หน้าแรก > คอลัมนักเขียน > วาทตะวัน สุพรรณเภษัช > “สันติบาลโพล” บอก “หม่อมแอ๋ เมาเอ๋อ” พ่ายแพ้ หลุดลุ่ย!!
หัวข้อ : “สันติบาลโพล” บอก “หม่อมแอ๋ เมาเอ๋อ” พ่ายแพ้ หลุดลุ่ย!! เรื่องอื่นๆ ในหมวด : วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

“สันติบาลโพล” บอก “หม่อมแอ๋ เมาเอ๋อ” พ่ายแพ้ หลุดลุ่ย!!

วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

        วันเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ดูเหมือนชาวกรุงที่ระยะแรกของการหาเสียง ไม่ค่อยสนใจการเลือกตั้งพ่อเมืองกรุงเทพเท่าใดนัก แต่เมื่อวันเลือกตั้งใกล้เข้ามาทุกขณะ พวกเขาชักจะเริ่มสนใจ 
        ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะยิ่งใกล้วันเลือกตั้ง คนไทยที่ชอบการพนันขันต่อเป็นชีวิตจิตใจ มักชอบต่อรองท้าทายกับเพื่อนฝูง โดยมีเดิมพันเล็กๆน้อยๆ ติดปลายนวม เช่น พนันเลี้ยงอาหาร เลี้ยงเหล้าฯลฯ หรือ ถ้าจะเอาเงินหรือเดิมพันกัน ก็ไม่ได้มากมาย เล่นกันพอสนุก และที่สำคัญคือเดิมพันระหว่างเพื่อนสนิทมิตรสหายเท่านั้น
        ข้อมูลที่จะช่วยในวางเดิมพันขันต่อ นอกจากความตั้งใจของผู้เอาพนัน ซึ่งตั้งใจลงคะแนนให้ผู้สมัครที่ตนเองรัก เลือกพรรคที่ชอบแล้ว เขาเหล่านั้น ยังหาเครื่องช่วยในการตัดสินใจอื่นๆอีก โดยเฉพาะจากผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ที่เรียกกันว่า “โพล” นั่นเอง

        คนไทยส่วนใหญ่ ไม่มั่นใจเรื่องโพล เพราะไม่รู้ว่า คนทำโพลนั้น ได้ทำไปตามหลักวิชาหรือไม่ หรือ ทำไปเพราะมีเงื่อนไขอื่นแอบแฝง จนทำให้ผู้คนไม่เชื่อถือผลโพล เพราะสถาบันบางแห่ง ที่เป็นเจ้ากี้เจ้าการจัดทำโพล แต่การจัดเรียนการสอน ซึ่งเป็น “หน้าที่หลัก” ของสถาบันของผู้จัดทำเอง กลับทำไม่ได้มาตรฐาน จนถึงขั้นนักศึกษา ผู้ปกครองต้องร้องเรียนกัน 
        ตัวอย่างที่ชัดเจน คือ ไอ้ “เอแบดโพล” (A-BAD POLL) ผู้คนเลยลงความเห็นกันว่า โพลของสถาบันเอแบด นั้น…
        ...มัน BAD หรือ “ระยำ” จริงๆ!

        บางโพลสำแดงอาการ “ตอแหล ตอหลด ตดใต้น้ำ” ชัดเจน เหตุก็เพราะ 
        ทั้งอธิการและคณาจารย์ในสถาบันนั้นๆ เลือกสีเลือกข้างเรียบร้อยแล้ว จะสำรวจตรวจทีไร มีทั้ง “อคติ” และเงินตราที่เขาจ้างให้ทำ ปิดบังให้ตามืดตามัว จนมองอะไรไม่เห็น เพราะความจึงเหลวไหลเลือนเปื้อน นั่นเอง 
        จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่ผลสำรวจหรือโพลจะออกมาด้วยลักษณะที่บิดเบี้ยวกระเจี๊ยวเก ด้วยการเทน้ำหนักข้างดี ให้ฝ่ายที่ตนมีใจเอนเอียงไปแล้ว แต่เมื่อพูดถึงฝ่ายที่ตัวไม่ชอบ ก็ไม่รั้งรอที่จะประเคน “ความชั่วร้าย” ทั้งหลายให้ไปเป็นกะตั๊กเลยทีเดียว
        ฉะนั้น โพลลูกกระโปกทั้งหลาย ที่แกว่งไปแกว่งมาตามอารมณ์ตรงง่ามขาของผู้บริหารสถาบันมาตรฐานคดเหล่านี้ ผู้คนเลยสรุปลงตรงที่ว่า
        ไม่น่าเชื่อถือ...โว้ย!

