หน้าแรก > คอลัมนักเขียน > วาทตะวัน สุพรรณเภษัช > “มาร์ค!...เอ็งจะ ‘โกหก-ตอแหล’ ไปถึงไหน!!?”
หัวข้อ : “มาร์ค!...เอ็งจะ ‘โกหก-ตอแหล’ ไปถึงไหน!!?” เรื่องอื่นๆ ในหมวด : วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

“มาร์ค!...เอ็งจะ ‘โกหก-ตอแหล’ ไปถึงไหน!!?”

วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

        มื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ดูรายการ โอปราห์ วินฟรี (Oprah Winfrey) สัมภาษณ์ แอนดรูว์ ยัง (Andrew Young) ผู้เขียนหนังสือดัง "เดอะ โพลิติเชียน" (The Politician) ซึ่งสร้างความสะท้านสะเทือน ให้กับวงการเมืองสหรัฐ ด้วยความสนใจ จนต้องนำมาคุยให้ท่านผู้อ่านฟังในสัปดาห์นี้
        แอนดรูว์ ยัง ผู้นี้ เป็นคนสนิทของนักการเมืองอเมริกัน ที่มีความโดดเด่นมาก คือนาย จอห์น เอ็ดเวิร์ด วุฒิสมาชิกสหรัฐจากรัฐนอร์ธแคโรไลน่า

        จอห์น เอ็ดเวิร์ด (John Edwards) นั้น เป็นนักกฎหมาย เป็นทนายความมาก่อน มีชื่อเสียงโดดเด่นในการฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งในคดีที่เกี่ยวข้องกับวงการแพทย์ เคยชนะคดีใหญ่ๆมูลค่าหลายๆล้านดอลลาร์มามาก จนมีชื่อเสียงในวงการกฎหมาย และก็เหมือนทนายความสหรัฐอีกหลายๆคน ที่เมื่อประสพความสำเร็จในอาชีพ ก็จะกระโจนเข้าสู่วงการเมือง ด้วยการสมัครชิงตำแหน่งวุฒิสมาชิกในรัฐบ้านเกิด และได้รับเลือกตั้งด้วย
        สมาชิกพรรคเดโมแครตที่เขาสังกัด ต่างพากันประทับใจกับความโดดเด่น และฝีปากกล้าแบบทนายมืออาชีพ จึงมอบหมายให้จอห์น เอ็ดเวิร์ด เป็นหนึ่งในคณะทนาย ว่าความแก้ต่างกรณีประธานาธิบดี บิล คลินตัน กับสาว ลูวินสกี้ ซึ่งแม้แต่ฝั่งรีพับลิกันยังทึ่งกับลีลาคารม ของนักการเมืองหนุ่มหน้าใหม่คนนี้
        ความทะเยอทะยานทางการเมือง ของ จอห์น เอ็ดเวิร์ด ไม่ได้หยุดแค่ตำแหน่ง “วุฒิสมาชิก” ของนอร์ธแคโรไลน่าเท่านั้น ในปี ค.ศ. 2004 เขาได้ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี คู่กับนายจอห์น เคอรี่ (John Kerry) ซึ่งลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี 
        ฝ่ายพรรครีพับลิกันมีผู้ครองตำแหน่งเดิม คือ นายจอร์จ บุช (George W. Bush) ได้ลงสมัครอีกครั้ง ในตำแหน่งประธานาธิบดี คู่กับ นายดิ๊ค เชนนีย์ (Dick Cheney) ซึ่งสมัครในตำแหน่งรองประธานาธิบดีเช่นเดิม 
        จอห์น เอ็ดเวิร์ด พ่ายแพ้!
        เขาไม่ท้อแท้ลงสมัครอีกครั้ง เพื่อเป็นตัวแทนของพรรค ในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ฝันของวุฒิสมาชิกคนดัง ไปไม่ถึงดวงดาว เพราะดันมีเรื่องอื้อฉาว ที่เข้ามาดับอนาคตทางการเมืองของเขาเสียก่อน

        วุฒิสมาชิกสหรัฐนั้น ต่างจากของไทยตรงที่เขามี “ทีม” เพื่อทำงานให้ อีกทั้งในรัฐสภาสหรัฐ ก็มีห้องทำงานของสมาชิกรัฐสภา ทั้งในระดับผู้แทนราษฎร (representative) หรือระดับวุฒิสมาชิก (senator) 
        ทั้งนี้ เพื่อให้สมาชิกรัฐสภา สามารถติดตามความเคลื่อนไหวต่าง ๆ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชน โดยเฉพาะในการทำหน้าที่ตรวจสอบ ทั้งด้านประสิทธิภาพในการทำงานของรัฐบาล และความโปร่งใสต่างๆในหน่วยงานของรัฐ 
        จอห์น เอ็ดเวิร์ด มีชายหนุ่ม ชื่อ แอนดรูว์ ยัง (Andrew Young) เป็นผู้ทำงานให้กับสำนักงานวุฒิสมาชิกของตัวเขา
และบุคคลผู้นี้ ยังเป็นทั้งคนสนิทและมือขวาของเขาด้วย

