หน้าแรก > คอลัมนักเขียน > วาทตะวัน สุพรรณเภษัช > อุเหม่!...ไอ้ ‘จ้าวเจี้ยว’ (สุขุมพันธ์ฯ)
หัวข้อ : อุเหม่!...ไอ้ ‘จ้าวเจี้ยว’ (สุขุมพันธ์ฯ) เรื่องอื่นๆ ในหมวด : วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

อุเหม่!...ไอ้ ‘จ้าวเจี้ยว’ (สุขุมพันธ์ฯ)

วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

        อุทกภัยครั้งนี้ นอกจากตอกย้ำความอดทนของพี่น้องเราชาวต่างจังหวัด เป็นบททดสอบสำคัญสำหรับคนกรุงเทพฯ ที่แทบจะไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับน้ำท่วมใหญ่ 
        การลุกขึ้นมาเอะอะโวยวายของคนเมืองหลวง เพราะต้องพบความทุกข์ยาก และความยากลำบากจากน้ำท่วม อาจทำให้คนต่างจังหวัด เช่น อยุธยา ชัยนาท สิงห์บุรี นครสวรรค์ฯลฯ มองด้วยความแปลกใจ เพราะพี่น้องในจังหวัดเหล่านั้น พบเห็นน้ำท่วมอยู่เป็นประจำ เรียกได้ว่ามี “วารี-วัคซีน” ที่มีประสิทธิภาพสูงเพียงพอ จึงได้อยู่กับน้ำได้ ไม่ลำบากยากเย็นเหมือนคนกรุงเทพฯที่ผิวบางพอต้องตะแคงตีนเดินลุยน้ำเข้าเท่านั้น 
        ก็ร้องเอะอะมะเทิ่ง โวยวายกันลั่นเมืองเลยทีเดียว!

        อย่างไรก็ตาม เหตุที่คนกรุงเทพฯต้องออกมาโวย มีอยู่หลายเรื่อง ที่ต้องถือว่า เป็นความ ‘บกพร่อง’ อย่างยิ่ง ของผู้บริหารกรุงเทพมหานคร เพราะการเพิกเฉยละเลย ในการปฏิบัติหน้าที่เช่น 
        การขุดลอกคูคลอง การลอกท่อระบายน้ำตามหน้าที่ ก่อนถึงฤดูน้ำหลาก!
        สำหรับการขุดลอกคูคลองนั้น ผมลองค้นดูและพบว่า กทม.กระทำครั้งล่าสุด เมื่อเดือน มิ.ย.2553 สำนักการระบายน้ำ ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือกับกองทัพบก โดยกองทัพภาคที่ 1 ในโครงการขุดลอกคูคลอง ในเขต กทม.รวมระยะทาง 677 กิโลเมตร เวลาดำเนินการ 150 วัน งบประมาณ 380 ล้านบาท เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ และเป็นแก้มลิงในการรองรับน้ำได้เพิ่มขึ้น 
        ปรากฏว่าปีที่แล้ว ขุดลอกไม่ถึงหนึ่งในสาม ของความยาวคูคลองทั้งหมด ที่มากกว่า 3,000 กิโลเมตร 
        แต่...ปีที่แล้ว น้ำไม่ท่วม
        มาถึงปี พ.ศ.2554 นี้ ทาง กทม.ประมาท วางใจว่า น้ำคงจะไม่ท่วม กทม. เหมือนปีกลาย และคงเสียดายงบประมาณ จึงไม่ได้ดำเนินขุดลอกคูคลองตามหน้าที่ แต่อย่างใด 
        ปีนี้เลยซวย เจอเข้าไป...เต็มตีนเตี่ยเลย!

        สำหรับการลอกท่อระบายน้ำ ก่อนถึงฤดูน้ำหลาก หลักฐานที่ปรากฏให้เห็นว่า กทม.ไม่ได้ดำเนินการอีกเช่นกัน เช่น
        การที่ราษฎรต้องลงทุนไปลอกท่อเอง และสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ได้ออกข่าวเมื่อวันที่ 2 พ.ย.2554 แสดงภาพชาวบ้านแถวถนนเพชรเกษม ต้องลงไปลอกขยะต่างๆ ที่ตกค้างอยู่ในท่อน้ำเอง ซึ่งพบขยะมากมาย ชนิดที่ใครเห็นก็ต้องตกใจ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า 
        กทม.ไม่ทำความสะอาดท่อน้ำเลย!  
        เรื่องไม่ลอกท่อนี้ ปรากฏทั่วไปอย่างกว้างขวางมาก อย่างเขตวังทองหลาง ลาดพร้าว ชาวบ้านที่รู้จักกับผม ฟ้องเข้ามาว่า ท่อถนนซอยบ้านเขา ไม่ได้รับลอกมานานกว่า 2 ปี แล้ว
        บางคนบอกว่า

