หน้าแรก > คอลัมนักเขียน > วาทตะวัน สุพรรณเภษัช > ปีใหม่นี้...บารมีเรืองรอง ( “นายกฯปู” นะ ไม่ใช่ “นายหัวปลอก”)
หัวข้อ : ปีใหม่นี้...บารมีเรืองรอง ( “นายกฯปู” นะ ไม่ใช่ “นายหัวปลอก”) เรื่องอื่นๆ ในหมวด : วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

ปีใหม่นี้...บารมีเรืองรอง ( “นายกฯปู” นะ ไม่ใช่ “นายหัวปลอก”)

วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

        มื่อเดือนสิงหาคมที่เพิ่งผ่านไปไม่นาน นิตยสารระดับโลก Forbes ได้จัดอันดับสตรีผู้ทรงอิทธิพลของโลก ซึ่งนายกรัฐมนตรีหญิง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ติดอันดับที่ 30 โดยเลื่อนจากอันดับ 59 เมื่อปีที่กลาย 
        จึงเป็นการเลื่อนอันดับ...สูงขึ้นไปอีก!
        คงไม่มีใครไปกล่าวหาว่า “ฟอร์ปส์” รับเงิน พ.ต.ท.ทักษิณฯให้เชียร์น้องสาว และไม่ใช่แค่นิตยสารใหญ่ อย่าง “ฟอร์ปส์” เท่านั้น เพราะเมื่อต้นปี พ.ศ.2555 นี้เอง แม้แต่นิตยสารฉบับยักษ์ที่เป็นตำนาน อย่าง Time ของสหรัฐ ยังได้ยกย่อง ว่า... 
        นายกฯปูของไทยแลนด์ เป็น 1 ใน 12 ผู้นำหญิงโลกที่มาจากการเลือกตั้ง! 

content/picdata/405/data/photo9_0914.jpg

        สื่อต่างประทศลงยกย่องนายกฯปูแบบนี้ เล่นเอาพรรคดักดาน รวมทั้งนักการเมืองและฝ่ายตรงข้าม หายใจหายคอไม่สะดวก บางคนเก็บอาการไม่อยู่ 
        ต่อมอิจฉา...ปรี๊ดแตกเลย!

        ท่านผู้อ่านสังเกตบ้าง หรือเปล่าครับว่า หลังจากนายกฯปูบริหารบ้านเมืองมาครบ 1 ปี เริ่มมีเสียงจาก “คอการเมือง” จำนวนมากผ่านทางหน้าสื่อต่างๆ ลงความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ว่า 
        ...หากมีการเลือกตั้งในปี พ.ศ.2558 ตามกำหนดระยะเวลา นายกฯปูจะชนะการเลือกตั้ง และจะได้ครองอำนาจต่อไปเป็นเวลา อีก 4 ปี อย่างแน่นอน... 
        ทั้งนี้ ผู้คนเขามองว่า “นายมาร์ค หัวปลอก” ผู้นำฝ่ายค้านที่เห็นอยู่นั้น 
        ราศีด้อย...น้อยลงไปทุกวัน! 
        ขนาดตอนเลือกตั้ง ปี พ.ศ.2554  ทั้งๆที่ยังอยู่ในอำนาจแท้ๆ แต่พอผลการเลือกตั้งออกมา คะแนนเสียงของพรรคดักดาน กลับลดน้อยถอยลงมากมาย อย่างมีนัยยะสำคัญ 
        ที่น่าเจ็บช้ำไปกว่านั้น คือ เมื่อกลับมาเป็น “ฝ่ายค้าน” สื่อมวลชนยังดันให้คะแนน มิสเตอร์หัวปลอก “สอบตก” ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านอีกด้วยแน่ะ
        ช่างข่มเหงน้ำใจ อะไรขนาดนั้น...โถ!

        ตอนพ่ายแพ้การเลือกตั้ง แบบหมดสภาพนั้น “นายมาร์ค หัวปลอก” ทำออกลีลาดรามา จะ “ลาออก” จากผู้นำพรรค  
        เท่านั้นเองบรรดาสมาชิกพรรค จำใจต้องดันตูด นายมาร์ค หัวปลอก ให้ฝืนรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคต่อไป 
        ทั้งๆที่รู้ดีว่า ราษฎรเขาลงคะแนนเสียง “ปฏิเสธ” อยู่โต้งๆว่ามิสเตอร์หัวปลอกนั้น... 
        “หมดสภาพ” แล้ว!