        ผมจึงแค่ฟังเอาเป็นข้อมูลเท่านั้น แต่ไม่ได้ให้เครดิตอะไรกับไอ้พวกสถาบันที่ขยันทำ “โพลลูกหำ” เหล่านี้ ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาแล้ว 
        ถ้าท่านผู้อ่านถามคนเขียนว่า 
        “แล้วอย่างนั้นอาจารย์ “วาทตะวัน” ฟังโพลอะไรล่ะ?”
        ตอบได้ทันทีว่า

        “ผมฟัง...โพลสันติบาล”

        ตำรวจสันติบาลนั้น มีการ “ประเมินผลการเลือกตั้ง” หรือที่ชาวบ้านชอบเรียกจนติดปากว่า “โพลสันติบาล” (ซึ่งความจริงไม่ใช่ “โพล”) มานมนานแล้ว และในวงการหนังสือพิมพ์รู้ดี ทั้งยังให้การยกย่องว่า กรรมวิธีและการประเมินผล ของหน่วยงานนี้ 
        เชื่อถือได้!

content/picdata/413/data/photo9_0919_07.jpg

        ที่น่าประหลาดอย่างมากคือ เมื่อผลโพลหรือการประเมินผลของสันติบาล ถูกเผยแพร่ออกไป หน่วยงานนี้มักถูกตำหนิทุกครั้ง หากผลการประเมิน “ไม่ถูกใจ” ผู้มีอำนาจในขณะนั้น หรือถ้าผลกลับชี้ไปว่า 
        พรรครัฐบาลที่กุมอำนาจและลงเลือกตั้ง จะตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ หรือแม้แต่ฝ่ายที่เป็นรัฐบาลอยู่ ไม่ได้ลงเลือกตั้ง เพราะเป็น “รัฐบาลชั่วคราว” แต่ผลประเมินของสันติบาลชี้ว่า 
        ฝ่ายที่รัฐบาลไม่ชอบหน้า จะเป็นฝ่ายชนะ! 
        ผมมีตัวอย่าง ให้ท่านผู้อ่านเห็น ดังต่อไปนี้

        ก่อนมีการเลือกตั้งปี พ.ศ.2550 มีข่าวออกมาว่า รัฐมนตรีสำนักนายกฯ คือ นายธีรภัทร์ “ไอ้ตี๋” เสรีรังสรรค์ ออกอาการเม้งแตก เพราะมีข่าวโพลสันติบาลออกมาว่า พรรคทักษิณคือพรรคพลังประชาชนในขณะนั้น จะชนะการเลือกตั้ง ได้เก้าอี้เสียงข้างมาก (แต่ไม่เด็ดขาด) คือ 219 เสียง เป็นเหตุให้ คือ 
        ASTV ผู้จัดการออนไลน์ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2550 ถึงกับพาดหัวว่า 
        “รมต. ‘พล่าน’ โพลสันติบาล”
        เนื้อข่าวเขาบรรยาย เอาไว้ว่า

        ...เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีโพลของตำรวจสันติบาลระบุว่า
        พรรคพลังประชาชนจะชนะการเลือกตั้ง ได้เก้าอี้ถึง 219 เสียงว่า ตนไม่แน่ใจว่าเป็นโพล ของสันติบาล เพราะ ผบ.ตร. ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ ไม่ทราบว่าตำรวจสันติบาลมีหน้าที่อะไรถึงไปทำโพล และถ้าเป็นโพลจริง ตนจะได้ถาม ผบ.ตร. ว่า
        ตำรวจสันติบาลมีหน้าที่ทำโพล หรืออย่างไร?