        ทาง กทม.ชอบเรื่องข่าวน้ำท่วม เพราะถ้าน้ำไม่ท่วม งบประมาณเรื่องกระสอบทรายที่ใช้ทำพนังกั้นน้ำ มันไม่ ‘ไหล’ และงบเรื่องกระสอบทรายนี้ตรวจสอบยาก เพราะเป็นของใช้สิ้นเปลือง และการซื้อถุงทรายครั้งหนึ่งนั้น มันไม่ใช่แค่ หมื่นสองหมื่นใบ  
        แต่มันเป็นแสน เป็นล้านใบ!
        ที่สำคัญ...กทม.ก็ซื้อของ ‘แพง’ กว่าชาวบ้าน มากๆด้าย!!

        แม้จะมีงบประมาณ ไปซื้อกระสอบทรายจำนวนมากมาย แต่ครั้นชาวบ้านหรือชุมชนต่างๆ ไปขอรับการสนับสนุนจากทางสำนักงานเขตต่างๆของ กทม. 
        กลับถูก...ปฏิเสธ!
        หากท่านที่สนใจติดตามข่าว คงจะเห็นหรือได้ยินสื่อต่างๆที่ออกข่าว 
        กทม.ขอรับการสนับสนุนกระสอบ จากรัฐบาล 1 ล้านใบ!! 
        ผมเองนึกสงสัยอยู่ครามครัน ว่า

        กทม.นั้น มีการวางแผนการจัดหากระสอบ หรือแม้กระทั่งขั้น ‘ตระเตรียม’ การจัดหากระสอบรับน้ำท่วม เพราะเห็นกันชัดๆแล้ว ว่า 
        ก้อนน้ำมหึมาเคลื่อนเข้ามาจ่อกบาลกรุงเทพฯ อยู่นานเป็นเวลาแรมเดือน แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า อย่างไรเสีย 
        น้ำต้องท่วม กทม.แน่ๆ!

        เมื่อพูดถึงเรื่อง ‘ขั้นตระเตรียม’ การจัดหากระสอบแล้ว
ผมยังนึกเลยเถิด ไปถึงเรื่องการเตรียมแผนเผชิญเหตุ หรือ Contingency Plan สำหรับน้ำท่วม กทม. ว่า
        มีอยู่หรือไม่ และมีลำดับขั้นตอนการปฏิบัติ อย่างไร? 
        นี่ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องเก็บไว้เป็นความลับ แต่เป็นเรื่องที่พึงเปิดเผยกับประชาชนคนกรุงเทพ ตั้งแต่ก่อนเหตุการณ์น้ำท่วมแล้ว มาถึงตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไป 
        เอาแผนออกมากาง ดูกันหน่อย ได้ไหมล่ะ?

        ที่ผมประหลาดใจอย่างยิ่ง คือ เรื่อง ‘อุโมงค์ยักษ์’ ของ กทม. คือ ทุกวันนี้มันทำหน้าที่อย่างที่โฆษณาหรือเปล่า?
        อุโมงค์ระบายน้ำขนาดยักษ์ กทม.คุยนักคุยหนาว่า เปรียบเสมือนทางด่วนใต้ดิน ที่จะบังคับน้ำเหนือ และน้ำฝน ให้ระบายออกลงสู่เจ้าพระยาและอ่าวไทยได้อย่างรวดเร็ว เท่ากับระบายน้ำออกจากสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐาน 4 สระภายในเวลาเพียง 1 วินาที 
        ฟังแล้วเคลิ้มไปเลย!

        อุโมงค์ยักษ์ดังกล่าว รวม 4 อุโมงค์ มีการโฆษณาชวนเชื่ออย่างกว้างขวางนั้น ได้ผลาญเงินภาษีอากรไป 16,000 ล้าน บาท หวังแก้ปัญหาน้ำท่วม ส่วนจะมีอุโมงค์ใดบ้าง 
        ผมจะขอใส่รายละเอียดที่ได้จาก น.ส.พ.ข่าวสด ฉบับ 28 ต.ค.2554 เอาไว้ให้เป็นข้อมูลของท่านผู้อ่าน ดังนี้ 

        1. อุโมงค์พระราม 9-รามคำแหง หรือ อุโมงค์ระบายน้ำคลองแสนแสบ - ลาดพร้าวเดิม เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2544 ใช้งบประมาณกว่า 2 พันล้านบาท มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เมตร ยาว 5 กิโลเมตร จุดเริ่มต้นที่คลองลาดพร้าวเชื่อมคลองแสนแสบ และไหลลงสู่เจ้าพระยา สามารถระบายน้ำได้ 60 ลบ.ม.ต่อวินาที

