หน้าแรก > คอลัมนักเขียน > วาทตะวัน สุพรรณเภษัช > นายกฯ ‘ผู้หญิง’ ดีกว่า นายกฯที่ไม่ใช่ ‘ลูกผู้ชาย’!!!
หัวข้อ : นายกฯ ‘ผู้หญิง’ ดีกว่า นายกฯที่ไม่ใช่ ‘ลูกผู้ชาย’!!! เรื่องอื่นๆ ในหมวด : วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

นายกฯ ‘ผู้หญิง’ ดีกว่า นายกฯ ที่ไม่ใช่ ‘ลูกผู้ชาย’!!!

วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

        ช้าวันจันทร์ ที่ 13 มิถุนายน 2554 ผมได้ฟังคุณสุคนธ์ ชัยอารีย์ นักข่าวและหนังสือพิมพ์รุ่นเก่า ซึ่งโด่งดังมาจากคอลัมน์“ชัย อารีย์ ร้องทุกข์” ในหนังสือพิมพ์ “เดลินิวส์” และมาต่อที่ “สยามรัฐ” ปัจจุบันท่านหันมาเอาจริงเอาจังทางวิทยุ 
        แม้อายุกว่า 70 ปี แล้ว แต่ สุคนธ์ ชัยอารีย์ ผู้ใช้นามสกุลเป็นนามปากกา คือ“ชัย อารีย์” ก็ยังขยัน ตื่นก่อนรุ่งสาง เพื่อไปคุยข่าวเล่าเรื่อง ที่วิทยุคลื่น Fm 97 MHz ตั้งแต่ตีสี่ถึงหกโมงเช้า สัปดาห์ละ 5 วัน ซึ่งถือว่าเก่งทีเดียว สำหรับคนอายุปูนนี้
        คุณ“ชัย อารีย์” ได้พูดถึงข่าวที่ลงเกี่ยวกับ“โพลสันติบาล”  หรือโพลที่ผู้คนเข้าใจว่า จัดทำโดยตำรวจสันติบาล เอาไว้อย่างน่าสนใจ โดยได้วิจารณ์เพิ่มเติม ต่อจากข่าวที่เล่า ว่า  
        ตำรวจสันติบาลนั้น มีการ “ประเมินผลการเลือกตั้ง” หรือที่ชาวบ้านชอบเรียกจนติดปากว่า การทำ “โพล” (ซึ่งความจริงไม่ใช่โพล) มานมนานแล้ว และในวงการหนังสือพิมพ์รู้ดี ทั้งยังให้การยกย่องว่า กรรมวิธีและการประเมินผล ของหน่วยงานนี้ 
        เชื่อถือได้!
        เจ้าของนามปากกา“ชัย อารีย์” ยังเสริมต่อไปด้วยว่า การคาดการณ์เลือกตั้งของสันติบาลนั้น...
        ...แม่นยำมาก ชนิดไม่เคยทำนายผิดเลย!!
        ท่านผู้อ่านฟังแล้ว รู้สึกอย่างไรครับ?

        ที่ผมต้องนำเรื่องนี้มาเขียน เพราะการที่หน่วยงานของทางราชการ ซึ่งมีหน้าที่สืบสวนหาข่าวการเมือง และความมั่นคงของชาติมาเนิ่นนาน อย่างตำรวจสันติบาลนั้น  มีประวัติและผลงานดีเด่น แต่ความที่เป็นหน่วยงานการข่าว ซึ่งคุ้นเคยกับการ “ปิดลับ” สันติบาลจึงมีแนวทางในการทำงานชัดเจนว่า 
        จะไม่โฆษณาผลงานตัวเอง! 
        แต่...พวกเขากลับต้องถูกตำหนิทุกครั้งไป เมื่อข่าวอันไม่เป็นมงคล อันมาจากผลโพล หรือการประเมินผลได้ถูกเผยแพร่ออกไปว่า 
        พรรคแกนนำรัฐบาล ซึ่งอยู่ในตำแหน่งปัจจุบันนั้น กำลังจะพ่ายแพ้ แบบย่อยยับ ในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง! 
        จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่พรรคแกนนำรัฐบาลโลซก อย่างประชาธิปัตย์ ต้องออกอาการสะดุ้งหวาดหวั่น ที่และขัดเคืองเป็นอย่างยิ่ง ที่มีข่าวสารเช่นว่านั้น หลุดออกไปปรากฏต่อสาธารณะ 
        ผู้คนจึงคาดการณ์กันว่า ฝ่ายการเมืองจะต้องมีการหาเหตุลงโทษ ผู้รับผิดชอบของหน่วยงานตำรวจสันติบาล เพื่อให้เป็นที่สะใจ และชดเชยกับการที่พวกเขาต้องเสียหน้า แทนที่คนในพรรครัฐบาลจะยอมรับ แล้วกลับมาสำรวจ พร้อมตั้งคำถามตัวเองและสมาชิกพรรคตัวเอง ว่า    
        “ใครไปทำ ‘ระยำหมา’ อะไรเอาไว้วะ ชาวบ้านเขาถึงจะไม่เลือกพรรคเราแล้ว!?”
        อย่างนั้นต่างหาก...ถึงจะถูกต้อง!!  