        แอนดรูว์ ยัง ได้มาออกรายการ และให้สัมภาษณ์กับ โอปราห์ วินฟรี ว่า ตัวเขาเองทำงานแบบทุ่มเทให้วุฒิสมาชิก จอห์น เอ็ดเวิร์ด แบบไม่เห็นแก่เหน็ดแก่เหนื่อย เพราะหวังว่า 
        เมื่อเจ้านายของตัว ได้รับตำแหน่งที่สูงขึ้นทางการเมือง เขาก็อาจได้ตำแหน่งตามสถานกงสุลต่างๆ ในต่างแดน อันจะเป็นการหาประสบการณ์ในโลกกว้าง ให้กับครอบครัวของตัวเอง อันมี เชอรี่ ยัง (Cheri Young) ผู้เป็นภริยา และบุตรอีก 2 คน
        แต่...ท่านผู้อ่านครับ

        เรื่องที่เขย่าขวัญและโขยกเก้าอี้นักการเมือง ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหน ก็เหมือนๆกันทั้งนั้น คือ หากไม่ใช่เรื่องการทุจริตคอรัปชั่น ก็ต้องเป็นเรื่อง...
        “เซ็กส์”
        ในกรุงวอชิงตัน ซึ่งเป็นศูนย์กลางอำนาจทางการเมืองสหรัฐอมริกานั้น มีคำกล่าวสำหรับนักการเมืองชายว่า 
        “เรื่องเซ็กส์อาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพียงแต่...อย่าให้เป็นเซ็กส์กับเด็กผู้ชาย (หรือผู้ชาย) เท่านั้น” 
        ...(ใครชื่อ “มาร์ค” ฟังไว้นะ!)
        จอห์น เอ็ดเวิร์ด แม้จะมีเมียแล้ว แต่ก็อดเผลอไผลปันใจให้กับผู้หญิงคนใหม่ไม่ได้ เขาไปมีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง กับหญิงสาวชื่อ ไรลีย์ ฮันเตอร์ (Rielle Hunter) ที่ร้ายไปกว่านั้น แม่สาวคนนี้ 
        ดัน “ท้อง” ขึ้นมา!
        แม้วุฒิสมาชิก จอห์น เอ็ดเวิร์ด จะเป็นนักกฎมายที่ผู้คนร่ำลือว่าเฉลียวฉลาด สามารถแก้ปัญหาทางคดีได้เก่งกาจนัก แต่เวลาผงเข้าตาตัวเอง กลับไม่รู้ว่า จะทำอย่างไรดี? 
        เขาแก้ปัญหา ด้วยตัวเองไม่ได้!
        ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงเรื่องอื้อฉาว วุฒิสมาชิกซึ่งกำลังจะเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี เลยหาทางออกง่ายๆ ด้วยการขอร้องให้คนที่อยู่ใกล้ชิด และทำงานให้อย่างซื่อสัตย์อย่าง แอนดรูว์ ยัง ช่วยรับเป็นพ่อเด็กแทน

        แอนดรูว์ ยัง ก็ช่างจงรักภักดีต่อเจ้านายโดยแท้ เขารับสาวเจ้าปัญหา เข้ามาอยู่ในบ้านตัวเอง โดยให้อยู่คนละปีกของบ้าน ทั้งนี้ เพื่อหันเหความสนใจของสื่อ ออกจากเป้าหมายใหญ่คือเจ้านายของเขา ผู้กำลังจะสมัครเป็นประธานาธิบดี 
        ความแย่ของคนอย่างวุฒิสมาชิก จอห์น เอ็ดเวิร์ด คือ หลังจากให้ลูกน้องรับปัญหาของตัวไปเต็มๆ แต่กลับไม่ดูดำดูดี ปล่อยให้ลูกน้อง รับเคราะห์แทนไป จนกระทั่งเด็กคลอดออกมา และผู้หญิงเจ้าปัญหา ก็ออกจากบ้านของ แอนดรูว์ ยัง ไป แต่เรื่องพรรค์นี้ก็ไปไม่รอด สื่ออเมริกันก็ตามจิกอย่างไม่ลดละ

        ในที่สุด เมื่อถูกกดดันบีบคั้นมากๆเข้า แอนดรูว์ ยังก็ตัดสินใจออกมาเปิดเผยความจริงให้โลกรู้
        ยิ่งไปกว่านั้น หลักฐานเด็ดอีกชิ้นหนึ่ง คือ มีเซ็กส์เทประหว่างจอห์น เอ็ดเวิร์ด กับ ไรลีย์ ฮันเตอร์ ซึ่งเชอรี่ภริยาแอนดรูว์ไปพบเข้า เมื่อเมียลับของวุฒิสมาชิกคนดัง ย้ายออกจากบ้านของสองสามีภริยาผู้เคราะห์ร้ายไป
        เมื่อความจริงโผล่ออกมา จอห์น เอ็ดเวิร์ด ก็กลายเป็นผู้ร้ายไป ในสายตาของคนอเมริกัน