        2. อุโมงค์รัชดาภิเษก-สุทธิสาร มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เมตร ยาว 6 กิโลเมตร จุดเริ่มต้นจากถนนรัชดาภิเษกตัดถนนสุทธิสาร สิ้นสุดที่แม่น้ำเจ้าพระยา และช่วยระบายน้ำในพื้นที่เขตห้วยขวาง ดินแดง จตุจักร พญาไท ดุสิต และบางซื่อ

        3. อุโมงค์ดอนเมือง เป็นอุโมงค์ระบายน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เส้นผ่าศูนย์กลาง 6 เมตร ยาว 13.5 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 100 ตารางกิโลเมตร ช่วยระบายน้ำในย่านจตุจักร หลักสี่ บางเขน ดอนเมือง และบางส่วนของเขตสายไหม ประสิทธิภาพในการระบายน้ำเท่ากับ 15 เท่า เมื่อเทียบกับอุโมงค์ระบายน้ำแห่งแรกของกทม.ในย่านสุขุมวิทที่สร้างขึ้นเมื่อ 25 ปีก่อน

        4. อุโมงค์สวนหลวง ร.9 หรืออุโมงค์บึงหนองบอน - เจ้าพระยา ปรับเนื้องานจากเดิมที่จะเป็นโครงการบึงหนองบอน - คลองประเวศบุรีรมย์ ระยะทาง 3 กิโลเมตร งบประมาณ 995 ล้านบาท

        ผมไม่รู้จริงๆว่า อุโมงค์เหล่านั้นมันเสร็จสมบูรณ์ แล้วใช้ได้ครบถ้วนทุกอุโมงค์หรือยัง? เพราะไม่เคยมีข้อมูลให้ชาวบ้านรู้ และถ้าอุโมงค์ดอนเมืองสร้างเสร็จแล้ว ผมสงสัยว่า 
        น้ำมันไม่ลงไปที่อุโมงค์หรืออย่างไร? จึงปล่อยให้สนามบินดอนเมือง ที่ตั้งมาเกือบร้อยปีแล้ว (ตั้งเมื่อ 27 มีนาคม 2457)  ไม่ปรากฏมาก่อนว่าเคยโดนน้ำท่วม 
        มาปีนี้ ต้องกลายเป็น...สนามบินน้ำ!?

        ยิ่งไปกว่านั้น ผมฟังวิทยุ อ.ส.ม.ท.คลื่น FM 100.5 MHz ซึ่งเขาเปิดรายการพิเศษ รายงานสถานการณ์น้ำท่วมเกือบตลอดวัน พิเชียร อำนาจวรประเสริฐ ส.ส.สอบตก พรรคมัชฌิมาธิปไตย ของนายประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ลงสมัคร กทม. ได้คะแนนแค่ 6 พัน เลยหายหน้าหายตาไปพักใหญ่ คราวนี้แอบย่องกลับมาจัดรายการวิทยุอีกแล้ว อีตาคนนี้ แกรายงานชัดเจนว่า
        ไม่มีน้ำไหลเข้า ‘อุโมงค์’ สักหยด!!
        เป็นเพราะอะไรกันแน่ หรือมันเป็น “อุโมงค์ดัมมี่” อย่างที่ผมเคยแซวเล่นๆเอาไว้   
        มันกลายเป็น ‘ความจริง’ ขึ้นมา!!!?

        ก่อนที่มีเหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพ มีการพูดจากันมาก ในเรื่องประสิทธิภาพของการระบายน้ำใน กทม. ซึ่งคุยกันสนั่นเมืองว่า ประสิทธิภาพในการระบายน้ำ ของ กทม.นั้น  
        มี ‘ศักยภาพ’ สูงกว่ากรมชลประทาน รวมกันทั่วประเทศ!
        เคลิ้มอีกแล้ว!!

        ผมจำได้ดีว่า ก่อนน้ำเข้าท่วมกรุงเทพ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ดูมีท่าทีมั่นอกมั่นใจมาก ว่า 
        กรุงเทพมหานครภายใต้การบริหารของเขา จะสามารถรับสถานการณ์น้ำท่วมได้อย่างแน่นอน ถึงกับกล้าแถลงกับผู้สื่อข่าว เมื่อ 7 ต.ค.2554 ตอนเดินทางไปประชุมกับผู้บริหารเขตหนองจอก อย่างเต็มปากเต็มคำ ว่า