        "โพลดังกล่าวถือว่า ชี้นำแน่นอนไม่มากก็น้อย และมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจ เพราะเคยมีการทำวิจัยมาแล้ว ดังนั้น จึงมักจะมีโพลชี้นำออกมา เพื่อที่จะตอกย้ำประชาชนเป็นระยะๆ ถือเป็นเครื่องมือหนึ่งของการหาเสียงเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามไม่ทราบว่าใครไปจ้างทำโพล" รมต. ประจำสำนักนายกฯกล่าว

        ดู “ไอ้ตี๋” มันพูดเข้า!

        ผมไม่รู้ว่า “ไอ้ตี๋” ตัวนี้ มันได้ถาม ผบ.ตร.หรือไม่? แต่ผลการเลือกตั้งที่ออกมา เป็นไปตามการประเมินผลของสันติบาลทุกประการ 
        “ไอ้ตี๋” หน้าแหกไปตามระเบียบ!
        ฝ่ายตำรวจสันติบาลพากันหัวเราะกันครึกครื้น เพราะไอ้ตี๋หอกหัก ที่บุญพาวาสนาส่งไปเป็นรัฐมนตรี แต่พูดจาด้วยความ “ง่าว” ที่ตนเองไม่รู้ว่า
        ภารกิจของสันติบาลนั้น มีอะไรบ้าง?
        อย่าว่าแต่หน้าที่ในการสืบสวนหาข่าวสาร หรือผู้เป็นอันตรายต่อชาติบ้านเมือง ที่จะกระทบต่อประเทศเลย แม้แต่ “งิ้ว” ซึ่งเป็นการแสดงของบรรพบุรุษ “ไอ้ตี๋” อดีตรัฐมนตรี จะมีการแสดงกันแต่ละที ยังต้องเอาบทของ “งิ้ว” หรืออุปรากรจีน ให้สันติบาลตรวจก่อนเลย หากจะไปเล่นนอกกรุงเทพ ต้องนำบทไปให้ตำรวจท้องที่ตรวจก่อน
        ทำไมถึงจะต้องทำอย่างนั้น ไปถาม “ไอ้ตี๋” มันคงไม่รู้!?

        ช่แต่อดีตรัฐมนตรี “จั๊ดง่าว” ยุครัฐบาลกะโหลกกะลา ซึ่งเป็นกากเดนรัฐประหาร ของนายพลเขายายเที่ยงเท่านั้น ที่รู้สึกขัดเคืองโพลสันติบาล เพราะไปประเมินว่า
        พรรคทักษิณ...จะชนะ!
        มาถึงการเลือกตั้งใหญ่ ปี พ.ศ.2554 พรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นรัฐบาลขณะนั้น ก็โกรธเกรี้ยวถึงขั้นควันออกหู เพราะ “มติชน” หนังสือพิมพ์คุณภาพ เพื่อคุณภาพของประเทศ ได้พาดหัวตัวไม้ เมื่อวันเสาร์ 11 มิ.ย. 2554 ระบุว่า

        “โพลสันติบาลชี้ พท.ทิ้งขาด แลนด์สไลด์"

        คำว่า “แลนด์สไลด์” หรือ Landslide ในภาษาปะกิตนั้น หากพูดเป็นภาษาไทยธรรมดาในความหมายของ “มติชน” คือ 
        “ถล่มทลาย” 
        จึงไม่ต้องบอกว่า พรรคดักดานจะขัดเคืองเพียงใด ถึงขั้นลมออกหูหรือไม่ อีกทั้งเรื่องนี้ได้กลายเป็น talk of the town ไปเลย แต่เมื่อผลการเลือกตั้งออกมา
        พรรคเพื่อไทยชนะแบบ Landslide ตามการประเมินของสันติบาลจริงๆ!
        อยากเล่าเพิ่มเติมอีกหน่อยว่า
        ผลโพลของสันติบาลนั้น ถูกต้องหรือใกล้เคียงที่สุดกับผลการเลือกตั้งเสมอ ถึงขั้นที่การเลือกตั้งทั่วไปครั้งหนึ่ง ได้ประเมินผู้ที่จะได้รับเลือกตั้งในส่วนภูมิภาค “ถูกต้อง” ถูกต้องทุกจังหวัดเสียด้วยซ้ำไป!