        ใช่แต่...แค่นั้นนะครับ

content/picdata/300/data/photo1.jpg

        นอกจากเปิดเผยความลับของเจ้านายแล้ว แอนดรูว์ ยัง 
        ยังได้เขียนหนังสือ เปิดโปงพฤติกรรมของเจ้านายเก่า ในหนังสือชื่อ "เดอะ โพลิติเชียน" (The Politician) บรรยายเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเขาและครอบครัว ที่ต้องอยู่ในสภาพเหมือนตกนรก แถมยังโดนเจ้านายเฮงซวย อย่างจอห์น เอ็ดเวิร์ด ทอดทิ้งให้ผจญกรรมอย่างไม่ดำดูดีอีก เคราะห์ดีที่เชอรี่ภริยาของเขา พบเซ็กส์เทป จึงพอให้สองผัวเมียที่โชคร้าย มีเครื่องต่อรองอยู่บ้าง แต่ท่ามกลางเคราะห์ร้าย แอนดรูว์ ยัง ก็กลายเป็นเศรษฐีคนใหม่ เพราะ...
        The Politician กลายเป็น best- selling book ไป!

        ความผิดของนักการเมือง อย่างจอห์น เอ็ดเวิร์ด คือการ “ปฏิเสธ” ว่าไม่มีความสัมพันธ์กับเมียเก็บ ซึ่งหากเป็นคนไทยคงไม่ใช่เรื่องใหญ่โต แต่ชาวอเมริกันเขาถือว่า เป็นใหญ่หลวงนัก คือ “การโกหกประชาชน” ถึงแม้จะเป็นเพียงเรื่องส่วนตัวก็ตาม เพราะอเมริกันชนถือว่า คนที่จะมารับใช้ประชาชนนั้น ต้องสุจริต สะอาด โปร่งใส และที่สำคัญ 
        ต้องไม่พูดโกหก!
        ยิ่งไปกว่านั้น ความผิดอีกประการหนึ่ง ที่อเมริกันชนถือว่าเป็นเรื่องใหญ่โต คือ การปกปิดความผิดให้ผู้อื่น ซึ่งจะมีความผิดเหมือนผู้กระทำ และเป็น “การขัดขวางกระบวนการยุติธรรม” (Obstruction of justice) อีกต่างหาก ซึ่งถือว่าเป็นความผิดร้ายแรงมาก

        ราวนี้ เราลองหันมาดูพฤติกรรมของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ผมให้ฉายาว่า “นายมาร์ค มุกควาย” กันบ้าง (ทำไมถึงเรียกว่า “มุกควาย” นั้น ผมอธิบายไว้หลายครั้งแล้ว จึงไม่ขอพูดซ้ำอีก) 
        เรื่องการพูดไม่ตรง ไม่อยู่กับร้องกับรอย หรือว่ากันให้ตรงๆคือ การ “พูดโกหก” นั้น ทำให้นายมาร์ค มุกควายกลายเป็นคนที่ไม่น่าเชื่อถือสำหรับประชาชน ผมเองก็เคยเขียนเอาไว้ ในบทความหลายครั้ง เช่น

        ‘ตอแหล’ บรรลัย เลยนะ...นายอภิแสบฯ แชมป์โล(ซ)ก!!! (http://www.vattavan.com/detail.php?cont_id=216)
        มาร์ค มุกควาย ยังเสือก… ‘แหลลวงโลก’ อีกนะ!!! (
http://vattavan.com/detail.php?cont_id=288
        ตุ๊กตาตอแหล!!! (
http://www.vattavan.com/detail.php?cont_id=284)

        อยากให้ท่านทั้งหลาย เข้าไปอ่านกัน
        นอกจากผมแล้ว เพื่อนสื่อมวลชนต่างๆ และบุคคลอื่นที่ประชาชนรู้จักดี ก็ได้แสดงออกถึงการพูดจา ที่ไม่น่าเชื่อถือ ของนายมาร์ค มุกควาย เอาไว้หลายท่าน อยากจะขอยกมาเป็นน้ำจิ้ม ซึ่งมีทั้งพาดหัวจากหนังสือพิมพ์และเว็บไซด์ ดังนี้

        - ปานเทพ วงษ์พัวพันจับโกหก “อภิสิทธิ์” พิสูจน์ชัดนายกฯ ตระบัดสัตย์ (1 พ.ย.2553)

        - สนธิ ลิ้มทองกุล จับโกหกวันแรกของนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (25 ก.พ.2554)

        - ดร.สมปอง สุจริตกุล อดีตทนายความคดี “พระวิหาร” จับโกหก “อภิสิทธิ์” อ้างเอ็มโอยู (4 พ.ย.2553)

        - คลิป จับโกหก อภิสิทธิ์ (ความลับแตก ที่แท้ อภิสิทธิ์ สั่ง พนิช บุกเขมรความลับแตก ที่แท้ อภิสิทธิ์ สั่ง พนิช บุกเขมร)

        - สนธิ ลิ้มทองกุล เปิดวิดีโอคลิปจับโกหกนายอภิสิทธิ์ (25 ก.พ. 2554) 

        - พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ถลันออกมาด่านายมาร์ค มุกควายว่า "ไม่ฉลาด ขี้ขลาด ตอแหล" (10 ก.พ. 2554)

        - ศ.นพ. เฉก ธนะศิริ  กล่าวถึงนายมาร์ค มุกควาย ในรายการของนายตายแน่ มุ่งมาจนว่า "คนโกหก ตะลบตะแลง เชื่อถือไม่ได้”

