หน้าแรก > คอลัมนักเขียน > วาทตะวัน สุพรรณเภษัช > “เหนือหมา” กะ ป๋า “เป๋า สี่โสก”
หัวข้อ : “เหนือหมา” กะ ป๋า “เป๋า สี่โสก” เรื่องอื่นๆ ในหมวด : วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

“เหนือหมา” กะ ป๋า “เป๋า สี่โสก”

วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

        มื่อวันที่ 13 ม.ค. เครือข่ายชาวอินเทอร์เน็ต จำนวนกะหรอมกะแหรม น้อยกว่าหมอยแซมแตด คือมี ราว 50 คน เห็นจะได้ ไปชุมนุมเรียกร้อง ให้สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 นำละครเรตติ้งต่ำ เรื่อง เหนือเมฆ 2 มือปราบจอมขมังเวทย์ กลับมาออนแอร์อีกครั้ง จนกว่าจะจบ
        ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่แต่งกายสวมหน้ากากสีขาว โดยอ้างว่า เพื่อเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงการมาเรียกร้อง เพื่อความถูกต้องดีงามของสังคม ที่อาคารสำนักงาน ช่อง 3 พระราม 4 คลองเตย

content/picdata/409/data/photo9_0919_03.jpg

        เรื่องละเม็งละครของช่อง 3 นี้ ผมพูดถึงไปนิดๆหน่อยๆ เพราะไม่ใช่แฟนละคร แต่พอได้เห็นการเคลื่อนไหว จัดม๊อบใส่หน้ากากแบบ Guy Fawkes (กาย ฟอว์คส์) ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์การต่อต้านระบอบการปกครอง ที่กดขี่ข่มเหงของประเทศอังกฤษ ในยุคของพระเจ้าเจมส์ 1 กับบรรดาสมาชิกสภาขุนนางที่ขี้โกง ขี้ฉ้อ สารพัดเลวในยุค นั้น 
        ผู้เขียนเห็นแล้ว อยากจะคุยกับผู้อ่าน ให้สนุกสนานกันสักนิด

        การแสดงออกทางการเมืองเชิง “ดราม่า” ครั้งนี้ คนไทยที่เป็นชาวบ้านคนทั่วไปอาจงงๆ เพราะผู้นำการชุมนุมเดินตามตูดฝรั่งในเรื่องแนวคิด เพราะอาจคิดเองไม่เป็น เลยลอกแนวคิดของฝรั่งหนังหมูเสียเลยดีกว่า แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ เขาไม่รู้เรื่องว่าไอ้พวกนี้ 
        ใส่หน้ากากออก “ทำหอก” อะไรกัน!?
        ผู้นำการชุมนุมนั้น น่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่า ฝ่ายบริหารช่อง 3 รับว่าเป็นผู้ “แบน” ละครเรื่องนี้เอง รัฐบาลนายกฯปู ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่อย่างใด
        ดังนั้น ใครจะไปบังคับ หรือง้างปากคนโตช่อง 3 ให้บอกว่า
“รัฐบาลสั่ง” คงทำไม่ได้ เพราะทางผู้บริหารโทรทัศน์ช่องนี้ ไม่ธรรมดาเลย หากแต่พวกเขาเป็นองค์กรที่แข็งแกร่ง ประสบความสำเร็จด้วยดีตลอดมา ธุรกิจของพวกช่อง 3 มั่นคง และอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ด้วย 
        จึงไม่เห็นมีอะไร ที่จะต้องไปเกรงกลัวรัฐบาล เพราะผู้ดำเนินรายการของช่องนี้ ก็วิพากษฺวิจารณ์รัฐบาลแบบเดียวกับช่องทหารบก 5 และ 7 รวมทั้งค่าย “เนชั่ว สาขา 2” หรือ อ.ส.ม.ท. อยู่แล้ว 
        ยิ่งไปกว่านั้น
        ตระกูล “มาลีนนท์” เจ้าของช่อง 3 ยังเป็นผู้ถือหุ้นมูลค่าสูงสุดในตลาดหลักทรัพย์อีกด้วย ร่ำรวยกว่าทุกช่อง แล้วอย่างนี้ ลองตรองดูซิครับ ว่า 
        ใครจะไป “รังแก” เขาได้ง่ายๆ!