        ที่ผมพูดอย่างนี้ ท่านผู้อ่านอาจว่า พูดเกินเลยไป แต่ นักข่าวอาวุโส ที่อยู่ในวงการข่าวมานาน คุณสุคนธ์ ชัยอารีย์ นักข่าวและหนังสือพิมพ์รุ่นเก่า ซึ่งโด่งดังมาจากคอลัมน์ “ชัย อารีย์ ร้องทุกข์” ได้พูดในรายการวิทยุ FM 97 MHz ซึ่งท่านเป็นผู้จัดเอง เมื่อเช้าวันจันทร์ ที่ 13 มิถุนายน 2554 (ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปไม่กี่วัน) ถึงข่าวหนังสือพิมพ์ที่ลงเกี่ยวกับ “โพลสันติบาล” หรือโพลที่ผู้คนเข้าใจว่า ตำรวจสันติบาลเป็นผู้จัดทำเอาไว้อย่างน่าสนใจ ว่า

        ตำรวจสันติบาลนั้น มีการ “ประเมินผลการเลือกตั้ง” หรือที่ชาวบ้านชอบเรียกจนติดปากว่า การทำ “โพล” (ซึ่งความจริงไม่ใช่โพล) มานมนานแล้ว และในวงการหนังสือพิมพ์รู้ดี ทั้งยังให้การยกย่องว่า กรรมวิธีและการประเมินผล ของหน่วยงานนี้ 
        เชื่อถือได้!
        เจ้าของนามปากกา “ชัย อารีย์” ยังเสริมต่อไปด้วยว่า การคาดการณ์เลือกตั้งของสันติบาลนั้น...
        ...แม่นยำมาก ชนิดไม่เคยทำนายผิดเลย!!
        ท่านผู้อ่านฟังแล้ว รู้สึกอย่างไรครับ?

        ที่ผมต้องนำเรื่องนี้มาเขียนย้ำกันอีก เพราะการที่หน่วยงานของทางราชการ อย่างตำรวจสันติบาลนั้น ซึ่งมีหน้าที่สืบสวนหาข่าวการเมือง และความมั่นคงของชาติมาเนิ่นนาน ที่มีประวัติและผลงานดีเด่น ในการต่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์มายาวนาน ตั้งแต่แนวความคิดเรื่องคอมมิวนิสต์ ติดมากับชาวจีนที่อพยพเข้ามาพึ่ง พระบรมโพธิสมภาร ตั้งแต่ พ.ศ.2464 จนถึงการล่มสลายของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย เรียกได้ว่า
        สันติบาลไทยนั้น ได้ต่อสู้กับลัทธิคอมมิวนิสต์มา ตั้งแต่ยกแรก จนระฆังยกสุดท้าย และชาติของเราไม่ล่มสลายตามทฤษฎีโดมิโน หรือที่ผมเรียกว่า “ทฤษฎี ระเนระนาด” ตามคำปรามาสของนานาชาติ แต่ชาติไทยของเรา กลับเป็นฝ่าย...

        ประสพ “ชัยชนะ”ในที่สุด!

        สันติบาลไทยนั้น ได้สั่งสมบ่มเพาะบ่มประสบการณ์ในการหาข่าว ด้วยการฝังตัวอยู่ในพื้นที่อย่างยาวนาน จนสามารถจับ อารมณ์ความรู้สึกของชาวบ้านในพื้นที่ รวมทั้งแนวโน้มทัศนะคติของพวกเขาได้อย่างถูกต้อง 
        ที่น่าทึ่งคือ สันติบาลมีวิธีการ “แจงนับ” ในแบบของเขาเอง เช่น นับเป็นกลุ่มโรงงาน กลุ่มอาชีพฯลฯ และซอยยิบลงไปในพื้นที่ที่รับผิดชอบ 
        ความยากอยู่ตรงที่ แม้กลุ่มอาชีพเดียวกัน แต่ต่าง “ผู้นำ” อาจทำให้แนวโน้มการลงคะแนน แตกต่างหรือไม่เหมือนกัน ซึ่งสันติบาลต้องเข้าไปสัมผัสผู้นำกลุ่มด้วย ซึ่งทำให้เทคนิคในการแจงนับ ผันแปรตามไปด้วย 
        จากนั้นจึงจะนำมาประมวลผล สรุปเสนอผู้บังคับบัญชา เพื่อพิจารณาดำเนินการ หรือตัดสินใจสั่งการอย่างหนึ่งอย่างใด ต่อไป