        หลังการเลือกตั้งทั่วไป และพรรคดักดานพ่ายแพ้ราบคาบแล้ว ดันมีข่าวออกมา ในทำนองว่า “เถ้าแก่ ปั้น” นายธนาคารเชื้อสายชาวจีนฮักกา ที่ลิ่วล้อแบงก์ของแก พยายามพีอาร์ให้เห็นว่า 
        เจ้านายของตัวเป็นคนดี มีฟอร์มเจ๋ง และอุดมด้วยศักยภาพพอที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคดักดานได้ 
        แต่...
        เอาเข้าจริงๆ นายธนาคารอย่างเถ้าแก่ปั้น ซึ่งอยู่ในธุรกิจหากินกับดอกเบี้ย หาแต่ “กำไร” มาตลอดชีวิต เรื่องขาดทุนหรือเสมอตัวไม่ต้องคุยกัน คงดีดลูกคิดรางแก้วแล้ว และถอดใจไปในที่สุด ทั้งนี้เพราะ...
        นอกจากแกจะรู้ตัวว่า บารมีไม่ถึง แล้ว บรรดาสิงสาราสัตว์ที่คละคลุ้งด้วยกลิ่น “สะตอ-ลูกเนียง” ในพรรคดักดาน ยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญ ที่คอยกีดกัน “ซิงตึ๊ง” หนุ่มใหญ่หน้าใหม่ๆอย่างเสี่ยปั้น อยู่ๆจะถลันไปคว้าหัวพุงหัวมัน ตำแหน่งสำคัญในพรรค เหมือนกับ นายถนัด คอหมู อดีตหัวหน้าพรรคเคยทำ เห็นจะไม่ได้แล้วนะ 
        น่าเห็นใจ “พรรคดักดาน” อยู่เหมือนกันนะ!!

        ารที่ผู้คนคาดหมายว่านายกฯปู จะอยู่ในตำแหน่งผู้นำประเทศไทย ต่อไปอีก 1 สมัย หรือกว่านั้น ไม่ได้ทำให้ผมแปลกใจ เพราะตัวเองได้เขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้ว คือ 
        บทความ “นายกฯยิ่งลักษณ์...ครองอำนาจยาวแน่!”
(
http://vattavan.com/detail.php?cont_id=326
        ผมเขียนไว้ ตั้งแต่ 7 ตุลาคม 2554 หลังจากที่ได้ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ ให้คุณยิ่งลักษณ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศหมาดๆ

        ท่านใดยังไม่ได้อ่าน ลองเข้าไปดู แล้วจะเข้าใจเหตุผลว่า ทำไมผมจึงคาดหมาย การดำรงตำแหน่งของนายกฯหญิง ยาวไปไกลไปถึงขนาดนั้น แต่เมื่อนายกฯปู บริหารบ้านเมืองมาครบหนึ่งปี นั้น  
        สัญญาณแห่งการอยู่ยาว ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
        ปรากฏให้เห็น...ชัดเจนขึ้น ทุกขณะแล้ว!
        นี่ขนาดผมยังไม่ได้พูดถึง คำทำนายของเจ้าอาวาสวัดถ้ำค้างคาว คือ พระครูวิจิตรสุธาการ หรือ ที่ชาวบ้านเรียกขานกันว่า “พระอาจารย์นวย” ท่านทำนายเอาไว้อย่างชัดเจน และแม่นยำ ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง ว่า
        คุณยิ่งลักษณ์จะได้เป็นนายกฯ ด้วยคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่ง และคำทำนายนั้น ยังบอกต่อไปด้วยว่า 
        นายกปูฯ จะอยู่ยาวไป 2 สมัย สิริรวม 8 ปี พอดี!

        เวลาแปดปีนั้น ยาวนานพอที่จะทำให้ ลูกสาวคนใดคนหนึ่ง ในสองคนของคุณทักษิณฯ ตระเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อเข้าสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศนี้ แทน  “อาปู” ของพวกเธอ
        ผมได้ตอกย้ำความเชื่อตัวเองอีกครั้ง เมื่อ 14 ตุลาคม 2544 ด้วยบทความ ไทยจะมีนายกฯผู้หญิง ยาวนานไปอีก 40 ปี!!!?”
(
http://vattavan.com/detail.php?cont_id=327)
        จะเป็นจริงหรือไม่อย่างไรนั้น ต้องคอยดูกันไป!!