        จากประสบการณ์ของตัวเอง ผมบอกได้เลยว่า การที่สันติบาลสามารถทำงานได้ดี เพราะเขามีการทำงานที่เป็นระบบ ระเบียบ ตามหลักนิยมและแบบธรรมเนียม ของหน่วยข่าวกรองของโลกอารยะ 
        นอกจากยังมีการเก็บข้อมูลต่างๆไว้เป็นคลัง ตามมาตรฐานอันเป็นสากล ไม่ว่าจะเป็น แฟ้มเรื่องราว แฟ้มบุคคล หรือแฟ้มพื้นที่ ซึ่งบรรจุตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐาน ไปจนถึงข้อมูลที่ละเอียด และอ่อนไหวอย่างที่สุด เอาไว้ด้วย

        ดังนั้น การที่ “มติชน” หนังสือพิมพ์คุณภาพ เพื่อคุณภาพของประเทศ ได้พาดหัวตัวไม้ เมื่อวันเสาร์ 11 มิ.ย. 2554 ระบุว่า
        “โพลสันติบาลชี้ พท. ทิ้งขาด แลนด์สไลด์"
        เรื่องนี้จึงกลายเป็น talk of the town ไปอย่างกว้างขวาง และกลายเป็นความไม่ “สันติ” ที่ “บาน” ไปทั่วประเทศ ชนิดเป็น “สันติหุบ” ไม่ได้ เพราะมัน “หุบ” ไม่ลงนั่นเอง 
        น่าประหลาดนัก ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยโฆษกฯได้ออกมาและพยายามแถลง ‘หุบข่าว’ ดังกล่าวในวันรุ่งขึ้น โดยปฏิเสธหน้าเฉยตาเฉยว่า
        สันติบาล ‘ไม่’ เคยทำโพล เช่นว่านั้น!

        ไม่รู้ว่า อีตาโฆษก สตช.แกจะได้มีโอกาสได้ฟัง“ชัย อารีย์” พูดทางวิทยุ อย่างที่ผมเล่าให้ท่านผู้อ่านฟัง หรือไม่?
        ข่าวที่ทางตำรวจแถลง บอกมีการบอกว่าจะให้จเรตำรวจ ทำการสืบสวนข้อเท็จจริง แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดว่า 
        สืบสวนเสร็จแล้ว จะมีการแถลงให้ประชาชนทราบหรือไม่? หรือจะมีการสมคบคิดกัน ดัดแปลงผลการประเมิน ที่เรียกกันว่า “โพล” ของสันติบาล ให้ออกมา เป็นที่ถูกอกถูกใจรัฐบาลปัจจุบันอย่างนั้นหรือ?
        เลยต้องขอพูด ‘ดักคอ’ กันเอาไว้ก่อน!

        ยากจะบอกกับท่านผู้อ่าน แต่ให้ได้ยินไปถึงผู้บังคับบัญชาของ สตช.ว่า 
        เรื่องการประเมินผลของสันติบาล หรือที่เรียกกันตามสมัยนิยมว่า “โพล” นั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่ ที่ฝ่ายผู้กำลังจะสูญเสียอำนาจ ย่อมจะออกอาการขัดเคือง หรือไม่พอใจอย่างแรง เพราะจะทำให้ตัวเองหรือพรรคพวก ดูตกต่ำในสายตาประชาชน จนเป็นเหตุให้เสียขวัญ และกำลังใจกันไปกันหมดทั้งพรรค 
        เรื่องอย่างนี้ ในอดีตก็ได้เกิดขึ้นมาแล้ว และซ้ำซากด้วย! 
        ดังนั้น ขอนำข่าวเกี่ยวกับเรื่องโพลของสันติบาล ที่เคยมีมาในอดีต มานำเสนอท่านผู้อ่าน รวมทั้งให้โฆษกตำรวจและตัว ผบ.ตร. พิจารณากัน ณ ที่นี้ 
        ข่าวนี้เกิดขึ้น ขณะกำลังจะมีการเลือกตั้ง เมื่อเกือบ 4 ปี ก่อน คือในปี พ.ศ.2550 ซึ่งเป็นการแข่งขันกันระหว่าง พรรคพลังประชาชน ที่มี คุณสมัคร สุนทรเวช ผู้ถือธงนำแทน พ.ต.ท.ทักษิณ กับพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีทหารและกลุ่มพันธมิตรสนับสนุนเต็มที่ 
        ข่าวมีอย่างนี้ครับ...

        เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2550 ASTVผู้จัดการออนไลน์ 27พฤศจิกายน 2550 เขาพาดหัวว่า 
        “รมต. ‘พล่าน’ โพลสันติบาล”

        เนื้อข่าวเขาบรรยาย เอาไว้ว่า

        ...เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีโพลของตำรวจสันติบาลระบุว่า
        พรรคพลังประชาชนจะชนะการเลือกตั้ง ได้เก้าอี้ถึง 219 เสียงว่า ตนไม่แน่ใจว่าเป็นโพล ของสันติบาล เพราะ ผบ.ตร. ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ ไม่ทราบว่าตำรวจสันติบาลมีหน้าที่อะไรถึงไปทำโพล และถ้าเป็นโพลจริง ตนจะได้ถาม ผบ.ตร. ว่า
        ตำรวจสันติบาลมีหน้าที่ทำโพล หรืออย่างไร? 
        "โพลดังกล่าวถือว่า ชี้นำแน่นอนไม่มากก็น้อย และมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจ เพราะเคยมีการทำวิจัยมาแล้ว ดังนั้น จึงมักจะมีโพลชี้นำออกมา เพื่อที่จะตอกย้ำประชาชนเป็นระยะๆ ถือเป็นเครื่องมือหนึ่งของการหาเสียงเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามไม่ทราบว่าใครไปจ้างทำโพล" รมต. ประจำสำนักนายกฯกล่าว