        ด้วยเหตุนี้ วิธีการประเมินของสันติบาล จึงมีความละเอียดลออ แตกต่างจากโพลอิ่น เพราะสถาบันต่างๆที่เป็นผู้ทำโพลประเภท “ลูกหำ” นั้น 
        ไม่เคยเห็น ตัวผู้ลงคะแนน!
        แต่...ระบบของสันติบาลนั้น แตกต่างไปโดยสิ้นเชิง เพราะทั้งตัวตำรวจสันติบาลและสายข่าวในพื้นที่ ทั้งเคยเห็นและรู้จัก กลุ่มผู้มีสิทธิลงคะแนน เป็นอย่างดี  
        ฉะนั้น เมื่อสันติบาลทำรายงานผลการประเมินผลการเลือกตั้งแล้ว 
        ความคลาดเคลื่อน จึงมีน้อยมาก!! 

        หลักในการทำงานของสันติบาล จะ “ปิดลับ” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญของหน่วยงานนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ 
        ไม่ตีปี๊บ “โฆษณา” ผลงานตัวเองเป็นอันขาด!!  
        ปัญหามีอยู่ตรงที่ การประเมินผลของสันติบาล นั้น เมื่อรายงานผู้บังคับบัญชา ไปตามสายการบังคับบัญชาที่ยาว และซับซ้อน ข่าวสารเหล่านี้ อาจรั่วไหลไปได้หลายช่องทาง
        หากข่าวสารเหล่านี้ บังเอิญไปตกอยู่ในมือสื่อ หรือนักการเมืองที่ใฝ่ประโยชน์ ก็อาจนำไปใช้ในทางเสียหาย 
        แต่...
        ในทางกลับกัน ถ้าผลการประเมินจะเป็นผลร้ายกับฝ่ายผู้มีอำนาจ โดยเฉพาะนักการเมือง หรือพรรคการเมืองที่กำลังอยู่ในอำนาจ ย่อมไม่สบอารมณ์แน่นอน ถ้าหากผลโพล หรือการประเมินผลของสันติบาล ไม่เป็นมงคลต่อพรรค หรือพวกนักการเมืองเหล่านั้น ได้ถูกเผยแพร่ออกไป ในทำนองว่า 
        พรรคแกนนำรัฐบาล ซึ่งอยู่ในตำแหน่งปัจจุบันนั้น กำลังจะพ่ายแพ้ แบบย่อยยับ ในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง!

        ฉะนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่พรรคแกนนำของรัฐบาลโลซกชุดที่แล้ว อย่างประชาธิปัตย์ ต้องออกอาการสะดุ้งหวาดหวั่น และขัดเคืองเป็นอย่างยิ่ง ที่มีข่าวสารการประเมินเช่นว่านั้น หลุดออกไปปรากฏต่อสาธารณะ จนกระทั่งหนังสือพิมพ์ใหญ่อย่าง “มติชน” จับเอาไปเป็นข่าวพาดหัวว่า "แลนด์สไลด์!" 
        แต่....
        ผลเลือกตั้งปี พ.ศ.2554 ปรากฏออกมา ถูกต้องตรงกับโพลของสันติบาล คือพรรคเพื่อไทย กำชัยชนะเด็ดขาด เพราะได้รับมีเสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่งของสภา จนสามารถจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ ตรงกับผลการประเมินของสันติบาล ทุกประการ

        ท่านผู้อ่าน ที่เคารพครับ

        การเลือกตั้งผู้ว่า กทม.ซึ่งกำลังจะมาถึง ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้านี้ นั้น
        แม้โพลของ “สันติบาล” ยังไมออกมาก็ตาม แต่เมื่อพิจารณาถึงข่าวคราวความอื้อฉาว ในเรื่องราวสารพัด “ทุจริต” ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาสู่ประชาชนอย่างถี่ยิบ มีทั้งอดีตรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้บริหารพรรคนี้หลายคน รวมทั้ง...
        อดีตผู้ว่า กทม. พรรคเดียวกันอย่าง นายอภิรักษ์
โกษะโยธิน ที่เรื่องไปสู่ศาลอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
        ที่สำคัญคือ...