        นังสือพิมพ์ใหญ่อย่าง “มติชน” ได้เคยวิเคราะห์ว่า นายกยิ่งลักษณ์นั้นเป็นบุคคลประเภท “น้ำนิ่งไหลลึก” แต่ละก้าวย่างของเธอมีความอดทนสูงยิ่ง เต็มไปด้วยความมีสติ ระลึกรู้อยู่ตลอดเวลา ไม่โต้ตอบกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์
        มึงด่าได้...ด่าไป!

        การใช้ “ความสงบสยบ ความเคลื่อนไหว” ของนายกสตรีคนนี้ แตกต่างไปจากพี่ชายโดยสิ้นเชิง เพราะเธอนั้นเริ่มชีวิตจากการเป็นเซลล์เกิร์ล ซึ่งคนเป็นพนักงานขายนั้น ต้องอดทนสูงกล้ำกลืนกับกิริยาท่าทีของลูกค้า ซึ่งบางครั้งคนจะซื้อของ ก็พูดจากวนประสาทคนขาย บางครั้งมีการต่อรองแบบเอาแต่ได้ บางคราวก็แสดงท่าดูถูกเหยียดหยามใส่ ฯลฯ ซึ่งคนเป็นเซลล์แมน หรือเซลล์เกิร์ลเท่านั้น จึงจะรู้ซึ้งในเรื่องนี้ดี 
        คนขายที่เป็นผู้หญิงนั้น บางทีต้องทนกับลูกค้าชาย ที่มักพูดจาแทะโลม หรือแสดงกริยาลวนลามด้วยสายตา ซึ่งผมเชื่อว่า นายกฯปูซึ่งเป็นพนักงายขายมาก่อน ต้องรู้ซึ้งดี และสิ่งเหล่านี้แหละครับ 
        ที่สร้าง “น้ำอดน้ำทน” ให้นายกฯปู!

        ลักษณะเด่นในเรื่อง “น้ำอดน้ำทน” ของนายกฯปู ตรงนี้เอง ที่แตกต่างไปจากนายกทักษิณฯ ซึ่งเป็นพี่ชายโดยสิ้นเชิง เพราะทักษิณฯ เป็นนักเรียนเตรียมทหาร นักเรียนนายร้อยตำรวจ เคยเป็นผู้รักษากฎหมาย
        พวกตำรวจนั้น สังเกตง่ายเพราะไม่หลบตาคน ไม่กลัวคน อันเป็นลักษณะเด่นของตำรวจทั่วๆไป ไม่ว่าชาติไหน เหมือนกันหมด ทั้งยังพร้อมที่จะตอบโต้ความรุนแรง ไม่ว่าด้วยทางวาจาหรือการกระทำทางกายภาพอย่างอื่น เช่น

        หากฝ่ายตรงข้าม ซัดมาหนึ่ง “โป้ง” 
        ทักษิณฯก็ยิงตอบไป...สองนัด 
        “โป้ง-โป้ง”
        ถ้าฝ่ายตรงข้ามยิงมา “โป้ง โป้ง” 
        ทักษิณก็ซัดกลับไป...สามนัด 
        “โป้ง-โป้ง-โป้ง”

        ตาต่อตา ฟันต่อฟัน แต่ต้องใส่ฝ่ายตรงข้าม ให้มากกว่าที่โดนซัดมา...ใครดีใครอยู่ซีวะ!
        เป็นอย่างนั้นแหละ...คุณโยม!!

        ท่วงทำนองของทักษิณฯ ที่ตอบโต้สื่อ เป็นลักษณะของตำรวจแท้ๆ เพราะเขาได้รับอิทธิพลให้ “สู้คน” แบบคนในเครื่องแบบทั่วๆไป มาตั้งแต่อ้อนแต่ออด นานหลายปี ตั้งแต่โรงเรียนเตรียมทหาร 
        ดังนั้น เขาจึงไม่คุ้นเคยกับการ “เก็บอาการ” แถมเมื่อก้าวขึ้นสู่อำนาจ โดยไม่ต้องการ “กระสุน” สนับสนุนทางการเงินจากใครๆอีก เพราะตัวเองมีเป็นกะตั๊ก ผิดกับพนักการเมืองที่พะยี่ห้อ “ตรา ขอ” ทั่วๆไป 
        ด้วยเหตุนี้เอง เขาจึงกล้า “วัด” หรือ “ท้าดวล” ในทุกเรื่องที่เห็นว่า ตนเองเป็นฝ่ายถูกต้อง ซึ่งตรงนี้ 
        ผิดกับนายกฯปู...โดยสิ้นเชิง!
        นี่เอง เป็นสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้ทักษิณ มี “ศัตรู” อยู่ทั่ว!!