        - ประพันธ์ คูณมี ปราศรัยที่สะพานมัฆวาน เมื่อ 27 มีนาคม 2554 ยกนิสัยของนายมาร์ค มุกควาย ที่น่าขยะแขยงถึง 30 ข้อ การันตรีไม่เหมาะเป็นผู้นำประเทศ โดยเฉพาะ 
        ข้อ 10 ชอบเถียง ชอบแถ แหลเป็นอาจิณแบบนักโต้วาที และ
        ข้อ 11 คือปลิ้นปล้อน ตะลบตะแลง พูดจาโกหก ปกปิดความจริงต่อประชาชน

        - คอลัมน์ อภิสิทธิ์ ศรีธนญชัยเรียก..พ่อ! จากหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้ ฉบับประจำวันจันทร์ ที่ 10 มกราคม 2554 ระบุชัดว่า 
        พฤติกรรมของนายอภิสิทธิ์ ที่ถูกจับโกหกครั้งแล้วครั้งเล่านั้น แม้แต่กลุ่มพันธมิตรฯ ที่เคยให้การสนับสนุนจนได้เป็นนายกรัฐมนตรี ทุกวันนี้ยังประณามว่า 
        “ตระบัดสัตย์”

content/picdata/300/data/photo2.jpg

        หนังสือพิมพ์ โลกวันนี้ ยังกล่าวต่อไปว่า ถ้า “นาธาน โอมาน” เจอนายอภิสิทธิ์ก็ต้องเรียกว่า “พี่” ถ้า “ศรีธนญชัย” เจอนายอภิสิทธิ์ก็ต้องเรียกว่า “พ่อ” ส่วนประชาคมโลกก็คงให้สมญานามเป็น “พินอคคิโอ” กลับชาติมาเกิด 
        นายอภิสิทธิ์วันนี้จึงถือเป็น “นาธานตัวพี่” และ “ศรีธนญชัยตัวพ่อ” จริงๆ!

ฯลฯ 

        ท่านผู้อ่าน ที่เคารพครับ

        ที่ผมนำตัวอย่างมาให้ดูเป็นหลักฐาน ก็เป็นเพียงแค่น้ำจิ้มเท่านั้น แต่ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า 
        ผู้คนเขาวิพากษ์วิจารณ์ ความตอแหลตอหลดตดใต้น้ำของ นายมาร์ค มุกควาย อย่างไรกันบ้าง?
        ระหว่างบริหารราชการงานแผ่นดินอยู่นั้น นายมาร์คฯ ได้โผล่หน้าออกรายการ “ไม่เชื่อมั่นประเทศไทย” แต่คำปราศรัยของเขา ถูกพิสูจน์ว่า เต็มไปด้วยมุสาวาท และผู้คนส่วนใหญ่เขาจับได้แทบจะทันที นับตั้งแต่ “โครงการไทยเข้มแข็ง” ที่กลายเป็นเรื่องที่มีการวางแผน “ฉ้อฉล” งบประมาณแผ่นดินมาตั้งแต่ต้น จนกลายเป็น...
        ปฐมโปรเจคแห่งการ “แดก...วายวอด!” เป็นต้นมา นั้น  
        ทำให้คนไทยเรา ไม่เชื่อถืออีตาคนนี้ ตั้งแต่เขาเริ่มย้ายตูดจากฝ่ายค้าน เข้าบริหารบ้านเมืองในฐานะเป็นรัฐบาล ยิ่งต่อมาก็มีการพิสูจน์กันด้วยหลักฐานต่าง โดยเฉพาะเมื่อมีการนำแถบบันทึกเสียง หรือวีดีโอเทปมาเปรียบเทียบ ก็ยิ่งแสดงความตอหลดตอแหล ให้ชาวบ้านเห็นชัดเจนยิ่งขึ้น เช่น 
        ก่อนที่นายมาร์ค มุกควายจะเป็นนายกนั้น พูดจาเอาไว้อย่างหนึ่ง หลังจากที่ได้ตำแหน่งแล้ว กลับพูดไปเสียอีกอย่างหนึ่ง หรือแม้เมื่อเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ก็พูดไม่ตรงกันเป็นประจำ เช่น
        กรณีการขัดแย้งกับเขมร ผู้นำการชุมนุมที่สะพานมัฆวาน ได้ทำให้พี่น้องประชาชน เห็นอย่างชัดเจน ถึงการพูดจาโกหกตอแหล ของนายมาร์ค มุกควาย ได้ลากประเทศไทยถูลู่ถูกกัง เข้าไปสู่วังวนของการสงคราม และการปราศรัยที่มัฆวานบริดจ์ ได้ทำให้นายมาร์ค มุกควาย หมดปัญญาออกมาโต้เถียง เลยโดนขย่มติดต่อกันมา กว่าร้อยวันแล้ว จนกระทั่งถึงวันนี้ ก็ยังไม่ได้สร่างซาหรือหยุดลงแต่อย่างใด
        กลับทวีความเข้มข้น และเร้าใจมากขึ้นทุกที!