        ลับลมคมในไม่น่าเชื่อถือ
        ผู้สื่อข่าวถามว่า จะประสานกับทาง ผบ.ตร. เพื่อให้ระงับการทำโพลดังกล่าวหรือไม่ นายธีรภัทร์กล่าวว่า 
        ตนไม่เคยได้ยินผู้บัญชาการสันติบาลบอกว่า เป็นโพลของท่านเลย จึงคิดว่าไม่ใช่โพลของสันติบาลแน่นอน เพราะการทำโพล ไม่ใช่เป็นเรื่องง่าย จะต้องอาศัยสถาบันวิชาการที่เกี่ยวข้องโดยตรงจึงจะได้ผลโพลอย่างแท้จริง ตนเป็นนักวิชาการและทำวิจัยมาแล้วยืนยันได้ว่า โพลที่ทำทั่วประเทศและมีความแม่นยำนั้น มีน้อยสถาบันที่จะทำได้ ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ไม่ใช่สุ่มตัวอย่างเพียงไม่กี่คนก็อ้างอิงว่าเป็นโพล ถ้าทำเช่นนั้นจะกลายเป็นเครื่องมือคนอื่นไป ส่วนตัวเชื่อว่าโพลที่ออกมานั้นเป็นเครื่องมือทางการเมือง  
        "สื่อเองต้องถามตัวเองว่า ไปเอาข้อมูลนี้มาจากไหน ถ้าไปใช้คำลอย ๆ ว่า เป็นโพลสันติบาล ทางสันติบาลเขาอาจจะเสียหายได้ เพราะเขาไม่ได้ยอมรับว่าเป็นโพลของเขา โพลอะไรที่ไม่เป็นทางการมีลักษณะลับลมคมใน มันก็ไม่น่าเชื่อถืออยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรที่จะไปควบคุมการทำโพลของสำนักต่าง ๆ เพราะถือเป็นเสรีภาพทางวิชาการ แต่จะต้องตอบคำถามว่าทำเพื่ออะไร" นายธีรภัทร์กล่าว

        รับสำรวจจริง แต่ไม่ใช่โพล
        ด้าน พล.ต.ท.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผช.ผบ.ตร. ในฐานะโฆษก สตช.กล่าวว่า สตช. ยืนยันว่าไม่ใช่การทำโพลของตำรวจสันติบาล หน้าที่ของตำรวจสันติบาลมีอย่างเดียวคือ การประเมินสถานการณ์การเลือกตั้งในพื้นที่...

        การที่ “ไอ้ตี๋” ธีรภัทร์ มันดันทะลึ่งออกมา โวยวายฟูมฟายอย่างนั้น ก็ไม่ต่างจากเหตุการณ์ ที่กำลังเกิดขึ้นปัจจุบันไม่ผิดเพี้ยน เพราะข้อเท็จจริงที่มีอยู่เพียง สันติบาลเขา “ประเมินผลการเลือกตั้ง” ไปตามวงรอบข่าวกรอง และเป็นไปตามภารกิจของหน่วยงานโดยแท้ แต่...
        การที่สันติบาลสามารถประเมินผลการเลือกตั้ง ได้แม่นยำ เป็นที่น่าเชื่อถือของสาธารณะ แม้กระทั่งในวงการหนังสือพิมพ์ก็ยังยกย่อง อย่างที่ “ชัย อารีย์” นักข่าวมือเก่าพูดให้เครดิตสันติบาล ในรายการของท่าน นั้น
        ผู้เขียนบอกได้เลยว่า
        ทั้งนี้ ก็เป็นเพราะทักษะในการสืบสวนหาข่าว แบบ “มืออาชีพ” ของสันติบาลนั่นเอง เพราะ...

        หน่วยงานนี้ มีการฝังตัวเจ้าหน้าที่และสายข่าว เกาะติดในพื้นที่อย่างเหนียวแน่น ยาวนาน บางคนแม้จะไม่ใช่คนในพื้นด้วยซ้ำ แต่อยู่ที่จังหวัดที่ตนมีหน้าที่ประจำ มานานกว่าอายุของคนมีสิทธิ์เลือกตั้งจำนวนมากด้วยซ้ำไป
        จึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่พวกสันติบาล สามารถล่วงรู้ความเคลื่อนไหว ความเป็นไปทั้งพื้นที่ เรื่องราว และบุคคล ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง 
        นี่คือข้อเด่นมากๆ...ของตำรวจสันติบาล! 
        ผมเพิ่งคุยกับนายตำรวจสันติบาลเก่าคนหนึ่ง ซึ่งมือฉมังนักในเรื่องการประเมินผลเลือกตั้ง เขาบอกกับผมอย่างน่าสนใจว่า