        ญิงสาวชาวล้านนาอย่างคุณปู ซึ่งเป็นนายกฯของคนไทยทั้งประเทศด้วยนั้น อาจทำให้ฝ่ายต่อต้านทั้งหลาย ซึ่งมี “พรรคดักดาน” เป็นตัวนำ ไม่ยำเกรงเหมือนตอนทักษิณฯเป็นนายกฯ จึงพูดจาโจมตีเธอน้ำลายแตกฟองฟ่อด สกปรกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน หลายต่อหลายครั้งแล้ว 
        แต่...
        ช่างน่าประหลาดนัก ที่นักการเมืองและฝ่ายต่อต้าน กลับไม่สามารถชักจูงชาวบ้านส่วนใหญ่ของบ้านนี้เมืองนี้ ให้คล้อยตามได้เลย!

        บางครั้งการ “เต้าข่าว” ขึ้นมาของนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม และสื่อมวลชน สามารถทำให้สื่อเล่นข่าวคล้อย ตามไปได้ไม่กี่วัน แต่พอความจริงปรากฏออกมา ฝ่ายที่เสียหายกลับกลายเป็น คนปล่อยข่าวเอง เช่น
        สื่อฝ่ายที่เป็นปฏิปักษ์กับนายกฯปู อย่าง นายพัชระฯ เจ้าของฉายา “ไอ้หมู จอมเต้า” แห่งองค์กร “เนชั่ว”สาขา 2” โดนคนฟังที่ทนไม่ไหว ด่ากลางรายการว่า “ตอแหล” ที่ผมเล่าให้ฟังไปแล้ว หรือ อย่างกรณีไซฟ่อนเงิน 16,000 ล้าน ที่อย่างองค์กรสากกระเบือและพรรคฝ่ายตรงข้าม พยายามออกข่าวนั้น ในความเห็นของผมแล้ว เป็นการ... 
        ปล่อยข่าวเท็จ...พันเปอร์เซ็นต์!
        ที่กล้าพูดอย่างนี้ เพราะนอกจากตัวคนเขียน จะมีทักษะในเรื่องนี้ ทั้งยังเป็นคนที่ประดิษฐ์คำว่า “ฟอกเงิน” ที่ใช้กันทุกวันนี้ และเป็นผู้บรรยายเรื่องอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ทั้งภายในประเทศ หรือระดับภูมิภาคอย่างกลุ่มประเทศอาเซียน และยังบรรยายไกลไปถึงระดับโลก อย่างองค์กรตำรวจสากล เป็นต้น 
        จึงขอยืนยันว่า เรื่อง “ไซฟ่อนเงิน” ที่พรรคประชาธิเปรต ยกขึ้นมากล่าวอ้างนั้น เป็นเรื่อง
        การขี้ฮก ตอแหลตอหลด ตดใต้น้ำทั้งเพ!! 

        ผมไม่แปลกใจ ที่เห็นความมี “น้ำอดน้ำทน” อย่างสูงของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ไม่ตอบโต้ข้อกล่าวหาสกปรก ที่ “กุ” ขึ้นมา หวังจะสร้างความเสื่อมเสียให้เธอและพรรค โดยให้ความจริงปรากฏขึ้นมาเอง 
        น่าประหลาด ที่กลยุทธ์ง่ายๆอย่างนี้ กลับสร้างความแข็งแกร่งให้เธอมีความมั่นคงในตำแหน่ง “นายกรัฐมนตรี สยามประเทศ” เพิ่มขึ้นทุกวัน

        ไม่ใช่แต่นักวิจารณ์ชาวไทยหลายท่าน ที่มีมุมมองคล้ายๆกับผม แต่มีนักข่าวฝรั่งชื่อ ดันแคน แมคคาร์โก (Duncan McCargo) ต่างประเทศ ซึ่งเขียนบทความเกี่ยวกับเมืองไทยเสมอ ได้เขียนเขียนวิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้แตกต่างไป ในบทความ ชื่อ   
        Thailand's Yingluck Shinawatra Turning From 'Stopgap' to a Lasting Presence
        เขาใช้คำพูดว่า นายกฯปูของคนไทย เป็น political neophyte หรือ พวกมือใหม่หัดขับทางการเมือง เป็น non-confrontational style หรือ พวกไม่ชอบการเผชิญหน้า แต่สามารถ rapport หรือเป็นมิตรและมีความกลมเกลียวกับสถาบันต่างๆ ทั้งทหาร องคมนตรี ได้เป็นอย่างดี
        ตรงนี้ น่าจะตรงกับความคิด ของคนไทยอีกหลายๆคน รวมทั้งผมด้วย!