        ท่านผู้อ่าน คงเคยได้ยินคำพระท่านว่า 
        การพูดโกหก ตอแหล พูดตลบตะแลง เป็นมิจฉาวาจา
หรือวจีทุจริต ซึ่งเป็นการประพฤติชั่ว
        พระท่านยังตอกย้ำ ต่อไปอีกว่า 
        “คนพูดโกหก ไม่ทำชั่ว ไม่มี”

        คนที่ขึ้นมาบริหารชาติบ้านเมือง แล้วพูดจาโป้ปด พูดจาเลี้ยวลด โกหก-ตอแหล เป็นประจำ นั้น 
        นอกจากทำให้ตัวเองเสียแล้ว ยังทำให้ประเทศและคนไทยทั้งชาติ พลอยเสื่อมเกียรติ และเสียศักดิ์ศรีไปด้วย 
        พฤติกรรมของนายมาร์ค มุกควาย คนนี้ ทำให้มิตรประเทศแม้แต่ในอาเซียนด้วยกัน ก็พลอยอิดหนาระอาใจไปด้วย เป็นเหตุให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยเราต้องตกต่ำลง และถูกมองว่ากลายเป็น “ตัวถ่วง” ของชาติต่างๆในภูมิภาคนี้

        วันนี้...อยากจะร้องถามดังๆ แบบลูกทุ่งไทยแลนด์ โดยไม่มีการเกรงอกเกรงใจกันอีกแล้ว ว่า

        “มาร์ค!...เอ็งจะ ‘โกหก-ตอแหล’ ไปถึงไหน!!?”

......................

ท้ายบท การตอแหลตอหลดตดใต้น้ำ ของนายมาร์ค มุกควาย นั้น ข้าราชการตำรวจเขารู้ซึ้งดี จากกรณี 
        พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา

        “จ่าเพียรกระดูกเหล็ก” ร้องขอความเป็นธรรมในการโยกย้ายและได้เดินทางมาเข้าพบ แต่นายมาร์ค มุกควาย กลับไม่สนใจและไม่ยอมให้เข้าพบ จึงย้ายไม่ได้ นักรบอย่างจ่าเพียรถึงสะอื้นไห้ และเป็นสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้วีรบุรุษผู้นี้ ต้องตายไป แต่มิสเตอร์ตอหลดคนสัญชาติอังกฤษ ตอแหลแก้ตัวเป็นพัลวันในรายการ "ไม่เชื่อมั่นประเทศไทยฯ" ว่า
        กรณีพ.ต.อ.สมเพียรฯ ขอความเป็นธรรมขอโยกย้ายออกจากพื้นที่นั้น ตนได้นำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ซึ่งเห็นชอบในหลักการโยกย้ายให้ และอยู่ในช่วงของการหาตำแหน่ง แต่ก็มาเกิดเหตุเสียก่อน 
        เมื่อสื่อมวลชน ได้ตรวจสอบไปยัง ก.ตร. ถึงวาระการประชุมว่า มีวาระอะไรเข้าสู่ที่ประชุมบ้าง? กลับปรากฏว่า มีแต่เรื่องอื่นๆ ไม่มีกรณีของ“จ่าเพียรกระดูกเหล็ก” รวมอยู่ด้วยแต่อย่างใด
        ตอแหล...ชิบหายยยยยยยยยยย!

        ก.ตร.บางคน เขาบอกผมว่า เลือกตั้งคราวนี้...

        ตำรวจไทยไม่เลือก พรรคกาลีอัปรีย์จังไร...แน่ๆ!!!


          

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้ เรื่องอัพเดตล่าสุด
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
>> ดูเรื่องอื่นๆในหมวด >> ดูเรื่องอื่นๆทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อความ
“มาร์ค!...เอ็งจะ ‘โกหก-ตอแหล’ ไปถึงไหน!!?”.......ผมจะตอบให้ก็ได้ครับ ว่า ...ถึงที่สุด...เพราะคนเราเมื่อมีสันดานโกหกแล้ว มันจำเป็นต้องจำในสิ่งที่พูดเอาไว้ แล้วต้องพูดในคราต่อไปให้เหมือนเดิมเป็นวังวน ที่ไม่จบไม่สิ้น เริ่มจากเรื่องหน้าที่การงาน ก็จะพาลพาโลไปถึงเรื่องส่วนตัว ต่อเมื่อครอบครัวลูกเมียจับได้ไล่ทันเมื่อไร เมื่อนั้นแหล่ะครับ น้ำตาของลูกผู้ชายชื่อไอ้แผนจะไหลหลั่ง เมื่อต้องสูญเสียของรัก ลูกแก้วเมียขวัญ เพราะพวกเขาจะทนรับไม่ได้ที่มีพ่อมีผัวที่คอยโกหกพกลมอยู่ตลอดเวลา หลับก็ต้องระแวงตื่นก็ต้องระวังว่าจะหลุดให้คนอื่นจับผิดได้หรือเปล่า เพราะฉะนั้นหยุดเสียแต่วันนี้ดีกว่า ออกมาก้มหน้ารับผิดว่าสิ่งที่พูดออกไปทั้งหลายแหล่นั้นมันเป็นเรื่องโกหก อย่าปล่อยให้เป็นไฟเผาใจตนอีกต่อไปเลย ทุกข์ใจเปล่าๆ ลูกผู้ชาย ถ้าทำผิดแล้วยืดอก ยอมรับ และแก้ไข นับว่าเป็นลูกผู้ชายตัวจริง หรือว่า นายเป็นผู้ชายแค่ครึ่งเดียว