content/picdata/304/data/photo1.jpg

        มีบางพื้นที่ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ จะต้องผิดหวังอย่างรุนแรง เพราะอาจมีปรากฏการณ์ “ตาย-ยกรัง” คล้ายกับการเลือกตั้งกรุงเทพ เมื่อราวสามทศวรรษก่อน ที่นายถนัด หรือ พ.อ.ถนัด นามสกุลว่า “คอมันตร์” อดีตหัวหน้าพรรคดักดานในตอนนั้น รอดตายจากการเลือกตั้งในกรุงเทพ เพียงคนเดียวอย่างทุลักทุเล ด้วยคะแนนเสียงห่างจากคู่แข่งด้วยระยะ 
        แค่ “คอหมา” เท่านั้น!  
        พรรคการเมืองดักดาน อย่างประชาธิปัตย์นั้น ได้เสวยอำนาจในปัจจุบัน ชนิดขัดใจพี่น้องประชาชน พฤติกรรมของพวกเขาได้ฉายภาพของการ “ยกฝูง” กันเข้ามาหาประโยชน์ ไม่ต่างจาก “ไฮยีน่า” โดยพยายามทั้งรุมฟัด และกัดแทะกันอุตลุด ชุลมุนวุ่นวาย ดังที่ผมได้เขียนบรรยายเอาไว้ อย่างชัดเจน ในบทความหลายต่อหลายชิ้นต่อเนื่องกัน ใน www.vattavan.com ซึ่งคงผ่านสายตาท่านผู้อ่าน ไปบ้างแล้ว (อ่านย้อนหลังได้ เพราะเก็บไว้ครบถ้วน)
        นี่เอง เป็นเหตุให้ในการเลือกตั้ง ที่กำลังจะมาถึง พี่น้องประชาชนที่ทนไม่ได้ เขากำลังจะ ‘รวมตีน’ กัน 
        เพื่อ ‘ถีบ’ ประชาธิปัตย์ ตกจากอำนาจ ให้จงได้!
        สิ่งที่คนในพรรคดักดาน กลัวกันมากเหลือเกิน ก็คือ
        รัฐบาลใหม่ที่กำลังจะเข้ามานั้น จะต้องรีบเข้าตรวจสอบกรณีทุจริตต่างๆ ที่ประชาธิปัตย์กับพรรคพวก ก่อกรรมทำเข็ญ ไว้ให้กับประเทศ อันเป็นที่รักของพวกเราชาวไทย!!

        พรรคประชาธิปัตย์นั้น ได้เข้าสู่อำนาจและบริหารบ้านเมืองมากว่า 2 ปี พวกเขาและคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้พยายามอย่างยิ่ง ที่จะแคะไค้กรณีทุจริต ที่เคยกล่าวหาสมาชิกพรรคทักษิณเอาไว้ แต่ปรากฏว่า
        ไม่เป็นผล สักเรื่องเดียว! 
        พูดอีกอย่างก็คือ 
        พรรคทักษิณ ไม่มีเรื่อง ‘ทุจริต’ ดังที่ถูกกล่าวหา นั่นเอง!!

        เรื่องนี้ผมไม่ได้พูดเล่นๆว่า ไม่มีการทุจริตโดยทักษิณและพรรคพวก  เพราะแม้กระทั่งเรื่องที่พรรคดักดาน อย่างประชาธิปัตย์ จะเคยแสดงความมั่นอกมั่นใจนักหนา ถึงกับร้องกรี๊ดวี้ดว้ายกะตู้วู้ บอกกับประชาชน ว่า 
        มีพยานหลักฐานแน่นหนา ที่จะมัดพรรคทักษิณ ในคดี
CTX แต่คดีดังกล่าว ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า เพราะรับดำเนินคดีกันมา ตั้งแต่ครั้งแก๊ง ค.ต.ส. เรืองอำนาจ มาถึงมือของ ป.ป.ช. แต่จนกระทั่งหลายปีผ่านไป มาถึงวันนี้แล้ว... 

        ...ไอ้หน่วยงานโลซก ไร้ประสิทธิภาพอย่าง ป.ป.ช. นั้น
        มันยังไม่สามารถ ฟ้องหมู...ฟ้องหมา ได้สักตัวเดียว!

        นอกจากความพยายาม ที่จะฟ้องร้องกล่าวหา พรรคพวกทักษิณในเรื่องทุจริตไม่ได้แล้ว แต่เรื่องกลับโอละพ่อ เพราะพรรคดักดานอย่างประชาธิปัตย์นั่นแหละ ที่ต้องตกเป็น 
        “จำเลยสังคม”
        กล่าวคือ
        เพียงเข้าบริหารประเทศ แค่ตดยังไม่ทันหายเหม็น ก็มีรัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์ ก็เข้าไปพัวพันในเรื่องที่ไม่โปร่งใส และไร้จริยธรรมทางการเมืองอย่างยิ่ง จนกระทั่งต้อง ‘ลาออก’ จากตำแหน่งไป 2 คน
        ใช่แต่แค่นั้นนะครับ...
        คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ กระทรวงหมอ ดันเสือกไปทำรุ่มร่าม ส่อไปในทางหาประโยชน์จากบริษัทเอกชน จนเขาถ่ายคลิปเอาไว้ได้ ทนหน้าด้านต่อไปไม่ไหว 
        จนต้องยกโขยง...ลาออกทั้งชุด!
        ส่วนคนที่เคยเป็นรองนายกฯ และคุมโครงการ “ไทยเข้มแข็ง” หรือที่พี่น้องชาวบ้าน เขาชอบเรียกขานกันว่า 
        “โครงการ ‘แดก’ สารพัดทิศ” 
        มีอันต้องพ้นจากตำแหน่งไป หลังจากที่น้องชายที่เอาเข้ามาช่วยงานการเมือง เพื่อคุม “โครงการ-สารพัดแดก” ต้องลาออกไปก่อนหน้านั้นแล้ว  
        ที่น่ารังเกียจอย่างยิ่ง ก็คือ...
        แทนที่พรรคประชาธิปัตย์ จะเอาคนพวกนี้เข้าคุก หรือสอบสวนหาความผิดกันอย่างจริงจัง กลับขาดจริยธรรมทางการเมืองอย่างร้ายแรง ด้วยการเมินเฉยต่อการดำเนินคดี กับคนเหล่านี้!
        มันดันทำลืมๆ กันไปเสียนี่...ไอ้ทุเรศ!!