        ที่สำคัญคือ นายดันแคนคนนี้ ยังบอกต่อไปอีกด้วยว่า ยิ่งอยู่ในตำแหน่งนานวันเข้า นายกฯหญิงของเรา Yingluck has gradually gained in stature, นั่นคือ 
        ชื่อเสียงของเธอ...ทวีมากยิ่งขึ้นทุกวัน! 
        เท่านั้นไม่พอ ยังเสริมต่อไปด้วย ว่า 
        …receiving three top royal declarations since becoming prime minister.
        นายกปูฯ ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงขึ้น ถึงสามครั้งตั้งแต่ดำรงตำแหน่ง (ภายในปีเดียวเท่านั้น)!
        เห็นไหมครับ...แม้แต่ฝรั่งมังค่ายังรู้ แต่ไอ้พรรคโลซกกับพรรคพวกของมัน ยังคง “ดักดาน” ต่อไป อย่างไม่ยอมไปผุดไปเกิด... ดูมัน!! 

        นอกจากเกียรติที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ได้รับจากต่างประเทศ มีอยู่รางวัลหนึ่ง ที่ UN หรือสหประชาชาติมอบให้ คือ
        รางวัลจากสหประชาชาตินี้เอง ได้พิสูจน์ถึงความจริงใจ และความพยายามในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม! 
        นี่เอง...ทำให้นายกฯยิ่งลักษณ์ เปลี่ยนสถานะจากผู้นำที่ดูเหมือนจะเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำ ในสถานการณ์มหาอุทกภัย กลับพลิกกลายเป็นฝ่ายคว้าชัยชนะไปในที่สุด 
        นอกจากประชาชนคนไทย จะได้เห็น “ชัยชนะ” กันแล้ว ความนิยมชมชอบในตัวนายกฯผู้หญิงผู้นี้ ยังลุกลามไปยังคนต่างด้าวท้าวต่างแดน แม้กระทั่ง...
        องค์การของโลกอย่างสหประชาชาติ ยังเป็นปลื้มอีกด้วย!

        ดังนั้น ปีใหม่นี้ บารมีนายกฯปู ดูจะเรืองรอง ผ่องใสขึ้นทุกวัน จนนายมาร์ค หัวปลอก ที่เคยเป็นคู่แข่ง ไม่อยู่ในสายตาประชาชน ที่จะหาญมายืนในตำแหน่งคู่ต่อสู้ได้อีกแล้ว เพราะ...
        มิสเตอร์หัวปลอก “ตกชั้น” กลับไปอยู่แถวเดียวกับพวก
ไอ้เท่ง ไอ้ทอง ระดับไอ้เทพไท “ผีลูกถ้วย” นั่นเลย!
        ความสำเร็จของนายกฯปูนี่เอง ทำให้ไอ้พวกขี้อิจฉามารศรีทั้งหลาย 
        ยิ่ง “เจ๊กอั้ก”...หนักเข้าไปอีก!!

        มื่อวันเสาร์ ที่ 6 ต.ค.2555 วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวอาวุโสสายทหารของหนังสือพิมพ์ภาษาปะกิต ได้พูดถึงนายกฯปูในรายการ “ลับ ลวง พลาง” ทางสถานี FM 96.5 MHz ของ “องค์กรเนชัว สาขา 2”  (ชื่อเดิม อ.ส.ม.ท.) ว่า 
        ...ตอนนี้ทางฝ่ายทหาร ดูจะยำเกรงนายกฯผู้หญิงมากขึ้น เพราะ ผบ.เหล่าทัพ ที่นายกฯเชิญเข้าพบ เพื่อชี้แจงโครงการ ได้พบความจริงว่า 
        นายกฯยิ่งลักษณ์ได้ทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ไม่ได้แสดงความ “ไม่รู้เรื่อง” เหมือนอย่างที่ฝ่ายทหารคาดหมาย แต่กลับเป็นฝ่าย “รุกไล่” เอาเสียด้วยซ้ำ 
        ผม.บางเหล่าทัพบางนาย โดนนายกฯปูซักถาม จนถึงขั้น “ขอถอน” เรื่องกลับ!...