        กทม.ต้องระดมสรรพกำลังทุกส่วนให้มากที่สุด ในการเข้ามาช่วยเหลือในพื้นที่ โดยที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้บอกกับตนว่า 
        หาก กทม. ต้องการความช่วยเหลือ ก็สามารถประสานมายังรัฐบาลได้ ซึ่งตนก็รู้สึกดีใจที่รัฐบาล จะให้ความช่วยเหลือ แต่ กทม. ไม่อยากพึ่งใคร เพราะอยากพึ่งตนเอง เนื่องจากเรามีสรรพกำลังของตัวเอง พร้อมทั้งประชาชนที่จะช่วยเหลือ อีกทั้งในต่างจังหวัด ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมยังอยู่ในสถานการณ์ที่เดือดร้อนกว่าคน กทม. จึงอยากให้รัฐบาลเข้าไปช่วยเหลือคนในต่างจังหวัดมากกว่า
        เรื่องนี้จึงไม่ใช่เรื่องของ ‘ศักดิ์ศรี’ อย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของความจำเป็น และ 
        กทม. ดูแลตัวเองได้!
        ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ กล่าวต่อว่า ตนอยากให้การสั่งการในวันนี้เป็นเหมือนกรอบในการทำงานแก้ปัญหาน้ำท่วม ถือเป็นโมเดลแก้ปัญหาน้ำท่วมในเขตอื่นของฝั่งตะวันออก

        ท่านผู้อ่านที่เคารพครับ

        มาถึงวันนี้แล้ว ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ฯน่าจะตระหนักดีว่า กทม.ภายใต้การบริหารของตน นั้น หาได้มี ‘ศักยภาพ’ ตามที่ตัวคุยโม้โอ้อวดเอาไว้ เพราะพอน้ำเข้ากรุงเทพ แค่ไม่กี่วันเท่านั้น
        กทม. ก็แหกปากร้องลั่น ขอกระสอบจากนายกฯ 1 ล้าน ใบ อย่างที่ผมได้เล่าให้ฟังไปแล้ว 
        นึกว่าจะเก่งไปได้สักกี่น้ำ! 
        กะอีแค่กระสอบทราย...มันยังไม่ตระเตรียมล่วงหน้า!!

        ใช่แต่ตัวนายอย่าง ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ฯ ผู้ว่า กทม.ที่ขี้คุยเท่านั้น แม้แต่เจ้าหน้าที่อย่างนายสัญญา ชีนีมิตร ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการแก้ปัญหาน้ำท่วม ยังให้สัมภาษณ์หลังผู้ว่าไม่กี่วันว่า โดยเมื่อ 11 ต.ค.2554 ด้วยความภาคภูมิใจเหลือเกิน ว่า
        กทม.มั่นใจ อุโมงค์ยักษ์ป้องกันน้ำท่วมกรุง

content/picdata/332/data/canal.jpg

        ถึงวันนี้ เวลานี้น้ำท่วมกรุงเทพฯอย่างน่ากลัว ท่านผู้อ่านคงได้เห็นความจริงกันแล้ว ว่า การระบายน้ำใน กทม. นั้น  
        ไม่ได้มี ‘ศักยภาพ’ อย่างที่ ‘คุยเขื่อง’ เอาไว้เลย!

        หันมาดูการเตรียมการ ในการเข้าเผชิญเหตุวิกฤตของ กทม.ซึ่งมีความรับผิดชอบเต็มๆ นั้น ต้องบอกตรงๆว่า
        ไอ้คนพวกนี้มันทำได้ย่ำแย่มาก เพราะนอกจากจะต้องร้องขอกระสอบทราย จากรัฐบาลแล้ว กทม.ยังไม่ได้ตระเตรียมเครื่องสูบน้ำ ไว้ให้เพียงพอ สำหรับปฏิบัติการตามหน้าที่ของตนเอง ถึงกับต้องร้องโอดโอย ขอเครื่องสูบน้ำไปยังรัฐบาล   
        กรณีนี้เป็นเรื่องเร่งด่วน แต่ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ฯ ผู้ว่า กทม. ดันทำเป็นหนังสือไปถึง ศปภ.และกระทรวงมหาดไทย ให้ร้องขอไปทาง กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรอีกทางหนึ่งด้วย

        นี่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความทุกข์ของชาว กทม.แท้ๆ แต่อีตาสุขุมพันธ์ ดันทำตามขั้นตอนธุรการตามปกติ ขาดการประสานงานอย่างที่ควรจะเป็น เหมือนหน่วยราชการอื่นๆ ที่เขาทำกันเป็นเรื่องธรรมดา อีกทั้งหน่วยงานของตัวเองนั้น เป็นฝ่ายร้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นด้วยซ้ำ จนนำไปสู่การโต้เถียงกับอธิบดีกรมชลประทาน ต่อหน้านายกฯปู 
        ทุเรศแท้ๆ!
        นายบรรหาร ศิลปะอาชา อดีตนายกฯ ถึงกับออกมาพูดเรื่องนี้ว่า แค่ลดการถือยศถือศักดิ์ว่ามีเชื้อมีสาย แล้วยกหูโทรถึงกันสักหน่อย ก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ผู้ว่า กทม. คนนี้ ก็ทำให้เป็นประเด็นการเมือง ท่ามกลางความทุกข์ยากเดือดร้อนของราษฎรจนได้ 
        ที่เลวร้ายที่สุด ก็คือ
        สุขุมพันธ์ฯคนนี้ ถูก ศปภ.โดย พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ออกมาฉีกหน้า ถลกหนังล่อนจ้อน ว่า 
        ทำหนังสือขอเครื่องสูบน้ำมายังรัฐบาล ลงวันที่ 4 พ.ย.2554 แต่ค่ำวันที่3 พ.ย.2554 ก็ออกมา ‘ดราม่า’ ฟ้องประชาชน ว่า  
        ทางรัฐบาลไม่ได้ให้การช่วยเหลือเลย...ดูมันทำ!