        ดังนั้น เมื่อโพลการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะจัดทำโดยสถาบันต่างๆ หรือการประเมินผลของสันติบาล ยิ่งออกมาเขย่าขวัญมากขึ้นเท่าใด ก็ดูเหมือนว่า คนในพรรคดักดาน อย่างประชาธิปัตย์ 
        ยิ่งประสาทจะ ‘แดก’ มากขึ้นเท่านั้น!
        นี่ได้ยินข่าวว่า พรรคเก่าแก่ดักดานนี้ ได้ทุ่มความหวังไปที่
ไอ้โพลเฮงซวย อย่าง เอแบดโพล (A-Bad Poll) ที่คอยสอพลอพรรคนายมาร์ค มุกควาย ดันออกข่าวมาว่า
        จะทำ Exit Poll วันเลือกตั้งล่วงหน้า!
        ชาวบ้านเขากำลังพากันจับตาดู ว่า ไอ้ ‘โพลสัปรังเค’ ที่แม้แต่สถาบันของมัน ยังถูกร้องเรียนจากนักศึกษา ว่า “โกงได้แม้กระทั่ง นักศึกษาของตัวเอง” นั้น
        มันจะทำโพลตอแหล ตอหลด ตดใต้น้ำ หลอกลวงให้ผู้คนเขาหลงเชื่อ เหมือนกับนักศึกษาที่น่าสงสาร ได้อย่างไรกัน?

        ท่านผู้อ่าน ที่เคารพครับ

        แม้ก่อนการเลือกตั้ง เหล่าบรรดามารเล็กมารใหญ่ ทั้ง “ไอ้เกือกหน้าม้า-ไอ้หมาหน้าหมอ” มันยกโขยงทัพเดรัจฉาน ตามแห่ตามแหนกันเป็นระลอกๆ โดยมีจุดมุ่งหมายจะไปก่อเวรร่วมกัน ด้วยการปั้นเรื่องโจมตีผู้สมัคร ‘หมายเลข 1’ ซึ่งเธอกำลังนำทัพชาวบ้าน อันประกอบด้วยพลเมืองที่รักชาติ และรักประชาธิปไตย 
        เข้าชิงตำแหน่ง ‘ผู้นำ’ แห่งสยามประเทศ! 
        แต่...  

content/picdata/304/data/photo2.jpg

        การกระทำของบรรดา “ไอ้และอี...กาลี” ที่เป็นองครักษ์พิทักษ์แมลงสาบ ไม่สามารถสร้างความระคายเคือง ให้กับสุภาพสตรี ‘หมายเลข 1’ ผู้ที่ท่านเห็นในภาพเลยแม้แต่น้อย
        มิหนำซ้ำ เธอกลับได้รับความเห็นอกเห็นใจ และความรักจากพี่น้องประชาชน อย่างท่วมท้นล้นคณนาอีกต่างหาก ซึ่งสอดคล้องกับท่วงทำนองของ “บารมีกถา” ที่ว่า...

        “เพราะ ‘มาร’ มันมี ...บารมีจึงบังเกิด”

        ในที่สุดแล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้น ที่พี่น้องประชาชนคนในประเทศไทยที่รักของเรา คงจะได้ฉลอง...

        “นายกรัฐมนตรี ‘ผู้หญิง’ คนแรก เพราะยังไงๆ ก็ดีเลิศประเสริฐศรีกว่า...นายกฯที่มันไม่ใช่ ‘ลูกผู้ชาย’ แน่ๆ!!!”

....................

(คอลัมน์ ประจำสัปดาห์ ตอน  นายกฯ ‘ผู้หญิง’ ดีกว่า นายกฯที่ไม่ใช่ ‘ลูกผู้ชาย’!!! ออนไลน์ วันเสาร์ ที่ 18 มิถุนายน 2554)
           


          

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้ เรื่องอัพเดตล่าสุด
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
>> ดูเรื่องอื่นๆในหมวด >> ดูเรื่องอื่นๆทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อความ
สุดยอดครับท่าน อยากเห็นปรากฎการณ์ แลนด์สไลด์ อีกครั้ง