        ถึงกระนั้น การ “แบน” ละครเรตต่ำอย่าง เหนือเมฆ 2 เป็นโอกาสดีสำหรับฝ่ายตรงข้ามรัฐ ที่จ้องหาช่อง “เสริมไฟ-ใส่ฟืน” รัฐบาลอยู่แล้ว ได้รีบฉกฉวยนาทีทอง โดยไม่รั้งรอที่จะกล่าวหา ว่า 
        รัฐบาลนี้เป็นโรคประสาทหรือเปล่า ถึงต้องมา “แบน” กัน ทั้งๆที่ละครเรื่องนี้ แต่งขึ้นจาก “จินตนาการ” แท้ๆ ไม่ใช่เรื่องจริงเลย 
        ทำไมรัฐบาลนายกฯปู ถึงต้อง “ปิดกั้น” ผู้คนในชาติ แม้กระทั่งเรื่องจินตนาการของพวกเขา 
        รัฐบาลนี้ เลวมาก รับไม่ได้...ว่าเข้าไปนั่น! 

        ผู้เชี่ยวชาญในวงการหนังละคร บางคนบอกว่า แม้เนื้อหาของละคร จะเป็นเรื่องของความดีชนะความชั่ว โดยวางพล็อต ให้มี “นายก...ผู้ซื่อสัตย์” แต่โชคร้าย เพราะดันไปได้ “รองนายก...ขี้ฉ้อ”  ที่ร่ำรวยขึ้นมา ด้วยการเป็นเจ้าของสัมปทานธุรกิจมือถือ แต่ที่ผู้สร้างและช่อง 3 พลาดไปหน่อย ก็ตรงที่ผู้เขียนเรื่อง กำหนดสถานที่และเหตุการณ์ตามท้องเรื่อง คือ 
        “ประเทศไทย”...ของเรานี่เอง!

        ะครเดินเรื่องต่อไป โดยนายกประเทศไทย ถูกผู้ร้ายฆ่าตาย แต่ฝ่ายผู้ร้ายถูกธรณีสูบ จนตายตกไปตามกัน แค่นั้นเอง
        ดูๆแล้วก็ไม่เห็นจะมีอะไร ที่น่าเป็นเดือดเป็นร้อนนักหนา แต่ทางช่อง 3 คงร้อนตัว เกรงจะเกิดความเสียหาย เพราะดันไปเขียนบท ให้ละครเรื่องนี้ 
        เป็นเหตุการณ์ที่เกิดในประเทศไทย ทั้งๆที่บ้านเมืองของเรา ไม่เคยมีเรื่องนายกรัฐมนตรี ถูกฆ่าตายเลย!
        ข้อเท็จจริง ที่เกิดขึ้นในบ้านเรา มีแต่เพียงความพยายามลอบสังหารนายกฯ เช่น การพยายามฆ่า จอมพล ป. นายพลเปรม และนายพันทักษิณ ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เท่านั้น

        ทางผู้บริหาร ช่อง 3 คงทบทวนเนื้อหาละครใหม่แล้ว เห็นว่า หากละครเรื่องนี้ออกไป สังคมอาจมองว่า เป็นการยุยงส่งเสริม ให้มีการ “ลอบฆ่า” นายกฯประเทศไทย ที่เป็นคนดี ตั้งใจทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองอย่างนายกฯปู ก็เป็นได้
        ช่อง 3 จึงตัดสินใจ “แบน” ละครเรื่องนี้ ก็แค่นั้นเอง!