        แม้แต่ “หม่อมแอ๋ เมาเอ๋อ” ที่ร่ำรวยจากเงินมรดกพกห่อมากมาย ยังต้องอับอายขายขี้หน้า เพราะต้องย้ายตูดย้วยๆ ไปรับทราบข้อกล่าวหา “ทุจริต” จากพนักงานสอบสวน DSI ด้วยแล้ว แต่...
        ยัง “หน้าทน” ไปสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้ง โดยหวังจะกลับมาสู่ตำแหน่งเดิมได้อีก เหมือนกับนายอภิรักษ์ฯ ที่เข้ามาได้ก็จริง แต่ต้อง
        ...ลาออกไป!!

        นับว่าบรรยากาศซ้ำรอย กับการเลือกตั้งใหญ่ ปี พ.ศ.2554 จริงๆ

        ดังนั้น จะไม่แปลกใจเลย ถ้าผล “โพลสันติบาล” ระบุออกมา ว่า

        ผู้สมัครของพรรคดักดาน “หม่อมแอ๋ เมาเอ๋อ” จะเป็นฝ่าย…

        พ่ายแพ้...หลุดลุ่ย!!!

******** 

ท้ายบท สำหรับผู้ที่โพสต์แสดงความเห็น คอลัมน์ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา
Hall of Scissor “หอปากตะไกร” (มีไว้เสียดสี นักการเมือง)
(
http://vattavan.com/detail.php?cont_id=412)
มีดังต่อไปนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1   
เรื่องด่าทอพ่อไม่เป็นรองใคร เรื่องเสียดสีพ่อไม่เคยหนีใคร พูดดีเข้าตัวพูดชั่วว่าเขา ใครพูดว่าเรามันเป็นพวกจัญไร ไม่อยากเปรียบเปรยใจเหมือนกระเทยเฒ่า วันๆจ้องเอาแค่ให้ตัวสบาย ถ้าอยากออกสื่อให้ถือป้ายประท้วง มีแต่ลมลวงพูดแล้วตีหน้าตาย ด่าว่าแต่เขาตัวเราทำก็ไม่ได้ แค่อยากหาเมียคิดแล้วระเหี่ยใจ มองซ้ายมองขวานี่แหล่ะหนาเมียเพื่อน ขอกูลองสักเดือนเพื่อเพื่อนน้อยกว่านี้ได้อย่างไร ที่ร่ายมาเสียยาวอยากถามชาวประชา ไอ้ที่ว่ามาลองทายดูว่าเป็นใคร ใครทายถูกให้เป็นเพื่อนท่านวาทฯ มอบโอกาสให้ท่านได้ก่อนใคร เป็นผีเฝ้าหอให้นั่งรอจนแห้ง ส่วนผมขอแซงรีบแทง....ก่อนใคร (ที่....ไว้ให้เติมกันเองตามชอบนะครับ)
โดยคุณ วาดฝัน ตะวันปากหวาน  125.24.67.XXX 

ความคิดเห็นที่ 2   
ขอร่วมขบวนการด้วย ทั้งใจทั้ง "ปาก" เจ้าค่ะ!!!
โดยคุณ ร่วมด้วย ช่วยด่า  125.25.139.XXX 

ความคิดเห็นที่ 3   
ด้วยความอึดอัดจากพฤติกรรมนักการเมืองพันธุ์พิเศษมานาน ขอสนับสนุนความคิดนี้ แต่จะเป็นไปได้รื้อ ??? ไอ้พวกค้านแม่มมมมันทุกเรื่อง ค้านตะบี้ตะบัน ค้านไม่มีเหตุผล ค้านไม่อายฟ้าดิน (นับประสาอะไรมันจะอายคน) คงออกมาโหวกเหวกกันสนั่นเมือง ให้คุณคำผกา คนใช่ของผมเป็นเลขาธิการดีที่ซู้ด หนับหนุน ๆ
โดยคุณ หนับหนุน  124.120.205.XXX 