โดยคุณ giggox 210.246.186.XXX

ความคิดเห็นที่ 2 แจ้งลบข้อความ
มาร์คอยู่กับการโกหกมาตลอดจนขณะนี้ไม่เข้าใจว่าความจริงคืออะไร ตัวตนของมาร์คจริงๆก็คือเด็กที่ดูหนังบู๊มากเกินไปคิดอะไรตัดสินใจอะไรก็คิดว่าตัวเองเป็นพระเอกหนังบู๊ เรื่องปรองดองที่มันเขียนลงเฟสบุ๊คตั้งหลายตอนน่ะไม่เห็นมันเขียนถึงวันที่ 18 พ.ย ที่มีคณะ ส.ว. ทั้งหลายที่พยายามให้มีการเจรจาเกิดขึ้นอีกครั้งแต่คำตอบของมาร์คคือ หมดเวลาที่จะเจรจากันแล้ว หรือ อีกความหมายนึงคือถึงเวลาที่กูจะฆ่าพวกมึงแล้ว ถ้าไอ้มาร์คมันเป็นคนที่มีคุณธรรมซักหน่อยมันคงเข้าใจได้ว่าไม่มีเหตุผลใดในขณะนั้นเลยที่มันจะใช้ตัดสินใจเอาชีวิตคนได้ เหมือนกับที่ทุกวันนี้เราจะเห็นหนังสือพิมพ์เขียนถึงเงื่อนไขในการปฏิวัติ เงื่อนไขบ้าบออะไรว่ะ ใครเป็นคนกำหนดเงื่อนไขนี้ขึ้นมามีการเขียนการบันทึกไว้ตรงไหนไม๊ว่ามีเงื่อนไขอะไรบ้างที่อนุญาติให้ทหารปฏิวัติได้ ถ้ามีจริงเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญเลยว่าถ้ามีเหตุการณ์อย่างนี้ อย่างนั้นให้ทหารออกมาปฏิวัติ นัฐวุฒิพูดถูก ไม่มีเงื่อนไขใดๆในโลกนี้ที่อนุญาติให้ทหารออกมาปฏิวัติ ในเมื่อกฏหมายก็มีอยู่ใช้กฏหมายแก้ปัญหาซิ ลองดูในเหตุผลทั้งหลายที่ไอ้บังกบฏมันใช้อ้างในการปฏิวัติดูซิไล่มาทีละข้อได้เลยว่ามีข้อไหนบ้างที่ใช้กฏหมายที่มีอยู่ดำเนินการไม่ได้ถ้ามีหลักฐานว่าเขาทำผิดจริง แล้วเรื่องนิรโทษกรรมอีก การนิรโทษกรรมมันผิดยังไงในเมื่อรัฐธรรมนูญที่เราใช้อยู่มันก็ยัวมีบทเฉพาะการณ์ที่นิรโทษกรรมให้ไอ้พวกกบฏอยู่เลยแล้วมันจะมาโวยวายทำไมกัน รัฐธรรมนูญทุกฉบับจะต้องมีการลงพระปรมาภิทัยโดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแล้วอยู่ๆก็มีกบฏ มันมาประกาศยกเลิกรัฐธรรมนูญนี้ คิดว่าการกระทำแบบนี้มันเป็นการละเมิดพระราชอำนาจของในหลวงหรือเปล่า ใครกันแน่ที่ไม่มีความจงรักภัคดี

โดยคุณ chuang 119.46.70.XXX

ความคิดเห็นที่ 3 แจ้งลบข้อความ
อีกเรื่องนึงที่อยากเขียนถึงคือเรื่องการดีเบต ผมเห็นว่าการดีเบตจะที่ผลจริงก็ต่อเมื่อมันถูกนำไปใช้กับบุคคลที่น่าเชื่อถือเท่านั้นการที่จะใช้การดีเบตวัดผลความเก่งกล้าสามารถของไอ้มาร์คผู้ที่ไม่ว่าจะโผล่ไปที่ไหนก็มีแต่ป้าย "ดีแต่พูด" ขึ้นมาต้อนรับน่ะคงไม่มีประโยชน์กับประชาชนคนเสียภาษีอย่างเราที่จะเสียเวลาไปนั่งฟังมันหลอก ฝากบอกคุณปูด้วยว่าตั้งหน้า ตั้งตาหาเสียงไปเถอะ พบชาวบ้านเยอะๆอย่าไปเสียเวลาเรื่องดีเบตกับคนที่ไม่มีเครดิตทางคำพูดเลย

โดยคุณ chuang 119.46.70.XXX

ความคิดเห็นที่ 4 แจ้งลบข้อความ
เห็นด้วยๆรอดูกันต่อไป

โดยคุณ ยามน้อย/rung_siran@hotmail.com 82.145.208.XXX

ความคิดเห็นที่ 5 แจ้งลบข้อความ
เห็นด้วยๆรอดูกันต่อไป

โดยคุณ ยามน้อย/rung_siran@hotmail.com 82.145.208.XXX

ความคิดเห็นที่ 6 แจ้งลบข้อความ
สุดยอดอีกเช่นเคย อ่านบทความของอาจารย์ครั้งนี้มันถูกอกถูกใจข้าราชการบำนาญอย่างผมเสียจริง และผมเชื่อว่ายังมีคนอื่นอีกมากมายที่ชอบอกชอบใจเหมือนกับผมแน่นอน หากเป็นไปได้หากมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลใหม่ ผมอยากให้อาจารย์เขียนกระทุ้งให้รัฐบาลใหม่ลากคอไอ้พวกโกงชาติเข้าคุกทีเถอะครับไม่อยากให้ไอ้ชั่วทั้งหลายมันลอยนวล ไม่น่าเชื่อว่ากรรมมันติดจรวดจริงๆ