        ผู้เชี่ยวชาญยังให้ความเห็น ต่อไปอีกว่า หากช่อง 3 บอกว่า เหตุการณ์ตามท้องเรื่อง ไปเกิดที่บ้านเมืองอื่น หรือไปเกิดที่ประเทศที่คนไทยรู้จักดี อย่าง 
        “ประเทศ สารขัณฑ์” 
        คงจะปลอดภัยแน่ และไม่มีปัญหาแต่ประการใด เพราะความ
ชั่วร้ายทั้งหลาย ที่มีตามท้องเรื่องนั้น ไม่ได้เกิดในประเทศไทย โดยรัฐบาลไทย และนักการเมืองไทย แต่ไปเกิดในบ้านเมืองอื่น ใครมาบอกให้แบน ทางช่อง 3 ก็บอกไปตรงๆเลยว่า

        ไม่เกี่ยวกัน....โว้ยยยยยย!

        ท่านผู้อ่าน ที่เคารพครับ

        พอได้รับทราบความเห็น ของผู้เชี่ยวชาญการละครเป็นอย่างนั้น ตัวผมเองรู้สึก “คันไม้ คันมือ” ขึ้นมาทันที 
        ทนไม่ไหว ต้องขออนุญาต เดินตามแนวทางผู้เชี่ยวชาญ นำเสนอ “พล็อต” ละครสักเรื่อง เพื่อให้แฟนคอลัมน์ และผู้สร้างภาพยนตร์ สถานีโทรทัศน์ต่างๆ ทั้ง ช่อง 3 5 7 และ 9 รวมทั้งช่อง TPBS ลองนำไปพิจารณาดู 
        หากสนใจ จะส่งบทเต็มไปให้สร้างฟรีๆ โดยไม่คิดค่าเรื่องด้วยซ้ำ ละครเรื่องนี้ ผมตั้งชื่อ ว่า 

        “เหนือหมา” 

        ข้อสำคัญคือ ผมต้องบอกท่านผู้อ่านเรื่องสำคัญ ผมต้องติด
*ดาวแดง ข้อความข้างล่างเอาไว้ เพื่อทำความเข้าใจก่อนที่จะอ่านกัน ว่า

        ***เหตุการณ์ตามท้องเรื่อง “เหนือหมา” นี้ ไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศใดๆ บนโลกใบนี้ หรือในดาวดวงอื่น ในจักรภพนี้ด้วย
        หากแต่ไปเกิด ในประเทศ บนดาวโลกา ในระบบจักรวาลอื่น!
        (เอาแม่งงงงไป ไกลๆเลย...555)

        ดังนั้น ใครจะมากล่าวหาว่า เหตุการณ์ตามท้องเรื่องนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ผมจะไม่มีวันยอมรับ เป็นอันขาด เพราะในฐานะผู้เขียน ได้บอกกล่าวชัดเจนแล้วว่า 
        เป็นเหตุการณ์ ที่ไม่ได้เกิดขึ้น ในไทยแลนด์แดนสยาม!
        ใช่แต่แค่นั้นนะ เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไหนๆ ที่มีอยู่บนโลกใบนี้ด้วย!!
        ขอให้เข้าใจกัน ตามนั้น นะครับ

        มมติว่า ละครที่ผมเป็นผู้เขียนเรื่อง เตรียมเปิดการแสดง และท่านผู้อ่านไปยืนที่หน้าโรงละคร ทางโรงเขามีบอร์ดติดประกาศกำหนดรายการและรอบแสดง เหมือนกับละครทั่วไป พร้อม “เนื้อเรื่องย่อ” ของละครเรื่องนี้ 
        ส่วนมากในบ้านเรานั้น มักดัดจริต ไม่เขียนภาษาไทย แต่เขียนเป็นภาษาปะกิต เลียนแบบเมืองนอก โดยจะเขียนว่า Synopsis (คือ...เรื่องย่อนั่นแหละ) 
        ละครที่สร้างจากบทประพันธ์ของ “วาทตะวัน” เขาสรุปย่อเรื่อง หรือ Synopsis เอาไว้บนบอร์ด ให้คนอ่านกัน ดังต่อไปนี้ครับ