โดยคุณ วาดฝัน ตะวันพูดจริง 125.24.5.XXX

ความคิดเห็นที่ 2 แจ้งลบข้อความ
ผมไม่เข้าใจ ในกรณี ของหน้าหล่อ...... ออกมาพูดโกหก ทุกวัน แล้ว สื่อ ต่าง ๆที่ ขายตัวหรือไม่ก็ เอียง ข้าง ยังยอมรับไม่เกาะติดว่านายคนนี้ โกหกว่าอย่างไร กลับออกมาเชียร์กันอย่าง อึงคนึง บ้านเมืองอื่น ไม่แต่วันเดียว นาทีเดียวก็อยู่ไม่ได้ บางคนยังออกมาพูด... คนนี้ผมเชียร์.....ประเทศไทยโชคดีที่มี นายมาร์ค เป็น นาย ก คำพูดเหล่านี้คนไทยจำได้ อบากตะโกนดัง ๆว่า กรูจำได้

โดยคุณ คนอุบล 182.52.183.XXX

ความคิดเห็นที่ 3 แจ้งลบข้อความ
คนอย่างไอ้มาร์คควรจะไปหาหมอโรคจิตรได้แล้ว คนอาไร้โกหกได้ทุกวันทั้งๆที่คนก็รู้ๆอยู่ว่าคนฟังเชาจับได้แล้วว่ามันโกหกตอแหลทั้งเพ เขียนแล้วนึกถึงคำๆนึงที่น่าจะใช้กับไอ้มาร์คมันได้เหมาะสมคือคำว่า พล่าม ครับ ไอ้นี่มันไม่ได้พูดหรอกมันพล่ามไปเรื่อยๆน่ะ

โดยคุณ chuang 58.8.176.XXX

ความคิดเห็นที่ 4 แจ้งลบข้อความ
Mark is just puppy not the one who has real power. Problem with unseen hand who we know but cannot not say the name just like Harry plotter

โดยคุณ Sermsri.t@gmail.com 115.87.104.XXX

ความคิดเห็นที่ 5 แจ้งลบข้อความ
เธงเธฑเธ™เธ™เธตเน‰เธ„เธธเธขเธเธฑเธšเธฅเธนเธเธ™เน‰เธญเธ‡เธงเนˆเธฒเน€เธฅเธทเธญเธเธžเธฃเธฃเธ„เน„เธซเธ™เน€เธ„เน‰เธฒเธšเธญเธเธงเนˆเธฒเน€เธฅเธทเธญเธเน„เธญเน‰เธกเธธเธเธ„เธงเธฒเธข เธเน‡เธงเนˆเธฒเธกเธฑเธ™เธงเนˆเธฒเธ—เธณเน„เธกเน‚เธ‡เนˆเธญเธขเนˆเธฒเธ‡เธ™เธตเน‰เธกเธฑเธ™เธ—เธณเธ„เธงเธฒเธกเธ‰เธดเธšเธซเธฒเธขเนƒเธซเน‰เธšเน‰เธฒเธ™เน€เธกเธทเธญเธ‡เน„เธกเนˆเธฃเธนเน‰เน€เธ—เนˆเธฒเน„เธซเธฃเนˆ เธงเธดเนˆเธ‡เธเธฑเธ™เนเธขเนˆเธ‡เธ‹เธทเน‰เธญเธ™เน‰เธณเธกเธฑเธ™เธžเธทเธŠเนเธšเธšเธ—เธธเน€เธฃเธจเนƒเธ™เธŠเธตเธงเธดเธ•เธ—เธตเนˆเน„เธกเนˆเธ„เธดเธ”เธงเนˆเธฒเธˆเธฐเน€เธˆเธญ เธขเธฑเธ‡เธˆเธฐเน„เธ›เน€เธฅเธทเธญเธเธกเธฑเธ™เธญเธตเธเธกเธฑเธ™เธ•เธญเธšเธงเนˆเธฒเธเน‡เธ”เธนเน„เธญเน‰เธกเธธเธเธ„เธงเธฒเธขเธกเธฑเธ™เธ‹เธทเนˆเธญเธชเธฑเธ•เธงเนŒเธ”เธตเธ–เธถเธ‡เนเธกเน‰เธงเนˆเธฒเน„เธญเน‰เน€เธ—เธทเธญเธเธˆเธฐเธ”เธนเน„เธกเนˆเธ„เนˆเธญเธขเธ”เธต เธเน‡เน€เธฅเธขเธกเธฒเธ„เธดเธ”เน„เธ”เน‰เธงเนˆเธฒเธ„เธ™เธ—เธตเนˆเธกเธฑเธ™เน€เธฅเธทเธญเธเน„เธญเน‰เธกเธธเธเธ„เธงเธฒเธขเธกเธฑเธ™เธเน‡เน„เธกเนˆเธŸเธฑเธ‡เธญเธฐเน„เธฃเธญเธขเธนเนˆเธ”เธตเธซเธฅเธฑเธšเธซเธนเธซเธฅเธฑเธšเธ•เธฒเน€เธฅเธทเธญเธเธญเธขเธนเนˆเธ™เธฑเนˆเธ™เนเธซเธฅเธฐ เน‚เธ˜เนˆ เน„เธกเนˆเธฃเธนเน‰เธˆเธฐเธžเธนเธ”เธขเธฑเธ‡เน„เธ‡เธ”เธต