        ผมสงสารคนกรุงเทพฯจริงๆ เพราะพวกเขาช่างมีเคราะห์กรรมเสียเหลือเกิน ที่ดันได้ไอ้คนโลซก อย่างอีตาสุขุมพันธ์ฯ มาเป็นผู้ว่า กทม.
        เวลานี้ต้องบอกว่า 
        ชะตากรรมของกรุงเทพฯ จะเสียหายมากมายแค่ไหน ขึ้นอยู่ที่จำนวนเครื่องระบายน้ำ และประสิทธิภาพในการระบายน้ำออกไปให้ได้ในแต่ละวัน แต่ความจริงที่น่าตกใจ และผมรับรู้มา เกี่ยวกับศักยภาพของ กทม.ในการระบายน้ำออกด้วยเครื่องสูบน้ำของตัวเอง นั้น 
        มีแค่ 10 กว่าล้าน-ลูกบาศก์เมตร ต่อวัน เท่านั้น!
        ไม่ใช่ 3-400 ล้าน-ลูกบาศก์เมตร ต่อวัน...อย่างที่คุยโม้
        เอ็ดตะโรเสียงลั่นกันไว้...
        บางวันได้แค่ 9 ล้าน-ลูกบาศก์เมตร ด้วยซ้ำไป!!
        ข้อมูลของผม...รับรองไม่ผิด!!!

        มิน่าเล่า คนถึงให้ฉายาแกว่า “หม่อมเอ๋อ” บ้าง “ชายเอ๋อ” บ้างก็เรียก “หม่อมเมา” แต่บางคนถึงกับเรียกอย่างคึกครื้น ว่า 
        “หม่อมร่วงผล็อย” ก็ยังมี!
        ตัวผมเองเป็นคนขี้เกรงใจ แต่พอได้ยินเรื่องทุเรศๆ อย่างการตั้งแง่ และการออก ‘ดราม่า’ ตอแหล-ตอหลด-ตดใต้น้ำ ของอีตาสุขุมพันธ์ แล้ว  
        ถึงกับ ‘ของขึ้น’ เลย!

        ถ้าบังเอิญผู้ว่า กทม. ที่ถูกสื่อวิจารณ์ว่า เล่นโขนบท
กุมภกรรณ-ทดน้ำ’ บ้าง ทำตัวเป็น ‘จระเข้-ขวางคลอง’ บ้าง มาปรากฏกายที่ตรงหน้าผู้เขียน

        เห็นทีจะต้องออกโขน ท่า ‘กริ้ว’ ด้วยการกระทืบตีน พร้อมกับยกมือขึ้นชี้หน้า แล้วออกบทเจรจาตามแบบโขน อย่างตรงไปตรงมา ว่า

        อุเหม่!...ไอ้ ‘จ้าวเจี้ยว’ 
        เจรจาเลี้ยวลดมดเท็จสิ้น
        คนกรุงช้ำจมน้ำทั้งธรณินทร์

        เอา ‘ส้นตีน’ กูไปกินเลยนะมึง!!!

        บัดนั้น...เชิดดดดดดดดดดดดด....

***********

        ท้ายบท ผมอยากคุยกับท่านผู้อ่านมากกว่านี้ โดยเฉพาะเรื่องโกหกตอแหล ของ ‘แก๊งเนชั่ว’ ที่จงใจ ปั้นข่าวเท็จ เรื่องทหารขัดแย้งกับนายกฯปู จนกองทัพบกต้องออกมาตอบโต้ว่าบิดเบือนข่าว แต่เกรงว่า คอลัมน์นี้จะยาวเกินไป เอาไว้โอกาสเหมาะๆแล้วกันครับ 

        (***คอลัมน์ ประจำสัปดาห์ ตอน อุเหม่!...ไอ้ ‘จ้าวเจี้ยว’ (สุขุมพันธ์ฯ) ออนไลน์ วันเสาร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2554)


          