        Synopsis “เหนือหมา”

        ...ายพลเฒ่า ทหารแก่นอกราชการ ผู้มีรสนิยมชมชอบไม้ป่าเดียวกัน และคนชอบเรียกว่า “ป๋า” ทั้งๆที่ไม่เคยมีใครรู้ว่า แกเคยเป็น “เตี่ย” ของคนเรียก มาตั้งแต่ชาติปางไหน 
        นายพลเก่าคนนี้ เรียกขานตามนามจริงจั้งแต่เกิด คือ “เป๋า สี่โสก” หรือ “นายพลเป๋า สี่โสก” เขาเป็นที่รู้กันดีในสังคมว่า 
        นอกจากเรื่องชอบเพศรสเก๋ไก๋วิไลเลิศแล้ว ยังรู้กันไปทั่งว่า เป็นผู้มีความทะเยอทะยานอยากสูงนัก...
        ชอบให้คน “ก้มกราบ” ส้นตีนตัวแก!

        “นายพลเป๋า สี่โสก” ไม่พอใจ และอิจฉานายกรัฐมนตรีของประเทศ (ที่มีชื่อว่าประเทศ “ทุย”) เนื่องจาก ประชาชนชื่นชอบตัวนายกฯคนนี้มาก เพราะเขามีโครงการดีๆ ที่เข้าถึงประชาชน และ สามารถช่วยชาวบ้าน ให้ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างทั่วถึง มีกองทุนเพื่อการกู้ยืมสำหรับคนยากจน ที่ในชีวิตของพวกชาวบ้าน นั้น ไม่มีโอกาสเข้าไม่ถึงแหล่งทุน และยังส่งเสริมเด็กเยาวชนคนในชาติ ให้ได้รับการศึกษาอย่างดีทั่วกัน
        นอกจากนี้ ยังมีเงินทุนจากรายได้หวยรัฐ ส่งเยาวชนที่ยากจน ไปเรียนต่างประเทศ เพื่อกลับมาช่วยพัฒนาประเทศทุย
อีกด้วย

        นโยบายดีๆ อย่างนี้ ทำให้ผู้คนที่แทบจะไม่มีทางลืมหน้าอ้าปากในอดีต กลับมีกำลังใจในการประกอบอาชีพ เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องการเจ็บป่วย สามารถตั้งหน้าทำมาหากิน ทำให้บ้านเมืองเจริญก้าวหน้า เศรษฐกิจของประเทศรุ่งเรือง อาณาประชาราษฎร์อยู่ดีกินดีมีสุข ดีกว่ากว่าทุกๆรัฐบาล ที่เคยบริหาร“ประเทศทุย” มาทุกยุคทุกสมัย

        “นายพล เป๋า สี่โสก” หมั่นไส้และอิจฉานายกฯคนเก่ง เพราะเขาเป็นที่รักของชาวบ้าน จึงต้องการโค่นล้มนายกฯของประชาชนคนนี้เสีย ด้วยการยึดอำนาจ 
        นายพลเฒ่าเจ้าเล่ห์คนนี้ เกษียณอายุแล้ว ไม่มีกำลังอยู่ในมือตัวเอง จึงได้หว่านล้อม “นายพล บัง มัสมั่น” ผู้บัญชาการทหารบกของ “ประเทศทุย” ซึ่งไอ้หมอนี่ มีเมียหลายคน ให้เข้ายึดอำนาจ เพราะหากยึดสำเร็จ ตัวนายพลบังเอง จะได้เป็นเศรษฐีมหาเศรษฐีกับเขาบ้าง 

        ตัว “นายพล บัง มัสมั่น” นั้น เคยได้รับการอ้อนวอนจาก เพราะเมียหลวง (แกมีเมีย 5 คน) ซึ่งเป็น แม่ค้าขาย บัวลอย-ไข่หวาน มาก่อน บังคับให้หาเงินเอาไว้มากๆ เพราะเธออยากสบายตอนแก่ 
        ด้วยความกลัวเมีย “นายพล บัง มัสมั่น” จึงยินยอม นำกำลังเข้าปฏิวัติตามคำชักชวนของนายพลเฒ่า และสามารถยึดอำนาจการปกครองแผ่นดิน ได้สำเร็จ 
        นายกฯของประชาชน...ต้องหลบหนี!