โดยคุณ เธ„เธนเธ“เธซเธเธดเธ‡เธฅเธฐเน€เธกเธตเธขเธ” 183.89.168.XXX

ความคิดเห็นที่ 6 แจ้งลบข้อความ
นายมาร์คพูดโกหกทุกวันๆ จึงคิดว่าเรื่องที่พูดออกมาเป็นเรื่องจริง แต่จับได้ไล่ทัน มันทำเป็นลืม โอว์ ! คนดีของป๋า คนดีของป้า คนดีของเฮีย บัดนี้เสียแล้ว จึงเกิดมาตรการกรูไม่เอามึงไว้...

โดยคุณ m 14.207.137.XXX

ความคิดเห็นที่ 7 แจ้งลบข้อความ
มันโกหกก็รู้ตั้งแต่ตอนมันไปขึ้นเวทีพันธมิตรแต่คนกรุงเทพก็เลือกไอ้พรรคนี้จะแปลว่าคนกรุงเทพก้ต้องชอบคนโกหกเหมือนตัวหรือเปล่าเราคนกรุงเทพเกิดที่ศิริราชอยู่ซอยบ้านช่างหล่ออายว่ะไอ้องอาจพรรคมันก็ตอแหลพอกันโครงการรักษาทุกโรค๓๐บาทมันยังบอกชาวบ้านซอยเราว่าเบื้องบนสั่งไม่ใช่ทักษิณคิดเลยอายจังมีตังจะย้ายไปอยู่จังหวัดอื่นว่ะมีผู้แทนผู้ว่ามาจากพรรคตอแหลอายที่เป็นคนกรุงเทพ..........ไอ้พรรคตอแหลอัปปรีย์เอ้ย

โดยคุณ vfeldewert@googlrmail.com 109.90.231.XXX

ความคิดเห็นที่ 8 แจ้งลบข้อความ
มันโกหกก็รู้ตั้งแต่ตอนมันไปขึ้นเวทีพันธมิตรแต่คนกรุงเทพก็เลือกไอ้พรรคนี้จะแปลว่าคนกรุงเทพก้ต้องชอบคนโกหกเหมือนตัวหรือเปล่าเราคนกรุงเทพเกิดที่ศิริราชอยู่ซอยบ้านช่างหล่ออายว่ะไอ้องอาจพรรคมันก็ตอแหลพอกันโครงการรักษาทุกโรค๓๐บาทมันยังบอกชาวบ้านซอยเราว่าเบื้องบนสั่งไม่ใช่ทักษิณคิดเลยอายจังมีตังจะย้ายไปอยู่จังหวัดอื่นว่ะมีผู้แทนผู้ว่ามาจากพรรคตอแหลอายที่เป็นคนกรุงเทพ..........ไอ้พรรคตอแหลอัปปรีย์เอ้ย

โดยคุณ vfeldewert@googlrmail.com 109.90.231.XXX

ความคิดเห็นที่ 9 แจ้งลบข้อความ
เลือกเบอร์ 1 ทักษิณ เลือกเบอร็ 10 อภิสิทธิ์ Vote NO สนธิ ลิ้ม ชัดเจนเลยครับเลือกตั้งคราวนี้

โดยคุณ แข้งดำ 49.230.240.XXX

ความคิดเห็นที่ 10 แจ้งลบข้อความ
ก็เป็นโอกาสของเราหนึ่งเสียงหนึ่งสิทธิ์นี่แหละคำพิพากษาของประชาชนอยู่ในมือเราแล้ว

โดยคุณ บัวบาน 125.26.178.XXX

ความคิดเห็นที่ 11 แจ้งลบข้อความ
1. คำถาม “มาร์ค!...เอ็งจะ ‘โกหก-ตอแหล’ ไปถึงไหน!!?”, คำตอบ "กูก็เป็นของกูอย่างนี้แหละ หมดลมเมื่อไหร่ กูก็จะเลิกตอแหลไปเอง????" 2. อีหมีฯ ก็มีทีมงานเหมือนกัน ทีม "กู้" และ "กัด" ถนัดกู้ และถนัดใช้ปากสัตว์รอบๆ ตัวกัดคน (แต่จริงๆ ปากมันก็กัดได้ไม่แพ้ใครเหมือนกันเหมือนนางรางจวน ไอ้ด้อนของมัน พวกกัดแหลก) เลือกตั้งรอบนี้เลือกใครก็ได้ที่ "ชั่ว" น้อยที่สุด แต่จะไม่โนโหวต เพราะไม่ต้องการให้พวกสาวกอีแอบ และอีแอบ เอาไปเป็นปัจจัยป่วนเมืองในอนาคต