ความคิดเห็นที่ 4   
จะไปเฝ้า "หอเก่าๆ" อย่างนั้นทำไม? เสียเวลา...หา "หอใหม่" ดีกว่า
โดยคุณ หาที่ดีกว่า  171.98.40.XXX 

ความคิดเห็นที่ 5   
ฝากอีกคนให้อยู่ในหอนี้ด้วยก็ทีม คำผกา นั่นแหละ น้องเฟย์ ไงละอาจารย์ วาท ฯ อาจารย์วาท คือปราชญ์แห่งศตวรรษนี้ตัวจริง ได้ทั้งบู๊และบุ๋น คารวะ แล้วอาจารย์จะเขียนเรื่องเครียด ๆ โดยด่าไอ้พรรคนิ้วกลางหรือไอ้หัวปลอก อย่างเดียวอีกเมื่อไรครับ อ่านเรื่องคลายเครียดมา 2 สัปดาห์แล้ว แม่บ้านผมบอก;ว่า 2 week ก็happy แล้ว สัปดาห์ต่อไปใส่เกียร์ 5 ด่าอย่างเดียว
โดยคุณ suaksai  101.51.224.XXX   

ความคิดเห็นที่ 6   
รีบตั้งไวๆเลยครับ ผมคนหนึ่งครับที่จะชวยออกตามหาสาวกหนุ่มๆสาวๆปากกรรไกร มาเข้า Hall of Scissor “หอปากตะไกร” (มีไว้เสียดสี นักการเมือง)
โดยคุณ ก้าง ปากน้ำ  124.120.125.XXX 

        (***บทความ “สันติบาลโพล” บอก “หม่อมแอ๋ เมาเอ๋อ” พ่ายแพ้ หลุดลุ่ย!! ออนไลน์ วันเสาร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556)

 


          

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้ เรื่องอัพเดตล่าสุด
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
ธีรยุทธ บุญมี...ไอ้ขี้เปียก!!!
ฤา...ไอ้เถนกาลี “รักษ์ รักพงษ์” จะซ้ำรอย “กบฎผีบุญ”!!!?
“ทหารเก๊ๆ” อย่าง นายมาร์ค หัวปลอก!!!
อ้าว! ลืม “กบฏ 19 ก.ย. 49” ไปได้ยังไง!!?
คดีฟ้องร้อง พล.ต.จำลองฯ กับพวก ข้อหา “กบฎ” และ “ก่อการร้าย” สอนอะไร ให้กับคนไทย?
>> ดูเรื่องอื่นๆในหมวด >> ดูเรื่องอื่นๆทั้งหมด

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ชื่อ / อีเมล์ : 
ความคิดเห็น : 
 

 
ในหลวงของเรา ได้เสด็จไปประทับที่ “บ้าน” หัวหิน ของพระองค์แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ทรง “ฝากบ้าน (กรุงเทพฯ) ไว้กับตำรวจ… ..
…ได้อ่าน “บัญชีหนังหมา” ที่จารึกการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง ของพรรคเก่าแก่ดักดานชื่อ... ..

รหัสสินค้า 9
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 180 บาท

นินทา-ประชาธิปัตย์ (ฝ่ายค้าน-ดักดาน)
ปฏิบัติการเขย่าต่อมฮาประชาชนอีกครั้ง ยกโขยง เปิดโปงสันดานดักของแก๊งการเมืองเก่ากะโหลก ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า พวกเขานั่นแหละ...เป็นปัญหา "ดักดาน" ของ ..

รหัสสินค้า 6
ผู้แต่ง วาทตะวัน สุพรรณเภษัช
ราคา 150 บาท

เหี้ยส่องกระจก
จาก รัดทำมะนวย ฉบับเขย่าอารมณ์ผู้คนในบ้านเมืองให้แตกซ่าน ตามติดด้อยวรรณกรรมต่อเนื่อง คือ เหี้ยส่องกระจก ถึงจุดจบรัดทำมะนวย ผู้เขียนคนเดียวกัน ..


 
COPYRIGHT 2008 BY VATTAVAN . ALL RIGHT RESERVED . BEST VIEW WITH IE 7 OR FIREFOX BROWER