        “นายพล บัง มัสมั่น” กลายเป็น “ไซตอน” ปีศาจชั่วร้าย หรือศัตรูผู้ศรัทธา นำกำลังทหารเข้ายึดอำนาจเสร็จสรรพแล้ว เขาสั่งการให้เจ้าหน้าที่คลังหลวง เปิด “เก๊ะ” หลวงทันที และให้นำเงินหลวง ออกมามอบให้ตนกับพวก โดยอ้างว่า
        จะต้องแจกจ่ายกับทหาร ที่เคลื่อนกำลังออกมาร่วมปฏิวัติด้วยกัน เป็น “เบี้ยเสี่ยง” ในการทำ...รัฐประหาร!

        ทำให้นายทหารคณะปฏิวัติ ร่ำรวยเป็นเศรษฐี ยกแก๊ง!!

        เมื่อปฏิวัติเรียบร้อย “นายพล เป๋า สี่โสก” ดีใจมาก เพราะมีคนแห่แหน ไปกราบส้นตีนแกเหมือนเดิม โดยไม่มีนายกฯคนเก่า อยู่ในประเทศคอยขวางหูขวางตา บดบังรัศมีของแกลงไปแล้ว

        จากนั้น “นายพล เป๋า สี่โสก” จึงเพิ่มความสุนทรีให้ชีวิตยามชรา หัดเล่นเปียโน ด้วยมือและนิ้ว ที่แข็งเป็นไม้กระดานซักผ้า อย่างเอาจริงเอาจัง แถมยังจัดโชว์ ชื่อ “คอนเสิร์ต ตาเฒ่า-เขย่ากระเดือก” โดยตัวเองนั่งดีดเปียโน ด้วยท่าทางที่คิดว่าเก๋ไก๋ตายห่า ประกอบการ ร้องเพลงโชว์ชาวบ้าน ด้วยเสียงสั่นเทิ้ม 
        น่าปลงสังเวชแท้ๆ!
        ผู้คนที่เข้าไปดู ต้องฝืนทำชื่นชม ส่วนอีตาเฒ่า รู้สึกสนุกสนาน เพลิดเพลินเจริญใจ ไปตามประสา...
        คนหลงตัวเอง!!

        นายทหารบางคน ต่อมาได้เป็น ผบ.ทบ.แทน “นายพล บัง มัสมั่น” เขาชื่อ “นายพล อนุทาส” ได้ร่วมกับรัฐบาลอัปรีย์ ที่ลากไปตั้งกันในค่ายทหาร ก่อการฆาตกรรมกลางเมือง ด้วยการยกกำลังทหาร พร้อมอาวุธกระสุนครบมือ ยานเกราะเต็มอัตราศึก ไล่ฆ่าประชาชนมือเปล่าๆ ตายกลางถนน เหมือนหมูเหมือนหมานับร้อยศพ คนบาดเจ็บอีกนับพัน!
        สร้างความฮือฮา ไปทั่วโลกาภพ!

        ส่วน “นายพล อนุทาส” คนนี้ เมื่อเกษียณราชการไปแล้ว กรรมตามสนอง เพราะเขาเกิดอาการประสาทแดก กลัวชาวบ้านประเทศทุย จะรุมกระทืบ หากตัวเองและพาลูกเมียออกไปเดินเล่นในตลาด 
        เขาจึงนำเงินที่ได้จากการร่วม“นายพล บัง มัสมั่น” ลูกพี่ ที่ร่วมกันปล้นประเทศทุยของตัวเอง ไปซื้อบ้านในต่างแดน โดยคิดว่าจะไปตายที่นั่น
        ไม่อยู่แล้ว...ประเทศทุย ทุยทุ้ยทุย!!!

        ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศทุย ไม่ยินยอมพ่ายแพ้ต่อไอ้พวกยึดอำนาจ ได้ต่อสู้ตามวิถีทางประชาธิปไตยเรื่อยมา แม้จะต้องบาดเจ็บล้มตาย จากฝีมือทหารและไอ้พรรคการเมืองกาลี แต่ในที่สุด สามารถเอาชนะการเลือกตั้งในระบบรัฐสภาจนได้ 
        พรรคของนายกฯคนเก่า ที่ถูกรัฐประหาร ได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง ด้วยชัยชนะแบบ...เด็ดขาด!

        ประชาชนคนทุย เปรียบการต่อสู้ของนายกฯคนเก่า กับกลุ่มทหาร อันมี “นายพล เป๋า สี่โศก” เป็นผู้นำ ว่า 
        ไม่ต่างอะไรกับการเอาชนะ พวก “หมาหมู่” ที่ตาม รุมเห่า-รุมกัด ขนาดนั้นเลย

        ชัยชนะครั้งนี้ ของนายกคนเก่า ที่ถูกโค่นอำนาจไปนั้น ชาวบ้านต่างพากันเรียกขานว่า เป็นปรากฏการณ์...

        “เหนือหมา”

        จุดจบของตัวละครในเรื่องนี้ “นายพล เป๋า สี่โศก” จะถูกธรณีสูบหรือไม่ ตัวละครอื่นจะมีชีวิตต่อไปอย่างไร คงต้องซื้อตั๋ว เข้าไปดูกันเอง...

        ครับ!...

        นั่นเป็น Synopsis หรือ เรื่องย่อบทละคร “เหนือหมา” ของผม (ยาวมากกว่า “เรื่องย่อ” ปกตินิดหน่อย) ซึ่งยังมีรายละเอียดที่สนุกสนานอีกมาก 
        ท่านผู้ที่สนใจ จะนำเอาไปสร้างเป็นละครเวที ภาพยนตร์ หรือละครโทรทัศน์ ผมขอให้คำมั่น ว่า 
        จะไม่คิด “ค่าลิขสิทธิ์” แม้แต่บาทเดียว!
        ทั้งขอยืนยัน มั่นคง ว่า

        บทละครของผมนี้ หากถ่ายทำออกมาแล้ว คงสบายใจด้วยกันทุกฝ่ายแน่ๆ ทั้งนักแสดง ผู้กำกับ สถานีโทรทัศน์ เพราะเป็น Fiction หรือ “นิยาย” ซึ่งไม่ใช่เรื่องจริง หากปั้นแต่งขึ้นจาก “จินตนาการ” ไม่ต่างจากเหนือเมฆ 2!

        ที่สำคัญอย่างยิ่ง คือ ฉากตามท้องเรื่อง ไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทยเหมือนเหนือเมฆ 2 และไม่ได้เกิดขึ้นในพิภพนี้ หรือจักรวาลนี้ด้วย 

        จึงปลอดภัย จากการฟ้องร้องทุกกรณี อย่างแน่นอน!!

        ดังนั้น เเมื่อละครเรื่องนี้ จะแสดงบนเวที หรือออนแอร์ทางโทรทัศน์ ทั้งผู้จัด เจ้าของบริษัทโทรทัศน์ เจ้าของรายการ นักแสดงหรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ภาพ คงไม่ต้องหอบลูกหอบเ ต้า หลบหนีกระเซอะกระเซิง เพราะกลัวภัย จนต้องขึ้นเครื่องบิน เผ่นออกนอกประเทศไป เพื่อไปตั้งหลักกันก่อน
ละครเรื่องนี้ ต้องทำเงินถล่มทลายแน่ๆ ผมมั่นใจ พันเปอร์เซ็นต์ เพราะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ...

        หมาๆป๋าๆ...ป๋าๆหมาๆ ยังไงๆก็ต้อง... ดัง!!!