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้ เรื่องอัพเดตล่าสุด
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
>> ดูเรื่องอื่นๆในหมวด >> ดูเรื่องอื่นๆทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อความ
อู้ววส์...ว้าวว..ซี้ดดด แซ่บอิหลีเด๊ออ้าย !! โดนอ่ะ ...นะบางทีคนเราก็ต้องเตือนต้องบอกอะไรตรงเเรงๆ เหมือนกันจะได้เข้าใจกันชัดเจน มีอะไรก็บอกประชาชนตรง ๆ จะดีกว่า จะบอกอะไรให้ครับ บ้านผมและญาติ ๆที่อ่างทอง อยุธยา ท่วมมากว่า 2 เดือนคิดซิ เขาอยู่กันยัง เคยได้ยินคนพวกนี้โหวกเหวกโวยวายไม่รู้จบไหม แถมปีนี้แม่มาหยั่งกะพายุบุแคมรวดเร็วรุน แรงไม่มีเอ่อล้นค่อยๆ ท่วมเหมือนปีก่อนๆ รับมือแทบไม่ทัน เเต่เเล้วพวกเขาก็ปรับตัวได้ชีวิตยังไงก็ต้องเดินต่อ..ถามคน กท( ที่ผมก็ทำงานอยู่ทุกวันนี้ละ) ลองอดและทนเหมือนคนตจว ซักอาทิตย์สองอาทิตย์จะเป็นไรไหม อีกคนนึงทำแทบตาย อีกคนก็ขวางทำเล่นๆซะงั้น สนุกเรอะ

โดยคุณ democthai@live.com 180.180.124.XXX

ความคิดเห็นที่ 2 แจ้งลบข้อความ
ตีแผ่ให้คนเห็นอย่างนี้ เหมือนลากไส้ออกมาทุกขด หมดศักดิ๋ศรีผู้ว่าฯไปเลย ถ้าเจ้าตัวยังลอยหน้าลอยตาอยู่ได้ ก็ด้านเหลือรับประทานแล้ว

โดยคุณ หมดไส้ไหมดพุง 125.27.53.XXX

ความคิดเห็นที่ 3 แจ้งลบข้อความ
คนบ้านนอกถูกน้ำท่วมก่อนคนกรุงเทพไม่ได้งอมืองอเท้า พยายามช่วยเหลือตัวเอง และสัตว์เลี้ยงไม่ให้จมน้ำตาย แต่คนกรุงเทพที่ตีนแดงเอาแต่ตัวรอด สัตว์ที่ตนเองซื้อมาเลี้ยงยังปล่อยทิ้งไว้ที่บ้านให้มันอดตาย ดูมันทำใจมันช่างดำกว่ากาอีกครับอาจารย์

โดยคุณ narong subsangar 101.51.25.XXX

ความคิดเห็นที่ 4 แจ้งลบข้อความ
ได้ยินเรื่องอุโมงค์ระบายน้ำดัมมี่มานาน ก็ยังฟังหูไว้หู ได้อ่านคอลัมน์วันนี้รวมทั้งวิเคราะห์จากข้อมูลที่ปรากฎออกมาทุกวันเกี่ยวกับการร่วมแก้ปัญหาน้ำท่วมของ กทม.โดยเฉพาะเมื่อออกมาประกาศว่าระบบระบายน้ำของ กทม.ออกแบบมาเพื่อระบายน้ำฝนเท่านั้น ก็ต้องเชื่อแล้วว่า กทม.มีแต่อุโมงค์ดัมมี่จริง ๆ ความไม่ใส่ใจในการดูแลเรื่องระบายน้ำ ลอกคูคลอง ปล่อยให้มีการถมลำราง ฯลฯ ทำให้ขาดศักยภาพที่จะรับมือหรือช่วยคลี่คลายปัญหาอุทกภัย การกระทำที่เรียกว่าหน้าไม่อายของผู้ว่า กทม.หลาย ๆ ครั้งตามที่ท่านวาทฯ เขียนไว้และผู้คนก็รู้เห็นกันตลอด ทำให้ต้องตั้งคำถามกับคนทั้งประเทศว่า เราจะให้คนของพรรคกาลีเหล่านี้เข้ามาทำความเสียหายให้กับประเทศชาติ (ทั้งระดับท้องถิ่นและระดับชาติ) ต่อไปหรือ ? และที่ไม่เข้าใจจริง ๆ ก็พวกสื่อที่พยายามยกตัวเองขึ้นเป็นอีกฐานันดรหนึ่งนั้นมีความคิดอย่างไร มีแต่เรื่องผลประโยชน์อย่างเดียวหรือ ? จึงนิ่งเฉยกับการกระทำหน้าไม่อายเหล่านั้นได้ รวมทั้งยังร่วมสร้างความสงสัยและไม่เป็นธรรมให้กับสังคมได้อย่างไม่ละอายใจ ฤจะหาสื่อที่เป็นสื่อจริง ๆ ได้ยากแล้ว ?