โดยคุณ narong _sub@hotmail.co.th 125.27.207.XXX

ความคิดเห็นที่ 7 แจ้งลบข้อความ
ดูโพลทั้งหลายที่ออกมาเป็นระยะ ๆ ตั้งแต่เริ่มมีการหาเสียงแล้ว บางครั้งก็ปลง บางครั้งก็ขำ บางครั้งก็คิดไม่ถึงว่าระดับครูบาอาจารย์ก็ยังทำบางอย่างที่คนธรรมดาอย่างเรา ๆ ยังไม่กล้าจะทำได้ แต่ที่ทำให้ต้องมาหยุดคิดก็เทพเทือกโพลที่ออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ปชป จะชนะเพื่อไทยแน่ แต่ไม่เกิน ๑๐ เสียง ดูแปล่ง ๆ พิกล เป็นการเผลอเปิดปากพูดว่าจะต้องมีการกระทำบางอย่างเพื่อให้ชนะเพื่อไทยอย่างที่ว่าจริง ๆ หรือเป็นการพูดเพื่อปลอบใจตนเองและลูกพรรคเท่านั้น ในฐานะที่ติดตามข่าวสารทุกช่องทางมาตลอด หากทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติจริง ๆ คราวนี้ พท น่าจะชนะถล่มทลายอีกครั้ง แต่ก็อดหวั่นใจไม่ได้ว่าพญามารทั้งหลายจะไม่ยอมแพ้ อาจจะทำทุกวิถีทางแม้จะเสี่ยงต่อการเกิดสงครามกลางเมือง อย่าถามถึงความเป็นแมนหรือลูกผู้ชายเลย คงหาไม่เจอแล้ว เพราะหน้ามืดกันหมดแล้ว

โดยคุณ บากหน้าหาความจริง 61.90.16.XXX

ความคิดเห็นที่ 8 แจ้งลบข้อความ
คุณสมบัตินายกรัฐมนตรีของไทย 1 ต้องไม่ลงชื่อยินยอมให้คู่สมรสทำนิติกรรมใดๆ 2 ต้องไม่ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์โดยการแนะนำวีธีการทำอาหารผ่านทางทีวี 3 ต้องถือครองที่ดินป่าสงวนแห่งชาติไม่น้อยกว่า 1 แห่ง 4 หากมีประชาชนมาชุมนุมเรียกร้องทางการเมือง ไม่ว่าจะหนึ่งคนหรือแสนคนก็ตาม ให้ใช้กำลังสลายได้ทันที ขอขยายความให้เห็นเป็นข้อๆดังนี้ครับ 1 นายกทักษิณ เซ็นชื่อยินยอมให้ภรรยาซื้อที่ดิน ซึ่งเป็นการซื้อขายโดยสุจริตจากการประมูล กลับผิดและต้องโทษคดีอาญาอยู่ในขณะนี้ 2 นายกสมัคร ทำรายการแนะนำวิธีทำอาหารออกรายการทางทีวี ถูกปลดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 3 นายกสุรยุทธ บุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ เขายายเที่ยง ผิดกฏหมาย และเป็นความผิดสำเร็จแล้วเกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว กลับไม่ถูกดำเนินคดีอาญา เป็นการขาดเจตนาแค่ให้รื้อบ้านออกเท่านั้น เห็นมั้ยครับว่ามันต่างจากข้อ 1 อย่างไร คุณหญิงพจมานซื้อที่ดินรัชดาใช้เงินซื้อโดยถูกกฏหมายแต่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์ในที่ดินกลับถูกตัดสินว่าผิด แต่สุรยุทธปลูกบ้านบนเขายายเที่ยงใช้ประโยชน์มากี่ปีแล้ว ไม่ผิด 4 สมัยนายกสมชาย มีการสลายการชุมนุมด้วยแก๊สน้ำตามีคนตาย 1 คน น้องโบว์ ทำให้ พล.ต.อ.พัชรวาท ต้องพ้นจากตำแหน่งในฐานะผู้บังคับบัญชา แต่การสลายการชุมนุมของอภิสิทธ์ มีการใช้อาวุธสงครามปราบปรามประชาชนตาย 91 ศพ ยังไม่มีหมาตัวไหนรับผิดชอบเลยสักตัว

โดยคุณ khaek672@hotmail.com 101.108.106.XXX

ความคิดเห็นที่ 9 แจ้งลบข้อความ
ความผิดของคนอื่นเท่าขุนเขา แต่ความผิดเราเท่าขนหมอย

โดยคุณ 182.52.223.XXX

ความคิดเห็นที่ 10 แจ้งลบข้อความ
คนดีชอบแก้ไข คนจ้ญไรชอบแก้ตัวครับไอ้มาร์คอำมหิต

โดยคุณ แข้งดำ 49.229.235.XXX

ความคิดเห็นที่ 11 แจ้งลบข้อความ
หวังว่าคุณปูคงจะไม่หลงกลไปออกทีวีคู่กับอีหมีหน้าฮ้ากตัวนี้ เพราะชั้นเชิงในการตอแหลมันผิดกัน หาเสียงตามวิถีทางของเราไปเถิด เพราะบ้านเมืองต้องวิบัติมานานเกินไปเพราะสัตว์ที่ดีแต่เห่าไปวันๆ ตัวนี้ เห่าเอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่นเป็นสันดาน เห่าไม่สร้างสรรค์ เห่าหาเรื่อง แถมยังใช้เงินหลวงจ้างหมารอบๆ ตัวมาช่วยเห่ากันฝูงใหญ่ อย่างนี้เรียกว่าหน้าด้านก็ยังถือว่าน้อยไป ถึงตอนนี้มันก็ยังคงเห่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ อย่างไม่มีสิ้นสุด สัตว์จำพวกนี้ความตอแหลเกิดมาพร้อมกับลมหายใจ หมดลมเมื่อไร ก็หยุดตอแหลเมื่อนั้น...................... เลือกคนดี ไม่มีโนโหวต เพราะไม่ต้องการให้อีแอบโกเต๊กเอาไปใช้เป็นเครื่องมือป่วนสังคม

