคอยส่งอาหารและสิ่งของจำเป็นให้ นาตาชา นอกจากนี้เขายังสอนเธออ่านหนังสือ เขียนหนังสือและฝึกหัดเลขคณิต และ...
        มีเพศสัมพันธ์กับเธอ!

        สำนักข่าวออสเตรียรายงานข่าว โดยอ้างคำให้สัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน ตอนที่ตำรวจพบตัวเธอ หลังจากถูกกักขังมานานกว่า 8 ปี เจ้าหน้าที่บอกว่า       
        “เธอหน้าซีด ดูราวกับว่าไม่ได้เจอกับแสงสว่างมาเป็นเวลานาน แต่เธอเปล่งเสียงได้ดี และสามารถอ่านและเขียนได้”        
        ที่ดีใจและน่าทึ่งมากคือ สาวน้อยคนนี้มีกำลังใจเข้มแข็ง เธอบอกว่า ได้หาทางหลบหนีตลอดเวลาและยืนยันหนักแน่นว่า เธอจะต่อสู้ชีวิตต่อไปอย่างไม่เกรงกลัว 
        อย่างไรก็ตาม ข่าวบอกว่าสาวน้อยที่น่าสงสาร นาตาชา คัมปูช ซึ่งได้ปรากฏตัวทางโทรทัศน์แล้ว ยังคงต้องได้รับการบำบัดทางจิตอีกเป็นระยะเวลาหนึ่งด้วย!
        นี่เป็นคดีที่ ‘สะเทือนขวัญ’ ประชาชนชาวออสเตรีย เป็นอย่างมาก เพราะบ้านเมืองของเขานั้น คดีอาชญากรรมน้อยกว่าบ้านเรามาก และเมื่อมีคดีใหญ่อย่างนี้เกิดขึ้น ก็เป็นที่ตกอกตกใจของผู้คนไปทั่วประเทศ 
        รวมทั้งชาติอื่นๆ ในยุโรปด้วย!!

        ส่วนตัวอย่างเรื่องการจับตัวประกันทางการเมือง นั้น ท่านผู้อ่านคงจำได้ว่า ผมเคยเขียนเล่าเรื่อง “โอปราห์ วินฟรีย์” (Oprah Winfrey) ซึ่งรายการโทรทัศน์ของเธอ โด่งดังไปทั่วโลก ยาวนาจะครบ 25 ปี แล้ว โดยเขียนเล่าไว้ในบทความชื่อ 
        “ซุปเปอร์จังไร” 
        (
http://vattavan.com/detail.php?cont_id=246)
        ท่านที่ยังไม่ได้อ่าน ลองเข้าไปดูกันได้