        นายกฯปูนั้น ไม่ได้ขัดขวางกองทัพในเรื่องหลักการ เรื่องใดที่พอยอมกันได้ เธอไม่ปฏิเสธ แต่หากเป็นเรื่องที่ควรรอ เพราะข้อขัดข้องทางงบประมาณ เช่น 
        กองทัพเรือไม่ได้เรือดำน้ำตามที่หวัง แต่ก็ได้เรือฟรีเกตไป
1 ลำ ราคา 3,5000 ล้านบาท ซึ่งทางกองทัพเรือดูจะพอใจไม่น้อย แต่หากเป็นเรื่องที่นายกฯปู ต้องการตรวจสอบก่อน หรือมีเหตุปัจจัยอื่น ที่อาจทำให้ข้อเสนอกองทัพ ต้องแปรเปลี่ยนไป หรือสมควรให้รอไว้ก่อน 
        นายกฯปูจะตัดสินใจแบบ “ผู้บังคับบัญชา” โดยไม่ลังเล ที่จะสั่งการแบบฉับพลันทันที! 
        นี่เองที่ทำให้ทาง ผบ.เหล่าทัพ ต้องกลับไปประชุมฝ่ายเสนาธิการ เล่นเอามีคำพูดไปในทำนองว่า
        “ไหนใครว่า...นายกฯไม่รู้เรื่อง วะ!?”

        ฉะนั้น การที่นักวิชาการขี้ถุย อย่างนาย จีระ หงส์ลดารมภ์ เสือกทะลึ่งกล่าวหานายกฯ ด้วยคำพูดที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง และโดนผมด่าเช็ดเม็ดไป Human Talk …“ทอล์ค หมาๆ” ของ จีระ หงส์ลดารมภ์!!! (http://vattavan.com/detail.php?cont_id=390) นั้น 
        หากไอ้หมอนี่ ยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรมถ่อยๆ รับรองจะต้องโดนผมเสียบด้วยข้อเขียน หรือคำพูดหนักๆ ชนิดที่กลับบ้าน เมียใหม่ของมัน ต้องเอาน้ำล้างหูให้ก็แล้วกัน
        ถ้านายจีระฯ อยากทดสอบ ก็ลองดู!

        มอยากให้ท่านผู้อ่าน ดูตัวอย่างการแก้ไขปัญหาแบบฉับพลันทันทีของนายกฯยิ่งลักษณ์ กรณี นักข่าวช่อง 3 คุณฐปนีย์ เอียดศรีไชย ไปรายงานข่าวที่เขมร บังเอิญรีบวางข้าวของ แล้วลุกขึ้นรายงานเหตุการณ์ เลยตกเป็นข่าวว่า
        ยืนพูดโดยมี มีภาพอดีตกษัตริย์เขมร วางอยู่ที่เท้า!
        ครั้งกลับมาถึงเมืองไทย เธอไปกราบขออภัยพระรูปกษัตริย์นโรดม สีหนุ ที่สถานทูต แต่ไม่วายโดนเขมรต่อว่าเอาอีกว่า 
        ไปกราบโดยไม่ถอดรองเท้า!...ซวยคำรบสอง!!

        นายกฯปู ไม่ได้วางเฉยในเรื่องนี้ หากแต่ถือว่าเป็นหน้าที่ของเธอและดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดยรีบตีสายไปถึงผู้นำกัมพูชา ขอกราบขออภัยแทนคุณฐปนีย์ฯ และโทรทัศน์ช่อง 3 ทั้งในฐานะส่วนตัว และขออภัยในนามของคนไทยด้วย ทั้งๆที่ช่อง 3 เอง ก็มีพฤติกรรม “แอบหยิกแอบกัด” นายกฯปูอยู่หลายครั้งหลายหน
        นี่คือน้ำใจนายกฯหญิงของไทย ที่ทำให้เรื่องร้ายๆก็คลี่คลาย ไปได้ด้วยดี!