โดยคุณ ???? 203.155.40.XXX

ความคิดเห็นที่ 12 แจ้งลบข้อความ
เรียบร้อยครับมันแพ้แน่ไอ้พรรคแมลงสาป เย้เย้ สะใจ

โดยคุณ รายู 223.207.12.XXX

ความคิดเห็นที่ 13 แจ้งลบข้อความ
อย่าลืมเขียนคำพิพากษาฉบับประชาชนในวันที่ 3 ก.ค.54 เวลา 08.00-15.00 น.โดยพร้อมเพรียงหนึ่งเสียง 1 สิทธิ์เสรีขอคารวะหัวใจผู้พิพากษา(ประชาชน)ล่วงอย่าลืม เราทำได้แน่นอนครับเขียนด้วยความตั้งใจ อิสระเสรีภาพ

โดยคุณ บัวบาน 125.26.169.XXX

ความคิดเห็นที่ 14 แจ้งลบข้อความ
คาใจกับวาทะกรรม"เผาบ้าน เผาเมือง"จริงๆ ที่ประชาธิปัตย์อ้างว่าเกิดจากน้ำมือผู้ชุมนุม ในเมื่อขณะนั้นรัฐบาลทหารคุมพื้นที่ไว้ได้หมด แล้วปล่อยให้เพลิงไหม้ขนาดนั้นได้อย่างไร ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดๆออกมาให้ความชัดเจนได้ คุณวาทตะวันลองวิเคราะห์สิครับ

โดยคุณ แข้งดำ 182.232.74.XXX

ความคิดเห็นที่ 15 แจ้งลบข้อความ
สัปดาห์นี้ ผมมาสายไปหน่อย เพราะไปทำงานต่างประเทศมาครับ แต่เห็นแฟนคอลัมน์ของท่านวาทตะวันแสดงความเห็นแล้ว ก็ชื่นใจ อยากให้คนไทยหูตาสว่างกันเสียที ช่วยกันนะครับ วันที่ 3 กค.นี้ ช่วยกันตีแมลงสาบ แล้วร่วมมือกันพาชาติบ้านเมืองขึ้นมาจากความอัปยศเสียที

โดยคุณ วาดฝัน ตะวันมาสาย 125.24.73.XXX

ความคิดเห็นที่ 16 แจ้งลบข้อความ
พรรคแมงสาบเป็นพรรคที่ตัวเหม็นมากๆ แต่เที่ยวโพทนาว่าคนอื่นเหม็นๆ และชอบหาผลงานจากความผิดพลาดของคนอื่น เราต้องช่วยกันกำจัดด้วยยาฉีดแมงสาบตราปูแดง เอามันสูญพันธุ์ อย่าให้เหลือแม้แต่ตัวเดียว ขอบคุณคอลัมน์ดีๆของอาจารย์ สุดยอดมากๆ

โดยคุณ theerasakpp@hotmail.com 58.11.100.XXX

ความคิดเห็นที่ 17 แจ้งลบข้อความ
ถ้าเสื้อแดงเผาเซ็นทรัลเวิรด์จริงทำไมกลุ่ม"จิราธิวัฒน์"จึงไม่แจ้งความเอาผิดเพราะในห้างมีทั้งรปภ.และกล้องวงจรปิดอยู่แทบจะทุกซอกทุกมุมแถมยังมีระบบฉีดน้ำอัตโนมัติเวลาเกิดเพลิงไหม้ คิดอีกมุมเวลาฝูงชนเกิดอาการบ้าคลั่งทำไมต้องข้ามไปเผาเซ็นทรัลเวิรด์ทั้งๆที่เกษรพลาซ่าอยู่ห่างเวทีเสื้อแดงเพียงไม่กี่เมตร ร้านLOUIS VITTONที่ตั้งอยู่ในห้างเกษรฯไม่ได้รับความเสียหายอะไรเลยแค่หาอะไรมาทุบกระจกก็ได้กระเป๋าใบละหลายหมื่นแล้ว

โดยคุณ ลูกของนักเรียนเทฆนิคทหารบกรุ่นที่สอง 180.180.5.XXX

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ชื่อ / อีเมล์ : 
ความคิดเห็น : 
 

 
ในหลวงของเรา ได้เสด็จไปประทับที่ “บ้าน” หัวหิน ของพระองค์แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ทรง “ฝากบ้าน (กรุงเทพฯ) ไว้กับตำรวจ… ..
…ได้อ่าน “บัญชีหนังหมา” ที่จารึกการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง ของพรรคเก่าแก่ดักดานชื่อ... ..

รหัสสินค้า 9
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 180 บาท

นินทา-ประชาธิปัตย์ (ฝ่ายค้าน-ดักดาน)
ปฏิบัติการเขย่าต่อมฮาประชาชนอีกครั้ง ยกโขยง เปิดโปงสันดานดักของแก๊งการเมืองเก่ากะโหลก ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า พวกเขานั่นแหละ...เป็นปัญหา "ดักดาน" ของ ..

รหัสสินค้า 6
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 150 บาท

เหี้ยส่องกระจก
จาก รัดทำมะนวย ฉบับเขย่าอารมณ์ผู้คนในบ้านเมืองให้แตกซ่าน ตามติดด้อยวรรณกรรมต่อเนื่อง คือ เหี้ยส่องกระจก ถึงจุดจบรัดทำมะนวย ผู้เขียนคนเดียวกัน ..


 
COPYRIGHT 2008 BY VATTAVAN . ALL RIGHT RESERVED . BEST VIEW WITH IE 7 OR FIREFOX BROWER