..............

ท้ายบท ถ้าช่อง 3 จะนำละครจากบทประพันธ์ของ “วาทตะวัน” ไปสร้าง ดูจะง่ายในการหาผู้แสดง เพราะทั้ง คุณฉัตรชัย เปล่งพานิช และ คุณนพพล โกมารชุน นักแสดงจากเรื่องเดิม ที่เจ้าของช่อง “แบน” ไปนั้น สามารถเล่นบท เป็น ป๋า “เป๋า สี่โสก” ได้ทั้งคู่ 
        หากคนใดคนหนึ่ง ได้รับบท “ป๋า” อีกคนควรได้บทนายทหาร “คู่ขา-คู่ใจ” ยิ่งดีหนักเข้าไปอีก เพราะบทหลังนี่นักแสดงทั้งคู่ น่าจะเล่นได้ดีพอๆกัน ชนิดเฉือนกันไม่ลงเลยทีเดียว

        ท่านผู้อ่านล่ะครับ...คิดอย่างไร!?

        นึ่ง สำหรับผู้ที่โพสต์แสดงความเห็น คอลัมน์ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา คือ พล.อ.ประยุทธ์...ไม่แน่จริงนี่หว่า!!!? http://www.vattavan.com/detail.php?cont_id=408
มีดังต่อไปนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1   
สื่อบ้านเรา ด่าเขาข้างเดียว การเอาชนะสื่อทางศาลทำได้ยากจริงๆ น่าจะกำหนดความเสียหายขั้นต่ำ เรื่องการหมิ่นประมาทโดยสื่อ หากศาลตัดสินว่ากระทำผิดเรื่องนี้ ให้จ่ายค่าปรับขั้นต่ำ 1 ล้านบาท และหักเงินให้ผู้เสียหายกึ่งหนึ่ง โดยจ่ายออกจากค่าปรับทันที
โดยคุณ นิติรักษ์  101.108.238.XXX 

ความคิดเห็นที่ 2   
ความคิดเห็นสัปดาห์นี้ของวาดฝัน มีเพียงคำว่า "แต๋วแตก" สั้นๆครับ
โดยคุณ วาดฝัน ตะวันไม่แต๋ว  125.24.66.XXX 

ความคิดเห็นที่ 3   
คันหัวใจกับสื่อบางพวกบางแขนงทีชอบกร่างมานาน คงคิดว่าเป็นเทวดากันหมด พวกข้านี่ใหญ่ สูงกว่า รู้ดีกว่า และบริสุทธิ์ผุดผ่องกว่าพวกเอ็งทั้งหมด ห้ามแตะต้องพวกข้าเด็ดขาด ใครบังอาจจะรุมขย้ำให้จมธรณีไปเลย ประเทศชาติจะเดินไปทิศทางใด ต้องพวกข้าชี้แนะเท่านั้น ใครไม่ฟังเป็นได้เห็นดีกัน ฯลฯ ผู้ที่เคยสัมผัสและรู้เห็นพฤติกรรมคนพวกนี้คงบอกได้ว่า พวกหนาเหล่านี้ก็เป็นมนุษย์ขี้เหม็นธรรมดานี่เอง ไม่ได้วิเศษวิโสกว่ามนุษย์เดินดินทั่วไปเลย มีโลภ โกรธ หลง (โดยเฉพาะหลงตัวเอง) ที่ดูจะมากกว่าคนทั่วไปด้วยซ้ำ เพียงแต่่พยายามใช้ภาพและตัวหนังสือยกสถานะตนเองให้ดูเหมือนสูงส่งเท่านั้น ดีที่สมัยนี้มีทางเลือกในการเสพสื่อมาก ไม่สนพวกไม่มีระดับเสีย ก็ทำให้จิตไม่ตกได้ เห็นแอ๊คชั่นของสื่อต่อกรณีละครเหนือเมฆ ๒ และ ผบ.ทบ. แล้วก็ได้แต่ปลงไปสังเวชไป นี่ก็ยังตระหงิดกับไทยบีพีเอสที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาลต้องเจียดภาษีบาปไห้ไปตามกฎหมาย กัดจิกในหลาย ๆ เรื่องแบบไม่เข้าท่าไม่หายเลย ประเทศไทยเป็นไปได้ถึงเพียงนี้แล้วหนอ สื่อต้องตั้งท่าเป็นอริกับรัฐบาลทั้งหมดเลยหรือ จึงจะถือว่าแน่ เนี้ยบ รัฐบาลไม่มีอะไรดีเลยหรือ ? ยังไงก็ต้องด่า ต้องตำหนิไว้ก่อน บางครั้งคำด่า คำตำหนิดูไม่มีเหตุผลเอาเสียเลย สื่อประเทศนี้ช่างใหญ่โตเสียจริง ๆ หนำซ้ำยังร้องแรกแหกกระเชอว่าไร้เสรีภาพเสียอีก อนิจจาประเทศไทย
โดยคุณ เห็นแล้วคัน  110.169.226.XXX