        หากเมืองไทยเรา ยังมีผู้นำที่ถูกกล่าวหาในคดีอาญาร้ายแรง อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ แดกดันเรื่องความคับแคบในกิจการด้านต่างประเทศ ว่า

        “ทะเลาะกับเขมร เขม่นพม่า ด่าญวน กวนส้นตีนลาว”

        ป่านนี้ เรื่องของคุณฐาปนีย์ฯ อาจลุกลามกลายเป็นสงคราม จนถึงขั้นต้องส่งทหาร

        ไปยันชายแดน...อีกรอบก็เป็นได้!!!

โชคดีปีใหม่
ขอให้มีความสุขทุกท่าน

ด้วยความปรารถนาดียิ่ง
วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

...............    

ท้ายบท ปีใหม่นี้ นายกฯปูของเรา บารมีเรืองรอง เป็นติดอันดับสตรีที่ทรงอิทธิพลของโลก ตรงกันข้ามกับนายมาร์ค หัวปลอก ที่ชะตาตกอับ เพราะกำลังจะติดอันดับ 
        “อาชญากรสำคัญ ที่มีคดีติดตัว มากที่สุดในโลก!”
        เร่งมือหน่อยนะคุณ “ธาริต” อย่าเอาสำนวนไปดองไว้อย่างไอ้พวกจังไร ป.ป.ช.นั่นนะ เพราะป่านนี้ชาวบ้านเขายังไม่รู้เลยว่า

        พวกมันทำให้คดีต่างๆ “ขาดอายุความ” ไปกี่คดีแล้ว!!

        นึ่ง สำหรับผู้ที่โพสต์แสดงความเห็น คอลัมน์ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา คือ ช่วยเลื่อน พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ผบ สูงสุด หน่อยเถอะน่า! (http://vattavan.com/detail.php?cont_id=403)
        มีดังต่อไปนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1   
ที่ให้ซ่อมเรือเหาะ...เพราะว่าซ่อมเสร็จประยุทธ์จะโชว์แมน...ขึ้นเองเป็นคนแรกครับ...คอยดู...แถมจะลอยแค่ยอดไม้ยาง ล่อเป้าที่นราฯอีกด้วย...เออ...ลืมไปครับ...ข่าววงใน บอกว่า ประยุทธ์ออกปากชวนอนุพงษ์แล้วด้วย...
โดยคุณ วาดฝัน ตะวันลอยลำ  125.24.22.XXX 

ความคิดเห็นที่ 2   
ชอบวิธีเขียนของ อ.วาทฯ วิจารณ์ใคร ข้อมูลเพียบ เถียงลำบาก จะนำไปเป็นแบบ
โดยคุณ ปราบไพรี  110.168.129.XXX 

ความคิดเห็นที่ 3   
ใกล้ปีใหม่แล้ว ขอด่าไอ้ ม๊ากและทีมงานฆ่าประชาชนกลางเมือง จงฉิบหายทั้งตระกูลมันอย่าได้พบความสุขเลย และขออวยพรให้ อาจารย์วาทตะวัน จงมีสุขภาพกายและใจแข็งแรง และเข้มแข็งตลอดทั้งครอบของท่านทั้งขึ้นไป 7 ชั้น ลงมา 7 ชั้น อยู่เขียนบทความดี ๆ ให้เราได้อ่านตลอดไป ขอให้อาจารย์มีอายุยืนถึง แสนไป ผมจะคอยสวดมนต์ เสริมบารมีให้ท่านตลอด
โดยคุณ
suaksai@thaimail.com  101.51.226.XXX 

ความคิดเห็นที่ 4   
ผมมีความรู้สึกเช่นเดียวกับท่านวาทฯ ว่ารัฐบาลยั้งมือเกินไปกับการขุดคุ้ย-สอบสวนการทุจริตอย่างโจ๋งครึ่มสมัยยุคมาร์คครองเมือง แต่ก็เห็นใจที่รัฐบาลมีภารกิจและเผชิญปัญหารอบด้านมากเหลือเกิน ทุกอย่างยังไม่เข้าที่เข้าทางดี โดยเฉพาะกับพวกองค์กรอิสระทั้งหลาย ยังเป็นอุปสรรคอยู่มาก ค่อยทำไปอย่างนี้น่าจะดูดีกว่า หลายเรื่องยังไม่หมดอายุความ เรื่องใดเดินมาเข้าทางก็หยิบมาฟาดฟันให้ถึงที่สุด จะได้ไม่มองว่ารังแกกัน ขนาดทำเบา ๆ อย่างนี้ มาร์คยังพลั้งปากออกมาแล้วว่า "ไหนว่าจะเข้ามาแก้ไข ไม่แก้แค้นไง ?" นี่คือสันดานของพวกปากกล้าขาสั่น ใส่ใคล้-ไล่เขาจะให้ตกเวทีให้ได้ พอโดนเองบ้างทำปากกล้าว่าจะไม่ขอแลกกับนักโทษหนีคดีเพื่อให้ตนพ้นผิด แต่ในจิตใต้สำนึกคงร้องเป็นหมาไปแล้ว
โดยคุณ รอดูการสอย  124.121.241.XXX 