โดยคุณ คนต้องมุดน้ำ 124.122.134.XXX

ความคิดเห็นที่ 5 แจ้งลบข้อความ
ไอ้อุโมง๕ มหากาฬนี่ผม ตามมานานแล้วครับ ไม่รู้ว่ามันเป็นยังไง เห็นในสภา ปชป บอกว่า มันมี แค่ พระราม 9 ตกลงเป็นไงครับช่วย ตีแผ่ทั้งหมดหน่อย สื่อ ก็ไม่ตามเลยครับ หรือว่า งับคำโต เลยไม่อยากยุ่ง สงสัยจังครับ แล้วคน กทมว่าไงครับ ผลงานคราวนี้ เลือกตั้งคราวหน้า ก็ชนะอีกครับ เพราะ ข้าราชการร่วมโกงให้ทั้งหมด ถ้าเปลี่ยนกลัวความลับแตก

โดยคุณ คนอุบล 118.174.81.XXX

ความคิดเห็นที่ 6 แจ้งลบข้อความ
เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นไม่อยากสมน้ำหน้าคน กทม บางกลุ่มที่อวดว่าตัวฉลาด บางทีดูโง่กว่าคน ตจว ด้วยซ้ำ ego สูง อัตตาสูง ได้ผู้นำแบบนี้ก็ดูเหมาะสมกับคนกทมดีเหมือนกัน

โดยคุณ ผู้ดีตีนแดง sujira1807@gmail.com 217.174.248.XXX

ความคิดเห็นที่ 7 แจ้งลบข้อความ
ขอให้รัฐบาลมอบให้ สตง.สอบสวนเรื่องอุโมงค์ทุกอุโมงค์แล้วรายงานประชาชนภายใน 30 วัน ประชาชนอยากทราบความจริงค่ะ

โดยคุณ ชาดสิริ 124.120.74.XXX

ความคิดเห็นที่ 8 แจ้งลบข้อความ
ไอ้เจ้าเจี้ยวมันออกมาคร่ำครวญว่า ศปภ.ส่งหนังสือไปถึงมันสี่ทุ่ม และพูดในทำนองว่า เหมือนไม่เกรงใจกัน/ มัโง่จนไม่รู้ว่าข้าราชการนั้น ไม่ว่าจะเป็นนายอำเภอ ผู้ว่า ทหาร ตำรวจ เมื่อถึงคราวมีเหตุพิเศษ เช่นไฟไหม้ น้ำท่วม เหตุอุกฉกรรจ์ต่างๆ ดึกดื่นแค่ไหน เขาก็ต้องตื่นมาทำหน้าที่กันทั้งนั้น/ไอ้เจ้าเจี้ยว มันดักดานจนไม่รู้เลยหรือ?

โดยคุณ ห้ามปลุกเด็ดขาด 125.25.208.XXX

ความคิดเห็นที่ 9 แจ้งลบข้อความ
ท่านผู้ว่ากทม ท่านรู้ดีว่าหลัง 4 โมงเย็นหมดเวลาน้ำที่ท่วมอยู่มันก็หยุดทำงาน 8 โมงครึ่งพรุ่งนี้ค่อยท่วมกันใหม่ ด้วยเหตุนี้ ศปภก็ควรจะรู้ว่ามันไม่จำเป็นที่จะต้องไปรบกวนท่านผู้ว่ากทมตอนสี่ทุ่ม ควรจะต้องเกรงใจท่านบ้างเพราะท่านเป็นจ้....

โดยคุณ chuang 119.46.70.XXX

ความคิดเห็นที่ 10 แจ้งลบข้อความ
อุโมงค์ย้ากกกกกกกก ฝีมือขี้ข้าอีแอบ สงสัยมีแต่ทางเข้า ไม่มีทางออก ก็เลยไม่ค่อยอยากให้น้ำเข้า เดี๋ยวความแตก????

โดยคุณ ???? 58.9.63.XXX

ความคิดเห็นที่ 11 แจ้งลบข้อความ
เอามาฝากหน่อย...สรยุทธ แฉ เขตบางขุนเทียน ไม่ได้ลอกเป็นเวลา 5 ปี ดินและขยะอุดตัน ปิดกั้นทางน้ำไหล /การเตรียมรับน้ำของเขตบางขุนเทียน http://www.pantip.com/cafe/news/topic/NE11333723/NE11333723.html /น่าสงสารผู้ว่ากทม.ฯ http://www.pantip.com/cafe/news/topic/NE11333723/NE11333723.html /พรรคประชาธิปัตย์ นี้เป็นอะไรไม่รู้ ด่าอะไร ใคร ก็มักจะเกิดกับตนเองเสมอ ๆ http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P11334192/P11334192.html /กทม.ขอโทษ! สั่งอพยพริมคลองบางซื่อคลาดเคลื่อน ...ผู้ว่า..ยังเงียบ http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P11334057/P11334057.html /คนกรุงเทพโง่กว่าคนบ้านนอก จริงๆ โง่หลาย สมควรแล้วที่ น้ำท่วม http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P11334271/P11334271.html ของฝากจาก pantip.com