content/picdata/287/data/photo2.jpg

        เมื่อต้นเดือนมีนาคม ผมดูรายการของโอปราห์ เธอได้สัมภาษณ์ผู้หญิงชื่อ อิงกริด เบตันคอร์ท (Ingrid Betancourt)  สตรีเชื้อสาย โคลัมเบีย-ฝรั่งเศส ซึ่งเคยตกเป็นตัวของกลุ่มปฏิวัติ FARC หลังจากต้องตกเป็นตัวประกันยาวนานกว่า 6 ปี   
        เธอผู้นี้มีประวัติที่น่าสนใจมาก เพราะเคยเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีของประเทศโคลัมเบีย และได้รับคะแนนเสียงเป็นลำดับ 5 และโด่งดังไปทั่วโลกถูกลักพาตัวโดยกองโจร (Guerilla forces) ในปี 2002 ในระหว่างการหาเสียง   การถูกจองจำอยู่นานถึง 6 ปี ตั้งแต่ลูกสาวของเธออายุ 13 ปี ผู้คนที่ติดตามข่าวเธอ เมื่อเวลาผ่านไปเป็นปี และหลายปี ต่างก็ดูเหมือนจะสิ้นหวังกัน
        ไม่น่าเชื่อว่า ผู้หญิงคนนี้แข็งแกร่งผิดคาด บางครั้งเธอต้องถูกทรมาน ถูกล่ามโซ่เหมือนสัตว์อยู่ในป่าเป็นคืนเป็นวัน แต่เธอไม่ยอมปล่อยตัวหรือท้อแท้หมดหวัง 
        เธอปลุกปลอบใจตัวเอง และด้วยความรักความหวังที่จะเห็นลูกสาวอันเป็นที่รัก ทำให้เธอมีชีวิตต่อไปได้ด้วยความทรหดอดทน
        เบตันคอร์ท เกิดมาในครอบครัวนักการทูต ใช้เวลาในช่วงที่เติบโต ในฝรั่งเศส ในฐานะลูกสาวของนักการทูตโคลอมเบีย  
        ในปี ค.ศ. 1989 การลอบสังหารผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีโคลอมเบีย ชื่อ Luis Carlos Galán ทำให้เบตันคอร์ท ละทิ้งชีวิตที่สุขสบายในฝรั่งเศส และหวนกลับคืนกับถิ่นกำเนิดของเธอ และกลายเป็นนักการเมือง ที่เรียกตัวเองว่า เป็น นักเสรีนิยม-ต่อต้านคอรัปชั่น ในการลงสมัครเลือกตั้งสภา
คองเกรส 
        การเมืองและการเลือกตั้งในโคลอมเบีย ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณเป็นหญิงสาวที่ไม่มีคนรู้จัก  มีทุนจำกัด และไม่ยอมร่วมใช้วิธีซื้อเสียงที่ทุกคนปฏิบัติกัน
        ในที่สุด เธอก็ประสบความสำเร็จ ได้รับเลือกเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร และเส้นทางการเมืองก็ลากยาว จนเธอเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

        วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2002 เธอและผู้จัดการฝ่ายรณรงค์หาเสียงสมัครเป็นประธานาธิบดี คลาร่า โรฮาซ์ ก็ถูกลักพาตัวโดยผู้ก่อการร้ายขวางกั้นถนน
        มีหลักฐานทางวีดีโอว่า เธอยังมีชีวิตอยู่ กลุ่มผู้สนับสนุน ก็รณรงค์หาเสียงให้เธอต่อไป โดยช่วยกันขนเอารูปถ่ายของเธอ ที่ติดบนกระดาษแข็งใหญ่เท่าตัวจริง ไปแทนตัวเธอในการหาเสียง   
        พอถึงวันลงคะแนน เบตันคอร์ทผู้ซึ่งเป็นเหยื่อของการถูกลักพาตัว ติดอันดับที่ห้า ในจำนวนผู้เข้าชิง 11 คน ได้คะแนนกว่า 50,000 เสียง   
        จากนั้นแม้จะมีเสียงเรียกร้องจากชาวโลก ก็ไม่สามารถโน้มน้าวให้คนร้ายปล่อยตัวเธอออกมา แต่อย่างใด ได้
        ในปี ค.ศ.2007 ความหวังว่า มีวีดีโอเทปม้วนหนึ่ง จากกลุ่มกบฏ ซึ่งบันทึกในเดือนตุลาคม 2007 ฉายให้เห็นภาพเธอดูซูบผอม ทั้งยังบอบบางอย่างน่าเวทนา ไร้ร่องรอยให้เห็นว่า ครั้งหนึ่งเธอคนนี้นี่แหละ เป็นนักการเมืองที่เข้มแข็ง และมากบารมี อีกทั้งยังมีข่าวลือกันสนั่นว่า 
        เธอใกล้ความตายแล้ว แต่...
        ดูเหมือน ‘ปาฏิหาริย์’ มีจริง!