ความคิดเห็นที่ 4   
แกคงไม่รู้สึกว่า นี่เป็นเรื่องเสียหน้า เพราะคงชินเสียแล้ว
โดยคุณ ชินชา  180.183.42.XXX 

ความคิดเห็นที่ 5   
อีกหน่อยนะ ถ้าออกลีลามาก คงโดนพันธมิตรขุดคุ้ยแหลก ฉะนั้น จึงยอมแพ้ก่อนจะรบ ดีกว่าดีกว่าออกแอ๊กชั่น แล้วมีคดีติดตูดไปให้ต้องนั่งแก้กันตอนแก่
โดยคุณ ชาชิน  180.183.42.XXX  

ความคิดเห็นที่ 6   
ใจไม่ถึงอย่างนี้ เกษียณไป ไม่มีลูกน้องเดินตาม แบบเดียวกับลูกพี่ ที่ต้องหนีไปอยู่อังกฤษ
โดยคุณ ทหารยาม  101.109.218.XXX 

        (***คอลัมน์ประจำสัปดาห์ “เหนือหมา” กะ ป๋า “เป๋า สี่โสก” ออนไลน์ วันเสาร์ ที่ 26 มกราคม 2556)

 


          

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้ เรื่องอัพเดตล่าสุด
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
>> ดูเรื่องอื่นๆในหมวด >> ดูเรื่องอื่นๆทั้งหมด

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ชื่อ / อีเมล์ : 
ความคิดเห็น : 
 

 
ในหลวงของเรา ได้เสด็จไปประทับที่ “บ้าน” หัวหิน ของพระองค์แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ทรง “ฝากบ้าน (กรุงเทพฯ) ไว้กับตำรวจ… ..
…ได้อ่าน “บัญชีหนังหมา” ที่จารึกการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง ของพรรคเก่าแก่ดักดานชื่อ... ..

รหัสสินค้า 9
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 180 บาท

นินทา-ประชาธิปัตย์ (ฝ่ายค้าน-ดักดาน)
ปฏิบัติการเขย่าต่อมฮาประชาชนอีกครั้ง ยกโขยง เปิดโปงสันดานดักของแก๊งการเมืองเก่ากะโหลก ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า พวกเขานั่นแหละ...เป็นปัญหา "ดักดาน" ของ ..

รหัสสินค้า 6
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 150 บาท

เหี้ยส่องกระจก
จาก รัดทำมะนวย ฉบับเขย่าอารมณ์ผู้คนในบ้านเมืองให้แตกซ่าน ตามติดด้อยวรรณกรรมต่อเนื่อง คือ เหี้ยส่องกระจก ถึงจุดจบรัดทำมะนวย ผู้เขียนคนเดียวกัน ..


 
COPYRIGHT 2008 BY VATTAVAN . ALL RIGHT RESERVED . BEST VIEW WITH IE 7 OR FIREFOX BROWER