โดยคุณ เอามาฝากจ้ะ 101.109.216.XXX

ความคิดเห็นที่ 12 แจ้งลบข้อความ
เอ๋อ สมชื่อ ฉุกเฉินขนาดนี้ สี่ทุ่ม เสือกบอกยามวิกาล เสียดายเวลานอน ไม่ต้องคอยแก้ปัญหา วางแผน คอยแต่ออกข่าวอพยพ ราคาคุยเยอะมาก ดีแต่พูด ตั้งแต่หัวหน้ายันลูกน้อง ประเภท ถ้าน้ำท่วมก็โทษหมดยกเว้นตัวเอง ถ้าน้ำไม่ท่วมฝีมือกูคนเดียว ไอ้ปัญญาทึบ สงสารคนเลือกจริงๆ

โดยคุณ หนุ่มใหญ่ / bright_pairoj@yahoo.com 27.130.78.XXX

ความคิดเห็นที่ 13 แจ้งลบข้อความ
โห ดูนายก หญิง โดนปลุกตอนตี สาม ตีสี่ ยังลุกออกมาเลย แถมต้องเดินทางโผล่ไปเยียมราษฏร ที่โน่นที่นี่ให้กำลังใจปลุกขวัญประชาชนแต่ละวัน อีกทั้งต้องรับแขกบ้านแขกเมือง รวมทั้งประชุม ครม อีก น่าเหนื่อยแทนจริงๆ เธอยังบอกสู้เลย คุณชาย ขา

โดยคุณ democthai@live.com 180.180.124.XXX

ความคิดเห็นที่ 14 แจ้งลบข้อความ
คน กทม.เขาเลือกผู้ว่าเอ๋อคนนี้ ส่วนใหญ่เขาเห็นว่า มีเชื้อเจ้าคงจะไม่โกง กินบ้านเมือง กอปรกับ ผู้ว่าคนเก่า เป็น ปชป.มีเจ้าหน้าในหน่วยงานที่ขึ้นกับ กทม.ข้าราชการเจ้าหน้าที่ก็ทำงานใน กทม.เป็นคนของ กทม.ทั้งนั้นจึงมีเสียงข้างมากทำให้ชนะ ถ้าไปเลือกตั้ง นายก อบต.ต่างจังหวัดอย่าหวังว่าจะชนะเลย

โดยคุณ jumnong.shu@hotmail.com 182.53.252.XXX

ความคิดเห็นที่ 15 แจ้งลบข้อความ
ไม่ต้องหาข้อมูลไกลหรอกคร้าก็ลองดูแค่บ้านของตัวดิฉันเองอยู่แถวเขตราชเทวีที่น้ำไมท่วมก็ไม่เห็นไอ้ผู้ว้าคนนี้หรือผู้อำนวยการเขตมันมาสนใจขุดลอกท่อเลยเป็นปีไม่รู้วันๆมันเอาเวลาไปสาระแนอยู่ที่ไหนกันแต่ที่หนักกว่านั้นคืออายคนจังหวัดอื่นจริงๆค่ะที่มีผู้ว่าเขาใส่ใจประชาชนไม่เหมือนไอ้เอ๋อที่คน กทม.เขาบรรจงเลือกกันโดยดิฉันไม่มีส่นเกี่ยวข้องไปเลือกมันแต่ประการใดก็ต้องมารับความอับอายไปด้วย เฮ้อ...กรรมจริงๆค่ะ

โดยคุณ Joyenjoy_2511@hotmail.com 58.8.161.XXX

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ชื่อ / อีเมล์ : 
ความคิดเห็น : 
 

 
ในหลวงของเรา ได้เสด็จไปประทับที่ “บ้าน” หัวหิน ของพระองค์แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ทรง “ฝากบ้าน (กรุงเทพฯ) ไว้กับตำรวจ… ..
…ได้อ่าน “บัญชีหนังหมา” ที่จารึกการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง ของพรรคเก่าแก่ดักดานชื่อ... ..

รหัสสินค้า 9
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 180 บาท

นินทา-ประชาธิปัตย์ (ฝ่ายค้าน-ดักดาน)
ปฏิบัติการเขย่าต่อมฮาประชาชนอีกครั้ง ยกโขยง เปิดโปงสันดานดักของแก๊งการเมืองเก่ากะโหลก ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า พวกเขานั่นแหละ...เป็นปัญหา "ดักดาน" ของ ..

รหัสสินค้า 6
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 150 บาท

เหี้ยส่องกระจก
จาก รัดทำมะนวย ฉบับเขย่าอารมณ์ผู้คนในบ้านเมืองให้แตกซ่าน ตามติดด้อยวรรณกรรมต่อเนื่อง คือ เหี้ยส่องกระจก ถึงจุดจบรัดทำมะนวย ผู้เขียนคนเดียวกัน ..


 
COPYRIGHT 2008 BY VATTAVAN . ALL RIGHT RESERVED . BEST VIEW WITH IE 7 OR FIREFOX BROWER