        ต้นปี 2008 FARC ได้ปล่อยตัวผู้ช่วยของเบตันคอร์ท คลาร่า โรฮาซ์ พร้อมกับตัวประกันอีกกลุ่มหนึ่ง และต่อในวันที่ 2 กรกฎาคม ทหารโคลอมเบีย แฝงกายเป็นพวกกบฏ ได้ล่อ FARC ให้ส่งตัว เบตันคอร์ท และตัวประกันอีก 14 คน แล้วบรรทุกกลุ่มที่ถูกใส่กุญแจข้อมือนี้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ พอบินขึ้นสู่อากาศ ตัวประกันทั้งหลายต้องตะลึงเมื่อได้ยินว่า 
        พวกเขาเป็นอิสระแล้ว!
        อิงกริด เบตันคอร์ท โผล่ออกมาจากป่าโคลอมเบีย ดูซีดเซียวแต่มีรอยยิ้ม  เธอบอกเป็นนัยแต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเรื่อง การ “ทรมานและหมิ่นประมาท” ที่เธอต้องประสบ บอกว่า 
        “สิ่งเดียวที่ฉันเตรียมใจไว้ คือ ฉันต้องการจะให้อภัย และการให้อภัยก็มาพร้อมกับการลืมเลือน”
        ตั้งแต่การปล่อยตัวของเธอในปี 2008 เบตันคอร์ท ได้พบกับลูกๆ และครอบครัวของเธอในฝรั่งเศส เธอเดินทางไปสหรัฐฯ ในเดือนกันยายน เพื่อแสดงปาฐกถาที่สหประชาชาติ เรื่อง สถานการณ์ที่เลวร้ายสำหรับเหยื่อผู้ก่อการร้าย เธอเรียกร้องให้มีฐานข้อมูลรวมศูนย์ เพื่อจัดระบบและเผยแพร่ความต้องการของเหยื่อ
        นิตยสาร"ไทมส์"ได้จัดอันดับอิงกริด เบตันคอร์ท (Ingrid Betancourt) เป็นบุคคลแห่งปี ประจำปี 2008 และเธอยังได้รับเสนอชื่อ ให้รับรางวัล ‘โนเบล’ สาขาสันติภาพด้วย!!

        ท่านผู้อ่าน ที่เคารพครับ
        คนเรานั้น อิสรภาพและเสรีภาพ เป็นเรื่องใหญ่ที่สุดของชีวิต บางประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา วางอัตราโทษฐานลักพาตัว หรือ Kidnap เอาไว้สูงมาก และถือเป็นความผิดต่อ federal หรือเป็นความผิดต่อรัฐบาลกลาง ซึ่งเจ้าหน้าที่สอบสวนกลางหรือ FBI สามารถเข้าทำการสอบสวนได้ทันที โดยไม่ต้องรอกำหนดเวลาให้คนร้ายข้ามมลรัฐ หรือข้าม state line ไปเสียก่อนเหมือนคดีทั่วไป

        สำหรับเรื่อง Hijack หรือจี้เอาตัวประกัน นั้น ผมเพิ่งได้ยินการปราศรัยที่เวทีมัฆวานเมื่อไม่กี่วันมานี้ โจมตีอาจารย์คนหนึ่งแห่งมหาวิทยาลัย ‘ดิงดองเที่ยงคืน’ ซึ่งโดนกล่าวหาว่า 
        เขา Hijack เมีย...เพื่อนอาจารย์ ด้วยกัน!
        ความจริงไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะที่โด่งดังมากกว่านั้นก็มี เช่น นักการเมือง 
        Hijack เมีย...สมาชิกร่วมพรรคการเมือง เดียวกัน!!
        การ Hijack เมียเพื่อน ก็ผิดศีลข้อ 3 แต่ที่ร้ายไปกว่านั้น คือ ในปี พ.ศ.2549 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ Natascha Kampusch (นาตาชา คัมปูช) โดนลักตัวไปล่วงละเมิดทางเพศนั้น การปกครองระบอบประชาธิปไตย ของปวงชนชาวไทย

content/picdata/287/data/photo3.jpg

        ถูก “ไอ้บังกบฏ” กับพวกทหาร Hijack ไป! 
        ที่ร้ายที่สุด คือ แม้บ้านเมืองจะมีการปกครองแบบประชาธิปไตยแล้ว แต่ฝ่ายทหารเสือกเข้าไปสอดแทรก โดยเข้าไปวุ่นวาย จัดการยกเอาพรรคการเมืองโลซก (ที่สมาชิก Hijack เมียเพื่อนร่วมพรรคเดียวกัน จนโด่งดัง!) แถมพรรคนี้ยังพ่ายแพ้การเลือกตั้งมาแล้วอีกด้วย แต่ทหารยังเสือกดันให้มาเป็นแกนนำรัฐบาล โดยการอุ้มชูของพวกตน...
        ...ดูพวกมันทำ!!