ความคิดเห็นที่ 5   
นายพลตาเหล่รายนี้ พูดจาไม่เป็นมิตร ยังกะกูเก่งตายห่าอยู่คนเดียว ประชาชนโง่หมด รู้ไม่เท่ากู/ เวลารบกับเขมร หน้าแนวไม่เคยขึ้น เอาแต่ร้องเพลงปลุกใจอยู่ที่กรุงเทพ เก่งอยู่แต่ทางหลังแนว/ ล้มเหลวที่ปักษ์ตาย ประชาชนตาดำๆตายโหงเป็นเบือ/
โดยคุณ เอาคนที่รบเก่ง มาเป็น ผบ.บ้าง ไอ้ขี้คุยเลื่อนขึ้นไปดีแล้ว 58.11.51.XXX 

ความคิดเห็นที่ 6   
ทำไมรัฐบาลไม่สอบเรื่องการทุจริตย้อนเกล็ดไอ้สารเลวให้สิ้นซาก มันมัวแต่ว่าคนอื่นโกง แต่พวกมันระยำตำบอนอยู่ได้ ถามไอ้บังดูว่า เหลือแต่กระดูก จริง หรือไม่ ลองถาม สต.ง/ปป.ช./ดูว่ายังใช้อากาศเมืองไทยหายใจอยู่ หรือเปล่า สำนึกไทยพวกมึงหมดแล้วหรือ
โดยคุณ
dr.krau@hotmail.com  110.168.193.XXX 

ความคิดเห็นที่ 7   
ประจานกันขนาดนี้ หากขืนยังหน้าด้านอยู่ เห็นทีจะต้องทำให้เป็นจริงเป็นจังกันสักหน่อยแล้ว
โดยคุณ ย้ายไปเลย  125.25.156.XXX 

        (***คอลัมน์ประจำสัปดาห์  ปีใหม่นี้...บารมีเรืองรอง (“นายกฯปู” นะ ไม่ใช่ “นายหัวปลอก”) ออนไลน์ วันเสาร์ ที่ 29 ธันวาคม 2555)


 


          

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้ เรื่องอัพเดตล่าสุด
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
>> ดูเรื่องอื่นๆในหมวด >> ดูเรื่องอื่นๆทั้งหมด

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ชื่อ / อีเมล์ : 
ความคิดเห็น : 
 

 
ในหลวงของเรา ได้เสด็จไปประทับที่ “บ้าน” หัวหิน ของพระองค์แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ทรง “ฝากบ้าน (กรุงเทพฯ) ไว้กับตำรวจ… ..
…ได้อ่าน “บัญชีหนังหมา” ที่จารึกการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง ของพรรคเก่าแก่ดักดานชื่อ... ..

รหัสสินค้า 9
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 180 บาท

นินทา-ประชาธิปัตย์ (ฝ่ายค้าน-ดักดาน)
ปฏิบัติการเขย่าต่อมฮาประชาชนอีกครั้ง ยกโขยง เปิดโปงสันดานดักของแก๊งการเมืองเก่ากะโหลก ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า พวกเขานั่นแหละ...เป็นปัญหา "ดักดาน" ของ ..

รหัสสินค้า 6
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 150 บาท

เหี้ยส่องกระจก
จาก รัดทำมะนวย ฉบับเขย่าอารมณ์ผู้คนในบ้านเมืองให้แตกซ่าน ตามติดด้อยวรรณกรรมต่อเนื่อง คือ เหี้ยส่องกระจก ถึงจุดจบรัดทำมะนวย ผู้เขียนคนเดียวกัน ..


 
COPYRIGHT 2008 BY VATTAVAN . ALL RIGHT RESERVED . BEST VIEW WITH IE 7 OR FIREFOX BROWER