โดยคุณ ???? 203.155.40.XXX

ความคิดเห็นที่ 12 แจ้งลบข้อความ
เศรษฐกิจดี ดีแต่นายทุน ดีแต่หุ้นๆๆๆ พวกเล่นหุ้นถึงชอบ แต่รากหญ้าจะเป็นเช่นไรช่างหัวมัน นี่แหละสิ่งที่รัฐบาลนี้ต้องการ

โดยคุณ 182.52.219.XXX

ความคิดเห็นที่ 13 แจ้งลบข้อความ
ขนาดมันโกหกตอแหลยังมีกลุ่มคนที่ชอบมันก็มากนะโอ้พวกนี้มันทำไมโง่จริงๆๆหูตามืดบอดหมดเราจะทำอย่างไรให้พวกนี้ค่อยๆหมดจากประเทศ

โดยคุณ รายู 223.207.104.XXX

ความคิดเห็นที่ 14 แจ้งลบข้อความ
คำพิพากษาของประชาชนที่เรามีโอกาสเขียนด้วยลายมือของเรา โปรดใช้ปลายปากกาเขียนคำพิพากษาฉบับประชาชนในวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 เวลา 08.00-15.00 น.โดยพร้อมเพรียงกันเถอะประชาชนที่รักและเคารพ สุดหัวใจ

โดยคุณ คนไท 125.26.168.XXX

ความคิดเห็นที่ 15 แจ้งลบข้อความ
โกหกคำโตของนายมาร์คมุกควายที่บอกว่าเศรษฐกิจดีว่างๆลองไปเดินเล่นตามห้างใหญ่ในวันธรรมดาดูบ้าง แทบจะทุกแผนกไม่มีลูกค้่าเดินดูของเลยมีแต่พนักงานยืนจับกลุ่มคุยกัน จะมีบ้างก็เป็นช่วงเย็นหลังงานเลิกแต่ก็เป็นประเภทเสี่ยดมกับเสี่ยดู(มาเดินดูหยิบสินค้าขึ้นมาเชยชมแต่ไม่ซื้อ) เคยสอบถามพนักงานขายแต่ละคนยอมรับว่าเงียบมากๆ ไอ้ที่ว่าเศรษฐกิจดีนั้นท่าทางจะดีเฉพาะพวกมันแน่ๆ อีกแห่งที่น่าไปดูก็คือตามธนาคารสาขาต่างๆจะมีคนมาใช้บริการหนาแน่นเฉพาะช่วงที่เงินเดือนออกอยู่ไม่กี่วัน นอกนั้นก็เงียบสนิทลองเอาจำนวนผู้ใช้บริการในแต่ละสาขาในหนึ่งเดือนมาหารเงินเดือนพนักงานบวกค่าใช้จ่ายต่างๆ(ค่าน้ำค่าไฟค่าพนักงานรปภ.)อาจจะต้องตกใจเพราะถ้าเฉลี่ยเป็นค่าใช้จ่ายต่อลูกค้าหนึ่งคนต่อการมาใช้บริการหนึ่งครั้งน่าจะอยู่ที่หลักร้อยแน่ๆ

โดยคุณ ลูกของนักเรียนเทฆนิคทหารบกรุ่นที่สอง 125.27.51.XXX

ความคิดเห็นที่ 16 แจ้งลบข้อความ
3 กรกฎาคม 2554 เชิญชวนผู้รักความจริงไม่ตอแหลแลนรายวันไปใช้สิทธิ เลือกพรรค กาเบอร์ 1 เลือก ส.ส. กาเบอร์ 1 ครับผม คนตาพระยา

โดยคุณ pat_expert@hotmail.com 69.31.103.XXX

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ชื่อ / อีเมล์ : 
ความคิดเห็น : 
 

 
ในหลวงของเรา ได้เสด็จไปประทับที่ “บ้าน” หัวหิน ของพระองค์แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ทรง “ฝากบ้าน (กรุงเทพฯ) ไว้กับตำรวจ… ..
…ได้อ่าน “บัญชีหนังหมา” ที่จารึกการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง ของพรรคเก่าแก่ดักดานชื่อ... ..

รหัสสินค้า 9
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 180 บาท

นินทา-ประชาธิปัตย์ (ฝ่ายค้าน-ดักดาน)
ปฏิบัติการเขย่าต่อมฮาประชาชนอีกครั้ง ยกโขยง เปิดโปงสันดานดักของแก๊งการเมืองเก่ากะโหลก ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า พวกเขานั่นแหละ...เป็นปัญหา "ดักดาน" ของ ..

รหัสสินค้า 6
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 150 บาท

เหี้ยส่องกระจก
จาก รัดทำมะนวย ฉบับเขย่าอารมณ์ผู้คนในบ้านเมืองให้แตกซ่าน ตามติดด้อยวรรณกรรมต่อเนื่อง คือ เหี้ยส่องกระจก ถึงจุดจบรัดทำมะนวย ผู้เขียนคนเดียวกัน ..


 
COPYRIGHT 2008 BY VATTAVAN . ALL RIGHT RESERVED . BEST VIEW WITH IE 7 OR FIREFOX BROWER