        ดังนั้น ผลพวงจากการยึดอำนาจของ “ไอ้บังกบฏ” ทำให้ประชาชนเกือบทั้งประเทศไม่พอใจ ส่งให้สถาบันต่างๆในประเทศ ทหาร ศาล อัยการ ตำรวจ ข้าราชการอื่นๆ ตกต่ำย่อยยับ อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์ของชาติเรา เพราะเกือบทุกสถาบัน โดนถูกกล่าวหาว่า
        โอนเอียงเข้าข้าง ฝ่ายที่พวกตนสนับสนุน! 
        ที่น่าอนาถที่สุด คือ

        เมื่อเดือน เม.ย.ปีที่แล้ว ทหารเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองแบบ ‘สุดลิ่มทิ่มประตู’ โดยรับบัญชาฝ่ายการเมืองอย่างขมีขมัน ด้วยการจัดกำลังยานเกราะ พร้อมอาวุธเต็มอัตราศึก โดยอ้างเหตุผลว่า
        จะเข้าผลักดันพี่น้องเพื่อนร่วมชาติของพวกตน ที่ชุมนุมกันบนถนนราชดำเนิน โดยฝ่ายทหารเปิดฉากการเข่นฆ่าประชาชน ด้วยกำลังส่วนล่วงหน้า ที่เป็นหน่วยลอบยิง จนผู้คนตายเกลื่อนถนนหลายสิบศพ บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก  
        โหดร้ายทารุณ เหลือกำลัง! 
        เดชะบุญ!! ... 
        ก่อนทหารจะเคลื่อนพล เข้าปราบปรามประชาชนขึ้นเพื่อกวาดล้างเบ็ดเสร็จ แบบเดียวกันกับเหตุการณ์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน นั้น  
        หน่วยทหารที่กำลังกระเหี้ยนกระหือรือ กลับก็โดน “กองกำลังไม่ทราบฝ่าย” (เพราะจนบัดนี้ ยังไม่รู้ว่าเป็นใคร) ปฏิบัติการตีโต้ตอบ ยับยั้งการฆ่าหมู่แทนประชาชน เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน ที่มีเพียงมือเปล่าๆ จนทหารแตกพ่าย ต้องหนีกระเซอะกระเซิงกลับไป แบบน่าสมเพช 
        เคราะห์ดีที่กองกำลังไม่ทราบฝ่าย ไม่ตามตีต่อในลักษณะการไล่ติดตามกวาดล้างให้สิ้นซาก จึงไม่เสียหายไปกว่านั้น แต่ถึงกระนั้น ทหารบางนายถึงกับตายกลางเมือง นายทหารตัวกลั่นไปตายที่โรงพยาบาลก็มี และที่บาดเจ็บสาหัสไปสองสามร้อยคน รวมทั้งผู้นำหน่วยด้วย 
        ขายขี้หน้าไปทั่วโลก ที่ทหารไทยต้องมาถึงที่ตาย และบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ทั้งๆที่หลีกเลี่ยงได้ แต่พวกเขากลับโง่เขลา ไปรับบัญชาฝ่ายการเมือง ออกมาเข่นฆ่าประชาชน เพื่อนร่วมชาติของตัวเองได้...เหลือเชื่อจริงๆ 
        จึงนำมาซึ่งความวิปโยค และยิ่งตอกย้ำบาดแผลแห่งความแตกแยกของชาติ ให้ฉีกขาด แหกเบอะออกไปอีก อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน!

        มาถึงวันนี้ สภาพคนและสังคมไทย จึงแตกแยกแหลกลาญยับย่อย แบ่งเป็นฝักเป็นฝ่ายอย่างชัดเจน และต่างฝ่ายก็พร้อมที่จะเข้าห้ำหั่น เข่นฆ่ากันได้ตลอดเวลา...
        เพียงแต่รอ...ให้โอกาสเปิดเท่านั้น!
        ภายใต้สถานการณ์อันอึมครึม ไอ้รัฐบาลกาลีที่ทหารจัดตั้ง เลยได้โอกาส Hijack ประเทศไทย ต่อไป ด้วยการผลาญงบประมาณของชาติบ้านเมือง ไปบานทะโรค!!

        ถ้าจับทุจริตไม่ได้ หรือไม่มีหลักฐานชัดเจน มันก็แดกกันเพลิดเพลินต่อไป โดยโยนเศษเนื้อข้างเขียง ในรูปงบประมาณให้กับฝ่ายทหาร ได้กินอิ่มนอนหลับกัน จะได้ไม่ลุกขึ้นมา ‘เอ๊กเซอร์ไซด์’ เหมือนที่เคยปรากฏมาในอดีต 
        ส่วนไอ้คนของพรรครัฐบาล ที่ถูกจับผิดได้ว่า สุมหัวกบาลกัน ฉ้อราษฎร์บังหลวง นั้น  
        พอโดนจับได้ ไอ้พรรคโลซกมันก็แค่ให้พวกของมัน ที่เกี่ยวข้องกับการโกง ลาออกไป ซึ่งมีทั้งสมาชิกที่สำคัญระดับรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ไปจนถึงข้าราชการเมือง และสมาชิกสภาเขต 
        มันก็ทำเพียงแค่นั้นจริงๆ! 
        ไม่เคยคิดจะเอาพรรคพวกของมัน ไปรับโทษานุโทษ ตามกบิลเมืองแต่อย่างใด
        มันน่าเจ็บใจนัก!!

        ส่วนไอ้ที่ยังไม่โดนจับ ก็ลอยหน้าลอยตา...

        รุม ‘แดกบ้าน-ผลาญเมือง’ กันต่อไป!!!

.........................

        (***บทความประจำสัปดาห์ ตอน  Hijack ประเทศไทย!!! ออนไลน์วันเสาร์ ที่ 26 มีนาคม 2554)  


          

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้ เรื่องอัพเดตล่าสุด
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
>> ดูเรื่องอื่นๆในหมวด >> ดูเรื่องอื่นๆทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อความ
ความโชคดีของมนุษย์ ย่อมมีขีดจำกัดครับ เพราะพระเจ้าท่านได้กำหนดมาแล้วว่าต้องเป็นเช่นนั้น ไม่มีใครที่เก่งไปหมดเสียทุกเรื่อง เช่นเมื่อครั้งวัยเยาว์ เราเล่น พระ เด็ก เสือ ไก่ มอด (ทุกสิ่งย่อมเป็นวัฏฏะ) จะเห็นได้ว่า สิ่งที่เด็กๆสมมุติกันขึ้นเพื่อเล่นสนุกๆ ยังแฝงความนัย ให้เห็นเลย ว่า จะต้องมีสิ่งหนึ่งชนะและแพ้อีกสิ่งหนึ่งเสมอ การเข้าเรียนโรงเรียนนายร้อยนั้น คนที่เข้าไปได้ต้องเป็นคนที่เก่งมากๆ ผ่านกระบวนการทดสอบมากมาย ปีหนึ่งๆรับเพียงไม่กี่ร้อยคน แต่คนสมัครเป็นหมื่นๆ ดังนั้นจึงนับได้ว่า นายทหารที่จบจากโรงเรียนนี้ เป็นผู้ที่ฉลาดสุดๆ แต่กลับกลายเป็นว่า โง่กว่านักการเมืองเกือบทั้งหมด จำต้องตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายการเมืองมาทุกยุคทุกสมัย ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร หรือว่าพระเจ้า ท่านกำหนดให้เป็นเช่นนั้น แต่การอิงแอบฝ่ายการเมืองก็ใช่ว่าจำเป็นต้องสนองตอบตัญหาของนักการเมืองไปเสียทุกเรื่อง อย่างกรณีที่ท่านวาทตะวันหยิบยกขึ้นมาเขียนในสัปดาห์นี้ เรื่องการล้อมปราบประชาชนเมื่อ เมษา 53 ถ้าฝ่ายทหารรู้ยั้งคิด(ฉลาด)สักหน่อย ก็จะไม่สูญเสียขนาดนี้ ก็ขอฝากร้อยกรองบทหนึ่ง ที่เคยไปพบมาจากกระจกหลังรถกระบะคันหนึ่งและหาอ่านในอินเตอร์เน็ตนี้แหล่ะครับ แต่ไม่ทราบว่าผู้ใดเป็นคนแต่ง ไว้ให้รั้วของชาติผู้ชาญฉลาดทั้งหลายได้อ่านกัน เผื่อโอกาสหน้า จะได้ไม่เป็นเครื่องมือให้นักการเมืองทั้งหลาย สั่งให้ท่านจับประเทศไทยและประชาชนเป็นตัวประกันอีก....... “ต้มถั่วใช้เถาถั่วเป็นเชื้อไฟ.......ถั่วร่ำไห้อยู่ในน้ำเดือดพล่าน.....ต่างก่อเกิดจากรากเหง้าเดียวกัน......ไยเผาผลาญร้อนรนจนป่านนี้”.....ขอให้โชคดีนะ ประเทศไทย

โดยคุณ วาดฝัน ตะวันโชคดี 180.180.139.XXX

ความคิดเห็นที่ 2 แจ้งลบข้อความ
จากข้อความสองบรรทัดสุดท้ายของบทความนี้ที่ว่า "ส่วนที่ยังไม่โดนจับ ก็ลอยหน้าลอยตารุมแดกบ้าน-ผลาญเมืองกันต่อไป!!!" ทำให้ผมหวั่นใจมากขึ้นจากความคิดที่มีว่านักการเมืองที่ร่วมรัฐบาลทั้งหลายรวมทั้งทหารจะต้องยังไม่ยอมลงจากอำนาจเป็นแน่ เพราะการสั่งฆ่าประชาชน ผู้ฆ่า ผู้สมรู้ร่วมคิด รวมทั้งการร่วมกันทำกาลีต่าง ๆ ไว้มากมายยังไม่มีการชำระสะสาง และก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าใครทำอะไรไว้แค่ไหน ที่ไหนและอย่างไร หลักฐานมีอยู่มากมาย หากพวกตนไม่ได้กุมอำนาจมีหวังถูกเล่นงานแน่ อาจถึงขั้นประหารชีวิตหรือไม่มีแผ่นดินจะอยู่ ดังนั้นเขาคงต้องทำทุกทางที่จะกุมอำนาจไว้ต่อไปให้นานที่สุดจนกว่าทุกอย่างจะเลือนหายไปกับกาลเวลา หรือเกมการเมืองเปลี่ยนไป เกรงว่าเขาจะมาในลักษณะปฏิวัติซ่อนรูปอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะปฏิวัติจริง ๆ แผ่นดินคงลุกเป็นไฟแน่ ๆ หากประชาชนชนะ พวกเขาก็คงจะเป็นเหมือนมุสโสลินีและเมียเมื่อหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ หรือถ้าเขาจะเอาชนะประชาชน เลือดก็นองแผ่นดิน เขาจะยิ่งปราบปรามยิ่งกว่า เม.ย-พ.ค.๕๓ คิดแล้วน่ากลัวจริง ๆ ติดตามข่าวรายวันแล้วยังไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ก็ได้แต่ภาวนาขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองประเทศไทยอยู่ช่วยขจัดปัดเป่าอย่าให้เกิดเหตุเภทภัยร้ายแรงอย่างที่กลัวเลย

โดยคุณ เจ้าของประเทศคนหนึ่ง 115.87.245.XXX

ความคิดเห็นที่ 3 แจ้งลบข้อความ
ไอ้คนไฮแจ๊คเมียเพื่อนอาจารย์ด้วยกัน นี่ก็อัปรีย์มาก มันโจมตีคณะสงฆ์ไทย ทั้งๆที่ความประพฤติส่วนตัวมันเลวทราม...ท่านอาจารย์วาทก็อยู่เชียงใหม่ คงทราบกิตติศัพท์ของไอ้ตัวนี้ดี

โดยคุณ ลือสั่นกันทั้งเมือง 124.122.101.XXX

ความคิดเห็นที่ 4 แจ้งลบข้อความ
เมียเพื่อนสส.พรรคเดียวกันมันยังเอาโดยเฉพาะรองนายกฝ่ายความมั่นคง ประธานที่ปรึกษาพรรค รวมถึงอดีตหัวหน้าพรรค

โดยคุณ เออ 146.23.250.XXX

ความคิดเห็นที่ 5 แจ้งลบข้อความ
เฮ้อ ไอ้คนพรรคนี้ มันไม่ค่อยมีปัญญาจะหาเมียกัน ไม่ว่าจะเป็นตาช้วนป๋วยปีแป่ก๊อ ไอ้เทบเถือก ไอ้บันแหยด ล้วนแต่ต้องไปเซ้งของมือสองมือสามมาทั้งนั้น ของชาวบ้านบ้าง ของเพื่อนร่วมพรรคบ้าง มันน่าเวทนานะ

โดยคุณ น่าเวทนาว่ะ 125.25.80.XXX

ความคิดเห็นที่ 6 แจ้งลบข้อความ
รอเวรกรรมให้ติดจรวดอย่างเดียวครับพี่น้อง จากสะพานมัฆวานด่าทักษิณกลายเป็นสะพานมัฆวานแฉพวกเดียวกันเอง ไม่เวรกรรมตามทันแล้วเรียกว่าอะไร เมื่อก่อนเป็นคู่ผัวตัวเมีย มีผลประโยชน์สมยอมกันได้ ตอนนี้เตียงหักยังไม่พอ เอาความลับบนเตียงมาแฉอีกต่ะหาก เวรกรรมๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

โดยคุณ 182.52.217.XXX

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ชื่อ / อีเมล์ : 
ความคิดเห็น : 
 

 
ในหลวงของเรา ได้เสด็จไปประทับที่ “บ้าน” หัวหิน ของพระองค์แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ทรง “ฝากบ้าน (กรุงเทพฯ) ไว้กับตำรวจ… ..
…ได้อ่าน “บัญชีหนังหมา” ที่จารึกการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง ของพรรคเก่าแก่ดักดานชื่อ... ..

รหัสสินค้า 9
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 180 บาท

นินทา-ประชาธิปัตย์ (ฝ่ายค้าน-ดักดาน)
ปฏิบัติการเขย่าต่อมฮาประชาชนอีกครั้ง ยกโขยง เปิดโปงสันดานดักของแก๊งการเมืองเก่ากะโหลก ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า พวกเขานั่นแหละ...เป็นปัญหา "ดักดาน" ของ ..

รหัสสินค้า 6
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 150 บาท

เหี้ยส่องกระจก
จาก รัดทำมะนวย ฉบับเขย่าอารมณ์ผู้คนในบ้านเมืองให้แตกซ่าน ตามติดด้อยวรรณกรรมต่อเนื่อง คือ เหี้ยส่องกระจก ถึงจุดจบรัดทำมะนวย ผู้เขียนคนเดียวกัน ..


 
COPYRIGHT 2008 BY VATTAVAN . ALL RIGHT RESERVED . BEST VIEW WITH IE 7 OR FIREFOX BROWER